วันที่ ศุกร์ มิถุนายน 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ทิศทางการเมืองไทยภายใต้รัฐบาลใหม่ //


สวัสดีครับ 

         บล็อกเกอร์ OK ต้องทนทุกข์ทรมานกับระบบที่ล้มเหลว แล้วยังไม่มีการแก้ไขหลายวันมาแล้ว แล้วไม่เห็นมี admins 

ออกมาชี้แจงบ้างเลย จะเลิกกันแล้วหรือครับ

 

 

ทิศทางการเมืองไทยภายใต้รัฐบาลใหม่

วันที่ 14 มิถุนายน 2562 - 16:32 น.
เวทีเสวนา,เสวนาการเมืองใหม่,การเมืองไทย,มธ

 

เวทีรัฐศาสตร์เสวนา นักการเมือง2ฝั่งเห็นต่างการเมืองใหม่ "ธนาธร"ชี้การเมืองไทยมีความหวัง เหตุคนรุ่นใหม่ตื่นตัว ด้านก๊วนพปชร.ขอทุกฝ่ายลดขัดแย้ง-ร่วมมือทำงานในสภาฯ

                วันที่ 14 มิถุนายน 2562 คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ จัดงาน 70 ปี สถาปนาคณะรัฐศาสตร์ พร้อมจัดเสวนา เรื่อง ทิศทางการเมืองไทยภายใต้รัฐบาลใหม่ : การเมืองของความหวัง หรือจุดเริ่มต้นของวิกฤตครั้งใหม่? โดยมีตัวแทนนักการเมืองเข้าร่วม

                โดยนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่าความหวังของการเมืองไทย คือ การตื่นตัวของวัยรุ่นยุคใหม่ เช่น กรณีที่นักเรียนทำพานไหว้ครูประจำปี 2562 ที่มีลักษณะล้อเลียนการเมือง, การแปรอักษรประเด็นการเมืองของนิสิต นักศึกษา ขณะที่การเมืองในสภาผู้แทนราษฎร ที่มีส.ส.ของพรรคอนาคตใหม่เข้าทำหน้าที่ ซึ่งพรรคจะเดินหน้ารณรงค์ตามประเด็นที่หาเสียงไว้ อาทิ การแก้ไขรัฐธรรมนูญ ประเด็นอำนาจของส.ว. ที่ร่วมโหวตนายกฯ และประเด็นการคุ้มครองคำสั่ง ประกาศของคสช.​ รวมถึงการยุติการเกณฑ์ทหาร, ระบบราชการรวมศูนย์ โดยส.ส.ของพรรค เพียง 20 คนสามารถเข้าชื่อเพื่อเดินหน้าต่อเรื่องดังกล่าวในกระบวนการนิติบัญญัติได้ อย่างไรก็ตามตนคาดว่าการเมืองไทยหลังจากนี้ยังมีวิกฤต เพราะสิทธิเสรีภาพของประชาชนยังถูกปิดกั้น และไม่ได้รับการปฏิบัติตามกฎหมายที่เท่าเทียม

                “กลุ่มคนที่ยอมเป็นนั่งร้านให้ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคสช. เป็นนายกฯ ไม่ต้องอ้างว่าเกิดเดือนตุลาคมปีไหน คนพวกนี้คือต้นตอความขัดแย้งในประเทศ ทั้งนี้คนที่ขโมยอำนาจไปจากประชาชน เท่ากับส่งเสริมความขัดแย้งให้สังคมไทย ผมขอเชิญชวนประชาชนให้ลุกต่อต้านการทำรัฐประหารอย่างถึงที่สุด หากมีการรัฐประหารจะเกิดอีกครั้ง ควรหมดยุคหมดสมัยของสังคมรัฐประหารอีกต่อไป” นายธนาธร กล่าว

                ทางด้านนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การเมืองไทยยังมีความหวังในบางเรื่อง คือ การหมดอำนาจของคสช.​ หลังจากที่มีคณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดใหม่ปฏิบัติหน้าที่ รวมถึงสภาผู้แทนราษฎรมีบทบาทตรวจสอบการใช้อำนาจอย่างเต็มที่ ผ่านการตั้งกระทู้ถามและยื่นญัตติทุกสัปดาห์ ขณะที่พรรคร่วมรัฐบาลพรรคพลังประชารัฐ อาทิ พรรคประชาธิปัตย์ และ พรรคภูมิใจไทยจะไม่ทำหน้าที่เป็นองครักษ์เครือข่ายหรือร่างทรงของ คสช. เหมือนกับสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เคยปกป้องฝ่ายคสช. อย่างไรก็ตามตนมองว่าการเมืองไทยยังมีความเสี่ยงที่จะเกิดวิกฤต คือ การบังคับใช้กฎหมายที่เป็นสองมาตรฐาน โดยเฉพาะองค์กรตุลาการ ในศาลปกครองสูงสุด​ ซึ่งตนเป็นห่วงกระบวนการเลือกตุลาการศาลปกครองสูงสุด เพราะต้องใช้การคัดเลือกจาก ส.ว. จำนวน 250 คนที่มาจากการแต่งตั้งโดยคสช. และผ่านการสรรหาจากกรรมการที่ไม่มีความเป็นกลางทางการเมือง 

                นายพงศ์เทพ กล่าวด้วยว่า สำหรับการบริหารประเทศ ผ่าน 19 พรรคร่วมรัฐบาล ตนไม่แน่ใจว่าจะให้ความเชื่อถือพล.อ.ประยุทธ์ หรือไม่จากการบริหารงานที่ผ่านมา ขณะที่การทำงานหน้าที่ของฝ่ายค้านในสภา ตนเชื่อว่าจะทำงานลำบาก โดยเฉพาะการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ฉบับของนายมีชัย ฤชุพันธุ์ อดีตประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ที่กำหนดเงื่อนไขที่แก้ไขทีละมาตราไม่ได้ ยกเว้นคือ การฉีกรัฐธรรมนูญ

                “การแก้รัฐธรรมนูญฉบับของมีชัย ต้องทำประชามติก่อน ว่าจะใช้รัฐธรรมนูญฉบับนี้ต่อไป หรือ ทำกติกาใหม่ที่เป็นธรรม ทั้งนี้เพื่อไม่ให้เกิดความขัดแย้งขึ้นอีก อย่างไรก็ตามกติการัฐธรรมนูญของนายมีชัยคือการเปิดทางให้พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ส่วนอนาคตทางการเมืองที่หลายคนมองว่ารัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์จะปฏิวัติตนเองหรือไม่ ตนว่าปิดประตู เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ ขาลอยไม่มีตำแหน่งในกองทัพ ส่วนจะมีคนอื่นทำหรือไม่ ผมรับประกันไม่ได้ตราบที่ศาลไทยตัดสินว่า ใครยึดอำนาจได้ คือรัฎฐาธิปัตย์ หากกลับคำได้ว่าการยึดอำนาจคือกบฎ คงไม่มีใครกล้ายึดอำนาจอีก” นายพงศ์เทพ กล่าว 

                ขณะที่นายวิเชียร ชวลิต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่าบรรยากาศการเมืองปัจจุบันมีความน่ากลัว มากกว่าคะแนนเลือกตั้งเสียงปริ่มน้ำ คือ ความแตกแยก ผ่านการโจมตีระหว่างนักการเมืองในสภาผู้แทนราษฎร จนกลายเป็นคดีเข้าสู่ศาล และอาจนำไปสู่การเมืองบนถนนได้ในที่สุด ส่วนการจัดตั้งรัฐบาลที่สังคมมองว่ามีปัญหาวุ่นวายนั้น ตนมองว่าเป็นเรื่องปกติของการรัฐบาลผสมจากหลายพรรค อย่างไรก็ตามการตั้งรัฐมนตรีไม่ใช่ปัญหา แต่ปัญหาที่จะกลายเป็นข้อจำกัดคือ การถูกกติกาบังคับที่รัฐมนตรีไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างเต็มที่อีกทั้งอาจถูกสังคมตรวจสอบและจับตามาก

 

                “พรรคพลังประชารัฐ ไม่ใช่องครักษ์ของ คสช. ดังนั้นเวทีนี้ไม่จำเป็นต้องปกป้อง อย่างไรก็ดีการเมืองไทยช่วงที่ผ่านมาพบการแบ่งฝ่ายอย่างชัดเจน และใช้วิธีเอาชนะที่เกินหลักการประชาธิปไตย คือ ไม่เคารพเสียงข้างน้อย ดังนั้นสิ่งที่ต้องทำและคิดร่วมกันคือ สร้างบทบาทในสภาฯ เพื่อแก้ปัญหา รวมถีงต้องลดความขัดแย้ง ของการต่อสู้ทางการเมือง ผ่านการใช้กติกา และกฎระเบียบ โดยไม่นำการเมืองออกสู่ถนนอีก” นายวิเชียร กล่าว 

 

ต่างประเทศ

กองทัพสหรัฐปล่อยคลิปยันอิหร่านเบื้องหลังโจมตีเรืออ่าวโอมาน 

วันที่ 14 มิถุนายน 2562 - 10:49 น.
อิหร่าน,คลิป,หลักฐาน,โจมตีเรือ

หลังจากรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ไมค์ ปอมเปโอ บอกมีข่าวกรองและหลักฐานยืนยันว่าอิหร่านอยู่เบื้องหลังโจมตีเรือสองลำในอ่าวโอมานเมื่อวาน ( 13 มิ.ย.) 

คลิปที่ 1

ล่าสุด กองบัญชาการกลางสหรัฐ  หรือ เซนต์คอม ก็ได้เผยคลิปวิดีโอ อ้างว่าเป็นนาทีที่กลาสีเรือกองทัพเรืออิหร่าน กำลังถอดกับระเบิดแบบติดกับตัวเรือที่ยังไม่ระเบิดออกกจากข้างเรือ โคคุระ คอเรเจียส ของญี่ปุ่น หนึ่งในเรือสองลำที่ถูกโจมตี

( ข่าวก่อนหน้า ) ตอ.กลางเครียด-ราคาน้ำมันทะยานสหรัฐโทษอิหร่านโจมตีเรือน้ำมัน

 เจ้าหน้าที่สหรัฐบอกซีเอ็นเอ็นว่า คลิปนี้ได้จากเครื่องบินทหารสหรัฐลำหนึ่ง บันทึกเหตุการณ์เบื้องล่าง และว่าเรืออิหร่านในคลิปยังเข้าไปยังจุดนั้น ทั้งที่เรือพิฆาต ยูเอสเอส เบนบริดจ์  โดรนสหรัฐ และเครื่องบิน พี-8 อยู่ในที่เกิดเหตุร่วม 4 ชม.แล้ว  ซึ่งเชื่อว่าอิหร่านกำลังพยายามเก็บหลักฐานโยงใยถึงตนเอง 

เรือญี่ปุ่นและเรือนอร์เวย์ ซึ่งบรรทุกน้ำมันและสารเคมี ถูกโจมตีในน่านน้ำสากล ใกล้จุดยุทธศาสตร์ ช่องแคบฮอร์มุซ ลูกเรือ 44 คนได้รับการอพยพโดยปลอดภัย 

สมาคมเจ้าของเรือน้ำมันอิสระระหว่างประเทศ ระบุว่า เรือทั้งสองลำถูกโจมตีที่วอเตอร์ไลน์ หรือแนวน้ำ ใกล้กับห้องเครื่องยนต์ ดูเหมือนเป็นการโจมตีที่มีการประสานและวางแผนอย่างดี 

อสังหาฯศรีราชาบูม "ญี่ปุ่น-จีน"ทะลัก ย้ายฐานผลิต 

วันที่ 13 มิถุนายน 2562 - 00:33 น.
แคปปิตอล

อสังหาฯศรีราชาบูม "ญี่ปุ่น-จีน"ทะลัก ย้ายฐานผลิตรับไฮสปีดเทรน 

         "แคปปิตอล วัน" วอน"รัฐบาลตู่2 "สานต่อโครงการเมกะโปรเจกต์ โครงการลงทุนอีอีซี ต่อเนื่อง สร้างมั่นใจภาคธุรกิจ นักลงทุน เผยอสังหาเจอแบงก์พ่นพิษเข้มสินเชื่อเกินเหตุยอดรีเจคพุ่ง  คอนโดศรีราชารับผลบุญญี่ปุ่น จีน  ย้ายฐานการผลิตรับ อีอีซี เผยซัพพลายกว่า 3,000 หน่วย ไม่น่าห่วง   

               นายวิทย์ กุลธนวิภาส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) บริษัท แคปปิตอล วัน เรียลเอสเตท จำกัด (CAPITAL ONE Real Estate) บริษัทที่ปรึกษาทางด้านอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำในเมืองไทย มีพอร์ตบริหารการขาย จำนวน 30,000 ล้านบาท เปิดเผยถึงแนวทางกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ว่า เรื่องโครงการรถไฟความเร็วสูง (ไฮสปีดเทรน) และนโยบายการลงทุนในโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก(อีอีซี) ควรมีความต่อเนื่องในโยบาย ดำเนินการออกกฎหมายที่เป็นรูปธรรมที่ชัดเจนโดยเร็ว เพื่อให้ภาคธุรกิจทั้งในประเทศและต่างประเทศ มีความเชื่อมั่นในการลงทุน ซึ่งจะส่งผลดีต่อภาคอสังหาริมทรัพย์ในพื้นที่อีอีซี 
              " ตอนนี้ นักลงทุนลังเลว่า นโยบายต่อเมกะโปรเจกต์จะมีความต่อเนื่องหรือไม่ เพราะมีผลต่อการขับเคลื่อนภาคเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งเราหวังว่า โครงการลงทุนขนาดใหญ่จะมีการสานต่อในรัฐบาลประยุทธ์สอง  " นายวิทย์ กล่าว
         ทั้งนี้ โครงการไฮสปีดเทรนที่เชื่อมการเดินระหว่าง 3 สนามบิน เป็นโครงการที่สร้างความเจริญเติบโตและส่งเสริมการท่องเที่ยว ขณะที่อำเภอศรีราชา ในจังหวัดชลบุรี  จะยิ่งทำให้ภาคอสังหาริมทรัพย์ในศรีราชา ได้รับอานิสงส์มากยิ่งขึ้น ที่ผ่านมา จากนโยบายของภาครัฐในการผลักดันโครงการอีอีซี ราคาที่ดินในศรีราชาปรับขึ้นไป 30% โดยเฉพาะที่ดินในเมืองซื้อขายประมาณ 350,000 บาทต่อตารางวา จากช่วง 4 ปีที่ผ่านมา ราคาซื้อขายประมาณ 200,000 บาทต่อตารางวา นอกจากนี้ เซ็นทรัล ยักษ์ใหญ่ในธุรกิจห้างสรรพสินค้า ได้ขยายลงทุนเปิดศูนย์การค้าที่ใหญ่ที่สุดในศรีราชา บริเวณใกล้กับโรงเรียนดาราสมุทร อ.ศรีราชา จังหวัดชลบุรี 
          ในขณะที่ นักลงทุนจากประเทศญี่ปุ่นและจีน มีการเข้าตั้งฐานการผลิตในพื้นที่ศรราชาอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งยอดการขอรับส่งเสริมการลงทุน ที่สูงขึ้นตั้งแต่ช่วง ม.ค.-พ.ค.62 มียอดรวมการลงทุน 63,651.92 ล้านบาท ปรับตัวสูงขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 61 ถึง 326% โดยประมาณ 70% มีโรงงานในจังหวัดชลบุรีส่งผลให้ภาคอสังหาริมทรัพย์ ในกลุ่มคอนโดมิเนียมมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง อัตราผลตอบแทนจากการปล่อยเช่า (Rental Yield ) ประมาณ 8% โดยมีชาวญี่ปุ่นที่อยู่ในศรีราชาประมาณ 30,000 คน และคาดว่าการเพิ่มขึ้นของโรงงานหรือการย้ายฐานธุรกิจจากประเทศจีนมาไทยมากขึ้น โดยคาดว่าจะสูงขึ้น หลังจาก EEC มีความชัดเจน เพื่อลดผลกระทบจากข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐและจีน( Trade war ) จะส่งผลให้ชาวต่างชาติและชาวญี่ปุ่นเข้ามาพื้นที่ศรีราชารวมเป็น 40,000 คน ในขณะที่กำลังซื้อที่เพิ่มขึ้น จะส่งผลถึงความต้องการในห้องชุด ปัจจุบัน ซัพพลายในศรีราชา(สต๊อกคงเหลือ) ประมาณ 3,000 ยูนิต ระดับราคา 80,000-120,000 บาทต่อตารางเมตร(ตร.ม.) ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของ Expat และ กลุ่มลูกค้าบีบวกถึงเอ ส่วนใหญ่จะสร้างเสร็จมาแล้ว 1-2 ปีซึ่งไม่น่าเป็นห่วง
         "ลูกค้าชาวจีน ซื้อและโอนเป็นปกติ ห้องชุดที่บริษัทแคปปิตอล วัน บริหารยังสามารถโอนได้หมด ไม่มีการทิ้งดาวน์ เนื่องจากทางโครงการมีการเก็บเงินดาวน์จากลูกค้าชาวจีนหรือชาวต่างประเทศ 30%"     

     นายวิทย์ กล่าวต่อว่า รัฐบาลประยุทธ์สอง ควรเร่งกระตุ้นภาคเศรษฐกิจในระยะสั้นโดยเร็ว  เพื่อให้อารมณ์ของคนซื้อดีขึ้น เช่น ภาพรวมการออกมาตรการลดภาษีระยะสั้น ซึ่งเราต้องใช้เครื่องมือทางนโยบายการเงินและการคลังควบคู่กันไป มาตรการลดหย่อนค่าธรรมเนียมการโอนและจดจำนอง ที่จะส่งผลให้เกิดการตัดสินใจซื้อที่อยู่อาศัย อย่างไรก็ดี รัฐบาลใหม่ ควรมาทบทวนเรื่องมาตรการกำกับสินเชื่อภาคอสังหาริมทรัพย์ (LTV) ที่ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) ได้ดำเนินมาตรการมาแล้ว 2 เดือน (เริ่ม 1 เมษายน 2562) ได้ส่งผลกระทบภาคอสังหาฯและผู้ที่จะซื้อที่อยู่อาศัย เนื่องจากสถาบันการเงินเข้มงวดในการอนุมัติสินเชื่อมากขึ้น 

สาวพีอาร์แจ้งความถูกคนร้ายล่วงละเมิดในรถ หมอให้กินยาต้าน HIV

วันที่ 14 มิถุนายน 2562 - 15:42 น.
ข่มขืน,ล่วงละเมิดทางเพศ,กระทำชำเรา,สาวพีอาร์

สาว PR เข้าแจ้งความกับ สน.บางกอกน้อย หลังถูกคนร้ายบุกขึ้นรถกระทำชำเราภายในรถ

สาว PR เข้าแจ้งความกับ สน.บางกอกน้อย หลังถูกคนร้ายบุกขึ้นรถกระทำชำเราภายในรถ โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อช่วงกลางดึกของวันที่ 8 มิถุนายน 2562 ที่ผ่านมา หลังจากที่เธอให้บริการลูกค้านอกสถานที่ มีการพูดคุย ดื่มเหล้า จนเธอรู้สึกมึนเมาจนไม่ได้สติ โดยมีเพื่อนรุ่นน้องพยุงตนออกจากร้าน ไปนอนที่รถยนต์ที่จอดอยู่หน้าร้าน 

น.ส.เอ (นามสมมุติ) เล่าเหตุการณ์ให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า หลังจากที่เธอนอนหลับอยู่เบาะหลังรถ ก็มีชายคนหนึ่งเปิดประตูหลังรถเข้ามาหาเธอ มีการลวนลามร่างกายทั้งเปิดเสื้อ กระโปรง และถอดชั้นใน ตนเองเริ่มรู้สึกตัวหลังถูกจับร่างกาย คนร้ายพยายามถอดกางเกงชั้นในตนออก ตนพยายามดึงยื้อ แต่ด้วยความเมาจึงสู้แรงไม่ได้จากนั้นตนพยายามพูดกับคนร้ายว่า “อย่าทำ” และร้องช่วยด้วย ๆ คนร้ายไม่ฟัง แล้วก่อเหตุข่มขืนตนโดยไม่สวมถุงยางอนามัย จากนั้นไม่นาน เพื่อนรุ่นน้องตนก็เดินออกมาจากร้าน เห็นเหตุการณ์พยายามถามว่าทำอะไร คนร้ายบอกว่า “เอามาผ้าเย็นมาเช็ดตัวให้” แล้วหลบหนีไป

หลังจากที่ น.ส.เอ ได้แจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยคุณหมอมีการตรวจร่างกายให้ตนกินยาต้านไวรัส HIV ทั้งนี้ต้องรอผลตรวจ 2 เดือน ซึ่ง น.ส.เอ ก็ยอมรับว่า ยาดังกล่าวมีผลต่อร่างกายมาก ทำให้เกิดการอาเจียน และเรื่องนี้กระทบกระเทือนจิตใจเธอเป็นอย่างมาก จากนี้ตั้งใจจะบวชเพื่อหาทางสงบจิตใจ 

อย่างไรก็ตาม ได้เดินทางไปสอบถามที่ร้านที่เกิดเหตุ ได้ข้อมูลว่าคนร้ายมาเที่ยวที่ร้านบ่อยครั้ง คล้ายเป็นคนมีอิทธิพลในพื้นที่ เกี่ยวกับผู้ปล่อยเงินกู้นอกระบบหรือไม่ ยังไม่แน่ใจ แต่ทราบว่าคนร้ายมากัน 3 คน ก่อเหตุเพียง 1 คน ส่วนอีก 2 คนเป็นคนดูต้นทาง ซึ่งทางตำรวจอยู่ระหว่างเร่งติดตามตัวคนร้าย เพื่อมาดำเนินคดี

 
 
............................................................
 
14 มิถุนายน 2562
 
 
 

โดย นายยั้งคิด

 

กลับไปที่ www.oknation.net