วันที่ ศุกร์ พฤษภาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Trainer Story Ep.16 : เขียนให้สุดฤทธิ์


#เขียนให้สุดฤทธิ์

(หา)เรื่องโดย โค้ชธนา

Trainer Story Ep.16

++++++++++++++

.

“คุณปล้องทราบไหมครับว่า อะไรคือปัญหาที่ทำให้นักอยากเขียนส่วนใหญ่ยังเอาดีในการเป็นนักเขียนอาชีพไม่ได้สักที?”

.

หลังจากฝึกสอนปล้อง ซิงเกิ้ลมัม ผู้มีความฝันอยากเป็นนักเขียนอาชีพ ให้ “เขียนให้สุดฝัน” และ “เขียนให้สุดใจ” ไปแล้ว การโทรสอนงานวันนี้จึงเป็นการสอนในส่วนที่สาม ซึ่งเป็นส่วนสุดท้ายของคลาสนักเขียนพันธุ์ X นั่นคือ “เขียนให้สุดฤทธิ์”

.

“เขียนอย่างมีความสุขให้ได้ทุกวันใช่ไหมคร้าบบบ”

“เขียนอย่างมีความสุขให้ได้ทุกวัน...จน ‘งานเขียน’ นั้นกลายเป็น ‘งานขาย’ ครับ” โค้ชเพิ่มเติมให้จนครบถ้วนกระบวนความ

“ไม่เข้าใจคร้าบบบ 555”

.

“คุณจะมีผลงานที่เขียนเสร็จเป็นเล่มไปขายได้อย่างไรหากเขียนหนังสือไม่จบเล่ม” โค้ชอธิบาย “ดังนั้น สิ่งที่ฝึกได้ยากกว่า ‘ทักษะในการเขียน’ ก็คือ ‘วินัยในการเขียน’ ซึ่งลูกศิษย์อินดี้อย่างคุณปล้องย่อมเข้าใจดีว่าผมหมายถึงอะไร”

“ใช่แล้วคร้าบบบ” ปล้องหัวเราะร่วนรับคำ “โดนเลยคร้าบบบ 555”

.

“นักอยากเขียนหลายคน อยากมีผลงานเป็นของตนเอง อยากมีหนังสือเล่ม อยากเขียน e-book จบ ส่วนใหญ่จะพุ่งเป้าไปที่การฝึกทักษะการเขียนเป็นหลัก ทั้งที่ในความเป็นจริง สิ่งที่ทำให้คุณเขียนหนังสือจบเล่มไม่ว่าจะเป็น e-book หรือหนังสือเล่ม คือวินัยในการทำงานเขียน ทักษะการเขียนเป็นเพียงสิ่งที่จะทำให้งานเขียนของคุณน่าสนใจและขายได้ จริงไหมครับ?”

“ถั่วต้มสองถุงเลยคร้าบบบ”

.

“มีนักอยากเขียนมากมายที่เมื่อเขียนไม่จบแทนที่จะแก้ไขที่วินัย กลับไปลงเรียนเพิ่มด้วยหวังว่าเมื่อมีทักษะเพิ่มมากขึ้นแล้วจะทำให้เขียนหนังสือจนจบเล่มได้ แบบนี้สำนวนในการเขียนเขาเรียก ‘เกาไม่ถูกที่คัน’ และเมื่อเกาไม่ถูกที่คัน เมื่อไรจะหายคัน จริงมั๊ย?”

“รับถั่วต้มเพิ่มอีกถุงแล้วคร้าบบบบ” ปล้องยังกวนไม่เลิก

“กินหมดแล้วไปตดไกลๆนะคร้าบบบบ” โค้ชกวนใส่บ้าง

“5 5 5 5 5” ปล้องหัวเราะชอบใจ “แล้วเราจะมีวิธีฝึกวินัยในการเขียนอย่างไรบ้างคร้าบ?”

.

“ว่ากันว่าอาชีพนักประพันธ์คืออาชีพที่อิสระที่สุดในโลก” โค้ชเปิดประเด็น “แต่อิสรภาพในชีวิตจะมีอัตราส่วนเท่าๆกับความสามารถในการควบคุมตนเองของคุณ ยิ่งคุณควบคุมตนเองได้มากเท่าไหร่ คุณก็ยิ่งมีอิสรภาพในการใช้ชีวิตได้มากเท่านั้น”

“มันคอยจะอินดี้นี่สิคร้าบบบ 555”

.

“คุณวินทร์ เลียววาริณ นักเขียนอาชีพที่ผมยกให้เป็นนักเขียนต้นแบบในการทำงานเขียนของผม ให้คำแนะนำคนที่อยากเป็นนักเขียนอาชีพไว้ว่า วินัยในการเป็นนักเขียนคือเขียนทุกวัน ตรงต่อเวลา ไม่มีข้ออ้างไม่เขียน ไม่ว่าฝนตกแดดออก หรือป่วย”

“โหวววว”

.

“คุณปล้องทราบไหมครับที่นักอยากเขียนส่วนใหญ่ไม่มีวินัยมากพอเกิดจากอะไร?” โค้ชถามน้ำเสียงจริงจัง

“ไม่ทราบคร้าบบบบ”

“เพราะนักอยากเขียนเหล่านั้น ไม่ได้อยากเป็นนักเขียนจริงๆน่ะสิครับ” โค้ชเฉลยพลางนึกย้อนไปถึงช่วงเวลาเกือบยี่สิบปีก่อนหน้านี้ที่เขาเคยเริ่มต้นทำงานเขียนเพราะอยากได้เงินแทนที่จะทำงานเขียนเพราะอยากมีความสุขจากการได้เขียน

.

“คนที่บอกว่าอยากเป็นนักเขียน ส่วนใหญ่แล้วเป็นเพียงคนที่อยากได้รับผลลัพธ์ของการเป็นนักเขียนมากกว่า นั่นคือต้องการมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก ต้องการมีรายได้จากงานเขียนเพราะคิดว่ามันจะมากมายจนกลายเป็นมหาเศรษฐี และมักจะคิดไปไกลถึงว่า เมื่อเป็นนักเขียนอาชีพแล้วจะมีอิสระมากพอที่จะไปเที่ยวที่ไหนก็ได้หรือใช้ชีวิตกินหรูอยู่แพงอย่างไรก็ได้

ซึ่งในความเป็นจริง  ข้อเท็จจริงที่หนึ่ง หากงานเขียนของคุณไม่ได้รับการตีพิมพ์และจำหน่ายทั่วโลกอย่างงานเขียนของนักเขียนต่างประเทศเช่น เจเค. โรลลิ่ง หรือจอห์น กริแชม ที่ติดอันดับ Best Seller คุณก็ไม่อาจใช้ชีวิตกินหรูอยู่แพงอย่างที่จินตนาการไว้ได้

และข้อเท็จจริงที่สอง ก่อนที่คุณจะได้มีความสุขจาก ‘ผลลัพธ์ของการเป็นนักเขียน’ สิ่งที่คุณต้องฝึกและทำให้มีในตนเองก่อนเป็นอันดับแรกเลยก็คือ ‘วินัยของนักเขียน’ เหมือนที่คุณวินทร์ได้ให้คำแนะนำไว้”

“จริงด้วยคร้าบบบ”

.

“วินัยของนักเขียนในตัวคุณ จะทำให้คุณต้องฝึกอ่านฝึกเขียนอย่างสม่ำเสมอทุกวันจริงไหมครับ และเมื่อคุณมีโอกาสได้ฝึกอ่านฝึกเขียนอย่างสม่ำเสมอทุกวันแล้วเท่านั้น ทักษะในการเขียนของคุณจึงจะมีโอกาสเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย ด้วยเหตุนี้ หากคุณปล้องต้องการเป็นนักเขียนอาชีพ สิ่งที่คุณต้องทำมี 3 อย่าง คือ

1. ตั้งเป้าหมายไปที่การเป็นนักเขียนอาชีพ

2. ฝึกฝนวินัยของนักเขียนอาชีพ

3. พัฒนาทักษะของนักเขียนอาชีพ”

.

“ทำไมต้องตั้งเป้าหมายที่การเป็นนักเขียนอาชีพก่อนล่ะคร้าบบบ?” ปล้องถามด้วยความสงสัย

“เพื่อไม่ให้คุณติดนิสัยทำงานเขียนเพื่อเงินครับ” โค้ชให้คำตอบขณะที่สายตาจับจ้องไปที่หนังสือของวินทร์ที่ทำตัวกลมกลืนกับหนังสือพัฒนาตนเองอีกหลายเล่มบนโต๊ะทำงานของเขา “เมื่อหัวใจคุณโฟกัสที่เงินแทนที่จะโฟกัสความสุขจากการได้เขียน ก็ยากนักที่คุณจะฝึกวินัยของนักเขียนได้สำเร็จ”

.

“ไม่น่าเชื่อเลยนะคร้าบว่ามันจะเกี่ยวข้องกันได้ขนาดนี้”

“หากคุณไม่อดทนในบางสิ่ง คุณจะล้มเหลวในทุกสิ่ง” โค้ชขยี้ความจำเป็นให้ลึกลงไปอีก “เมื่อเราอยากได้รับ ‘ผลลัพธ์จากการเป็นนักเขียน’ แต่ขาด ‘วินัยของนักเขียน’ คือ ไม่ควบคุมตนเองให้ใช้เวลาที่มีอย่างจำกัดในแต่ละวันมาฝึกอ่านและฝึกเขียนให้มากพอ คุณจะกลายเป็นนักเขียนอาชีพได้อย่างไร”

.

“แล้วถ้ามันคิดไม่ออกละคร้าบว่าแต่ละวันเราจะเขียนอะไร จะต้องทำยังไงคร้าบ?”

“ถ้าการเขียนคือความสุขของคุณ หัวใจคุณจะไม่ปล่อยให้คุณไม่มีเรื่องที่จะเขียนหรอกครับ” โค้ชตอบแบบกำปั้นทุบดินหน่อยๆก่อนจะใช้คำถามตามสไตล์ในการส่งผ่านความเชื่อใหม่ให้ผู้เรียนของเขา “คุณปล้องว่าเราควรจะมีความสุขตอนไหนดีครับ ก่อนเขียน กำลังเขียน หรือตอนเขียนเสร็จแล้ว?”

.

“ถ้าเราตั้งเป้าหมายไปที่การเป็นนักเขียนอาชีพจริงๆ มันก็ต้องมีความสุขให้ได้ทั้งก่อนเขียน กำลังเขียน และก็ตอนเขียนเสร็จแล้วไม่ใช่เหรอคร้าบ?”

“เยี่ยมมากครับคุณปล้อง” โค้ชกล่าวชม “ชีวิตคือการเดินทางก็จริง แต่ความสุขจากการใช้ชีวิตควรเกิดขึ้นทุกๆก้าวของการเดินทางไม่ใช่เหรอครับ?”

“ถั่วต้มที่ซู๊ดดดดด” ลูกศิษย์อินดี้พูดจบปุ๊บจึงคิดได้ปั๊บ ว่านี้คือถั่วต้มถุงที่สี่

.

“ถ้าคุณรักที่จะเขียนและอยากมีความสุขจากการเขียนมากกว่าการมีชื่อเสียงเงินทองจากการเขียน หัวใจคุณจะบอกคุณเองว่าวันนี้คุณจะเขียนอะไร”

“โหววว จบสวยสุดๆ 555”

.

“ยังไม่สุดครับ” โค้ชรีบเบรก “มันจะสวยสุดๆ ต่อเมื่อคุณปล้องทำกิจกรรมในหัวข้อ ‘เขียนให้สุดฤทธิ์’ วันนี้มาส่งแบบสวยๆเสียก่อน”

“โดนอีกแล้วววว แล้วจะเขียนเรื่องอะไรดีล่ะทีนี้” เสียงหัวเราะสุดขมขื่นไว้อาลัยให้ชะตากรรมที่ลงเอยด้วยกิจกรรมของตนเองดังผ่านสายมา “โค้ชมีหัวข้อให้เขียนไหมคร้าบ แนะนำหน่อย”

.

“เรื่อง ‘ถั่วต้มถุงที่สี่’ ครับ” โค้ชให้คำตอบแบบทีเล่นทีจริงก่อนจะกำชับว่า “เขียนอย่างมีความสุข จนคนอ่านรับรู้ผ่านงานเขียนของคุณได้ว่าคุณมีความสุขมากขนาดไหนเวลาเขียน เขียนได้แบบนี้จึงจะได้ชื่อว่า ‘เขียนให้สุดฤทธิ์’ ครับ”

“สุดฤทธิ์อยู่ล้าววววว”

หลังจากวางสาย โค้ชหยิบหนังสือของวินทร์ที่อยู่บนโต๊ะออกมาแล้วเปิดไปยังหน้าที่เขาอ่านค้างไว้ทันที

.

.

#โค้ชธนา

#Excellent_Writer

#Trainer_Story

โดย แมวเหมียวสิบชีวิต

 

กลับไปที่ www.oknation.net