วันที่ อาทิตย์ พฤษภาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มาทำความรู้จักกับ 4 อุปกรณ์จัดฟันแบบไหนเหมาะกับปัญหาช่องปากของคุณ


การจัดฟัน เป็นหนึ่งในแนวทางการรักษาทางทันตกรรมซึ่งได้รับความนิยมในขณะนี้ เพราะนอกจากจะช่วยแก้ปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพช่องปาก เช่น ฟันเก ฟันไม่สบกันแล้ว ยังช่วยทำให้โครงหน้าของผู้จัดฟันให้เข้ารูป การจัดฟัน จึงถือเป็นอีกหนึ่งแนวทางที่ช่วยรักษา เสริมสร้างความเชื่อมั่นและมั่นใจ และยังช่วยปรับปรุงบุคลิกภาพให้ดียิ่งขึ้น

การจัดฟัน

การจัดฟัน เป็นอย่างไร?

การจัดฟัน เป็นแนวทางช่วยแก้ปัญหาฟันที่มีการเรียงตัวผิดปกติ ไม่สมดุลให้เรียงตัวกันอย่างเหมาะสม ซึ่งเป็นการเปลี่ยนโครงสร้างของฟัน โดยการใช้งานเครื่องมือภายนอกแล้วก็ด้านในช่องปาก เป็นตัวกระตุ้นทำให้เกิด การปรับแต่งส่วนประกอบของฟันใหม่ ด้วยเป็นกระบวนการที่ค่อยๆเป็นค่อยๆไป โดยทั่วไปแล้วการเคลื่อนของฟันจะมีอัตรา 1 มิลลิเมตรต่อ 1 เดือน

 

เพราะอะไรจำต้องจัดฟัน?

เพราะว่าฟันของแต่ละคนมีขนาด รูปร่าง แล้วก็การจัดเรียงตัวที่แตกต่างกัน โดยมีกรรมพันธุ์เป็นตัวกำหนด ซึ่งบางทีฟันอาจเรียงตัวไม่เหมาะสม จนถึงอาจเกิดปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพช่องปาก เช่นทำความสะอาดฟันลำบาก มีปัญหาในการบดเคี้ยว เป็นต้น ซึ่งการจัดฟันจะช่วยปรับสุขภาพช่องปากดีขึ้น ช่วยทำให้ปรับการบดเคี้ยวอาหารมีประสิทธิภาพ รวมทั้งช่วยลดอัตราเสี่ยงในการกำเนิดฟันผุ หรือโรคเหงือกได้ด้วย

 

นอกจากนั้นการจัดฟันยังช่วยแก้ไขปัญหาช่องปากอื่นๆได้อีก อาทิเช่นเป็นส่วนหนึ่งของการดูแลและรักษาโรคปากแหว่งเพดานแหว่ง หรือช่วยในเรื่องสภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับโดยทันตแพทย์จัดฟันจะใช้เครื่องมือจัดฟันที่คล้ายกับเกราะกันไม่ให้เหงือกไปปิดช่องขณะที่กำลังหลับ

 

อุปกรณ์จัดฟัน

การจัดฟันจะใช้อุปกรณ์ต่างๆเพื่อดัดแปลงตำแหน่งของฟัน โดยมีอยู่สี่ประเภทด้วยกัน ดังนี้

 

เครื่องมือจัดฟันแบบถาวร

เป็นอุปกรณ์จัดฟันที่พบบ่อยที่สุด โดยเป็นอุปกรณ์ที่ไม่อาจจะถอดออกได้ ด้วยเหตุว่าส่วนปลอกจะติดอยู่กับฟันแต่ละซี่ โดยตัวปลอกดังที่กล่าวมาแล้วจะเชื่อมหากันด้วยเส้นลวดการดัดฟันแบบนี้จะทำก็เมื่อจะต้องทำเรียงฟันหลายซี่พร้อมกัน หรือใช้กับการดูแลรักษาที่อยากความเที่ยงตรงสูง

เมื่อใส่เครื่องมือชนิดนี้ ผู้จัดฟันสามารถรับประทานอาหารได้ตามธรรมดา แม้กระนั้นควรเลี่ยงการเล่นกีฬาที่ต้องกระทบกระแทกกัน เช่น รักบี้ ซึ่งหากจำเป็นที่จะต้องทำกิจกรรมที่มีการกระทบกระแทกจริงๆควรใส่ยางกันเหงือกเอาไว้เพื่อให้เกิดความปลอดภัยกับฟันและอุปกรณ์

  • เครื่องมือจัดฟันแบบถอดได้

เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ไขปัญหาช่องปากย่อมๆอาทิเช่น ฟันซ้อนกันเล็กๆน้อยๆเป็นต้น มักเป็นแผ่นครอบพลาสติกที่ใช้ติดเพดานปากกับฟันบางซี่เอาไว้ ที่สามารถถอดออกเพื่อทำความสะอาดได้ โดยอุปกรณ์ประเภทนี้จะจำกัดการเคลื่อนที่ตามธรรมชาติของฟัน หรือเพื่อคุ้มครองปกป้องเวลาจะทำกิจกรรมต่าง เช่น การปั่นจักรยานหรือเล่นเครื่องดนตรีประเภทเป่า ฯลฯนอกเหนือจากนี้อุปกรณ์ชนิดนี้ยังช่วยกันไม่ให้เด็กตัวเล็กๆดูดนิ้วตัวเองได้อีกด้วย

  • เครื่องใช้กระตุ้นเพื่อการจัดฟัน

เป็นเครื่องมือจัดฟันที่สามารถถอดได้ มาเป็นคู่เชื่อมต่อกัน หรือออกแบบมาให้ติดกับฟันบนและฟันล่าง ทั้งนี้เครื่องใช้สอยกระตุ้นเพื่อการจัดฟัน จะใช้เพื่อไขปัญหาตำแหน่งของฟันบนกับฟันกราม และกรามข้างล่างกับฟัน โดยผู้จัดฟันต้องใส่อุปกรณ์ชิ้นนี้ตลอดระยะเวลา แล้วก็จะต้องกระทำตามข้อแนะนำของหมอฟันจัดฟันอย่างเคร่งครัด ถ้าเกิดไม่ทำตามอย่างอาจจะเป็นผลให้การจัดฟันคราวนี้ประสบความล้มเหลวได้โดยเครื่องมือนี้สามารถถอดออกมาชำระล้างหรือถอดออกระหว่างการกินอาหารได้เช่นเดียวกัน

  • อุปกรณ์รัดหัว

เครื่องมือรัดหัวใช้เพื่อปรับตำแหน่งของฟันส่วนหลัง หรือทำให้ฟันส่วนหลังดำรงอยู่ในตำแหน่งเดิม เวลาที่หมอกำลังรักษาฟันหน้าอยู่ โดยคนที่จำเป็นต้องใช้เครื่องมือรัดศีรษะจำต้องใส่เครื่องมือนี้ตรงเวลาในช่วงกลางคืนหรือขณะนอนหลับ ซึ่งการใส่อุปกรณ์นี้จะก่อให้คุณไม่สามารถที่จะทานอาหารหรือกินน้ำได้

  • รีเทนเนอร์ (Retainer)

อุปกรณ์คงสภาพฟันหรือรีเทนเนอร์มักถูกใช้ในช่วงท้ายของการจัดฟันโดยรีเทนเนอร์จะช่วยสำหรับการคงตำแหน่งของฟันที่พึ่งผ่านการจัดมา ให้อยู่ตำแหน่งเดิมและก็ทำให้เหงือกรวมไปถึงกระดูกเรียงตัวให้รองรับตำแหน่งของฟันใหม่ซึ่งรีเทนเนอร์นี้มีทั้งแบบถอดใส่ได้กับแบบติดถาวร

หมอฟันจัดฟันจะเสนอแนะในตอนที่คุณสวมรีเทนเนอร์ตามระยะเวลาที่ระบุ ซึ่งควรปฏิบัติตามอย่างเคร่ง เนื่องมาจากการถอดรีเทนเนอร์เป็นเวลานานๆอาจก่อให้ฟันเขยื้อนจากตำแหน่งที่จัดไปได้

 

ในระหว่างจัดฟัน ควรจะเจอทันตแพทย์เพื่อขูดหินปูนเพื่อชำระล้างฟัน และตรวจฟันผุทุกๆ6 เดือน

ทั้งนี้คนที่จัดฟันจะมีโอกาสเกิดฟันผุเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากคนที่สวมเครื่องมือจัดฟันไม่สามารถที่จะทำความสะอาดฟันได้อย่างสะอาดสะอ้านจนกระทั่งเชื้อแบคทีเรียในช่องปากผสมกับเศษอาหารหลงเหลือรวมทั้งน้ำลาย จนกระทั่งสร้างแผ่นเหนียวๆที่เรียกว่าเรียกว่ารอยเปื้อนจุลอินทรีย์เข้าไปเกาะตัวฟันจนถึงทำให้ชั้นเคลือบฟันถูกทำลายไป ทำให้ระหว่างการจัดฟันจำเป็นต้องดูแลฟันมากยิ่งกว่าเดิม

 

ขอบคุณบทความจาก https://www.honestdocs.co/orthodontics

โดย moonless

 

กลับไปที่ www.oknation.net