วันที่ อังคาร พฤษภาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ดีต่อใจชาวไทยทั้งผอง รวมช็อตประทับใจพระบรมวงศานุวงศ์ในงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก


โดย: นกหวีด
 
 
 

นับเป็นช่วงเวลามหามงคลสมัยสำหรับคนไทยทั้งประเทศที่มีโอกาสได้ชื่นชมพระบารมีของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 10 เนื่องในวาระประกอบพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ระหว่างวันที่ 4 - 6 พฤษภาคม 2562

โดยในการนี้ นอกเหนือไปจากการได้ชื่นชมพระบารมีตามที่กล่าวมาแล้วนั้น ตลอดทั้งงานยังเกิดภาพที่ชวนประทับใจให้เห็นอยู่ตลอดเวลา เรียกว่าเป็น “ช็อตประทับใจ” ในหลากหลายพระอิริยาบถของพระบรมวงศานุวงศ์ ที่ยังความปลาบปลื้มเป็นสุขให้เกิดแก่หัวใจอาณาประชาราษฎร์อย่างหาที่สุดมิได้

ความปลาบปลื้มปิติทั้งหมดนี้ชี้ให้เห็นว่า ไม่ว่าจะมีคนพยามดึงฟ้าต่ำ หรือมีแนวคิดในการสร้างรัฐไทยใหม่ที่สถาบันเป็นเพียงสัญลักษณ์ หรือพยายามปั่นกระแสอย่างไร วันนี้ก็พิสูจน์แล้วว่าคนไทยทุกหมู่เหล่ารักสถาบัน และสถาบันก็คือมิ่งขวัญและธงชัยของคนไทย

ขอรวบรวมภาพแห่งความประทับใจเหล่านั้น มาไว้ ณ ที่นี้ ทั้งเพื่อเป็นการแสดงความชื่นชมในพระบารมี และร่วมจารึกไว้เป็นภาพประวัติศาสตร์ที่คนไทยทั้งชาติมิมีวันลืมเลือน…มาแรงแซงทุกภาพ พสกนิกรชาวไทยปลาบปลื้มปีติเป็นล้นพ้น คือพระบรมฉายาลักษณ์ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ที่ทรงแย้มพระสรวล ในช่วงระหว่างการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครโดยขบวนพยุหยาตราสถลมารคเมื่อช่วงค่ำวันที่ 5 พฤษภาคม

 

ภาพต่อมาที่ประชาชนชาวเน็ตกดไลก์กดเลิฟพร้อมทั้งกดแชร์กันอย่างล้นหลาม คือภาพที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ กับ “สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ราชกัญญา” และ “สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ มหาวชิโรตตมางกูร สิริวิบูลยราชกุมาร” ที่ทรงมีปฏิสัมพันธ์ต่อกัน ในระหว่างเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครโดยขบวนพยุหยาตราทางสถลมารค ที่ประชาชนได้เห็นแล้วรู้สึกถึงความรักความผูกพันระหว่างพระองค์ได้เป็นอย่างดี

 

 

เป็นภาพที่หลายคนใช้คำบรรยายว่า เห็นแล้วน้ำตาจะไหล เมื่อสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงสวมกอดทักทายทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ในระหว่างพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ในพระบรมมหาราชวัง เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม

 

เห็นสายพระเนตรของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ทรงมองสมเด็จพระเทพรัตนฯ นี้แล้ว ชวนให้นึกถึงคำว่า “น้องน้อยของพี่ชาย” ในจดหมายที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเขียนถึงสมเด็จพระเทพรัตนฯ เมื่อครั้งยังทรงพระเยาว์ ... เป็นสายพระเนตรที่ดูอบอุ่นอ่อนโยนในแบบพี่ชายแสนดีที่มีต่อน้องรัก

 

 

เรียกว่า นอกเหนือไปจากความปีติดีใจกับการได้เห็นพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จไปในการพระราชพิธีเฉลิมพระปรมาภิไธย พระนามาภิไธย และสถาปนาพระฐานันดรศักดิ์พระบรมวงศ์ ณ พระที่นั่งอมรินทรวินิจฉัย ในพระบรมมหาราชวัง ช็อตสำคัญที่ทำให้หัวใจคนไทยทุกดวงพองโตก็คือ การที่พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณฯ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชปฏิสันถารทักทายพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ พร้อมทอดพระเนตรด้วยสายพระเนตรที่แสดงถึงความรักความห่วงใย

 

 

เป็นอีกหนึ่งภาพประวัติศาสตร์ที่ต้องจารึกไว้ในความทรงจำตลอดกาล เมื่อสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เสด็จพระราชำดำเนินในการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 ในพระบรมมหาราชวัง เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม และทรงมีพระราชปฏิสันถารกับพระบรมวงศานุวงศ์ โดยในการนี้ สมเด็จพระราชินี ได้ทรงกราบสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์อัครราชกุมารี และทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ยังความปีติยินดีแก่พสกนิกรที่ได้เห็นภาพดังกล่าว

 

“ทรงแข็งแกร่งมาก!” นั่นคือคำที่พสกนิกรถวายคำชื่นชม เมื่อได้เห็นสมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี และ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี ทรงร่วมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ พระดำเนินกระหนาบข้างคู่เคียงพระราชยาน ในฐานะที่ทรงดำรงพระยศเป็นราชองครักษ์ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ในการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราสถลมารค เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม

 

 

คนไทยทุกคนยิ้มแก้มปริเลยทีเดียวเมื่อได้เห็นภาพพระราชทานนี้ ที่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ทรงฉายพระรูปกับพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา และพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ ซึ่งต้องบอกว่า นับเป็นครั้งแรกๆ ที่คนไทยได้เห็นรอยแย้มพระสรวลในสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี

 

ดูอบอุ่นและทรงเป็นกันเอง ... เมื่อริ้วขบวนพยุหยาตราสถลมารคมาถึงยังบริเวณพลับพลาที่ประทับชั่วคราวของพระบรมวงศานุวงศ์ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ซึ่งทรงยืนทอดพระเนตรริ้วขบวนเสด็จฯ อยู่ภายในพลับพลาที่ประทับ ได้ทรงยกโทรศัพท์มือถือส่วนพระองค์ขึ้นฉายพระรูปบรรยากาศ และทรงโบกพระหัตถ์ให้ “เสด็จพ่อ” พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ พร้อมแย้มพระสรวล แสดงความปีติยินดี

 

 

 

อีกหนึ่งช็อตเรียกรอยยิ้มจากพสกนิกรทั่วหล้า เมื่อสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ได้เผยแพร่ภาพส่วนพระองค์ผ่านเฟซบุ๊กทางการ ซึ่งมีทั้งภาพที่ทรงฉายพระรูปในลักษณะใช้กล้องหน้า (เซลฟี่) กับสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งทรงแย้มพระสรวล รวมทั้งภาพที่ทรงฉายพระรูปคู่กับสมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติฯ สิริวิบูลยราชกุมาร

 

 

ได้ใจพสกนิกรชาวไทยทั้งประเทศ เมื่อสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญาได้เผยแพร่พระฉายาลักษณ์ พร้อมทั้งข้อความที่ทำให้คนซึ่งได้อ่านทุกคน ยิ่งรู้สึกรัก “พระองค์หญิง” ยิ่งขึ้นไปอีก โดยข้อความดังกล่าวนั้น ระบุว่า “ขอบใจทุกคนที่รักเราแบบใจจริงแท้ เข้าใจเราและอยู่เคียงข้างเราเสมอมา เราถึงแม้จะมียศสูงขึ้น แต่เราก็จะเป็นท่านหญิงองค์เดิม นิสัยเหมือนเดิมทุกประการ ดั่งเฉกเช่นที่เป็นมาไม่เปลี่ยนแปลง”

 

เป็นที่รับรู้กันว่า สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีนั้นทรงโปรดการถ่ายภาพมาก และห้วงเวลาประวัติศาสตร์เช่นนี้ พระองค์ก็ทรงหยิบกล้องส่วนพระองค์ขึ้นมาบันทึกภาพประวัติศาสตร์ความงดงามริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ พยุหยาตราสถลมารค ในการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร พร้อมแย้มพระสรวล ทำให้คนที่ได้พบเห็น ยิ้มตามไปด้วย

 

อีกหนึ่งภาพสุดประทับใจ และกลั้นยิ้มแห่งความสุขใจไว้ไม่อยู่เลยจริงๆ เมื่อประกอบพระราชพิธีบรมราชาภิเษกในช่วงเช้าแล้ว พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ได้ทรงโปรยดอกพิกุลเงิน พิกุลทอง พระราชทานแด่พระบรมวงศ์ ซึ่งแต่ละพระองค์ก็พยายามที่จะเก็บไว้เพื่อเป็นสิริมงคล ฝ่ายสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ก็ทรงนำดอกพิกุลเงิน-พิกุลทองที่ทรงเก็บได้ นำไปพระราชทานให้แก่พระประยูรญาติและข้าราชการ พลเรือนในบริเวณนั้นจนหมด


 

คลายข้อสงสัยสิ้น...ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ ทรงตอบคำถามพสกนิกรผ่านทางอินสตาแกรม กรณีไม่ได้รับการสถาปนาฐานันดรศักดิ์ ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก โดยระบุว่า “เพราะงานของเราเป็นแนวนี้ ทำงานได้สะดวกและได้ผลกว่า”

 

ดูน่ารักน่าเอ็นดูมากทีเดียว สำหรับบุตรทั้งสองของ “คุณพลอยไพลิน” ทั้งน้องแม็กซิมัส จุลรัตน์ วีลเลอร์ และน้องลีโอนาร์โด ภัททพงศ์ วีลเลอร์ ที่ก็มายืนรอชมการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครโดยขบวนพยุหยาตราสถลมารค อยู่ภายในบริเวณพลับพลาที่ประทับชั่วคราว

 

 
 "ทรงพระเจริญ"
 
 
 
ขอบคุณ MGR Online - คุณนกหวีด
 
สิริสวัสดิ์ภุมวารค่ะ

โดย vinitvadee

 

กลับไปที่ www.oknation.net