วันที่ พฤหัสบดี พฤษภาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

“เมื่อข้าพเจ้าเขียนย่ำแดนมังกร” คำบรรยายพระราชนิพนธ์ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ


 

หน้าปก สีสันงดงามอ่อนหวานมาก

ปกหลัง แสนงาม

ขณะทรงบรรยาย

(ขออภัยที่รอยต่อไม่เท่ากัน เสียดายหนังสือไม่อยากกดสแกนมากค่ะ)

 ที่คั่นหนังสือถึงสี่อันจากภาพหน้าและหลังปกค่ะ

 

 “เมื่อข้าพเจ้าเขียนย่ำแดนมังกร” คำบรรยายพระราชนิพนธ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ทรงบรรยายเรื่อง "ย่ำแดนมังกร"  แก่นักศึกษาชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิตฟังเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2533 ณ ห้องประชุมสถาบัน AIT

สมเด็จพระเทพรัตนฯ ทรงพระปรีชาสามารถด้านจีนวิทยาอย่างถ่องแท้ ในการเสด็จพระราชดำเนินเยือนประเทศจีนแต่ละครั้ง ได้เสด็จทอดพระเนตรศิลปวัตถุที่จัดแสดงตามสถานที่สำคัญ รวมถึงวัฒนธรรม ความเป็นอยู่ของประเทศจีนในแง่มุมต่างๆ

คำบรรยายที่ทรงแสดงในครั้งนั้น จึงไม่ได้มาจากการศึกษาเนื้อหาความรู้จากตำรับตำราทั่วไป หรือจากการได้เห็นได้ชมมามากอย่างหนึ่งอย่างใด หากแต่เป็นคำบรรยายของผู้ที่ทั้งได้ศึกษา ได้เห็น และมีประสบการณ์ความเข้าใจประเทศจีนอย่างแจ้งชัด   

ทรงบรรยายความตอนหนึ่งว่า "... ไปต่างประเทศ สภาพแวดล้อมต่างๆแปลกจากเดิมที่เคยพบเคยเห็นก็จดบันทึกเก็บไว้ แล้วได้มาอ่านมาคิด จะดีกว่าพอเห็นอะไรแล้วปล่อยทิ้งไม่บันทึกพอผ่านไปแล้วก็ลืม ไม่มีประโยชน์อะไรเลย..."

"...การที่ได้ไปที่อื่นนอกจากบ้านเกิดเมืองนอนก็ดีไปอย่างหนึ่ง คือได้เห็นว่าคนอื่นเขาทำอย่างไรกับชาติของเขา ... ส่วนดีบางส่วนของเขาอาจจะพอเข้ากับพื้นฐานของเราและเป็นสิ่งที่เรายังนึกไม่ถึง เราก็จะได้ทำ เป็นการรับเอาวัฒนธรรมต่างชาติมากลั่นกรอง ดีกว่านั่งอยู่บ้านแล้วดูดซึมเอาของดีบ้างไม่ดีบ้างของเขามาโดยไม่รู้ตัว"

"ตอนที่ไปเมืองจีนเป็นช่วงที่คนไทยกำลังเป็นแฟนหนังทีวีจีน ... พอผู้คนชอบหนังทีวีจีนก็มีให้ดูเยอะแยะ .. ในตอนกลางวันทำงาน ตามเสด็จพระเจ้าอยู่หัวไปที่ต่างๆ มีงานทำเยอะแยะ พอตกกลางคืนก็เช่าวิดีโอหนังจีนมาดู ไม่ได้ทำอย่างนี้เพียงคนเดียวนะ คนอื่นเขาก็ทำ ...

... เคยมีเจ้าหน้าที่ที่ไปยืนตาแดงอยู่ตรงหน้าพระเจ้าอยู่หัว ท่านก็ถามเป็นอะไร ไปให้หมอตรวจซะ เรายืนอยู่แถวนั้นใกล้ๆ คันปากมาก อยากกราบบังคมทูลว่า เขาไม่ได้ป่วยเป็นอะไรหรอกเมื่อคืนนี้เขาดูวิดีโอหนังจีน แต่ก็ไม่ได้กราบทูล" 

เพื่อนๆ หาอ่านนะคะ หนังสือดีมีค่าน่าหามาเก็บถนอมค่ะ

หนังสือมี 102 หน้า มีภาพประกอบสีงดงามหลายภาพจากหนังสือ "ย่ำแดนมังกร" ที่ฉลองพระองค์งดงามมาก ใช้กระดาษปลอดสารพิษถนอมสายตา ใช้หมึกธรรมชาติจากน้ำมันถั่วเหลือง ปลอดภัยต่อมนุษย์และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

 

จัดพิมพ์โดย บริษัท นานมีบุ๊คส์จำกัด

พิมพ์ครั้งที่ 1 - กุมภาพันธ์ 2561

จำนวน 10,000 เล่ม

ราคา 145 บาท ค่ะ

 

สวัสดิ์สิริชีววาร สิริมานรมณีย์นะคะ

โดย vinitvadee

 

กลับไปที่ www.oknation.net