วันที่ อังคาร พฤษภาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

โอปันยากิไส้ลูกหม่อน เมนูยอดฮิตร้านเบเกอรี่ดังเมืองตรัง


“กวนนิโตพาทิสเซอรี”  ร้านเบเกอรี่ ชื่อดังเมืองตรังพัฒนาผลิตภัณฑ์แปรรูป“ขนมโอปันยากิ-เครปโรลไส้ลูกหม่อนจนกลายเป็นขนมยอดฮิต   สร้างมูลค่าเพิ่มให้เกษตรกรในชุมชนบ้านนาโยง 

    

นายมงคล    คงบัน   เจ้าของร้านกวนนิโตพาทิสเซอรี  เบเกอร์รี่ชื่อดัง  ต.นาโยงใต้ อ.เมืองตรัง   กล่าวว่า เพื่อเป็นการสนับสนุนผลผลิตหม่อนผลสดหรือ “มัลเบอร์รี่” ของเกษตรกรในพื้นที่ตำบลนาโยง  ตนได้รับซื้อลูกหม่อนผลสดผลไม้พื้นบ้านแบบไทยๆมาแปรรูปเป็นไส้ขนมโอปันยากิ(Obanyaki)หรือ“ขนมครกญี่ปุ่น”เครปโรลและ“น้ำมัลเบอร์รี่”จนเป็นเมนูขึ้นชื่อของทางร้านที่ได้รับความนิยมอย่างมากจากนักท่องเที่ยวชาวตรังและจังหวัดใกล้เคียง  โดยได้รับซื้อผลผลิตจากเกษตรกรในพื้นที่นาโยงกิโลกรมละ 200 บาทซึ่งราคาค่อนข้างสูงเลยนำมาผลิตเป็นน้ำดื่มมัลเบอร์รี่ หลังจากมีการขยายพื้นที่การปลูกจนมีผลผลิตออกสู่ตลาดมากขึ้นราคาลดลงเหลือกิโลกรัมละ 120-150 บาทจึงเริ่มนำผลผลิตมาแปรรูปเป็นไส้โอปันยากิและเครปโรลมัลเบอร์รี่แล้วนำมาเซิฟสไตล์ญี่ปุ่นคือทำเป็นคำๆเหมือนชูชิเพื่อให้กินง่ายและดูสวยงามและสร้างมูลค่าเพิ่มของเบเกอรี่ โดยกำหนดราคาจำหน่ายถาดละ 89 บาท รับซื้อลูกหม่อนจากเกษตรกรทุกวันๆละ 15-20 กก.  มีกระแสตอบรับที่ดีจากผู้บริโภคจนบางวันผลิตไม่ทันโดยเฉพาะกลุ่มคนรักสุขภาพ  เนื่องจากผลหม่อนนั้นเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมาก  อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ  ลดคอเลสเตอรอล  บำรุงสมอง  บำรุงสายตาและป้องกันโรคมะเร็ง

สำหรับแนวคิดในการแปรรูปลูกหม่อนผลสดนั้นได้รับสนับสนุนจากกรมหม่อนไหมภายใต้โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์แปรรูปจากหม่อนที่ให้การส่งเสริมการปลูกแก่เกษตรกรและสนับสนับการแปรรูปต่อยอดผลผลิตของทางร้าน  นอกจากลูกหม่อนแล้วยังรับซื้อผลผลิตทางการเกษตรอื่นๆ อาทิ ขนุน  ลูกตาล มะพร้าว มะม่วง  สาเก มาแปรรูปเป็นเครปโรลไส้ฝอยทองและไส้ต่างๆอีกด้วย    จากกความสำเร็จดังกล่าวจึงได้รับเป็นวิทยากรถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นๆใหม่ในการนำผลผลิตในชุมชน  สร้างงาน สร้างอาชีพแบบยั่งยืนในอนาคต 

นางณัฐยมน  พุฒนวล   ผู้นำกลุ่มส่งเสริมอาชีพการเกษตรการปลูกมัลเบอร์รี่ ต.นาโยงเหนือ อ.นาโยง จ.ตรัง  กล่าวว่า   ปัจจุบันทางกลุ่มได้รับการสนับสนุนจากศูนย์หม่อนไหมเฉลิมพระเกียรติฯ นราธิวาส กรมหม่อนไหมในการพัฒนาและยกระดับการปลูกหม่อนผลสดภายใต้มาตรฐาน GAP เพื่อให้ผลผลิตมีคุณภาพเป็นที่ยอมรับของตลาดมากขึ้น     โดยครอบคลุมพื้นที่ 5 ไร่ มีสมาชิกและเครือข่าย จำนวน 25 คน ปริมาณผลผลิตประมาณ 1,350 กิโลกรัมไร่ต่อปี มีการวางแผนการจัดการภายในแปลงตามหลักวิชาการใช้วิธีการดูแลแบบธรรมชาติเพื่อให้ผลผลิตออกมามีคุณภาพดี และปลอดสารพิษ 100% มีการพัฒนาเพื่อเพิ่มผลผลิตจากเดิมผลผลิตอยู่ที่ 270 กิโลกรัมต่อไร่ต่อปี เพิ่มขึ้นเป็น 405 กิโลกรัมต่อไร่ต่อปี  โดยมีราคาจำหน่ายอยู่ที่กิโลกรัมละ 150 บาท กลุ่มมีรายรับสุทธิต่อปีอยู่ที่ 142,800 บาท/ปี  

และได้นำผลผลิตมาการแปรรูปผลิตภัณฑ์ อาทิ   มัลเบอรี่พร้อมดื่ม แยมมัลเบอรี่ ข้าวเกรียบมัลเบอรี่ มัลเบอรี่กวน สบู่มัลเบอรี่ และมีการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ให้สวยงามและมีมาตรฐาน  เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มคนรักสุขภาพที่ต้องการประโยชน์ด้านการบำรุงสมอง และร่างกาย ส่งผลให้สินค้าหม่อนได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น มีแหล่งจำหน่ายที่กลุ่ม การจำหน่ายในโรงพยาบาล และโรงเรียน   เป็นหลัก 

 

โดย โรสกีญ่า

 

กลับไปที่ www.oknation.net