วันที่ จันทร์ พฤษภาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พรุ่งนี้!‘ปชป.’ล็อคส.ส.ถกร่วมไม่ร่วมรัฐบาล-โหวตเลือกนายกฯลงตัว


สวัสดีครับ

         ผมจะพูดเกริ่นในหน้าเว็บเพจนี้ ก็เหนื่อยและหน่ายเสียจริงๆ เพราะมันเหมือนพายเรือในอ่างวนๆอยู่นี่เอง  แต่ก็พยายามเก็บ

ข่าวใหญ่ ข่าวเล็กข่าวนัอย ข่าวเบ็ดเตล็ดต่างๆมานำเสนอครับ โปรดติดตามอ่านกันตามที่สนใจเถิดครับ แต่สถานการณ์อย่างที่ว่านี้

จะคลี่คลายตั้งแต่วันเริ่มประชุทสภา 22 พ.ค.นี้แล้วครับ

 

ดั่งจิตรกรเอก! ตะลึงท้องฟ้าสีประหลาด เผยไม่พบเห็นมาก่อนชี้ลางดีหรือร้าย

ดั่งจิตรกรเอก! ตะลึงท้องฟ้าสีประหลาด เผยไม่พบเห็นมาก่อนชี้ลางดีหรือร้าย

วันจันทร์ ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 21.05 น.

วันที่ 20 พ.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โลกโซเชียล เฟสบุ๊ค “ อาร์ม ธนาพนช์ ”, ศุภนันต์ ขำกลิ่น D'Dear และ Lovelysainam Faceboo k” มีการเผยแพร่คลิปและภาพปรากฏการณ์บนถ่ายท้องฟ้าช่วงใกล้ค่ำวันที่ 19 พ.ค. 62 ซึ่งเกิดปรากฏการณ์ทางธรรมชาติบนท้องฟ้าที่แปลกประหลาด เมื่อท้องฟ้ามองเห็นเป็นภาพสีรุ้งสวยงามตระการตาคล้ายภาพวาดสีน้ำมันของจิตรกรระดับโลก  ซึ่งสามารถมองเห็นเด่นชัดจากพื้นที่ ต.กุแหระ อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช และในพื้นที่อำเภอลำทับจ.กระบี่

หลังมีการเผยแพร่ภาพและคลิป ชาวเน็ต เข้าชมและแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่ทึ้งกับปรากฏการณ์ธรรมชาติที่แปลกประหลาดและไม่เคยมีใครเคยพบเห็นมาก่อน เพราะแม้ที่ผ่านมาจะเคยเห็นท้องฟ้าเปลี่ยนเป็นสีส้ม หรือสีแดงมาหลายครั้ง แต่ครั้งนี้มีหลากสีและสวยงามคล้ายกับภาพวาดสีน้ำของจิตรกร ขณะเดียวกันหลายคนแสดงความคิดเห็นว่า มันเป็นลางบอกเหตุร้ายที่อาจจะเกิดขึ้นในบ้านเมืองก็เป็นได้ อย่างไรก็ตามชาวเน็ตจำนนหนึ่งมองว่าปรากฏการณ์แปลกตาดังกล่าวเชื่อว่าเป็นลางดีและจะเกิดเรื่องดีๆ ในบ้านเมือง 

 
 
 
ดีลนอกรอบ103เสียง! 'ปชป.-ภท.'ดอดจับมือบีบคอ'พปชร.'คายกระทรวงเกรดเอ

ดีลนอกรอบ103เสียง! 'ปชป.-ภท.'ดอดจับมือบีบคอ'พปชร.'คายกระทรวงเกรดเอ

วันจันทร์ ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 18.43 น.

'ปชป.-ภท.”จับมือแน่นเดินร่วมทาง 103 เสียง ผู้ใหญ่ใน ปชป. วิจารณ์ขรม 'บิ๊กตู่' ยังติดนิสัยทุบโต๊ะแบบทหาร ไม่คาย 4 กระทรวงเกรดเอ

20 พ.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ใหญ่ในพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) วิพากษ์วิจารณ์กรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช.ที่ระบุขอจอง 4กระทรวงหลัก ที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงและเศรษฐกิจ ให้พรรคพปชร.ว่า พล.อ.ประยุทธ์ยังหลงอำนาจและติดยึดนิสัยทหาร ที่ออกมาพูดในลักษณะทุบโต๊ะ เป็นการผิดมารยาททางการเมือง เพราะส.ส.ผ่านการเลือกตั้งเป็นฉันทามติของประชาชน ควรที่จะให้ฝ่ายการเมืองเป็นฝ่ายเจรจากันเอง เพราะคสช.ถือว่าหมดอำนาจตามกฎหมายไปแล้ว

ทั้งนี้ แกนนำพรรคประชาธิปัตย์ และพรรคภูมิใจไทย(ภท.)ได้หารือนอกรอบแล้วว่าทั้งสองพรรคขนาดกลางจะจับมือไปด้วยกันไปในทิศทางเดียวกัน เพราะรวมแล้ว 103 เสียงสามารถสร้างเสถียรภาพให้รัฐบาลได้  จึงเป็นที่มาของยื้อผลการประชุมของพรรคขนาดกลางเพื่อรอดูว่า พปชร.จะทบทวนกระทรวงเกรดเอที่พรรคขนาดกลางต้องการหรือไม่

ปชป.ถกชิงประธานสภาฯ! 'จุรินทร์'แบไต๋'บัญญัติ'มีศักยภาพเหมาะสม

ปชป.ถกชิงประธานสภาฯ! 'จุรินทร์'แบไต๋'บัญญัติ'มีศักยภาพเหมาะสม

วันจันทร์ ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 18.14 น.

ประชุมกก.บห.ยุค'อเวนเจอร์'นัดแรก'จุรินทร์' แบ่งงานจัดทัพเรียบร้อย เผยตัดสินใจร่วม-ไม่ร่วม รัฐบาลภายในสัปดาห์นี้ ยืนยันไม่มีงูเห่า ใช้มติพรรคหลอมรวมเป็นหนึ่ง

20 พ.ค.62 ที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แถลงข่าวถึงผลการประชุมคณะกรรมการบริหาร (กก.บห.) นัดแรกหลังมีการเลือกตั้งไปเมื่อวันที่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมาว่า เป็นการแบ่งงานที่หัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรคได้มอบหมายให้กับหัวหน้าพรรคและรองเลขาธิการพรรค โดยอาจจะเรียกให้เข้าใจง่ายๆคือ การหารือกันในเรื่องของการจัดทัพ หรือ Avengers (อเวนเจอร์) ประชาธิปัตย์ เพื่อที่จะได้เตรียมการที่จะขับเคลื่อนพรรคให้เดินไปข้างหน้า

ทั้งนี้ การแบ่งงานครั้งจะแตกต่างจากที่ผ่านมา โดยจะไม่เน้นรายภาค แต่จะมุ่งเน้นให้สอดคล้องกับทิศทางทางการเมือง โดยใช้ 2 กลไกหลักในการขับเคลื่อน คือ 1.กลไกการจัดการทางการบริหารพรรค ซึ่งประกอบด้วย10 กลไกย่อย ประกอบด้วย คณะกรรมการบริหารพรรค  คณะกรรมการสภาที่ปรึกษา ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรค คณะกรรมการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้ง ที่มีนายชำนิ ศักดิเศรษฐ์ เป็นประธาน คณะกรรมการการต่างประเทศ นายเกียรติ สิทธีอมร คณะกรรมการประสานงานกับองค์กรภายนอก  คณะกรรมการกระจายอำนาจของพรรค คณะกรรมการประสานงานกิจการสาขา ตัวแทนจังหวัด และสาขาพรรค คณะกรรมการพัฒนาและประสานงานสตรี และ คณะกรรมการประสานงานเยาวชนประชาธิปัตย์ 

2. กลไกบริหารจัดการด้านการเมือง อาทิคณะกรรมการยุทธศาสตร์ โดยมีหัวหน้าพรรคเป็นประธาน และรองหัวหน้าพรรคทั้ง 5 ภาคร่วมเป็นกรรมการ  และคณะกรรมการยุทธศาสตร์ภาคทำงานทางการเมืองทั้ง 5 ภาค  คณะกรรมการด้านเทคโนโลยีของพรรคหรือสมาร์ทเดโมแครต เพื่อนำเทคโนโลยีสมัยใหม่มาปรับปรุงให้มีความทันสมัย และใช้ในการรวบรวมข้อมูลเพื่อวิเคราะห์ ตัดสินใจทางการเมืองในอนาคต คณะกรรมการประสานงานภายในพรรคหรือวิป เพื่อทำหน้าที่ขับเคลื่อนการทำงานทางการเมืองของพรรค ส่วนทีมโฆษกที่มีนายราเมศ รัตนะเชวง เป็นโฆษก มีการแต่งตั้งรองโฆษก4 คนประกอบด้วย นายจุฤทธิ์ ลักษณวิศิษฏ์ น.พ. คณวัฒน์ จันทรลาวัณย์   น.ส.ศิริภา อินทรวิเชียร

นางดรุณวรรณ ชาญพิพัฒนชัย อดีตผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อ  ส่วนคณะกรรมการด้านการกฎหมายมีนายถวิล ไพรสณฑ์ เป็นประธาน   นายจุติ ไกรกฤษ์ ที่ปรึกษาด้านยุทธศาสตร์ นายกษิต ภิรมย์  ที่ปรึกษาด้านต่างประเทศ  โดยมีที่ปรึกษาของหัวหน้าพรรคได้แก่ นายจุติ ไกรฤกษ์ ที่ปรึกษาด้านยุทธศาสตร์ นายกษิต ภิรมย์ ที่ปรึกษาด้านต่างประเทศ รวมถึงมีการทาบทามนายกรณ์ จาติกวณิช ให้มาเป็นที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจ แต่นายกรณ์ขอเวลาพิจารณา

เมื่อถามถึงกรณีที่นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ส.ส.บัญชีรายชื่อฯ โพสต์ว่ามีผู้ใหญ่ในพรรคแทรกแซงการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคทำให้เกิดความขัดแย้งในพรรค นายจุรินทร์ กล่าวว่า ตนไม่มองว่าเป็นเรื่องความขัดแย้ง แต่มองว่านายพีระพันธุ์ เป็นผู้หนึ่งที่มีความปรารถนาดีพรรค และได้แจ้งให้ตนทราบว่าไม่ประสงค์ที่จะมีตำแหน่ง แต่พร้อมที่จะช่วยงานพรรค และหากตนมีอะไรที่จะมอบหมายท่านก็ยินดี

"ยืนยันว่าพรรคไม่มีเรื่องความขัดแย้ง เนื่องจากก่อนเลือกหัวหน้าพรรคได้มีการพูดคุยแล้วว่าผลออกมาอย่างไรก็พร้อมจะมาช่วยงาน โดยเฉพาะกับนายพีระพันธุ์ ที่มีการโพสต์เฟสบุ๊ค วิพากษ์วิจารณ์ผู้ใหญ่ในพรรค ซึ่งผมเองก็ได้มีการทาบทามนายพีระพันธุ์มาเป็นที่ปรึกษาหัวหน้าพรรค โดยนายพีระพันธุ์แจ้งว่าไม่ประสงค์รับตำแหน่ง แต่ยินดีช่วยงานของพรรค" นายจุรินทร์กล่าว

นายจุรินทร์ กล่าวต่อไปว่า ส่วนการประชุมในวันพรุ่งนี้ (21 พฤษภาคม) จะเป็นการประชุมส.ส.ครั้งแรกของพรรค จำนวน 52 คน ถือเป็นการประชุมกึ่งปฐมนิเทศเพราะมีส.ส.ใหม่ประมาณ 10 คน จึงต้องมีความจำเป็นที่จะต้องทำความเข้าใจงานในสภาผู้แทนราษฎร พร้อมกับจะมีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นถึงสถานภาพของประชาธิปัตย์ว่าจะอยู่ในตำแหน่งใด รวมถึงจะมีการแต่งตั้งประธาน ส.ส. ของพรรค

ส่วนจะเป็นรัฐบาลหรือไม่อยู่ในที่ประชุมร่วม ซึ่งยังไม่ได้มีการนัดหมาย แต่จะมีการหารือพูดคุยในเบื้องต้นเกี่ยวกับตำแหน่งประธานและรองประธานสภาว่า จะให้เป็นมติของที่ประชุมส.ส. หรือที่ประชุมร่วม ส่วนการจะตัดสินใจเข้าร่วมรัฐบาลหรือไม่ต้องขึ้นอยู่กับที่ประชุมร่วมซึ่งขณะนี้ยังไม่มีกำหนดในการประชุม แต่ยืนยันว่า ทุกอย่างเป็นไปตามความเหมาะสม เนื่องจาก ทางสภาฯ ได้มีหนังสือเชิญประชุมส.ส.แล้ว ส่วนจะเป็นเมื่อไหร่จะแจ้งให้ทราบ เพราะตนไม่มีความลับอยู่แล้ว

ส่วนที่มีการระบุชื่อนายบัญญัติ บรรทัดฐาน กรรมการสภาที่ปรึกษาพรรคฯ เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร นั้น นายจุรินทร์ กล่าวว่า ส่วนตัวมองว่ามีศักยภาพเป็นประธานสภาฯ ได้อยู่แล้ว ทุกอย่างต้องคุยกันก่อนในที่ประชุม

"สำหรับพรรคประชาธิปัตย์ทุกอย่างต้องเป็นมติ เพราะมีกฎระเบียบ และพรรคคำนึงถึงประโยชน์สูงสุดของบ้านเมือง ซึ่งมั่นใจว่าไม่น่าจะมีใครแหกมติของพรรค หรือว่ามีงูเห่าในพรรคได้ เพราะความคิดที่หลากหลายมีอยู่ในทุกพรรคตามระบอบประชาธิปไตย แต่ภายใต้ความหลากหลายต้องหลอมรวมเป็นหนึ่งภายใต้การประชุมและข้อกำหนด " นายจุรินทร์กล่าว

 

 
 
แนวหน้าวาทะเด็ด

แนวหน้าวาทะเด็ด

วันอาทิตย์ ที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.

“ไม่กังวลเรื่องการจัดตั้งรัฐบาลขั้วที่ 3 เพราะมองว่าเกิดขึ้นยาก และเป็นเพียงการเดินเกมของพรรคการเมืองบางพรรคเท่านั้น มั่นใจว่าการเมืองจะไม่มีพลิกขั้วและพรรคพลังประชารัฐจะเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลได้แน่นอน”

นายธนกร วังบุญคงชนะ

รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ

มายังไง? เก๋งเสียหลักพุ่งชนร้าน7-11  หนุ่มเดินซื้อของรับเคราะห์ได้รับบาดเจ็บ

มายังไง? เก๋งเสียหลักพุ่งชนร้าน7-11 หนุ่มเดินซื้อของรับเคราะห์ได้รับบาดเจ็บ

วันจันทร์ ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 21.33 น.

20 พ.ค. 62 เมื่อเวลา 19.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทวิตเตอร์ สวพ.FM91 รายงานเกิดเหตุรถยนต์ เอ็มจี 5 สีขาว ทะเบียน 6กณ 368 กรุงเทพ เสียหลักพุ่งเข้าชนร้านสะดวกซื้อ เซเว่น อีเลฟเว่น หน้าคอนโดศุภาลัย ถ.เทียมร่วมมิตร เขตห้วยขวาง กรุงเทพ ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน คือ นายศุภกิตติ  19 ปี ซึ่งเป็นลูกค้าที่กำลังเดินซื้อของอยู่ในร้าน 

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่กู้ภัย นำผู้ได้รับบาดเจ็บส่งโรงพยาบาลแล้ว

ขอบคุณภาพ cr. @NUT ,เรื่องเล่าเช้านี้

 
 

แม่รู้ข่าวทรุดร่ำไห้! ลูกชายม.3 ชวนกันลงเล่นน้ำคลายร้อน จมดับต่อหน้าเพื่อน

วันจันทร์ ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 21.36 น.

สุดสลด 4 นักเรียนชาย ม.3 ชวนกันไปเล่นน้ำคลายร้อนในสระสาธารณะ “น้องโอม” ว่ายน้ำยังไม่แข็งเกิดจมหายต่อหน้าเพื่อนพยายามว่ายเข้าไปช่วยแต่หาไม่เจอเนื่องจากสระลึกกว่า 8 เมตร จึงไปตามชาวบ้าน และแจ้งกู้ภัยฯ ช่วยงมค้นหาพบจมอยู่ใต้สระ แม่เห็นร่างไร้วิญญาณลูกชายร้องไห้ปานจะขาดใจ  เผยพรุ่งนี้จะเปิดเทอมวันแรกแต่มาเกิดเหตุสลดก่อน

วันนี้(20 พ.ค.62) เมื่อเวลา 14.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองบุรีรัมย์ ได้รับแจ้งเกิดเหตุนักเรียนชายชั้น ม.3 จมน้ำสูญหายภายในสระสาธารณะบ้านกันตง ต.บัวทอง อ.เมืองบุรีรัมย์ ซึ่งมีความลึกประมาณ 8 เมตร จึงได้ประสานชุดประดาน้ำมูลนิธิกู้ภัยสว่างจรรยาธรรมสถานบุรีรัมย์ ร่วมตรวจสอบและช่วยค้นหานักเรียนที่จมน้ำ

เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุพบชาวบ้านจำนวนมากมุงดูอยู่บริเวณริมสระน้ำสาธารณะที่เกิดเหตุ  รวมถึงเพื่อนนักเรียนที่ไปเล่นน้ำด้วยกัน   ก็ได้รอให้ข้อมูลพร้อมชี้จุดที่ด.ช.ณรงค์ชัย จะยินรัมย์ หรือ น้องเอ็ม อายุ 15 ปี นักเรียนชั้น ม.3 ได้จมน้ำหายไป จากนั้นเจ้าหน้าที่ชุดประดาน้ำได้ช่วยกันลงงมค้นหา โดยใช้เวลาประมาณ 10 นาที ก็เจอร่างของ ด.ช.ณรงค์ชัย หรือน้องเอ็ม จมอยู่ใต้สระน้ำดังกล่าว จึงได้นำร่างขึ้นจากน้ำพบว่าน้องได้เสียชีวิตแล้ว จากการตรวจสอบสภาพศพเบื้องต้นไม่พบร่องรอยบาดแผลจากการถูกทำร้ายแต่อย่างใด

ต่อมานางปภัสรา จะยินรัมย์ อายุ 40 ปี ผู้เป็นแม่ที่ทราบข่าวลูกชาย ก็ได้เดินทางไปยังจุดเกิดเหตุ ทันทีที่เห็นร่างไร้วิญญาณของลูกชายก็ถึงกับเข่าอ่อนทรุดลงข้างร่างลูกชายและร้องไห้ด้วยความเสียใจ ที่ต้องสูญเสียลูกชายไปกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด พร้อมเผยทั้งน้ำตาว่าลูกชายเป็นเด็กขยันเวลาว่างจะไปช่วยงานครู  และวันหยุดก็จะไปทำงานรับจ้างเพื่อหารายได้พิเศษแบ่งเบาภาระครอบครัว   พร้อมระบุว่าลูกชายว่ายน้ำไม่ค่อยแข็ง  ที่ผ่านมาก็เคยไปเล่นน้ำหรือหาปลากับเพื่อน   แต่ก็จะไม่ลงน้ำลึกจะอยู่ขอบๆสระ แต่ครั้งนี้คาดว่าสระน้ำอาจจะลึกมากทำให้ลูกชายว่ายน้ำเข้าฝั่งไม่ไหว จนทำให้จมน้ำเสียชีวิต รู้สึกเสียใจมากเพราะพรุ่งนี้ลูกก็เปิดเทอมเป็นวันแรก  แต่กลับไม่ได้ไปเรียนต้องมาจากไปก่อน

ขณะที่นายอนุชิต สินศิริ หรือน้องโอม เพื่อนผู้เสียชีวิต เล่าว่า ได้ชวนกันมาเล่นน้ำที่สระดังกล่าวทั้งหมด 4 คนเนื่องจากอากาศร้อน  ซึ่งขณะที่ตนว่ายน้ำไปยังอีกฝั่ง  ก็เห็นเอ็มทำทีเหมือนจะจมน้ำ  ทั้งตนและเพื่อนที่ไปด้วยกันก็พยายามว่ายน้ำลงไปช่วย   แต่ก็ไม่สามารถได้ทันและเอ็มก็จมน้ำหายไป  จึงได้ให้เพื่อนไปตามชาวบ้าน และแจ้งเจ้าหน้าที่ให้มาช่วยค้นหาแต่เพื่อนก็เสียชีวิตแล้ว ก็รู้สึกเสียใจมากไม่คิดว่าจะมาสูญเสียเพื่อนไป

 
 

 
‘อธิบดีสถ.’ติวข้มสถานศึกษา20จังหวัด ยึดฟินแลนด์โมเดลพัฒนาครูอปท.

‘อธิบดีสถ.’ติวข้มสถานศึกษา20จังหวัด ยึดฟินแลนด์โมเดลพัฒนาครูอปท.

วันจันทร์ ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 13.48 น.

อธิบดี สถ. เปิดโครงการประชุมสัมมนาเชิงปฏิบัติการเพื่อพัฒนาศักยภาพครูสู่การบูรณาการเรียนรู้ตามแนวทางของประเทศฟินแลนด์ ในสถานศึกษาสังกัด อปท. ประจำปี 2562 

20 พ.ค. 62 เมื่อเวลา 09.00 น. นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น เป็นประธานเปิดโครงการประชุมสัมมนาเชิงปฏิบัติการเพื่อพัฒนาศักยภาพครูสู่การบูรณาการเรียนรู้ตามแนวทางของประเทศฟินแลนด์ ในสถานศึกษาสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ประจำปีงบประมาณ 2562 โดยมีนายอนันต์ ทรัพย์วารี ที่ปรึกษาด้านการศึกษาท้องถิ่น นายปิติภณ โพธิ์ใต้ ผู้ตรวจราชการกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น นายศิริพันธ์ ศรีกงพลี ท้องถิ่นจังหวัดขอนแก่น ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้อำนวยการสถานศึกษา ครู และบุคลากรทางการศึกษาในสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กว่า 240 คน จาก 20 จังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เข้าร่วม ณ โรงแรมโฆษะ อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 

อธิบดี สถ. กล่าวว่า ระบบการศึกษาในศตวรรษที่ 21 จะต้องมีการพัฒนาเพื่อให้สอดคล้องกับภาวะความเป็นจริงของโลก ต้องสร้างกระบวนการเรียนการสอนที่เปิดโอกาสให้ผู้เรียนได้คิดอย่างสร้างสรรค์ และสามารถนำแนวความคิดปรับเข้ากับบริบทของโลกที่เปลี่ยนแปลงไปได้อย่างเหมาะสม ซึ่งกระแสความเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วในด้านต่าง ๆ ของโลก ทั้งการเมือง เศรษฐกิจ สังคม และโดยเฉพาะเทคโนโลยี ที่ทำให้ทุกประเทศต้องปรับตัว เปลี่ยนแปลงตัวเองให้ก้าวทันต่อการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว การศึกษาจึงเป็นรากฐานสำคัญในการขับเคลื่อนประเทศชาติ ครูจึงถือได้ว่า เป็นกลไกหลักทางการศึกษาที่จะเป็นสื่อกลางในการถ่ายทอดความรู้ ประสบการณ์ สร้างการเรียนรู้ให้ผู้เรียนมีคุณภาพในการเป็นพลเมืองแห่งศตวรรษที่ 21

ดังนั้นการพัฒนาศักยภาพครูเพื่อคุณภาพของผู้เรียนในศตวรรษที่ 21 จึงเป็นการเสริมสร้างสมรรถนะ สร้างมาตรฐานในความเป็นวิชาชีพครู เพื่อมุ่งสู่การสร้างคุณภาพของผู้เรียนอย่างแท้จริง ประกอบกับยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี (พ.ศ. 2561 – 2580) ยุทธศาสตร์ที่ 3 ด้านการพัฒนาและเสริมสร้างศักยภาพทรัพยากรมนุษย์ มีเป้าหมายในการพัฒนาที่สำคัญเพื่อพัฒนาคนในทุกมิติและในทุกช่วงวัยให้เป็นคนดี เก่ง และมีคุณภาพ โดยคนไทยมีความพร้อมทั้งกาย ใจ สติปัญญา มีพัฒนาการที่ดีรอบด้าน และมีสุขภาวะที่ดีในทุกช่วงวัย มีจิตสาธารณะ รับผิดชอบสังคมและผู้อื่น อดออม โอบอ้อมอารี มีวินัย รักษาศีลธรรม เป็นพลเมืองดี และมีทักษะที่จำเป็น 

อธิบดี สถ. กล่าวต่อว่า ประเทศฟินแลนด์เป็นประเทศต้นแบบทางการศึกษาและวิจัย ที่ได้รับการยกย่องว่ามีคุณภาพดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ความสำเร็จดังกล่าวไม่เพียงปรากฏอย่างเป็นรูปธรรมในโครงการประเมินผลนักเรียนนานาชาติ (PISA) และผลการสำรวจการจัดการเรียนการสอนระดับนานาชาติ (TALIS) เท่านั้น หากยังสะท้อนออกมาในรูปแบบของความสุขในการสอนของครูและการเรียนรู้อย่างมีคุณภาพของผู้เรียน และจากผลการวิจัยเรื่อง "การกำหนดแนวทางการพัฒนาการศึกษาไทยกับการเตรียมความพร้อมสู่ศตวรรษที่ 21" ของสภาการศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ พบว่า กระทรวงศึกษาธิการและวัฒนธรรมของประเทศฟินแลนด์ กำหนดการจัดการเรียนการสอนของฟินแลนด์แบบไม่มีความตายตัว เปิดโอกาสให้ครูเลือกใช้วิธีการที่เหมาะสมแก่กลุ่มนักเรียนในความรับผิดชอบของตนอย่างอิสระ สามารถเลือกใช้ตำราได้อย่างหลากหลาย  

"ครูเป็นผู้ออกแบบการเรียนการสอนในห้องเรียนอย่างแท้จริง สนับสนุนและส่งเสริมการเรียนรู้และการเจริญเติบโตที่ดีของนักเรียน ทั้งในแง่ของกาย จิตใจ สังคม และสุขภาพ ซึ่งกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นได้จัดโครงการสัมมนาเชิงปฏิบัติการเพื่อพัฒนาศักยภาพครู สู่การบูรณาการเรียนรู้ ตามแนวทางของประเทศฟินแลนด์ ไปแล้ว 2 ครั้ง ครั้งแรกในพื้นที่ 5 จังหวัด ของภาคตะวันออก เมื่อวันที่ 12 - 16 มีนาคม 2561 ที่ จ.ชลบุรี และ ภาคเหนือจำนวน 7 จังหวัด เมื่อวันที่ 2 - 6 กันยายน 2561 ที่จังหวัดเชียงราย โดยเชิญครูชาวฟินแลนด์มาสาธิตการจัดการเรียนการสอนให้แก่ครู ในครั้งนี้จึงเป็นครั้งที่ 3 แล้ว" อธิบดี สถ. กล่าว

การจัดประชุมสัมมนาเชิงปฏิบัติการนี้ ได้รับความสนใจจากครู สังกัด อปท. เป็นจำนวนมาก และทางผู้ดำเนินโครงการฯ ก็ยังได้มีการนิเทศติดตามผลการดำเนินกิจกรรมจัดการเรียนการสอนของครูที่เข้ารับการประชุมสัมมนาดังกล่าว และพบว่า ครูปฏิบัติการสอนที่เข้าร่วมโครงการได้นำความรู้ที่ได้รับการถ่ายทอดจากครูชาวฟินแลนด์ ไปใช้ในการจัดการเรียนรู้ในห้องเรียน มีการนำเทคนิค วิธีการจัดการเรียนการสอนของฟินแลนด์มาปรับใช้ให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมของประเทศไทย สามารถสร้างความสนใจให้แก่นักเรียนได้มากขึ้น เพราะนักเรียนได้มีส่วนร่วมในการเรียนรู้มากขึ้น ครูผู้สอนสามารถลดความเครียดจากการสอน เปลี่ยนบทบาทจากผู้สอนเป็นผู้ฝึกสอน (Coach) หรือเป็นผู้อำนวยความสะดวกในการจัดการเรียนรู้ ได้ทำกิจกรรมเรียนรู้ร่วมกับนักเรียนมากขึ้น นักเรียนมีความสุข สนุกในการเรียน มีความกดดันต่อการเรียนน้อยลง กล้าคิดกล้าแสดงออก มีความสนใจและมีส่วนร่วมในกิจกรรมการเรียนมากขึ้น มีระดับผลการเรียนตามเกณฑ์ความรู้ความสามารถในระดับที่ดี และ กรมฯ ก็ได้เตรียมการจัดประชุมสัมมนาเชิงปฏิบัติการเป็นครั้งที่ 4 ต่อแล้ว เพื่อให้ครูในภาคใต้มีโอกาสได้รับความรู้ การสาธิตการจัดการเรียนการสอนตามแนวทางของฟินแลนด์ ในช่วงต้นเดือนกันยายน 2562 นี้ 

"วันนี้ จึงนับว่าเป็นสิ่งที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่งที่ทุกท่านได้มีโอกาสเข้าร่วม "โครงการประชุมสัมมนาเชิงปฏิบัติการเพื่อพัฒนาศักยภาพครูสู่การบูรณาการเรียนรู้ ตามแนวทางของประเทศฟินแลนด์ ในสถานศึกษาสังกัด อปท." ซึ่งกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นได้จัดขึ้นสำหรับครูและบุคลากรทางการศึกษา ในกลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 20 จังหวัด โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการทุกท่าน ได้มีองค์ความรู้ทั้งในด้านทฤษฎี และการปฏิบัติในการจัดการเรียนการสอนของประเทศฟินแลนด์ และสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการจัดการเรียนการสอนของสถานศึกษาสังกัด อปท. ต่อไป" อธิบดี สถ. ระบุ

กรมฯ มุ่งบูรณาการงานที่ว่าดีที่สุดสำหรับการพัฒนาเด็กเล็กของท้องถิ่น เพื่อให้เด็กของท้องถิ่นได้รับโอกาสในการพัฒนาศักยภาพได้อย่างสูงสุด เช่น หลักสูตร UNICEF , PISCOR , สนามเด็กเล่นสร้างปัญญา และแนวทางการจัดการเรียนการสอนของประเทศฟินแลนด์ ทั้งนี้ ก็เพื่อให้เด็กมีพัฒนาการที่ดีตั้งแต่ช่วงปฐมวัยจนถึงมัธยมศึกษาอย่างมีความสุข โดยทั้งหมดที่พยายามนำมาถ่ายทอดนั้นมีความเหมือนกันตรงที่ใช้เด็กเป็นศูนย์กลางและให้ผู้ปกครอง - เด็ก -ผู้บริหาร - และครู ได้เข้ามามีส่วนร่วมในการจัดการเรียนการสอนด้วย ซึ่งจะเกิดความสำเร็จมากน้อยเพียงใดขึ้นอยู่กับคุณครูที่มาร่วมฝึกอบรมในวันนี้เป็นสำคัญว่า จะเปิดใจกว้างยอมรับและนำไปปฏิบัติเพียงใด เพื่อลูกหลานของเราทุกคนให้ได้รับสิ่งที่ดีที่สุดในการศึกษา

"ต้องขอขอบคุณ ท่านนพพร อัจฉริยวนิช เอกอัครราชทูต ณ กรุงเฮลซิงกิ ประเทศฟินแลนด์ , MR.Erkki Eerola นายกเทศมนตรีเมืองวีห์ติ (Vihti) ที่ได้มอบหมายให้ครูจากโรงเรียนในสังกัดเทศบาลเมืองวีห์ติ ประเทศฟินแลนด์ นั่นคือ Mrs.Saara Marvala , Mrs.Laura Sinnemaki และ Mrs.Pirjo Levaniemi มาเป็นวิทยากรสาธิตวิธีสอนหนังสือตามแนวทางของฟินแลนด์ในครั้งนี้ รวมทั้งผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้อำนวยการสำนัก/กองการศึกษา ผู้บริหารสถานศึกษา ครู และบุคลากรทางการศึกษาในสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกท่าน ที่ได้ร่วมกันพัฒนาศักยภาพครูเพื่อคุณภาพของผู้เรียนในศตวรรษที่ 21 ให้เด็กในท้องถิ่นไทยทั่วประเทศ ได้รับการศึกษาที่มีคุณภาพ เติบโตเป็นอนาคตและทรัพยากรมนุษย์ที่สำคัญของชาติต่อไปได้อย่างสมบูรณ์" อธิบดี สถ. กล่าว

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
พรุ่งนี้!‘ปชป.’ล็อคส.ส.ถกร่วมไม่ร่วมรัฐบาล-โหวตเลือกนายกฯลงตัว

พรุ่งนี้!‘ปชป.’ล็อคส.ส.ถกร่วมไม่ร่วมรัฐบาล-โหวตเลือกนายกฯลงตัว

วันจันทร์ ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 12.41 น.

“จุรินทร์” เผยวันนี้ยังไม่เคาะ ร่วม- ไม่ร่วมรัฐบาล ขอเป็นไปตามกระบวนการ อ้างยังมีเวลาตัดสินใจ ยังไม่ทราบ ปม “มาร์ค” เตรียมลาออก 

20 พ.ค. 62 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) ที่ได้รับเลือกเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคมเป็นครั้งแรกว่า ในวันนี้ (20 พฤษภาคม) จะมีการประชุมกรรมการบริหารชุดใหม่ครั้งแรก ซึ่งจะมีการแบ่งงานกันพร้อมทั้งมอบหมายงานให้รองหัวหน้าพรรค และเลขาธิการก็จะแบ่งงานให้กับรองเลขาธิการพรรค ในหลายส่วน ซึ่งจะมีการแถลงให้ทราบว่า จะมีกลไกอะไรบ้างในการขับเคลื่อนกรรมการบริหารจัดการพรรคให้ก้าวต่อไปข้างหน้า 

“ในวันนี้จะยังไม่ได้พูดคุยถึงการจัดตั้งรัฐบาล เป็นเพียงการประชุมบริหารชุดแรก ส่วนการตัดสินใจทางการเมือง เรื่องจะเป็นรัฐบาลหรือไม่นั้น ต้องเป็นการประชุมร่วมระหว่างคณะกรรมการบริหารพรรคกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือ ส.ส. ของพรรค โดยพรุ่งนี้(21 พฤษภาคม) จะนัดหมายให้ประชุม ส.ส. นัดแรกในช่วงบ่ายโมง หากมีความคืบหน้าจะเรียนให้สื่อมวลชนทราบ และไม่มีอะไรเป็นความลับ” หัวหน้าพรรค ปชป. กล่าว 

นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า ส่วนกระแสข่าวที่นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรคฯ ระบุว่า พรรคมีคำตอบแล้วว่า จะร่วมมือจัดตั้งรัฐบาลหรือไม่นั้น ยืนยันว่า ยังไม่ได้หารือและทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนของกระบวนการ โดยในวันที่ 25 พฤษภาคม นี้ ก็จะมีการประชุมสภา เพื่อเลือกประธานและรองประธาน หลังรัฐพิธีเปิดประชุมสภาในวันที่ 24 พฤษภาคม.นี้ ส่วนจะเลือกนายกรัฐมนตรีเมื่อไหร่ก็ยังไม่ชัดเจน ซึ่งอยู่ที่ดุลพินิจของประธานรัฐสภาคนใหม่ และยังไม่มีรายชื่อของพรรคที่เสนอชิงตำแหน่งประธานรัฐสภา หลังจากก่อนหน้านี้มีกระแสรายชื่อของนายบัญญัติ บรรทัดฐาน กรรมการสภาที่ปรึกษาพรรคฯ เป็นแคนดิเดตประธานรัฐสภาอีกหนึ่งคน แต่ยอมรับว่า ภายในพรรคที่บุคลากรที่มีความสามารถ ทั้งนายบัญญัติ บรรทัดฐาน และ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ที่มีประสบการณ์และศักยภาพที่จะปฏิบัติหน้าที่หลายหน้าที่ได้ ซึ่งยังไม่ได้มีการหารือ โดยการเลือกนายกรัฐมนตรี ส.ส. จะต้องยกมือเลือกใครนั้นก็ต้องรอที่ประชุมในพรรคเช่นกัน 

ดังนั้น ตอนนี้พรรคยังไม่สามารถตอบได้ว่าภายในวันที่ 25 พฤษภาคม. นี้ จะตัดสินใจร่วมกับพรรคไหน ขอให้เป็นไปตามขั้นตอนกระบวนการ ส่วนปัจจัยที่จะตัดสินใจว่าจะร่วมรัฐบาลกับพรรคไหนหรือไม่ ต้องรอที่ประชุมหารือกันอีกครั้ง โดยพรรคยึดหลักอุดมการณ์ของพรรค การทำเพื่อประโยชน์ส่วนรวม และคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้กับประชาชน 

ส่วนกระแสข่าว ที่ระบุว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรค ซึ่งปัจจุบันเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรค จะลาออกจากตำแหน่ง ส.ส. ยืนยันว่า ยังไม่ได้รับรายงานในเรื่องนี้

...................................................

20 พฤษภาคม 2562

 

โดย นายยั้งคิด

 

กลับไปที่ www.oknation.net