วันที่ พฤหัสบดี มิถุนายน 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ธ.ก.ส.ปลื้มเกษตรกรลูกค้าระยอง ประสบผลสำเร็จท่องเที่ยวเชิงเกษตร วิถีชุมชน


ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส. ปลื้มใจเกษตรกรลูกค้า ธ.ก.ส. จังหวัดระยอง สามารถขยายผลนำไปสู่ผลสำเร็จจากการทำการท่องเที่ยวเชิงเกษตรและวิถีชุมชน สร้างงาน สร้างรายได้ สร้างอาชีพได้เป็นอย่างดี เดินหน้าสนับสนุนเงินทุนสู่ชุมชนอย่างต่อเนื่อง

นายสมเกียรติ กิมาวหา ผู้ช่วยผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร กล่าวว่า ทางธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ได้มีการส่งเสริมด้านเงินทุนให้สำหรับผู้ที่มีความสนใจที่จะนำไปต่อยอดธุรกิจหรืออาชีพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มวิสาหกิจชุมชนต่างๆซึ่งมีเกษตรกรได้มีการเข้ามารวมกลุ่มกันเพื่อพัฒนาอาชีพในชุมชนให้เกิดความมั่นคง ต่อยอดภูมิปัญญาชาวบ้านให้มีความยั่งยืนขึ้น  ทาง ธ.ก.ส.ก็ยินดีที่จะเข้าไปส่งเสริมในด้านต่างๆ ทั้งเงินทุน สนับสนุนความรู้ทางวิชาการโดยได้มีการบูรณาการร่วมกับหน่วยงานอื่นๆเพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับผู้ประกอบการหรือเกษตรกรได้มากขึ้น

คุณประไพพิศ ไชยวัฒนะ เจ้าของสวนคุณตุ้ม-คุณตู่  ตั้งอยู่ที่หมู่7 ตำบลแกลง อำเภอแกลง จังหวัดระยอง บอกว่า เริ่มมาทำสวนตั้งแต่ พ.ศ.2547 ซึ่งพ่อสามีได้ซื้อที่ดินเอาไว้ 55ไร่ เริ่มจากทำสวนผลไม้ ทำสวนทุเรียนพันธุ์ต่างๆเช่น ชะนี ก้านยาว หมอนทอง ยังมีมังคุด เงาะ และในช่วงหนึ่งราคาผลไม้มีความผันผวนได้ปรับเปลี่ยนมาทำสวนยางพารา ที่ตอนนั้นราคายางมีราคาสูง แต่พอทำไปราคายางพาราตกลง ทำให้ทุนหมุนเวียนไม่พอ จึงได้ปรับปรุงสวนใหม่หันกลับมาทำผลไม้อย่างทุเรียนเพิ่มขึ้น ช่วงแรกที่ทำนั้นมีปัญหาเรื่องที่ขาย ต้องขายผ่านพ่อค้าคนกลาง แต่โดนกดราคา จึงมีความคิดที่จะทำเป็นสวนท่องเที่ยวเชิงเกษตร ขายผลผลิตในสวนแทน

เมื่อปี 2559 จึงได้รวมกลุ่มจัดตั้งวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวเชิงเกษตรและโฮมสเตย์ โดยใช้สวนคุณตุ้ม-คุณตู่ เป็นที่ตั้งของกลุ่ม โดยมี ธ.ก.ส. เข้ามาสนับสนุนด้านเงินทุน ทำให้สวนผลไม้คุณตุ้ม-คุณตู่ เป็นที่รู้จักมากขึ้นด้วย โดยมีแนวคิดการทำตลาดคือให้ลูกค้าเข้ามาหาไม่เน้นขายผลผลิตให้พ่อค้าเน้นขายคนที่มาเที่ยวสวนหรือขับรถผ่านมา

 

พอเข้ามาในสวนก็จะมีร้านค้าจากกลุ่มสมาชิกวิสาหกิจฯที่รวมตัวกันทำผลิตภัณฑ์อาหารสด น้ำพริก ของฝาก มีจุดถ่ายรูปเช็คอิน รวมถึงการเที่ยวชมสวนผลไม้ด้วยการนั่งรถลากรถพ่วงที่มีให้บริการอีกด้วยในอนาคตจะมีโฮมสเตย์ ที่นักท่องเที่ยวจะได้เข้ามาสัมผัสวิถีชีวิตของชุมชนได้อย่างใกล้ชิดมากขึ้นอีกด้วย ผู้สนใจสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 091-407-2049-50

บ้านทะเลน้อย จังหวัดระยอง เป็นอีกหนึ่งหมู่บ้านที่ ธ.ก.ส. เข้าสนับสนุนทุนให้เป็นหมู่บ้านท่องเที่ยว คุณปรีชา สรรเสริญ ประธานหมู่บ้านท่องเที่ยวทะเลน้อย  บอกว่า ก่อนที่จะเริ่มต้นทำหมู่บ้านท่องเที่ยว มีโอกาสได้ไปศึกษาดูงานกับ ธ.ก.ส. ที่พาไปชมหมู่บ้านท่องเที่ยวที่มีบรรยากาศ สิ่งแวดล้อมคล้ายๆกับบ้านทะเลน้อย หลังจากนั้นได้กลับมารวมตัวกันในชุมชนทำเป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวขึ้นมา โดยได้จัดทำการวิเคราะห์ทุนชุมชนเพื่อจัดทำแผนชุมชน เล็งเห็นถึงทุนชุมชนที่บ้านทะเลน้อยมีครบทั้ง 5 ทุน เพื่อต่อยอดหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับคนในหมู่บ้านที่ประกอบสัมมาชีพชุมชน เพื่อสร้างรายได้ให้กับคนในหมู่บ้าน เพื่อส่งเสริมการรวมกลุ่มอาชีพในหมู่บ้านจนหมู่บ้านได้รับรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 11 รางวัลดีเด่น ประเภทแหล่งท่องเที่ยว

สำหรับเส้นทางท่องเที่ยวในหมู่บ้านทะเลน้อยแห่งนี้มีความน่าสนใจไม่น้อย โดยเริ่มต้นจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยวประจำหมู่บ้าน ที่จะมีสินค้าของคนในชุมชนจากกลุ่มต่างๆนำมาจำหน่าย ช้อป ชิม กันอย่างสนุกสนาน  มีผลิตภัณฑ์แปรรูปจากชาใบขลู่ รวมถึงสินค้าที่ขึ้นชื่อของที่นี่ กล้วยสามน้ำ เป็นกล้วยน้ำว้า ที่ปลูกในพื้นที่ได้รับน้ำ ถึง 3 น้ำ ได้แก่ น้ำจืด น้ำเค็ม และน้ำกร่อย จึงมีรสชาติหวานแหลม อร่อย แตกต่างจากกล้วยที่อื่นๆ มีกะปิ น้ำปลา คุณภาพดีที่นักท่องเที่ยวหลายคนลงความเห็นว่ามาที่นี่ต้องซื้อกลับไปรับประทานให้ได้ ปลาแดดเดียว 

หลังจากนั้นจะมีคนรถลากรถพ่วงพาเที่ยวชมในหมู่บ้าน เริ่มจาก วัดราชบัลลังก์ประดิษฐาวราราม วัดเก่าแก่ประจำหมู่บ้านและเป็นวัดที่มีประวัติยาวนาน ไปชมอุโบสถอายุกว่า 300 ปี พระพุทธรูปองค์หวาย ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และพระแท่นที่ประทับ ที่ครั้งหนึ่งในสมัยพระเจ้าตากสินเคยยกทัพมาในหมู่บ้านนี้ด้วย ภายในวัดยังมีวัตถุโบราณจัดแสดงไว้ให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาชมด้วย หลังจากนั้นไปชมวิธีการปลูกผักกระชับ ผักพื้นบ้านหาทานยาก ที่ชาวบ้านบอกว่ามีการเพาะปลูกที่นี่ที่เดียวในประเทศไทย เป็นผักที่หากินยากเพราะกว่าจะโตมาแต่ละต้นเล็กๆ ต้องใช้เวลานาน ต้นอ่อนใช้เวลาเติบโตประมาณ 7-8 วัน ใช้เวลาแช่เมล็ดก่อนปลูก 70-80 วันเลยทีเดียว มีสรรพคุณมากมาย อาทิ รักษาโรคที่เกี่ยวกับต่อมน้ำเหลือง งูสวัด เริม เป็นยาแก้โรคมาลาเรีย ขับเหงื่อ ขับน้ำลาย ระงับประสาท แก้โรคไขข้ออักเสบ โรคเกี่ยวกับทางเดินปัสสาวะ แก้ปวดประจำเดือน โรคกระเพาะอักเสบ แก้ปวดกล้ามเนื้อ ผักกระชับมีรูปร่างคล้ายต้นทานตะวันอ่อน แต่ใบจะยาวเรียวกว่า มีรสชาติ หวาน กรอบ นำไปประกอบอาหารได้หลายอย่าง เช่นแกงส้มผักระชับ ยำผักกระชับ ผักกระชับผัดน้ำมันหอย ก๋วยเตี๋ยวผักกระชับ หรือทานสดคู่กับน้ำพริก ก็ได้เช่นกัน ใครอยากชิมต้องมาที่หมู่บ้านทะเลน้อยแห่งนี้

นอกจากนี้แล้วยังมีจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจคือศาลเจ้าท่าปอ บ้านทะเลน้อย จ.ระยอง สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของบ้านทะเลน้อย อ.แกลง จ.ระยอง จุดบรรจบของน้ำ 3 สาย มีทั้งน้ำจืดและน้ำเค็ม พื้นที่ตรงนั้นเลยเป็นน้ำกร่อย ทำให้อุดมสมบูรณ์เป็นพิเศษ มีทั้งทรัพยากรสัตว์น้ำ ปลา กุ้ง หอย ชุกชุม และทรัพยากรป่าไม้ป่าโกงกาง  ช่วงเย็นๆนักท่องเที่ยวจะได้ล่องเรือออกไปชมฝูงเหยี่ยวแดงที่ออกมาหากิน บางช่วงบางฤดูจะมีฝูงนกประจำถิ่นมาอาศัยอาศัยและหากินอยู่บริเวณนี้อีกด้วย  พระอาทิตย์ตกดินแล้วก็ไปพักผ่อนที่โฮมสเตย์ หมู่บ้านทะเลน้อย ที่เพิ่งได้รับมาตรฐานโฮมสเตย์ไทย รับรองโดยกรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พ.ศ. 2559-2562 ที่เปิดให้บริการแล้วหลายหลัง (โทรศัพท์081 864 9086)

หมู่บ้านทะเลน้อยแห่งนี้ เป็นอีกหนึ่งหมู่บ้านท่องเที่ยว ที่ได้นำมรดกวัฒนธรรมของท้องถิ่น มานำเสนอให้นักท่องเที่ยว ได้เข้ามาเรียนรู้ สัมผัสวิถีชีวิต ประเพณี วัฒนธรรม และภูมิปัญญาท้องถิ่นของตนเองได้เป็นอย่างดี หากหมู่บ้านใดหรือกลุ่มวิสาหกิจฯใดที่กำลังอยากสร้างแหล่งท่องเที่ยวในชุมชน ก็มาศึกษาดูงานที่นี่ได้ หรืออยากมีพี่เลี้ยงทางด้านเงินทุนก็ลองปรึกษากับ ธ.ก.ส. ได้เช่นกันที่ช่วยสนับสนุนให้ชุมชนได้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นมาโดยตลอด

โดย โรสกีญ่า

 

กลับไปที่ www.oknation.net