วันที่ พฤหัสบดี พฤษภาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บิ๊กตู่ทูลเกล้าฯรายชื่อส.ว.ตามกำหนด //แผนจัดทัพลุยเลือกตั้งท้องถิ่นอนค.


สวัสดีครับ

         ทุกวันนี้ คนในวงการการเมืองชอบด่ากันเสียจริงๆ แล้วยังมีคนตามผสมโรงด่าไปด้วยเป็นแถว โดยข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร

ก็พักเอาไว้ก่อน แล้วอย่างนี้จะทำความเจริญให้ประเทศได้หรือเล่า โดยเฉพาะในโซเชี่ยลมีเดีย เราควรวิพากษ์วิจารณ์แต่พอควร หรือ

เปลี่ยนการด่าเป็นคำแนะนำมิดีกว่าหรอกหรือ ... ผ่าเถอะเอ้า ! .....

         สื่อพม่าแพร่ข่าวแรงงานพม่าในประเทศไทยไม่ได้ทำงานตรงตามสัญญา และต้องรอนายจ้างส่งไปทำงานตามที่ต่างๆเป็นเวลา

นานกว่าสัปดาห์ โดยต้องอยู่ในที่พักรวมกันอย่างไม่ค่อยสะดวก ปัญหานี้หน่วยงานราชการที่มีหน้าที่ดูแลควรเข้ามาจัดการตามสมควร

เพราะที่ผ่านมา ฝ่ายนายจ้างก็เคยเอารัดเอาเปรียบแรงงานคนไทยด้วยกันที่มาจากภาคอิสาน มีตัวอย่างมามากแล้ว

 

อุตุฯเตือนเหนือ-อีสาน-กลาง-ตอ.อากาศร้อนจัดสลับฝนฟ้าคะนอง/ลมกระโชกแรง

อุตุฯเตือนเหนือ-อีสาน-กลาง-ตอ.อากาศร้อนจัดสลับฝนฟ้าคะนอง/ลมกระโชกแรง

วันพฤหัสบดี ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 07.23 น.

9 พ.ค.62 ลักษณะอากาศทั่วไป พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด กับมีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง รวมถึงฟ้าผ่า ควรอยู่ห่างจากต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้าง และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง  สำหรับภาคใต้ยังคงมีฝนฟ้าคะนองกับมีฝนตกหนักบางแห่งอย่างต่อเนื่อง ส่วนทะเลอันดามันมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณดังกล่าวเดินเรือด้วยความระมัดระวัง 

ลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยา บริเวณความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ประกอบกับมีลมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมบริเวณดังกล่าว ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนโดยทั่วไป กับมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ และยังคงมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่งสำหรับลมตะวันตกที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและภาคใต้มีกำลังปานกลาง ทำให้ภาคใต้ยังคงมีฝนฟ้าคะนองกับมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันมีกำลังปานกลาง

พยากรณ์อากาศสำหรับประเทศไทยตั้งแต่เวลา 06:00 วันนี้ ถึง 06:00 วันพรุ่งนี้.

- ภาคเหนือ อากาศร้อนถึงร้อนจัด โดยมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง แพร่ อุตรดิตถ์ น่าน พิจิตร พิษณุโลก เพชรบูรณ์ สุโขทัย ตาก และกำแพงเพชร อุณหภูมิต่ำสุด 25-29 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39-42 องศาเซลเซียส ลมตะวันตก ความเร็ว 10-20 กม./ชม. 

- ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศร้อน โดยมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู ขอนแก่น อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ ยโสธร ชัยภูมิ นครราชสีมา สุรินทร์ อุบลราชธานี และศรีสะเกษ อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-39 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-20 กม./ชม. 

- ภาคกลาง อากาศร้อน และมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ โดยมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี อุทัยธานี และนครสวรรค์ อุณหภูมิต่ำสุด 26-28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37-40 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-25 กม./ชม. 

- ภาคตะวันออก อากาศร้อน โดยมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดฉะเชิงเทรา นครนายก ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 26-29 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-39 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร 

- ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 25-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35-38 องศาเซลเซียส ลมตะวันตก ความเร็ว 15-30 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร 

- ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต ตรัง กระบี่ และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 24-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 29-33 องศาเซลเซียส ลมตะวันตก ความเร็ว 20-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร 

- กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศร้อน โดยมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 27-29 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36-39 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-25 กม./ชม. 

'บิ๊กตู่' ย้ำทูลเกล้าฯรายชื่อส.ว.ตามกำหนด ปัดตอบผลส.ส.ปาตี้ลิสต์ ชี้หน้าที่กกต.

'บิ๊กตู่' ย้ำทูลเกล้าฯรายชื่อส.ว.ตามกำหนด ปัดตอบผลส.ส.ปาตี้ลิสต์ ชี้หน้าที่กกต.

วันพฤหัสบดี ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 10.37 น.

9 พ.ค. 62 เวลา 10.00 น. ที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ตอบคำถามสื่อมวลชนกรณีได้นำรายชื่อสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ขึ้นทูลเกล้าฯ เรียบร้อยแล้วหรือยัง  

โดย พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ทูลเกล้าฯตามกำหนดเวลา เมื่อถามว่า วานนี้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศรับรองผล ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อแล้ว พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ก็เป็นเรื่องของกกต หน้าที่ของใครก็ของใคร ขอบคุณนะโชคดีทุกคน 

ทั้งนี้ ตามกรอบระยะเวลา จะต้องนำขึ้นทูลเกล้าฯ ภายในวันที่ 10 พฤษภาคม

 
 
 
 
‘อนาคตใหม่’ย้ำ5ข้อ1ทีม1อปท.แผนจัดทัพลุยเลือกตั้งท้องถิ่น

‘อนาคตใหม่’ย้ำ5ข้อ1ทีม1อปท.แผนจัดทัพลุยเลือกตั้งท้องถิ่น

วันพฤหัสบดี ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 11.02 น.

“ชำนาญ” แจงอนาคตใหม่ ส่งเลือกตั้ง 1 ทีม 1 อปท. ไม่ส่งรายบุคคล  แนะผู้สนใจจัดทัพทำแผนสอดรับนโยบาย 

9 พ.ค. 62  นายชำนาญ จันทร์เรือง รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่  ในฐานะประธานคณะกรรมการกลั่นกรอง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวถึง “ผู้ที่สนใจสมัครลงเลือกตั้งท้องถิ่นในนามพรรคอนาคตใหม่” ใจความว่า ตามที่พรรคอนาคตได้เผยแพร่หลักการและวิธีการคัดเลือกผู้สมัครฯ ไปแล้ว ปรากฏว่าได้มีการสอบถามมายัง ผมในฐานะประธานกลั่นกรองฯเป็นจำนวนมาก ผมจึงขอเรียนย้ำเพื่อความเข้าใจ ดังนี้ 

1.ผู้ที่จะลงสมัครฯต้องเป็นสมาชิกหรือจะสมัครเป็นสมาชิกก่อนที่จะเสนอตัวเพื่อเข้ารับการพิจารณา เนื่องเพราะการเป็นสมาชิกฯจะทำให้สามารถถูกตรวจสอบและกำกับด้วยระเบียบ วินัย จรรยาบรรณและอุดมการณ์ของพรรคฯ

2.พรรคฯยังไม่ได้มีการประกาศเปิดรับสมัครฯ(รวมถึงการปิดรับสมัครฯ)แต่อย่างใด เนื่องเพราะยังไม่ได้มีการกำหนดวันเลือกตั้งท้องถิ่นของแต่ละประเภท อปท.แต่อย่างใด เป็นแต่เพียงการคาดการณ์เท่านั้น หากเมื่อมีกำหนดการหรือปฏิทินการเลือกตั้งฯที่ชัดเจนแล้วพรรคฯจะได้ออกประกาศอย่างเป็นทางการต่อไป

3.การส่งผู้สมัครฯพรรคฯจะส่งเป็นทีมเพียง 1 ทีมต่อ 1 อปท.เท่านั้น จะไม่มีการส่งสมัครเป็นรายบุคคลแต่อย่างใด ผู้ที่เตรียมตัวสมัครฯจึงควรที่จะรวบรวมหรือทาบทามผู้ที่อยู่ร่วมอุดมการณ์เดียวกันเข้ามาทำงานด้วยกัน

4.จะต้องไม่มีการซื้อสิทธิขายเสียงทั้งทางตรงหรือทางอ้อมโดยเด็ดขาด ไม่ว่ากรณีใดๆ

และ5.ในส่วนของแนวนโยบายการพัฒนาท้องถิ่น วิสัยทัศน์ นั้นควรเป็นสิ่งที่สามารถปฏิบัติได้และสอดคล้องกับบทบาท อำนาจหน้าที่และงบประมาณของอปท.ที่ผู้สมัครฯจะลงสมัครรับเลือกตั้งฯและแนวนโยบายกับอุดมการณ์ของพรรคฯ

 
 
สื่อเมียนมาตีข่าวชาวพม่าถูกใช้ทำงานไม่ตรงสัญญาจ้าง-กักตัวนานกว่าสัปดาห์

สื่อเมียนมาตีข่าวชาวพม่าถูกใช้ทำงานไม่ตรงสัญญาจ้าง-กักตัวนานกว่าสัปดาห์

วันพฤหัสบดี ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 10.26 น.

9 พ.ค. 62 เว็บไซต์ นสพ. The Myanmar Times ของเมียนมา เสนอข่าว “Myanmar workers stranded in Thailand” โดยระบุว่า แรงงานชาวเมียนมา 60 คนที่ไปทำงานในประเทศไทยถูกใช้ให้ทำงานที่ไม่ตรงกับสัญญาจ้าง จากที่ตกลงกันไว้ว่าจ้างให้ไปเป็นคนงานติดตั้งเหล็กดัดหน้าต่างอลูมิเนียม โดย Ko Kyaw Thu Aung 1 ในแรงงานกลุ่มดังกล่าว เปิดเผยว่า 30 คนถูกส่งไปทำงานก่อสร้าง ส่วนที่เหลือนายจ้างจะทยอยส่งไปทำงานอื่นๆ ต่อไป

คนงานอีกรายกล่าวเสริมว่า หลังจากเดินทางเข้ามาในประเทศไทยเมื่อ 2 พ.ค. 2562 พวกเขาถูกกักตัวอยู่ในอาคารโรงงานแห่งหนึ่งเป็นเวลาราว 1 สัปดาห์ในสภาพความเป็นอยู่ที่ไม่ค่อยเหมาะสม และไม่ได้อะไรนอกจากอาหารเป็นเวลา 3 มื้อเท่านั้น แต่บางรายระบุว่าแม้แต่อาหารและน้ำก็ยังไม่ได้ พวกเขาต้องรอมาแล้ว 8 วันและถูกขอให้รอต่อไปอีก 3 วัน ทั้งที่ได้จ่ายเงินค่างธรรมเนียมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการหางานไปแล้วถึง 1 ล้านจ๊าด หรือประมาณ 2 หมื่นบาท

ขณะที่ Daw Kyi Kyi Win กรรมการผู้จัดการบริษัทจัดหางาน Agile Manpower ชี้แจงว่า เบื้องต้นได้ส่ง 1 ในผู้บริหารไปยังประเทศไทยเพื่อช่วยเหลือแรงงานกลุ่มนี้แล้ว ซึ่งคาดว่ากระบวนการช่วยเหลือจะเริ่มขึ้นในวันที่ 10 พ.ค. 2562 และย้ำว่าตามกฎของบริษัทไม่อนุญาตให้นายจ้างโอนย้ายแรงงานข้ามประเทศ อย่างไรก็ตามบริษัทจำเป็นต้องส่งคนงานไปยังประเทศไทยแม้นายจ้างจะไม่สามารถจ้างให้ทำงานได้ เพราะมีกฎอีกข้อหนึ่งที่กำหนดให้ต้องส่งแรงงานภายใน 2 เดือนหลังจากได้เซ็นสัญญาจัดหางานแล้ว

ด้าน U Sang Maung Oo ผู้ช่วยทูตแรงงานเมียนมา เปิดเผยว่า ได้รายงานเหตุที่เกิดขึ้นให้กรมการจัดหางานของไทยทราบแล้ว และขอให้นายจ้างจ่ายค่าจ้างแม้ว่าจะไม่ได้ให้พวกเขาทำงานก็ตาม และจะร่วมมือกับทางการไทยตรวจสอบโรงงานดังกล่าวว่าเหตุใดจึงไม่สามารถจ้างแรงงานเมียนมากลุ่มนี้ให้ทำงานได้ ทั้งนี้ในแต่ละเดือนมีชาวเมียนมา 18,000 คนเดินทางไปทำงานในประเทศไทยภายใต้ข้อตกลงกันระหว่างรัฐบาลของทั้ง 2 ประเทศ

 
'พระโค'เสี่ยงทาย กินข้าว-น้ำ-หญ้า น้ำท่าบริบูรณ์-พืชผลอุดมสมบูรณ์ดี

'พระโค'เสี่ยงทาย กินข้าว-น้ำ-หญ้า น้ำท่าบริบูรณ์-พืชผลอุดมสมบูรณ์ดี

วันพฤหัสบดี ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 09.55 น.

พระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ ปี 2562 พระยาแรกนาได้เสี่ยงทายหยิบผ้านุ่งแต่งกาย หยิบได้ผ้า 5 คืบ และการเสี่ยงทายของกิน 7 สิ่งที่ตั้งเลี้ยงพระโค ผลเสี่ยงทาย พระโคกินข้าว น้ำ และหญ้า

9 พ.ค.62 เวลา 08.30 น. พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทร มหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี และสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี โดยรถยนต์พระที่นั่ง มายังพลับพลาที่ประทับ บริเวณมณฑลพิธีท้องสนามหลวง เพื่อเป็นองค์ประธานในพระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ ประจำปีพุทธศักราช 2562

พระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ เป็นพระราชพิธี 2 พิธีรวมกัน คือ พระราชพิธีพืชมงคล อันเป็นพิธีสงฆ์ ซึ่งประกอบพระราชพิธีวันแรกที่พระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ในวันพุธที่ 8 พฤษภาคม 2562 และพระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ (วันไถหว่าน) อันเป็นพิธีพราหมณ์ โดยประกอบพระราชพิธี ในวันพฤหัสบดีที่ 9 พฤษภาคม 2562 ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง

พระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ เป็นพิธีการซึ่งกระทำขึ้นเพื่อความเป็นสิริมงคลและส่งเสริม บำรุงขวัญเกษตรกร เพื่อให้เกิดความมั่นใจในการเพาะปลูก กำหนดจัดขึ้นในเดือนหกของทุกปี อันถือเป็นเวลาที่เหมาะสมในการเริ่มต้นฤดูกาลแห่งการทำนา

การจัดพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญในปีนี้ ฤกษ์การไถหว่านอยู่ในระหว่างช่วงเวลา 08.29 – 08.49 น. ผู้ทำหน้าที่ เป็นพระยาแรกนา คือ นายอนันต์ สุวรรณรัตน์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เทพีคู่หาบทอง ได้แก่ นางสาวกันยารัตน์ นาคกูล นักวิเคราะห์นโยบายและแผนชำนาญการ สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นางสาวดวงพร งามประดิษฐ์ นักจัดการงานทั่วไปปฏิบัติการ กรมวิชาการเกษตร เทพีคู่หาบเงิน ได้แก่ นางสาวณัฐชยา ศรีสุขสวัสดิ์ นักวิชาการปฏิรูปที่ดินชำนาญการ สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม นางสาวอาทิตยา ทองแกมแก้ว นักวิชาการเกษตรชำนาญการ กรมส่งเสริมการเกษตร ส่วนพระโคแรกนาขวัญ ได้แก่ พระโคเพิ่ม และพระโคพูล

สำหรับผลการพยากรณ์ถึงความสมบูรณ์ของพืชพันธุ์ธัญญาหารของประเทศ ซึ่งในปี พ.ศ.2562 นี้ นายมีศักดิ์ ภักดีคง รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ทำหน้าที่ถวายรายงานการพยากรณ์ เสี่ยงทายผ้านุ่งของพระยาแรกนา และพระโคกินเลี้ยง โดยพระยาแรกนาได้เสี่ยงทายหยิบผ้านุ่งแต่งกาย หยิบได้ผ้า 5 คืบ พยากรณ์ว่า น้ำในปีนี้จะมีปริมาณพอดี ข้าวกล้าในนาจะได้ผลบริบูรณ์ และผลาหาร มังสาหาร จะอุดมสมบูรณ์ดี

ขณะที่การเสี่ยงทายของกิน 7 สิ่งที่ตั้งเลี้ยงพระโค ผลเสี่ยงทาย พระโคกินข้าว น้ำ และหญ้า ซึ่งผลเสี่ยงทายกล่าวว่า ถ้าพระโคกินข้าว พยากรณ์ว่า ธัญญาหาร ผลาหาร จะบริบูรณ์ดี และถ้าพระโคกินน้ำหรือหญ้า พยากรณ์ว่า น้ำท่าจะบริบูรณ์พอสมควร ธัญญาหาร ผลาหาร ภักษาหาร มังสาหาร จะอุดมสมบูรณ์ดี 

และในโอกาสเดียวกันนี้ ยังมีเกษตรกร สถาบันเกษตรกรและสหกรณ์ดีเด่นแห่งชาติ ประจำปี 2562 เข้ารับพระราชทานโล่รางวัลของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ได้แก่ เกษตรกรดีเด่นแห่งชาติ ประจำปี พ.ศ. 2562 จำนวน 16 สาขาอาชีพ คือ 1) อาชีพทำนา ได้แก่ นายขวัญชัย แตงทอง จังหวัดชัยนาท 2) อาชีพทำสวน ได้แก่ นายเรือง ศรีนาราง จังหวัดตราด 3) อาชีพทำไร่ ได้แก่ นายชัยยศ ตั้งนิยม จังหวัดกําแพงเพชร 4) อาชีพไร่นาสวนผสม ได้แก่ นางสํารวย บางสร้อย จังหวัดร้อยเอ็ด 5) อาชีพปลูกหม่อนเลี้ยงไหม ได้แก่ นางโยธกา บุญมาก จังหวัดสุรินทร์ 6) อาชีพเลี้ยงสัตว์ ได้แก่ นายชลอ เหลือบุญเลิศ จังหวัดชุมพร 7) 

อาชีพเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืด ได้แก่ นายไมตรี แย้มบางยาง จังหวัดสุพรรณบุรี 8) อาชีพเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำกร่อย ได้แก่ นายโกศล หนูกลิ่น จังหวัดสุราษฎร์ธานี 9) อาชีพเพาะเลี้ยงปลาสวยงามและพรรณไม้น้ำ ได้แก่ นายวุฒิไกร ช่างเหล็ก จังหวัดหนองคาย 10) อาชีพปลูกสวนป่า ได้แก่ นายคํานึง เจริญศิริ จังหวัดบุรีรัมย์ 11) สาขาบัญชีฟาร์ม ได้แก่ นายภูดิศ หาญสวัสดิ์ จังหวัดขอนแก่น 12) สาขาการพัฒนาที่ดินเพื่อเกษตรกรรม ได้แก่ นายสุริยา หงษ์ลอยวงษ์ จังหวัดยโสธร 13) สาขาการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับพืช ได้แก่ นางอัมพร สวัสดิ์สุข จังหวัดนครศรีธรรมราช 14) ที่ปรึกษากลุ่มยุวเกษตรกร ได้แก่ นายสมเกียรติ แซ่เต็ง จังหวัดตราด 15) สมาชิกกลุ่มยุวเกษตรกร ได้แก่ นายฉัตรชัย ดอยพนาวัลย์ จังหวัดลําพูน และ 16) สาขาเกษตรอินทรีย์ ได้แก่ นายรัฐไท พงษ์ศักดิ์ จังหวัดจันทบุรี

สถาบันเกษตรกรดีเด่นแห่งชาติ ประจำปี 2562 จำนวน 12 กลุ่ม คือ 1) กลุ่มเกษตรกรนา ได้แก่ กลุ่มเกษตรกรทำนาเทพนคร จังหวัดกําแพงเพชร 2) กลุ่มเกษตรกรทำสวน ได้แก่ กลุ่มเกษตรกรทําสวนบ้านนาปรังพัฒนา จังหวัดสงขลา 3) กลุ่มเกษตรกรเลี้ยงสัตว์ ได้แก่ กลุ่มเกษตรกรเลี้ยงสัตว์หนองขาม จังหวัดชัยภูมิ 4) กลุ่มเกษตรกรทำประมง หรือกลุ่มเกษตรกรเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ได้แก่ กลุ่มอนุรักษ์ประมงพื้นบ้านบ้านในถุ้ง จังหวัดนครศรีธรรมราช 5) กลุ่มเกษตรกรแปรรูปสัตว์น้ำ ได้แก่ วิสาหกิจชุมชนกลุ่มแปรรูปปลาสมุนไพรบ้านห้วยบง กลุ่ม 3 จังหวัดหนองบัวลําภู 6) กลุ่มแม่บ้านเกษตรกร ได้แก่ กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านหัวฝาย จังหวัดขอนแก่น 7) 

กลุ่มยุวเกษตรกร ได้แก่ กลุ่มยุวเกษตรกรโรงเรียนเขาน้อยวิทยาคม จังหวัดตราด 8) กลุ่มผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าว ได้แก่ กลุ่มผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวบ้านทุ่งรวงทอง จังหวัดกําแพงเพชร 9) สถาบันเกษตรกรผู้ใช้น้ำชลประทาน ได้แก่ กลุ่มบริหารการใช้น้ำชลประทานรวมใจพัฒนา เมืองสามน้ำแพรกหนามแดง จังหวัดสมุทรสงคราม 10) ศูนย์ส่งเสริมและผลิตพันธุ์ข้าวชุมชน ประเภทข้าวหอมมะลิ ได้แก่ ศูนย์ข้าวชุมชนบ้านเขียบ จังหวัดมหาสารคาม 11) ศูนย์ส่งเสริมและผลิตพันธุ์ข้าวชุมชน ประเภทข้าวอื่น ๆ ได้แก่ ศูนย์ข้าวชุมชนตําบลหนองฮี จังหวัดนครพนม และ 12) วิสาหกิจชุมชน ได้แก่ วิสาหกิจชุมชนกลุ่มเกษตรกรทำนาหนองสาหร่าย จังหวัดกาญจนบุรี

สหกรณ์ดีเด่นแห่งชาติ ประจำปี 2562 จำนวน 7 สหกรณ์ คือ 1) สหกรณ์การเกษตร ได้แก่ สหกรณ์การเกษตรคณทฑีพัฒนา จํากัด จังหวัดกําแพงเพชร 2) สหกรณ์โคนม ได้แก่ สหกรณ์โคนมนครปฐม จํากัด จังหวัดนครปฐม 3) สหกรณ์นิคม ได้แก่ สหกรณ์นิคมวังไทร จํากัด จังหวัดระยอง 4) สหกรณ์ออมทรัพย์ ได้แก่ สหกรณ์ออมทรัพย์โรงพยาบาลพัทลุง จํากัด จังหวัดพัทลุง 5) สหกรณ์ร้านค้า ได้แก่ ร้านสหกรณ์โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา จํากัด จังหวัดนครราชสีมา 6) สหกรณ์บริการ ได้แก่ สหกรณ์เดินรถแม่สอด จํากัด จังหวัดตาก และ 7) สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน ได้แก่ สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนโพธิ์ลอยพัฒนา จํากัด จังหวัดเพชรบุรี

ปราชญ์เกษตรของแผ่นดิน ประจำปี 2562 จำนวน 3 สาขา คือ 1) สาขาปราชญ์เกษตรเศรษฐกิจพอเพียง ได้แก่ นายสุริยะ ชูวงศ์ 2) สาขาปราชญ์เกษตรดีเด่น ได้แก่ นายอาทิตย์ มติธรรม และ 3) สาขาปราชญ์เกษตรผู้นำชุมชนและเครือข่าย ได้แก่ นายแรม เชียงกา

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
..................................................
 
9 พฤษภาคม 2562
 
 

โดย นายยั้งคิด

 

กลับไปที่ www.oknation.net