วันที่ ศุกร์ พฤษภาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หนังสั้น “ดอยตุง”..ดีต่อใจ..ส่งต่อแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่


ส่งต่อแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่...ผ่านหนังสั้น “ดอยตุง”

 มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดงานเปิดตัวหนังสั้น แบรนด์ “ดอยตุง” (DoiTung) หนังสั้น ฟีลกู๊ด (FEEL GOOD) 5 ตอน ที่เล่าเรื่องแนวคิดการทำธุรกิจหลักของแบรนด์ ผ่านรูปแบบหนังสั้น ทันสมัย สนุก ดูง่าย และให้แง่คิด พร้อมสร้างแรงบันดาลใจให้ทุกคนหันมาใช้ชีวิตโดยตระหนักถึงสังคมส่วนรวมและสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ตลอดจนสร้างความเข้าใจเรื่องการทำธุรกิจเพื่อสังคมอย่างแท้จริง โดยมีแขกผู้มีเกียรติร่วมชมหนังสั้น “ดอยตุง” รอบเอ็กซ์คลูซีฟ พรีวิว (Exclusive Preview) มากมาย ณ ชั้น 4 โรงภาพยนตร์ “ควอเทียร์ ซีนีอาร์ต” ศูนย์การค้า “ดิ เอ็มควอเทียร์” เมื่อวันศุกร์ที่ 17 พฤษภาคม 2562


หม่อมหลวงดิศปนัดดา ดิศกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวว่า มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯได้บริหาร โครงการพัฒนาดอยตุง (พื้นที่ทรงงาน) อันเนื่องมาจากพระราชดำริ

มาเป็นระยะเวลากว่า 30 ปีแล้ว โดยที่ผ่านมาเราได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากผู้บริโภค ที่มีความชื่นชอบในผลิตภัณฑ์ ดอยตุง ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีเรื่องราวที่น่าสนใจกว่าจะมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ โดยปัจจุบัน
ลูกค้า ดอยตุง เริ่มขยายไปยังเจเนอเรชั่นใหม่มากขึ้น โครงการหนังสั้น ดอยตุง จึงถูกสร้างสรรค์ขึ้นมา เพื่อเป็นช่องทางใหม่ๆ ในการสื่อสารไปยังกลุ่มคนรุ่นใหม่ได้เข้าใจเรื่องราวความเป็นมาของ โครงการพัฒนาดอยตุงฯ มากยิ่งขึ้น

พระตำหนักดอยตุง  สถานที่ประทับทรงงานของสมเด็จย่า เมื่อครั้งทรงริเริ่มโครงการพัฒนาดอยตุงฯ เมื่อปี 2531 เป็นอาคารที่ผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมแบบสวิสชาเลต์ (Swiss Chalét) กับสถาปัตยกรรมแบบล้านนา ประกอบด้วยไม้แกะสลักโดยฝีมือสล่าพื้นบ้าน (ช่างฝีมือ) ระเบียงด้านหลังประดับด้วยดอกไม้สวยงาม ด้านหน้าจัดเป็นสวนดอกไม้นานาพันธุ์ มองเห็นทิวทัศน์กว้างไกลไปถึงแม่น้ำโขง และทิวเขาฝั่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว 

โดยเรื่องราวในหนังสั้นเรื่องนี้ได้สะท้อนให้เห็นมุมมองต่างๆ ของ “ดอยตุง” (DoiTung) ตั้งแต่ความสุขของคนที่อยู่ในองค์กร ความทุ่มเทตั้งใจในการทำงาน ความรักในการทำงาน การคว้าโอกาสและสร้างโอกาสที่ได้รับสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ขณะเดียวกันก็พร้อมที่จะลงทุนในคนและเวลาเพื่อสร้างชิ้นงานที่มีคุณภาพ และสุดท้ายกำไรที่ได้มาคือความสุขที่ได้แบ่งปันออกไปให้กับชุมชนและสังคมอย่างยั่งยืน เล่าเรื่องราวอย่างง่ายๆ ผ่านหนังสั้นทั้ง 5 ตอน นำเสนอผ่านช่องทาง Youtube DoiTung Channel และ Facebook Fanpage : DoiTung Club

“หนังสั้นเรื่องนี้มีดารานักแสดงที่ทางเราคัดเลือกมาเพียง 5 คนเท่านั้น  นักแสดงที่เหลือคือเจ้าหน้าที่ของมูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ ทั้งหมด เราต้องการให้การถ่ายทำเกิดขึ้นบนสถานที่จริง บนการผลิตสินค้าจริงๆ และนำเสนอเรื่องราวโดยพนักงานที่มีประสบการณ์ มีความตั้งใจทุ่มเท และมีจิตวิญญาณ โดยเราหวังว่าเมื่อทุกคนที่ได้ดูหนังสั้นดอยตุงจบแล้ว จะมีแรงบันดาลใจที่จะลุกขึ้นมาทำอะไรดีๆ ให้กับชีวิตและสังคมต่อไป”

 

 

ทั้งนี้ หนังสั้น ดอยตุง แบ่งออกเป็น 5 EP. แบ่งการเผยแพร่ออกเป็น 5 ช่วง

โดย EP.1 เรื่อง “Made of Happiness” ทำด้วยใจ (เผยแพร่เมื่อเดือน ตุลาคม 2561 ที่ผ่านมา) โดยเป็นการเล่าเรื่องราวผ่านชีวิตของเด็ก GEN Z ที่ขาดแรงบันดาลใจในการทำงาน จนเกิดความรู้สึกต้องการที่จะออกค้นหาความสุขที่แท้จริงในชีวิต จนได้ไปพบกับ วิถีชีวิตของคนบน ดอยตุง ผ่านการทำงาน ที่สร้างปรัชญาและมุมมองในการทำงานใหม่ๆ ที่เขาไม่เคยเจอ 

 

“สวนรุกขชาติดอยช้างมูบ” ที่ตั้งอยู่บนยอดสูงสุดของเทือกเขานางนอน ดอย สูง 1,509 เมตรเหนือกว่าระดับน้ำทะเล บนพื้นที่ 250 ไร่ เดิมเป็นพื้นที่หลักในการปลูกฝิ่น ก่อนจะถูกฟื้นฟูสภาพป่า เพื่อเป็นแหล่งต้นน้ำดังเดิม แวดล้อมด้วยป่าสน ต้นนางพญาเสือโคร่ง หรือ ต้นซากุระเมืองไทย ต้นเสี้ยวดอกขาว ดอกกล้วยไม้พื้นเมือง และดอกกุหลาบพันปีหลากหลายสายพันธุ์ 

EP.2 เรื่อง “กวางป่วย” (เผยแพร่วันนี้วันแรก วันที่ 17 พ.ค 62 เวลา 19.00 น.) มีการนำผลิตภัณฑ์กาแฟดอยตุงเป็นตัวเดินเรื่อง ไปพร้อมกับเรื่องราวของสาวที่ผิดหวังในความรัก จนได้พบได้พบกับกูรูความรักที่สอนให้มองถึงความสุขอันเรียบง่ายในชีวิตผ่านการดูแลต้นกาแฟบนดอยตุงและมิตรภาพจากคนแปลกหน้า มาติดตามกันว่าชีวิตของเธอจะเปลี่ยนไปอย่างไร

EP.3 เรื่อง “โอกาส” (จะเผยแพร่ ในเดือน กรกฎาคม 2562) เป็นเรื่องราวที่เล่าผ่านงานหัตถกรรมของดอยตุง และโอกาสที่เราสามารถสร้างได้เอง นักศึกษาที่กำลังขาดไฟในการทำงาน แต่กลับได้รับแรงบันดาลใจอันยิ่งใหญ่จากฟันเฟืองเล็กๆ ที่เรียกตัวเองว่าพนักงานดอยตุง จนเกิดเป็นพลังผลักดันในการค้นหาตัวตนของของเธอ จากโอกาสที่เธอได้รับและเลือกจะใช้โอกาสนั้นให้เต็มที่และดีที่สุด

EP. 4 เรื่อง “ต้นความรัก” (จะเผยแพร่ในเดือน สิงหาคม 2562) การพัฒนาคนโดยใช้เรื่องราวของปลูกป่าเป็นตัวแทน ผ่านวิถีชีวิตของนักแสดงรุ่นเยาว์ที่เป็นเด็กชายชนเผ่าบนดอยตุงจริงๆ ที่ได้รับโอกาสทางการศึกษา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาคนของดอยตุง ทำให้เค้าได้เรียนรู้ความหมายของชีวิต เฉกเช่นการปลูกป่าที่ต้องการการอดทนรอ การเอาใจใส่ ทำให้เด็กน้อยเข้าใจความหมายของการลงทุนกับคนและเวลาเป็นพื้นฐานของความยั่งยืน

EP. 5 เรื่อง “กำไรไปไหน” (จะเผยแพร่ในเดือน ตุลาคม 2562)  ส่งท้ายความสุขด้วยงานใหญ่แห่งปี “งานสีสันดอยตุง” ที่รวมเอาวิถีชีวิตวัฒนธรรม ประเพณี ความเป็นอยู่ตลอดจนอาหารการกิน มาเล่าผ่านนักแสดงที่เป็นมัคคุเทศก์น้อยดอยตุงนำเที่ยวไปยังจุดท่องเที่ยวต่างๆ ที่น่าสนใจบนดอยตุง สุดท้ายพบคำตอบว่า บนดอยตุงมีผลิตภัณฑ์คุณภาพที่ก่อให้เกิดรายได้แก่ชุมชน แล้วกำไรเหล่านี้ไปไหน อยู่ที่ใคร แล้วกลับไปสร้างสิ่งดีๆ ต่อใครบ้าง

พบคำตอบในทุกๆ ความหมายของชีวิตได้ในหนังสั้น “ดอยตุง” (DoiTung) ที่จะนำทุกคนไปสู่โลกแห่งความสุขและรอยยิ้ม เมื่อได้ชมครบทั้ง 5 Episode

 

ร่วมสัมผัสและส่งต่อแรงบันดาลใจจากหนังสั้น “ดอยตุง” (DoiTung) ทั้ง 5 EP. ได้ที่ ช่องทาง Youtube DoiTung Channel และ Facebook Fanpage : DoiTung Club 

  'การทำงานด้วยหัวใจ' เหมือนที่หลายๆคนที่ได้ดูหนังของเราต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า สนุก ซึ้ง ประทับใจ และได้รับแรงบันดาลใจกลับไปอย่างเต็มที่

 ดูพร้อมกันได้แล้ววันนี้ ที่นี่
หรือ ทาง Youtube : DoiTung Channel

EP.1: Made of Happiness
https://youtu.be/qXWR2akJ-TY

EP.2: ดีต่อใจ
https://youtu.be/Mto8zYGCMco

และ Application AIS Play

#DoiTungShortFilm #LifestyleforLivelihood #madeofhappiness #ดีต่อใจ #DoiTung #หนังสั้นดอยตุง

โดย feng_shui

 

กลับไปที่ www.oknation.net