วันที่ ศุกร์ พฤษภาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ชวนโอเค! ยอมรับมติพรรคส่งชิงปธ.สภา ชี้จำเป็นหลายอย่าง


 สวัสดีครับ

         เมื่อนายชวน หลีกภัย ยอมตกปากรับคำนั่งประธานสภาแล้ว ก็คงได้ตัวประธานสภาคนใหม่แล้ว โดยจะเลือกกันวันพรุ่งนี้

         ผมนำประวัติประธานสภาในอดีต นายประสิทธิ์ กาญจนวัฒน์ ฉายา 'ยุ่งตายห่ะ' เพราะหลุดปากออกมาขณะคุมสภาที่วุ่นวายขนาด

หนัก แต่พอมาถึงยุคนายชวน จะได้ฉายาว่าอะไร ดูกันไปนะครับ

โค้วตงหมง ประสิทธิ์ กาญจนวัฒน์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร สมัย ๒๕๑๘

Jk_Nation U
Chairman of The National Press Council of Thailand
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chakkrish

วันศุกร์ ที่ 25 มกราคม 2551

ยุ่งตายห่ะ.........!!

ถ้อยคำที่ออกมาจากปากของ โค้วตงหมง ประสิทธิ์ กาญจนวัฒน์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร สมัย ๒๕๑๘ เมื่อเขาไม่สามารถคุมเกมในสภาได้ กำลังกลายเป็นเสมือนกงล้อหมุนกลับมาอีก ใน พ.ศ.นี้

หากแต่ภาวะ "ยุ่งตายห่ะ" เช่นนั้น มิได้เกิดจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอย่างเป็นด้านหลัก เพราะคนที่จะทำให้สภาชุดนี้ยุ่งตายห่ะ ก็คือประธานสภาผู้แทนราษฎรคนล่าสุด ที่อ่อนเกมการเมืองในสภาที่สุด เมื่อเปรียบเทียบกับประธานสภาผู้แทนราษฎรที่ผ่านมา

 

 

'ชวน'โอเค! ยอมรับมติพรรคส่งชิงปธ.สภา ชี้จำเป็นหลายอย่าง

'ชวน'โอเค! ยอมรับมติพรรคส่งชิงปธ.สภา ชี้จำเป็นหลายอย่าง

วันศุกร์ ที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 21.52 น.

24 พ.ค.62 ที่พรรคประชาธิปัตย์ ได้มีการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ โดยมี นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรค เป็นประธานการประชุม โดยใช้เวลาประมาณ 10 นาที จากนั้นได้เริ่มประชุมร่วมระหว่าง กก.บห.และ ส.ส.ของพรรค เพื่อซักซ้อมการเดินทางไปประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในวันที่ 25 พ.ค.นี้ ที่บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน)

จากนั้นเวลา 20.45 น.นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคฯ แถลงภายหลังประชุมคณะ กก.บห.และมีมติส่ง นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรค ชิงตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฏร จากนั้นได้นำมติดังกล่าวเข้าที่ประชุมร่วมเพื่อให้ความเห็นชอบ ซึ่งผลปรากฏว่า เห็นชอบให้นายชวน เป็นบุคคลที่เหมาะสมจะเป็นผู้นำฝ่ายนิติบัญญัติ เนื่องจากนายชวน เป็นคนที่เป็นหลักให้แก่บ้านเมือง อีกทั้งเป็นคนซื่อสัตย์สุจริต และไม่ทอดทิ้งประชาชน ซึ่งเชื่อมั่นว่าการโหวตในวันที่ 25 พ.ค.จะไม่มีสมาชิกโหวตสวน เพราะทุกอย่างต้องเป็นไปตามมติพรรค

"ส่วนการตัดสินทางการเมืองร่วมหรือไม่ร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นั้น ยังไม่มีการพูดคุย เพราะจะต้องดำเนินการด้านนิติบัญญัติให้เสร็จสิ้นเสียก่อน" นายราเมศ กล่าว

ทั้งนี้ มีรายงานว่า ในการประชุม กก.บห.มีการพิจารณาเพียงเรื่องเดียว คือ การส่งผู้ที่มีความเหมาะสมลงชิงตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฏร ซึ่งมีชื่อให้พิจารณาเพียง 2 ชื่อ คือ นายบัญญัติ บรรทัดฐาน กรรมการสภาที่ปรึกษาพรรค และนายชวน แต่นายบัญญัติปฏิเสธที่จะรับตำแหน่ง ทำให้ทั้งนายจุรินทร์ และนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรค ต้องไปเกลี้ยกล่อมยอมรับตำแหน่งนี้ ซึ่งกว่าจะตัดสินใจก็ใช้เวลานาน แต่ในที่สุดนายชวนก็ยอม เพื่อให้บ้านเมืองเดินต่อไปได้

ด้าน นายชวน ให้สัมภาษณ์ถึงการเปลี่ยนใจยอมรับการถูกเสนอชื่อชิงตำแหน่งประธานสภาฯ ว่า มองถึงความจำเป็นหลายอย่าง ทั้งนี้ ขออย่าให้ตนพูดอะไรมากในเวลานี้ เพราะเป็นเพียงกระบวนการที่พรรคเพิ่งมีมติออกมาเท่านั้น ขอให้รอการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อเลือกประธานสภาฯ ก่อนดีกว่า เอาไว้เรื่องนั้นเสร็จก่อนแล้วค่อยมาคุยกัน

 

เปิดเบื้องหลัง!! 7 พรรคขั้ว 'เพื่อไทย' โชว์ปึ้กสยบข่าวงูเห่าแตกรัง

เปิดเบื้องหลัง!! 7 พรรคขั้ว 'เพื่อไทย' โชว์ปึ้กสยบข่าวงูเห่าแตกรัง

วันศุกร์ ที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 21.47 น.

24 พ.ค.62 จากกรณี 7 พรรคขั้วเพื่อไทย ประกอบด้วย พรรคเพื่อไทย, พรรคอนาคตใหม่, พรรคเสรีรวมไทย, พรรคเพื่อชาติ, พรรคประชาชาติไทย, พรรคเศรษฐกิจใหม่ และพรรคพลังปวงชนไทย การโชว์ภาพจับมือนั้น

 มีรายงานว่าเพื่อเป็นการยืนยันความพร้อมในการเสนอชื่อชิงประธานสภา ซึ่งจะมีการโหวตในวันพรุ่งนี้ (25 พ.ค.) ที่ห้องประชุม บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ถนนแจ้งวัฒนะ เวลา 09.30น.

นอกจากนี้ ยังเป็นการยืนยันว่าในขั้วพรรคเพื่อไทยไม่มีงูเห่าย้ายขั้วไปสนับสนุนพรรคพลังประชารัฐจัดตั้งรัฐบาลตามที่มีข่าวก่อนหน้านี้แต่อย่างใด โดยเฉพาะพรรคเศรษฐกิจใหม่ ของนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ อดีตหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ ที่มีข่าวหนาหูว่า ส.ส.ของพรรค 5 คน เตรียมย้ายขั้วไปสนับสนุนพรรค พปชร.

ทั้งนี้ มีรายงานว่า แม่นายมิ่งขวัญ จับมือกับอีก 6 พรรค ดังกล่าว แต่ต้องจับตาว่าในการโหวตประธานสภาพรุ่งนี้ ลูกพรรคทั้ง 5 คน ของนายมิ่งขวัญ จะโหวตประธานสภาให้กับขั้วไหนกันแน่

จับตาโฉมหน้าการเมือง!'พปชร.-ปชป.-ชทพ.'แยกย้ายประชุมเคาะจับขั้วรัฐบาล

จับตาโฉมหน้าการเมือง!'พปชร.-ปชป.-ชทพ.'แยกย้ายประชุมเคาะจับขั้วรัฐบาล

วันศุกร์ ที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 16.29 น.

24 พ.ค.62 ภายหลังเสร็จสิ้นรัฐพิธีเปิดประชุมรัฐสภา ที่ห้องประชุมวิเทศสโมสร กระทรวงการต่างประเทศ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ถือว่าเข้าสู่โหมดการต่อสู้ทางการเมือง และชิงไหวชิงพริบกันอย่างเต็มรูปแบบ โดยเฉพาะโฉมหน้าและทิศทางการเมืองว่าจะเป็นไปในทิศทางใด โดยแต่ละจะมีการประชุมเพื่อประกาศจุดยืนทางการเมือง ก่อนที่จะประชุมสภาฯ เพื่อโหวตเลือกประธานสภาฯ ในวันพรุ่งนี้ (25 พ.ค.)

โดยพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้นัดประชุมกรรมการบริหารพรรคทันทีเพื่อประเมินสถานการณ์ทางการเมือง และรายงานผลความคืบหน้าในการเจรจาจัดตั้งรัฐบาล แต่เป็นที่น่าสังเกตว่า แกนนำคนสำคัญของพรรคยังไม่ได้ปรากฏตัวขึ้นที่พรรคแต่อย่างใด ท่ามกลางกระแสข่าวว่า การเจรจาพรรคร่วมยังติดขัดบางประการ

เช่นเดียวกับพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นัดประชุม ส.ส.และกรรมการบริหารพรรค เพื่อประกาศจุดยืนทางการเมือง และเสนอชื่อผู้เข้าชิงตำแหน่งประธานสภาฯ

ขณะที่พรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) โดย น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรค ได้เรียกประชุม ส.ส.ของพรรค ที่ทำการพรรคชาติไทยฯ เพื่อประกาศความชัดเจนทางการเมือง ส่วนพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ทาง ส.ส.ของพรรค ก็รอฟังการแจ้งข่าวดีของ นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรค หลังจากที่ประชุม ส.ส.มอบอำนาจให้ตัดสินใจแต่เพียงผู้เดียว ส่วนพรรคอื่นๆ เตรียมพร้อมรอฟังการประสานงานจากพรรค พปชร.เพื่อแจ้งความคืบหน้าในการประกาศตั้งรัฐบาล

 

ลับ ลวง พราง ชิ่ง!!!‘สนธิรัตน์’ลวงแปดตลบ หนีแหลกตอบปมตั้งรัฐบาลไม่ลงตัว

ลับ ลวง พราง ชิ่ง!!!‘สนธิรัตน์’ลวงแปดตลบ หนีแหลกตอบปมตั้งรัฐบาลไม่ลงตัว

วันศุกร์ ที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 20.01 น.
 

ลับ ลวง พราง ชิ่ง!!!‘สนธิรัตน์’ลวงแปดตลบ หนีแหลกตอบปมตั้งรัฐบาลไม่ลงตัว

24 พ.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)  ท่ามกลางการจับตามองเรื่องการจัดตั้งรัฐบาลที่ยังไม่ลงตัว โดยเมื่อเวลา 16.00 น. แกนนำพรรคทั้ง 4 คน ได้เดินกลับเข้ามาเพื่อประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค

จนกระทั่งเวลา 17.20 น. นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค ได้เดินทางออกจากพรรคด้วยความเร่งรีบ โดยปฏิเสธให้สัมภาษณ์ใดๆ เพียงแต่ระบุว่า จะให้นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค ชี้แจง

แต่ปรากฎว่าผู้สื่อข่าวที่ปักหลักรอ จนกระทั่ง 18.40 น. รถยนต์ส่วนตัวของนายสนธิรัตน์ได้เคลื่อนออกจากพรรค แต่ไม่มีนายสนธิรัตน์นั่งออกไปด้วย ซึ่งผู้สื่อข่าวต่างเชื่อว่านายสนธิรัตน์ยังอยู่บนห้องทำงาน

จนกระทั่ง 19.00 น. แม่บ้านประจำพรรคได้ลงมาแจ้งผู้สื่อข่าวให้ออกจากพรรค เนื่องจากจะทำการปิดที่ทำการพรรคแล้ว พร้อมระบุว่าผู้ใหญ่ในพรรคเดินทางออกไปหมดแล้วเช่นเดียวกัน ท่ามกลางความไม่ชัดเจนในเรื่องการจัดตั้งรัฐบาลที่ยังไม่ลงตัว ทำให้บรรดาผู้สื่อข่าวออกมาปักหลักรอด้านนอกบริเวณหน้าที่ทำการพรรค

จากนั้น 19.20 น. ปรากฎว่านายสนธิรัตน์ ได้ลงลิฟท์จากที่ทำการพรรค และเดินอย่างเร่งรีบขึ้นรถยนต์ส่วนตัวที่ออกไปก่อนหน้านี้ ซึ่งวนกลับมารับที่ประตูหลังที่ทำการพรรค เพราะเชื่อว่าผู้สื่อข่าวเดินทางกลับไปหมดแล้ว

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยได้เข้ามากางมือเพื่อกันผู้สื่อข่าว โดยระบุว่า “ไม่ให้เข้า ไม่อนุญาต” ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวพยายามตะโกนถามว่า เรื่องตั้งรัฐบาลยังไม่ได้ข้อสรุปใช่หรือไม่ ซึ่งนายสนธิรัตน์ไม่ได้หันมาตอบและมองหน้าผู้สื่อข่าวเลย

ประชาชนแห่ชม'ลูกทุ่งไทยเทิดไท้องค์ราชัน' พร้อมใจแสดงงานมหรสพสมโภชฯ

ประชาชนแห่ชม'ลูกทุ่งไทยเทิดไท้องค์ราชัน' พร้อมใจแสดงงานมหรสพสมโภชฯ

วันศุกร์ ที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 19.53 น.
 

ประชาชนแห่ชม “ลูกทุ่งไทยเทิดไท้องค์ราชัน” ศิลปิน นักร้องลูกทุ่งรุ่นเก๋าและรุ่นใหม่ พร้อมใจแสดงงานมหรสพสมโภชฯ ด้วยความจงรักภักดี

24 พ.ค.62 เมื่อเวลา 18.30 น. ณ ท้องสนามหลวงฝั่งทิศใต้ (พระบรมมหาราชวัง) นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานชมการแสดงในงานมหรสพสมโภช เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก โดยมี นายกฤษศญพงษ์ ศิริ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ผู้บริหารกระทรวงวัฒนธรรม ประชาชนและสื่อมวลชน เข้าร่วมชมงาน  ทั้งนี้ รัฐบาล โดยคณะกรรมการฝ่ายโครงการและกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคล พระราชพิธีบรมราชาภิเษก มอบหมายให้คณะอนุกรรมการจัดมหรสพสมโภช เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก และกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ได้จัดมหรสพสมโภชฯ โดยบูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชน อาทิ กระทรวงมหาดไทย กรุงเทพมหานคร ขึ้นระหว่างวันที่ 22-28 พ.ค. 2562 รวมเวลา 7 วัน  ณ ท้องสนามหลวงฝั่งทิศใต้ (พระบรมมหาราชวัง) และ ณ สถานที่จัดงานส่วนภูมิภาค 76 จังหวัด เพื่อแสดงความจงรักภักดีและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ทรงมีต่อปวงชนชาวไทย

สำหรับวันนี้ ณ เวทีกลาง ท้องสนามหลวงฝั่งทิศใต้  มีการแสดงมหกรรม “ลูกทุ่งไทยเทิดไท้องค์ราชัน” โดยกรสส่งเสริมวัฒนธรรม สมาคมนักแต่งเพลงแห่งประเทศไทย สโมสรนักเพลง สหพันธ์คนดนตรี ศิลปินแห่งชาติ และศิลปินนักร้องลูกทุ่ง ทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่มาร่วมสร้างความบันเทิงบนเวที อาทิ ไวพจน์ เพชรสุพรรณ, ประยงค์ ชื่นเย็น, ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี,  ชาย เมืองสิงห์,  ชัยชนะ บุญนะโชติ, เพลิน พรหมแดน, ผ่องศรี วรนุช,  ขวัญจิต ศรีประจันต์, บานเย็น รากแก่น,  กุ้ง สุธิราช,  หลิวอาจาริยา,  สิรินทรา นิยากร, แก้ว มณีทรัพย์, บ่าววี, สาวแย้ เจติยา, จิณภัค เปียกลิ่น, มนต์สิทธิ์ คำสร้อย เป็นต้น  สำหรับการแสดงแบ่งเป็น 4 องก์  มีดังนี้ 

องก์ที่ 1 ชุด “สดุดีราชันแห่งสยาม”  มีเพลงบรรเลง, แผ่นดินของเรา โดย ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี  เพลงสดุดี ร.10 จอมราชา โดยสมาคมนักแต่งเพลงแห่งประเทศไทย, เพลงมิ่งขวัญ ทวยราษฎร์ โดยสโมสรนักเพลง, เพลงสุดีสยามราชัน  สหันธ์คนดรตรีแห่งประเทศไทย 

องก์ที่ 2 ชุด “ลูกทุ่งศิลปินแห่งชาติ” มีเพลง กับข้าวเพชฌฆาต โดยขวัญจิต ศรีประจันต์, ไหนว่าไม่ลืม โดยผ่องศรี วรนุช, เพลง สัมพันธ์รักนักเพลง โดยผ่องศรี/ชัยชนะ, เพลง ล่องใต้ โดยชัยชนะ บุญญะโชติ, เพลง ทำบุญร่วมชาติ โดยชาย เมืองสิงห์, เพลงชมทุ่ง โดยเพลิน พรหมแดน, เพลง งิ้วต่องต้อนอ้อนผู้บ่าว โดยบานเย็น รากแก่น

องก์ที่ 3 ชุด “ยุคทองลูกทุ่งไทย” มีเพลง ขอนไม้กับเรือ,เหงากอด โดยบ่าววี, เพลงรู้ว่าเขาหลอก,จะขอก็รีบขอ โดยศิรินทรา นิยากร, เพลงสั่งนาง และ จดหมายผิดซอง โดยมนต์สิทธิ์ คำสร้อย, เพลง แนวหลงยังคอย และ มีเมียแล้วไม่เอา โดย ดาว มยุรี,         

องค์ที่ 4  ชุด “ สีสันลูกทุ่งยุคทอง” ประกอบด้วยเพลง ขอเป็นพระเอกในหัวใจเธอ และ เรี่ยมเร้เรไร โดยกุ้ง สุทธิราช,  เพลง  น้ำตาเมีซาอุ, เจ็บแต่สวน โดย พิมพา พรศิริ, เพลง ไมมีเธอจะบอกรักใคร และเพลงอสงไขย โดยหญิง  ธิติกานต์,  

องค์ที่ 5 ชุด “ศิลปินลูกทุ่งร่วมสมัย” อาทิ เพลงกระเป๋าสมปอง โดยมจ่อย รวมมิตร, ต้องฮักให้สุดใจ โดยป๊อปปี้ ปรัชญา,  เพลงบ้านเราท้องนา โดยแฟ้ม บุญมา, เพลงสาวเลยยังรอ โดยสาวแย้ เจติยา, เพลง คนถืกถิ่ม โดย กับตัน ลูกทุ่งมหานคร

และองค์ที่ 6  ชุด ”เพลงร่วมสมัยอมตะไทยลูกทุ่ง” อาทิ เพลง เมื่อไหร่จะพอ โดยเดือนเพ็ญ อำนวยพร, เพลง แก้วปิ้งไก่ โดยแก้ว มณีทรัพย์, เพลงคาถาขอใจ โดยหลิว อาจารยา, เพลงสาละวันรำวง โดยไวพจน์ เพชรสุพรรณ, เพลงวันมวยไทยแพรว พระนารายณ์ โดยมีนักเรียนจากโรงเรียนพรตพิทยพยัต เต้นประกอบ และชุดมวยไทยเทิดไท้องค์ราชัน  บรรเลงโดยวงดนตรีบิ๊กแนด์ ควบคุมวงโดย ครูประยงค์ ชื่นเย็น และหางเครื่องชุดใหญ่ คณะ ปิ๋ม ซีโฟร์ 

และก่อนหน้านั้นตั้งแต่เวลา 17.30 -18.30 น. ที่ เวทีย่อย ณ ท้องสนามหลวง ฝั่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีการแสดงละครชาตรี  ส่วนเวทีย่อย ฝั่งศาลฎีกา มีการแสดง หุ่นพื้นบ้านร่วมสมัย และหุ่นกระบอก คณะบ้านตุ๊กตุ่น ทั้งนี้ ได้มีประชาชนเดินทางมาร่วมชมงานอย่างเนืองแน่น ถึงแม้

นอกจากนี้ ตั้งแต่เวลา 21.30-23.00 น. ของทุกวัน มีการแสดงแสง สี เสียง ม่านน้ำ ไฟประดับ ชุด “แสงแห่งพระมหากรุณาธิคุณอบอุ่นหล้า” อีกด้วย

สำหรับการแสดงมหรสพสมโภชฯ วันที่ 25 พ.ค. เวลา 18.30-21.30 น. ณ เวทีกลาง ท้องสนามหลวงฝั่งทิศใต้ (พระบรมมหาราชวัง) มีการแสดง มหาดุริยางค์ไทยแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ (ดนตรีไทย) ส่วนเวทีย่อย ฝั่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีการแสดง นาฏศิลป์และดนตรีกลุ่มชาติพันธุ์  ส่วนเวทีย่อยฝั่งศาลฎีกา มีการแสดงนังตะลุงประโมทัย (ภาคอีสาน) หุ่นหลวง คณะไก่แก้ว

ส่วนวันที่ 26 พ.ค. มีการแสดงละครเพลง “ในสวนฝัน ผสานใจภักดิ์จงรักนฤบดี” รับบทโดย สินจัย เปล่งพานิช และมีโป๊ป-ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ เบลล่า-ราณี แคมเปน และเบิร์ด-ธงไชย แมคอินไตย์ ร่วมแสดงและขับร้องเพลง กำกับการแสดงโดย สุประวัติ ปัทมสูต ศิลปินแห่งชาติ ส่วนเวทีย่อย ฝั่งมหาวิทยาลัยธรรมศาตร์  มีการแสดงหนังใหญ่วัดบ้านดอน และหุ่นสายเสมา เวทีย่อยฝั่งศาลฎีกา มีการแสดงดนตรีและนาฎศิลป์ไทย

และในวันที่ 27 พ.ค. มีมหกรรมการแสดงนานาชาติเฉลิมพระเกียรติ จาก 10 ประเทศ เข้าร่วม ได้แก่ อินโดนีเซีย เมียนมา เวียดนาม กัมพูชา มาเลเซีย สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ เกาหลีใต้ อินเดีย และจีน และ มีการแสดง “นาฏศิลป์ร่วมสมัย รวมใจภักดิ์” 

ส่วนวันสุดท้าย ในวันที่ 28 พ.ค. มีขบวนอัญเชิญเครื่องราชสักการะจาก 4 ภูมิภาค มหกรรมกลองมิ่งมงคล และมีการแสดงพื้นบ้าน 4 ภาคเฉลิมพระเกียรติ ชุด “ปวงประชาน้อมเกล้าฯ ถวายราชสักการะด้วยภักดี” ส่วนเวทีย่อย ฝั่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสร์ มีการแสดงมหกรรมเพลงพื้นบ้าน ลำตัด เพลงฉ่อย อีแซว และเพลงทรงเครื่อง

ทั้งนี้ ประชาชนที่เดินทางมาเข้าชมการแสดงมหรสพสมโภชฯ จะได้รับแจกภาพประวัติศาสตร์ การแสดงมหรสพสมโภชทั้ง 7 วัน มีจำนวน 7 แบบ โดยแจกวันละ 1 แบบ ภาพที่ 1 การแสดงรำถวายพระพร ชุด อาศิรวาททวยราษฎร์น้อมเกล้าฯ ถวายจอมราชัน ประกอบด้วย รำกิ่งไม้เงินทอง และรำโคม ภาพที่ 2 การแสดงโขน เรื่อง รามเกียรติ์ มหรสพที่มีมาแต่อดีตกาล ภาพที่ 3 การแสดงหุ่นละครเล็ก มหรสพดั้งเดิม ภาพที่ 4 การแสดงมหาดุริยางค์ไทยแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ภาพที่ 5 การแสดงละครเวทีชุด ในสวนฝันผสานใจภักดิ์ จงรักนฤบดี มหรสพในยุคปัจจุบัน ภาพที่ 6 การแสดงแสง สี เสียง ม่านน้ำ ชุดแสงแห่งพระมหากรุณาธิคุณอบอุ่นหล้า และภาพที่ 7 การแสดงริ้วขบวนอัญเชิญเครื่องราชสักการะจากพสกนิกรไทย 7 ภูมิภาค เพื่อแสดงออก ถึงความจงรักภักดีและร่วมเฉลิมฉลองในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก  

นอกจากนี้ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) จัดเดินรถโดยสารเฉพาะกิจให้บริการฟรี (จอดรับ-ส่งทุกป้าย) จำนวน 5 เส้นทางให้บริการรับ-ส่งตั้งแต่เวลา 17.00 - 23.00 น. เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนที่มาชมงานมหรสพสมโภชฯ ประกอบด้วย เส้นทางหมอชิต 2-สนามหลวง ,อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ-สนามหลวง ,วงเวียนใหญ่-สนามหลวง ,หัวลำโพง - สนามหลวงและสนามศุภชลาศัย-สนามหลวง และมีรถให้บริการประชาชนที่ออกจากสนามหลวงไปยัง 5 เส้นทาง โดยมารอขึ้นรถได้ที่จุดจอดรับ-ส่งบริเวณข้างโรงแรมรัตนโกสินทร์ ,ฝั่งตรงข้ามศาลฎีกา,ใต้สะพานพระปิ่นเกล้า ฝั่งพระนครและหน้ากองสลากเก่า

 
 
 
 
 
 
 
..................................................................
 
24 พฤษภาคม 2562

โดย นายยั้งคิด

 

กลับไปที่ www.oknation.net