วันที่ อังคาร พฤษภาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

‘บิ๊กป้อม’บอกฟิตปั๋ง ปัดคุยพปชร.ตั้งรัฐบาล //


สวัสดีครับ

         ต้องขอขอบคุณสายฝนที่ตกหนักเมื่อคืน จนทำให้อากาศเย็นสบายขึ้นมากเชียวครับ แต่เรามาติดตามการเมืองกันก่อน ด้วย

ความหวังที่จะได้เห็นสิ่งดีๆยังมีอยู่ในการเมืองในบ้านเมืองเรานะครับ ขอให้บรรดาสิ่งที่ 'รับไม่ได้' หายไปจากรายงานข่าวจนหมดเสียที

 

 

พกร่มด้วย! ทั่วไทยฝนตกหนักบางแห่ง ‘กทม.’ตก60%

พกร่มด้วย! ทั่วไทยฝนตกหนักบางแห่ง ‘กทม.’ตก60%

วันอังคาร ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 07.09 น.

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์ “ภาคเหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก ใต้” มีฝนฟ้าคะนองกับมีฝนตกหนักบางแห่ง ขณะที่ “กทม.-ปริมณฑล” มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60 ของพื้นที่

14 พ.ค.62 กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานลักษณะอากาศทั่วไป พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ยังคงมีฝนฟ้าคะนองกับมีฝนตกหนักบางแห่ง แต่ยังคงมีอากาศร้อนบริเวณภาคเหนือ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองไว้ด้วย สำหรับทะเลอันดามันมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณดังกล่าวเดินเรือด้วยความระมัดระวัง

ลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยา หย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน ประกอบกับมีแนวลมที่พัดเข้าหากันของลมตะวันตกเฉียงใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมประเทศไทยตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง สำหรับลมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและภาคใต้มีกำลังแรง ทำให้ภาคใต้ยังคงมีฝนฟ้าคะนองและมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันมีกำลังปานกลาง

พยากรณ์อากาศสำหรับประเทศไทยตั้งแต่เวลา 06:00 วันนี้ ถึง 06:00 วันพรุ่งนี้

+ ภาคเหนือ อากาศร้อน โดยมีฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย พะเยา ลำพูน ลำปาง น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ สุโขทัยกำแพงเพชร ตาก พิจิตร พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 23-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-37 องศาเซลเซียส ลมตะวันตก ความเร็ว 10-20 กม./ชม.

+ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ และศรีสะเกษ อุณหภูมิต่ำสุด 23-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-35 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-20 กม./ชม.

+ ภาคกลาง มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดกาญจนบุรี สุพรรณบุรี ราชบุรี นครปฐม อุทัยธานี ชัยนาท นครสวรรค์ ลพบุรี และสระบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-35 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-25 กม./ชม.

+ ภาคตะวันออก มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-34 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

+ ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช สงขลา และพัทลุง อุณหภูมิต่ำสุด 23-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-36 องศาเซลเซียส ลมตะวันตก ความเร็ว 15-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

+ ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดระนอง พังงา และภูเก็ต อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-34 องศาเซลเซียส ลมตะวันตก ความเร็ว 20-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

+ กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-33 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-25 กม./ชม.

กวนน้ำให้ใส

กวนน้ำให้ใส

สารส้ม
วันอังคาร ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.

ลึกไม่ลับ ถอนพิษโกงสหกรณ์คลองจั่น

สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นถูกอดีตผู้บริหารและพวก สุมหัวโกงเงินไปหมื่นล้านบาท

สมาชิกสหกรณ์คลองจั่นหลายหมื่นชีวิตแทบล้มทั้งยืน ยังเคว้งอยู่จนถึงวันนี้

นับเป็นการโกงสหกรณ์ครั้งประวัติศาสตร์

ขณะนี้ สหกรณ์ฯ ยังค่อยๆ เดินตามแผนฟื้นฟูกิจการ

ขณะเดียวกัน การติดตามเงินที่ถูกโกงไปกลับคืนมาก็มีความคืบหน้าน่าสนใจ

โดยเฉพาะระยะหลัง ได้รับความช่วยเหลืออย่างดีจากหน่วยงานต่างๆ ในการร้องขอให้ทรัพย์ที่ถูกโกงไปนั้นตกเป็นของสหกรณ์คลองจั่น ผ่านการนำไปขายทอดตลาด นำเงินกลับมาชดใช้คืนสหกรณ์และมวลสมาชิก

เท่าที่ติดตามข่าวคราวล่าสุด มีหลายเรื่องน่าสนใจ สังคมควรได้ทราบ

1. กรณี ปปง.ยึดอายัดทรัพย์เครือข่ายของนายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตผู้บริหาร จำเลยในคดีโกงสหกรณ์คลองจั่นและคดีฟอกเงินหลายคดี รายการแร่หินอัญมณีสีน้ำเงิน “ลาพิส ลาซูลี่” น้ำหนัก 2.85 แสนกิโลกรัม มูลค่า 142.5 ล้านบาท

กรณีนี้ สืบเนื่องจากดีเอสไอดำเนินคดีพิเศษที่ 25/2559 ในความผิดฐานร่วมกันฟอกเงินและสมคบกันฟอกเงิน ตามเส้นทางการเงินที่นายศุภชัย ศรีศุภอักษรและพวก จากการตรวจสอบเส้นทางการเงินของดีเอสไอ พบว่า ระหว่างวันที่ 1 มิ.ย. 2553-14 มี.ค. 2556 นายศุภชัย กับพวก โอนเงินจากสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น และจากบัญชีเงินฝากธนาคารของนายศุภชัย จำนวนหลายรายการ โดยมีเงินจำนวน 350,500,000 บาท เข้าบัญชีเงินฝากของนางผกามาศ ไชยสงคราม และบริษัท อนันตศิลาบารมี จำกัด ซึ่งมีนางผกามาศ เป็นกรรมการผู้มีอำนาจ

หลังจากนั้น นางผกามาศ ได้ถอนเงินสดจำนวนดังกล่าวไปมอบให้นายธณศิภารัช พิณธุรักษ์ เพื่อนำไปซื้อแร่ลาพิส ลาซูรี่ (Lapis Lazuli) จำนวน 7 ตู้คอนเทนเนอร์ น้ำหนักประมาณ 285,000 กิโลกรัม

ปัจจุบันทรัพย์สินดังกล่าว ดีเอสไอ ได้ตรวจยึดและเก็บรักษาไว้ที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 3 (ค่ายดารารัศมี) ต.แม่ริม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่

ดีเอสไอสรุปสำนวนมีความเห็นควรสั่งฟ้องนายศุภชัย กับพวก ในความผิดฐานร่วมกันฟอกเงิน และสมคบกันฟอกเงิน กรณีมีเหตุอันควรเชื่อได้ว่านายศุภชัย กับพวก ได้ไปซึ่งทรัพย์สินดังกล่าว

คณะกรรมการธุรกรรม ปปง. มีมติให้ยึดทรัพย์ส่วนนี้ไว้ชั่วคราว ตามคำสั่งที่ ย.76/2562 ลงวันที่ 27 มีนาคม 2562 และโดยตามขั้นตอนทางกฎหมาย คกก.ธุรกรรมปปง.จะส่งเรื่องให้อัยการยื่นคำร้องต่อศาล เพื่อให้มีคำสั่งคืนต่อผู้เสียหายหรือให้ตกเป็นของแผ่นดิน

ทราบว่า ล่าสุด สหกรณ์ฯคลองจั่นได้ยื่นคำร้องขอคุ้มครองสิทธิ์ต่อปปง.แล้ว เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2562 เพื่อให้ทรัพย์สินตกเป็นของสหกรณ์คลองจั่น ในฐานะผู้เสียหาย

2. ตัวอย่างการขายทอดตลาดทรัพย์สินที่ติดตามยึดกลับคืนมาได้แล้ว

กรณีที่ดิน 367 ไร่ ที่ตำบลวังด้ง อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี การบังคับคดีหมายเลขแดงที่ พ.5594/2559 (คดี พ.1674/2557) โดยการ
ดำเนินการของเจ้าพนักงานบังคับคดี กรมบังคับคดี

สหกรณ์คลองจั่นเปิดเผยว่า เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 2 พ.ค.2562 สำนักงานบังคับคดีจังหวัดกาญจนบุรีได้ดำเนินการขายทอดตลาดที่ดินเปล่าของนายศุภชัย ศรีศุภอักษร จำนวน 1 รายการ รวม 4 แปลง เนื้อที่ 367 ไร่ 48 ตารางวา ที่ตำบลวังด้ง อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี ตามประกาศเจ้าพนักงานบังคับคดี สำนักงานบังคับคดีจังหวัดกาญจนบุรี ลงวันที่ 4 มีนาคม 2562 ตามคำสั่งศาลแพ่งคดีหมายเลขแดงที่ พ.5594/2559 (คดีหมายเลขดำที่ พ.1674/2557)

(1) ผลการขายทอดตลาด : มีผู้สนใจซื้อที่ดินจำนวน 10 ราย โดยมีผู้เสนอราคาสูงสุดที่ 110,200,000 บาท จากราคาเริ่มต้นที่ 28,200,000 บาท ตามราคาที่กำหนดโดยคณะกรรมการกำหนดราคาทรัพย์

(2) การดำเนินการต่อไป : เอกชนผู้เสนอซื้อได้ทำสัญญาซื้อขาย วางเงินมัดจำ 2,500,000 บาทเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และจะดำเนินการชำระเงินส่วนที่เหลืออีก 107,700,000 บาท ภายในกำหนดเวลา 15 วัน หรืออาจขอขยายเวลาชำระเงินได้ไม่เกิน 90 วัน นับแต่วันที่ทำสัญญา

3. นอกจากนี้ ยังมีทรัพย์สินหลายรายการที่ถูกโกงไป ถูกผ่องถ่าย ยักย้ายถ่ายโอนไปไว้ในชื่อบุคคลต่างๆ แต่อัยการได้มีการฟ้องศาลแพ่งขอให้ทรัพย์นั้นตกคืนแก่แผ่นดิน แล้วสหกรณ์คลองจั่นก็ร้องขอให้ตกเป็นของสหกรณ์ในฐานะผู้เสียหายแล้ว อาทิ เงินฝาก 58 ล้านบาท ใน 4 บัญชีเงินฝาก ได้แก่

เงินฝากชื่อบัญชีวัดพระธรรมกาย ประกอบด้วย บัญชีเงินฝาก ธ.ธนชาต จำกัด (มหาชน) จำนวน 25,597,194.91 บาท บัญชีเงินฝาก ธ.กรุงไทย จำกัด (มหาชน) จำนวน 14,257,934.88 บาท

เงินในชื่อบัญชีมูลนิธิมหารัตนอุบาสิกาจันทร์ ขนนกยูง ในอุปถัมภ์พระราชภาวนาวิสุทธิ์ ประกอบด้วย บัญชีเงินฝาก ธ.ธนชาต จำนวน 1,651,227.42 บาท บัญชีเงินฝาก ธ.กรุงไทย จำนวน 17,263,081.04 บาท

ศาลแพ่งพิพากษาให้ตกเป็นของสหกรณ์คลองจั่นแล้ว (คดียังไม่ถึงที่สุด)

เช่นเดียวกับทรัพย์สินอีกหลายรายการ อาทิ อาคารในโครงการเวิลด์พีซวัลเล่ย์เขาใหญ่, ที่ดินที่ตั้งอาคารบุญรักษา, ห้องชุดที่เมืองทองธานี เป็นต้น

4. อีกด้านหนึ่ง อย่าลืมว่า มีกรณีที่อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษและคณะ ได้เคยแถลงเปิดเผยผลการตรวจสอบเส้นทางการเงินโกงสหกรณ์ เกิดเป็นคดีฟอกเงิน แล้วเส้นทางเงินไหลเข้าไปที่มูลนิธิมหารัตนอุบาสิกาจันทร์ขนนกยูง ในพระอุปถัมภ์พระราชภาวนาวิสุทธิ์(พระธัมมชโย)

พ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวกุล เปิดเผยว่า “จากการสอบสวนพบแผนประทุษกรรมเข้าลักษณะความผิดตามกฎหมายฟอกเงินโดยเป็นการกระทำทุจริต เซ็นเช็คสั่งจ่ายเงินของสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด และนำไปมอบให้กับพระธัมมชโย แล้วส่งต่อเงินไปให้มูลนิธิอุบาสิกาจันทร์ฯ ใช้สร้างอาคารลูกโลกประมาณ 700-800 ล้านบาท และเข้าบัญชีวัดเพื่อสร้างวิหารคดอีกประมาณ 700 ล้านบาท และเช็คที่นำไปมอบให้พระธัมมชโยได้นำไปเข้าบัญชีมูลนิธิโดยตรงจำนวน 125 ล้านบาท ก่อนหน้าคดีนี้ได้ส่งสำนวนคดีพระสงฆ์เครือข่ายวัดพระธรรมกายจำนวน 3 รูป นำไปซื้อที่ดิน และยังมีคดีคนของวัดพระธรรมกายนำเงินไปเล่นหุ้น ซึ่งอยู่ระหว่างการสอบสวน”

พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง ยืนยันว่า คดีพิเศษที่ 24/2560 คณะพนักงานสอบสวนเห็นควรกล่าวโทษมูลนิธิมหารัตนอุบาสิกาจันทร์ฯ และกรรมการ (ชุดที่มีนางวรรณา จิรกิติ ประธานกรรมการมูลนิธิ) มีความผิดในข้อหาสมคบกันฟอกเงินและร่วมกันฟอกเงิน นอกจากนั้น มูลนิธิยังดำเนินการผิดวัตถุประสงค์ก่อตั้งมูลนิธิ จึงเสนอให้อัยการยื่นฟ้องต่อศาลสั่งให้ยุบมูลนิธิมหารัตนอุบาสิกาจันทร์ฯ และขอศาลสั่งให้ทรัพย์สินมูลนิธิ ตกเป็นของแผ่นดิน โดยทรัพย์สินบางส่วน ปปง.ได้ยึดอายัดไว้ก่อนหน้านี้แล้ว

กรณีนี้ พนักงานสอบสวนได้ส่งคำร้องถึงสำนักงานอัยการสูงสุด พิจารณายื่นคำร้องขอเลิกมูลนิธิ ตามประมวลกฎหมายแพ่ง มาตรา 131(2) และขอให้ศาลพิจารณาเลิกมูลนิธิ ให้ทรัพย์ตกเป็นของแผ่นดิน ตามมาตรา 134

ในอนาคต หากทรัพย์สินของมูลนิธิตกเป็นของสาธารณสมบัติของแผ่นดิน ส่วนที่เป็นเงินฝากและที่ดินอื่นๆ อาจดำเนินการเพื่อนำเงินไปชำระคืนแก่ผู้เสียหายต่อไป

5. ขณะเดียวกัน ทราบว่า สหกรณ์ฯคลองจั่นเอง ยังรอคอยความช่วยเหลือโดยตรงจากทางภาครัฐ

สหกรณ์ฯคลองจั่นได้เปิดเผยกับสมาชิกว่า เรื่องเงินสนับสนุนจากภาครัฐเพื่อการฟื้นฟูกิจการสหกรณ์ฯคลองจั่น ผ่านทางกองทุนพัฒนาสหกรณ์ (กพส.) ยังรอการนำเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาและมีมติเห็นชอบ ซึ่งเป็นขั้นตอนสุดท้ายในการอนุมัติโครงการ

โดยเมื่อช่วงต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา คุณกฤษฎา บุญราช/รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ลงนามอนุมัติความเห็นชอบโครงการเพิ่มศักยภาพกองทุนพัฒนาสหกรณ์ วงเงิน 15,000 ล้านบาท โดยรัฐบาลจะจัดสรรเงินงบประมาณเข้ากองทุน ปีละ 5,000 ล้านบาทจนครบ เพื่อให้กองทุนนำไปให้ขบวนการสหกรณ์กู้ยืม ดอกเบี้ยและรายได้จะนำไปสนับสนุนสหกรณ์ต่างๆ ที่มีปัญหาทางการเงิน ซึ่งตามแผนทางการเงิน ยอดวงเงินที่จะนำมาสนับสนุนการฟื้นฟูกิจการสหกรณ์ฯคลองจั่นอยู่ที่ประมาณ ปีละ 450 ล้านบาท

สารส้ม

‘เพื่อไทย’โวยลั่นกลุ่มอำนาจเก่า ปล่อยข่าวดิสเครดิต

‘เพื่อไทย’โวยลั่นกลุ่มอำนาจเก่า ปล่อยข่าวดิสเครดิต

วันอังคาร ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 09.22 น.

‘เพื่อไทย’โวยลั่นกลุ่มอำนาจเก่า ปล่อยข่าวดิสเครดิต

14 พ.ค.62 นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เกี่ยวกับสถานการณ์การเมือง ว่า “การต่อสู้ของพรรคเพื่อไทยตั้งอยู่บนจุดที่ยึดมั่นในหลักการ และความถูกต้อง การปล่อยข่าวใดๆเพื่อทำลายภาพลักษณ์ และความน่าเชื่อถือของพรรคที่ยึดมั่นในหลักประชาธิปไตย ล้วนเป็นแผนทำลายฝ่ายประชาธิปไตยและมุ่งหวังเพื่อการสืบทอดอำนาจของกลุ่มอำนาจเดิมทั้งสิ้น”

‘บิ๊กป้อม’บอกฟิตปั๋ง ปัดคุยพปชร.ตั้งรัฐบาล ‘ไม่รู้’ยึดเก้าอี้กลาโหม

‘บิ๊กป้อม’บอกฟิตปั๋ง ปัดคุยพปชร.ตั้งรัฐบาล ‘ไม่รู้’ยึดเก้าอี้กลาโหม

วันอังคาร ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 08.58 น.

‘บิ๊กป้อม’บอกฟิตปั๋ง ปัดคุยพปชร.ตั้งรัฐบาล ‘ไม่รู้’ยึดเก้าอี้กลาโหม

เมื่อเวลา 08.00 น.วันที่ 14 พ.ค.62 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงกระแสข่าวจะยังคงดำรงตำแหน่ง รมว.กลาโหม ในรัฐบาลหน้าอย่างอารมณ์ดี ว่า ไม่มี ยังไม่รู้เรื่องอะไรเลย

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าถ้าเขาให้เป็นจะทำงานต่อหรือไม่ เพราะบางกระแสข่าวระบุท่านมีปัญหาสุขภาพ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ไม่รู้ ยังไม่รู้ เขายังไม่ให้ เขาให้หรือยัง ซึ่งผมก็แล้วแต่ สุขภาพก็ไม่ได้เป็นอะไร และยังไม่มีการมาเทียบเชิญ รวมถึงไม่ได้ไปพูดคุยกับพรรคพลังประชารัฐในการจัดตั้งรัฐบาล ” 

เมื่อถามถึงที่มีข่าวจะวางมือทางการเมืองนั้นไม่จริงใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่รู้

'บิ๊กป๊อก'งดจ้อสื่อปมการเมือง ปัดงอนหลุดคำ'ถามหาสวรรค์วิมานอะไร'

'บิ๊กป๊อก'งดจ้อสื่อปมการเมือง ปัดงอนหลุดคำ'ถามหาสวรรค์วิมานอะไร'

วันอังคาร ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 09.12 น.

14 พ.ค.62 ที่ทำเนียบรัฐบาล ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าว เมื่อผู้สื่อข่าวขอถามประเด็นการเมือง โดย พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า "เรื่องการเมืองไม่ตอบ" จากนั้นก็เดินขึ้นห้องประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ทันที

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้าที่ พล.อ.อนุพงษ์ จะเดินทางมาถึงทำเนียบฯ ได้มีทีมงานเข้ามาขอความร่วมมือกับผู้สื่อข่าว ว่า "วันนี้รัฐมนตรีขอไม่ให้สัมภาษณ์นะครับ จะเดินขึ้นตึกไปเลย"

เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงสาเหตุของการไม่ให้สัมภาษณ์ ว่าเป็นเพราะข่าวจากการประชุม ครม.สัปดาห์ที่ผ่านมา ที่มีการหลุดคำว่า "ถามหาสวรรค์วิมานอะไร" หรือไม่ เจ้าหน้าที่คนดังกล่าว ระบุว่า "ไม่ใช่ เพียงแต่ท่านไม่อยากตอบประเด็นการเมือง"

ภารกิจเพื่อ‘พรรค’! ฟังชัดๆ‘พีระพันธุ์’เปิดใจ...‘ผมจะฟื้นฟูปชป. ไม่หวังตำแหน่ง’

ภารกิจเพื่อ‘พรรค’! ฟังชัดๆ‘พีระพันธุ์’เปิดใจ...‘ผมจะฟื้นฟูปชป. ไม่หวังตำแหน่ง’

วันจันทร์ ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 18.00 น.

ภารกิจเพื่อ‘พรรค’! ฟังชัดๆ‘พีระพันธุ์’เปิดใจ...‘ผมจะฟื้นฟูปชป. ไม่หวังตำแหน่ง’

13 พ.ค.62 นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ผู้สมัครชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวเปิดใจถึงสิ่งที่ได้แสดงความคิดเห็นในการประชันวิสัยทัศน์ของผู้สมัครชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคฯ ในช่วงที่ผ่านมา ว่า ตนได้แสดงให้บรรดาสมาชิกพรรคเห็นถึงความตั้งใจของตน ที่อาสามาลงชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรค โดยได้อธิบายถึงเหตุผลและเป้าหมายเพื่อแก้ไข “ฟื้นฟูพรรค” ไม่ใช่เข้ามาเพื่อหวังตำแหน่ง จึงพยายามที่จะ “ขอโอกาส” เพื่อแก้ไขปัญหาและดำเนินการปรับปรุงในเรื่องต่างๆ เพื่อที่ให้ “พรรคประชาธิปัตย์” กลับเข้ามาอยู่ใน “หัวใจของประชาชน” อีกครั้ง

นายพีระพันธุ์ ระบุว่า สมาชิกที่ได้มีโอกาสฟังการประชันวิสัยทัศน์ ได้สอบถามตนถึง “แนวทาง” ที่จะฟื้นฟูพรรคว่าจะมาในรูปแบบไหน ซึ่งตนได้อธิบายว่าตนจะวางระบบให้มีการ “ทำงานเป็นทีม” โดยเจตนาต้องการให้สมาชิกพรรค “มีส่วนร่วม” ในการบริหารพรรคมากขึ้น ไม่ใช่ในรูปแบบเดิมที่อำนาจในการตัดสินใจอยู่ที่หัวหน้า เลขาธิการ และกรรมการบริหารพรรค เพียงแค่ 40 กว่าคน โดย “เปิดโอกาส” ให้สมาชิกทั้งใน กทม.และต่างจังหวัด เข้ามาทำงานและตัดสินใจร่วมกับกรรมการบริหาร ซึ่งสิ่งที่ตนเสนอไปนั้นสมาชิกที่รับฟังอยู่ ก็มีความเห็นสอดคล้องกับตนด้วย เพราะเป็นรูปแบบการทำงานที่ตนได้นำเสนอ เป็นรูปแบบใหม่ของการบริหารพรรคที่ทุกคนจะเข้ามามีส่วนร่วมอย่างแท้จริง

“ทุกคนที่ได้ตัดสินใจลงสมัครชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรค ต่างมีจุดดีจุดเด่นที่แตกต่างกันไป ผมและเพื่อนผู้สมัครอีก 3 คนมีความหวังดี อยากที่จะเข้ามาเพื่อกอบกู้พรรค ดังนั้นก็อยู่ที่ผู้มีสิทธิ์ในการโหวตว่าจะมั่นใจในแนวทางในการแก้ไขปัญหาพรรคของใคร ถ้าผมได้รับเลือกเป็นหัวหน้าพรรค สิ่งแรกที่จะทำคือการกำหนดรูปแบบให้มีคณะทำงาน เพื่อเปิดโอกาสให้สมาชิกเข้ามาฟื้นฟูและแก้ไขปัญหาพรรคในทุกๆด้าน ไม่ใช่เพียงแค่คณะกรรมการบริหารพรรค 40 กว่าคน แต่สมาชิกทุกคนต้องช่วยกัน เพื่อฟื้นฟูพรรคขึ้นมาใหม่” นายพีระพันธุ์ กล่าว

นายพีระพันธุ์ กล่าวถึงประเด็นที่ได้กล่าวกับสมาชิกพรรค ว่า หากได้รับตำแหน่งเป็นหัวหน้าพรรคและพรรคมีมติให้เข้า “ร่วมรัฐบาล” ก็จะไม่รับตำแหน่งรัฐมนตรี ว่า หากตนได้รับความไว้วางใจจากสมาชิกให้เป็นหัวหน้าพรรค เพื่อเข้ามาแก้ไขฟื้นฟูพรรค ก็จำเป็นที่จะต้องทำงานตรงนี้ ซึ่งน่าจะมีเป็นจำนวนมากให้เต็มที่ ดังนั้นตนจะไปรับตำแหน่งในรัฐบาลได้อย่างไร โดยในขณะนี้เป็นไปตามขั้นตอนที่เคยพูดๆกันไป คือ จะต้องรอภายหลังจากการเลือกกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) และมีมติอย่างเป็นทางการตามข้อบังคับพรรค ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีใครมาทาบทามตน และสถานการณ์ในตอนนี้ยังไม่รู้ว่าจะตั้งรัฐบาลอย่างไร ใครเป็นแกนนำก็ยังดูไม่ออก

“ดังนั้นสิ่งที่ผมพูดว่าหากได้รับตำแหน่งหัวหน้าพรรค จะไม่เป็นรัฐมนตรีนั้น หมายความว่าหากเผอิญว่าพรรคประชาธิปัตย์มีมติว่าจะไปร่วมรัฐบาล ผมก็จะไม่ขอรับตำแหน่งใดๆในรัฐบาลอย่างแน่นอน” นายพีระพันธุ์ กล่าวย้ำในที่สุด

'สมคิด'ดอดขึ้นตึกไทยฯถกเงียบ'บิ๊กตู่' หลัง'11พรรคเล็ก'หนุนนั่งนายกฯต่อ

'สมคิด'ดอดขึ้นตึกไทยฯถกเงียบ'บิ๊กตู่' หลัง'11พรรคเล็ก'หนุนนั่งนายกฯต่อ

วันจันทร์ ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 16.39 น.

"สมคิด"ดอดขึ้นตึกไทยฯถกเงียบ"บิ๊กตู่" หลัง"11พรรคเล็ก"หนุนเป็นนายกฯต่อ ก่อนออกจากทำเนียบฯไล่เลี่ยกัน

13 พ.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลัง นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ไปรับหนังสือแสดงเจตนารมณ์สนับสนุนพรรค พปชร.จัดตั้งรัฐบาล จาก 11 พรรคการเมืองเล็ก ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลพลาซาลาดพร้าว ขณะที่ความเคลื่อนไหวในทำเนียบรัฐบาล ช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน ในเวลา 14.50 น.ที่ผ่านมา นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางขึ้นตึกไทยคู่ฟ้า เพื่อหารือกับ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นเวลา 30 นาที จากนั้นได้เดินทางออกจากทำเนียบฯ ไป และอีก 20 นาทีต่อมา นายกฯ ได้เดินทางออกจากทำเนียบฯ เช่นเดียวกัน

 

แฟนคลับแห่ชม! เผยภาพ'ธนาธร-ปิยบุตร'ลองชุด สำหรับวันเปิดประชุมสภา

แฟนคลับแห่ชม! เผยภาพ'ธนาธร-ปิยบุตร'ลองชุด สำหรับวันเปิดประชุมสภา

วันจันทร์ ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 19.44 น.

13 พ.ค. 62 น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ โพสต์รูปภาพผ่านทวิตเตอร์ "Pannika_FWP" นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่  และ  นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ลองชุดเครื่องแบบปกติขาว สำหรับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ที่จะสวมใส่พิธีเปิดประชุมสภาสำหรับวันเปิดประชุมสภา โดยระบุว่า "ลองชุดสำหรับวันเปิดประชุมสภา ปิยบุตรเสื้อคับ ธนาธรเสื้อหลวม"

ขอบคุณภาพ : Pannika_FWP

 .......................................................

14 พฤษภาคม 2562

 

โดย นายยั้งคิด

 

กลับไปที่ www.oknation.net