วันที่ เสาร์ มิถุนายน 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

รวบผู้ก่อเหตุรุนแรงภาคใต้ บึ้มห้างบิ๊กซี ปัตตานี // แจกตำแหน่งรมว.ล่อใจฝ่ายค้าน


link @: ทิศทางการเมืองไทยภายใต้รัฐบาลใหม่ //

สวัสดีครับ

         ผู้ก่อการร้าย 3 จ.ว.ชายแดนใต้ระดับมือวางระเบิดถูกจับกุม แล้วสารภาพเคยสังหารชาวบ้านกับปลัดอำเภอมาก่อนด้วย

คนร้ายพวกนี้นานๆจึงจะถูกจับสักที 

 

ไทยฝนตกเพิ่มขึ้น หนักบางแห่ง ใต้อันดามันคลื่นสูง2-3เมตร

ไทยฝนตกเพิ่มขึ้น หนักบางแห่ง ใต้อันดามันคลื่นสูง2-3เมตร

วันเสาร์ ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2562, 06.59 น.

15 มิ.ย. 62 ลักษณะอากาศทั่วไป พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นบางพื้นที่ ส่วนภาคใต้มีฝนน้อยในระยะนี้ สำหรับทะเลอันดามันมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณดังกล่าวเดินเรือด้วยความระมัดระวัง 

อนึ่ง ในช่วงวันที่ 16-20 มิถุนายน 2562 มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทยจะมีกำลังแรงขึ้น ในขณะที่มีลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมภาค ตะวันออกเฉียงเหนือ ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทยตอนบนจะมีกำลังแรงขึ้น โดยบริเวณทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนเพิ่มความระมัดระวังในการเดินเรือ และเรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันควรงดออกจากฝั่ง 

ลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยา มรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน และประเทศไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนภาคใต้มีฝนน้อยในระยะนี้ สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันมีกำลังปานกลาง

พยากรณ์อากาศสำหรับประเทศไทย

ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา น่าน ตาก เพชรบูรณ์ และกำแพงเพชร อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-36 องศาเซลเซียส ลมตะวันตก ความเร็ว 10-25 กิโลเมตรต่อชั่วโมง 

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย ชัยภูมิ ขอนแก่น นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ และศรีสะเกษ อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-37 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง 

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดอุทัยธานี กาญจนบุรี ราชบุรี และนครปฐม อุณหภูมิต่ำสุด 25-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-37 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-25 กิโลเมตรต่อชั่วโมง 

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดสระแก้ว ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 24-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-36 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-35 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร 

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา อุณหภูมิต่ำสุด 24-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-37 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร 

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง พังงา และภูเก็ต อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-34 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 20-35 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร 

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ อุณหภูมิต่ำสุด 26-28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-37 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ผ่าประเด็นร้อน

ผ่าประเด็นร้อน

ผ่าประเด็นร้อน
วันเสาร์ ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.

รัฐบาลประยุทธ์แก้ปัญหาเสียงมีน้อย แจกเก้าอี้รัฐมนตรีล่อพรรคฝ่ายค้าน

ดูทั้งหมด

เรียบร้อยโรงเรียนพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีคนที่ 29 ที่ได้รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมฯให้เป็นนายกรัฐมนตรีไปเมื่อวันที่ 11 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยรัฐบาลคณะนี้ประกอบด้วย 19 พรรคการเมืองมีจำนวน สส.ในสภาผู้แทนราษฎร 254 คน มีโควตารัฐมนตรีให้แบ่งกันรวม 36 คน เมื่อดูจำนวนรัฐมนตรีแล้วมาจากพรรคการเมืองที่ร่วมรัฐบาลดังนี้ พรรคประชาธิปัตย์ 7 คน พรรคภูมิใจไทย 7 คน พรรคชาติไทยพัฒนา 2 คน พรรครวมพลังประชาชาติไทย 1 คน พรรคชาติพัฒนา 1 คน พรรคพลังท้องถิ่นไทกับพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย 1 คน และพรรคเล็กๆ 11 พรรค จะได้รัฐมนตรีช่วย 1 คน

ในขณะที่พรรคพลังประชารัฐที่รวมกลุ่ม 3 มิตรด้วยจะมีเก้าอี้รัฐมนตรีทั้งหมด 16 คนด้วยกันรวมทั้งพลเอกประยุทธ์หัวหน้ารัฐบาลปัญหาที่คณะที่ปรึกษาฝ่ายการเมืองของพลเอกประยุทธ์ก็คือจำนวนเสียง สส.ในสภาฝ่ายรัฐบาลมีมากกว่าฝ่ายค้านแค่ 8 คนเท่านั้น นั่นคือ 254 ต่อ 246 มันเสี่ยงไปหน่อย ถ้าจะให้ดีฝ่ายรัฐบาลน่าจะมีประมาณ 260 เสียงต่อ 240 เสียง จะทำให้การบริหารงานการเมืองในสภาไปได้ราบรื่นมากกว่า

ซึ่งกุนซือฝ่ายรัฐบาลก็ต้องมาปรึกษากันว่ามีโอกาสไหมที่จะไปดึงคะแนนเสียงพรรคฝ่ายค้านมาเพิ่มประมาณ 6-10 เสียง เพื่อทำให้สถานะของเสียงสนับสนุนรัฐบาลในสภามีจำนวน 260 เสียงขึ้นไป ซึ่งในขณะนี้การจัดสรรเก้าอี้รัฐมนตรีในแต่ละพรรคยังไม่สะเด็ดน้ำดีนั่นคือรายชื่อรัฐมนตรีในพรรคประชาธิปัตย์ยังไม่เรียบร้อยดีเพราะ 7 เก้าอี้รัฐมนตรีทางประชาธิปัตย์นั้นต้องเป็นไปตามหลักการ คือ
นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ ต้องมีความเป็นธรรมต้องกระจายตำแหน่งไปให้ สส.ทุกภาคโดยเท่าเทียมกันทั้ง 53 คนไม่ใช่เอาแต่พวกตัวเองอย่างที่เป็นข่าว

ตามโผรายชื่อรัฐมนตรีว่าการและรัฐมนตรีช่วยว่าการ 7 คนนั้น ประกอบด้วย นายจุรินทร์ หัวหน้าพรรคเป็นรองนายกรัฐมนตรีควบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรคอดีต สส.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นายจุติ ไกรฤกษ์ อดีตเลขาธิการพรรค สส.พิษณุโลก เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการมหาดไทย นายอัศวิน วิภูศิริ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ และนายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการคมนาคม

ซึ่งนี่เป็นโผตามข่าวหนังสือพิมพ์แต่ก็มีเสียงค้านออกมาจาก 2 รองหัวหน้าพรรค คือ นายกรณ์ จาติกวณิช กับนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่ต้องการให้พรรคพิจารณาตำแหน่งรัฐมนตรีต่างๆ ให้มีการกระจายกันออกไปทุกภาคและให้ดูตามอาวุโสด้วยทำให้ต้องมีการรื้อโผรัฐมนตรีของพรรคประชาธิปัตย์กันใหม่อีกครั้งก่อนจะเสนอไปให้พลเอกประยุทธ์หัวหน้ารัฐบาลดูว่าใครเป็นใครบ้างมีประวัติอย่างไรมีความรู้ความสามารถมากน้อยแค่ไหนกัน

สำหรับพรรคภูมิใจไทยนั้น 7 เก้าอี้มีการจัดวางตัวคนไว้แบบแน่นอนแล้วจะมีหลุดออกไปก็คือบางรายที่ภาพพจน์ไม่ดีทางพลเอกประยุทธ์ หัวหน้ารัฐบาลก็อาจจะพิจารณาขอให้เปลี่ยนตัวคนเข้ามาใหม่ ภูมิใจไทย ได้ 3 กระทรวงเท่า ประชาธิปัตย์ คือ สาธารณสุข, คมนาคม และการท่องเที่ยวและกีฬา โดย นายอนุทิน ชาญวีรกูล จะเป็นรองนายกรัฐมนตรีควบว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เป็นรัฐมนตรีว่าการคมนาคม และนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ “โกเกี๊ยะ” เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

มองทางด้านดึงพรรคการเมืองใหม่จากฝ่ายค้านเข้ามาเป็นฝ่ายรัฐบาลลุงตู่ เป้าหมายที่มองกันอยู่มี 2 พรรค คือ พรรคประชาชาติ 
7 เสียง หัวหน้า คือ อาจารย์วันมูหะมัดนอร์ มะทา เลขาธิการพรรค คือ พันตำรวจเอกทวี สอดส่อง อดีตนายตำรวจ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษและอดีตผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) อีกพรรคคือพรรคเศรษฐกิจใหม่ที่เดิมหัวหน้าพรรค คือ นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ อดีตเคยใกล้ชิดกับ นายทักษิณ ชินวัตร ต่อมานายมิ่งขวัญได้ลาออกไปแล้ว มี นายสุภดิช อากาศฤกษ์ เป็นหัวหน้าพรรคแทน นายภาสกร เงินเจริญกุล เป็นเลขาธิการพรรค สส.อีก 3 คน คือ นายนิยม วิวรรธนดิฐกุล, นางมารศรี ขจรเรืองโรจน์ และนายมนูญ สิวาภิรมย์รัตน์

ส่วนพรรคประชาชาตินั้นมี สส. 7 คน คือ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา, นายโซการ์โน มะทา, นายกูเฮง ยาวอฮะซัน, นายกมล ลีวาเมาะ, นายอนุมัติ ชูสารอ, นายสมมุติ เบญจลักษณ์, นายอับดุลอายี ลาแม็ง 2 พรรคนี้มี สส.รวม 13 คน หากมาร่วมรัฐบาลก็จะได้เก้าอี้รัฐมนตรี 2 คน พรรคละ 1 คน แถมตำแหน่งกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีอีกพรรคละ 1 คนด้วยก็ยังไหว วิเคราะห์กันแล้วการมาร่วมรัฐบาลย่อมดีกว่าเป็นฝ่ายค้านแน่นอนเพราะสามารถสร้างผลงานในการเล่นการเมืองต่อไปได้อีกด้วย

อยู่ที่ว่าคณะกรรมการบริหารทั้ง 2 พรรคการเมืองจะเอาอย่างไรในเมื่อโอกาสมีมาถึงมือแล้วไม่เอาก็น่าเสียดายโอกาส ส่วนเรื่องที่จะบอกว่าเป็นงูเห่าก็ไม่น่าจะใช่เพราะนี่คือพรรคการเมืองของพวกเขาเองแท้ๆ แถมนายใหญ่ก็ไม่ได้ควักเงินทุนมาช่วยเหลือแต่อย่างใดทั้งสิ้น ถ้าจะย้ายข้างมาสนับสนุนพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็ไม่ได้ผิดแต่ประการใด

ทีมข่าวการเมือง

รวบผู้ก่อเหตุรุนแรงภาคใต้4หมาย สารภาพสิ้นก่อเหตุบึ้มห้างบิ๊กซี ปัตตานี

รวบผู้ก่อเหตุรุนแรงภาคใต้4หมาย สารภาพสิ้นก่อเหตุบึ้มห้างบิ๊กซี ปัตตานี

วันศุกร์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2562, 22.15 น.

14 มิ.ย.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการอำนวยการของ พล.ต.ปิยพงศ์ วงศ์จันทร์ ผบ.ฉก.ปัตตานี ให้หน่วยกำลังในพื้นที่ 12 อำเภอวางกำลังมาตราการณ์คุมเข้มทั้ง 12 อำเภอ เพื่อดูแลความสงบเรียบร้อยในพื้นที่รับผิดชอบและป้องกันการก่อเหตุการณ์ความไม่สงบ หลังจากเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้จับกุมคนร้ายมือระเบิดตลาดนัดบ่อทองได้หลายรายซึ่งถือเป็นตัวสำคัญในพื้นที่ ซึ่งในการจับกุมครั้งนี้เชื่อว่าคนร้ายอาจจะมีการตอบโต้เจ้าหน้าที่รัฐและเป้าหมายอ่อนแอในทุกรูป จึงให้หน่วยกำลังวางกำลังมาตราการณ์ป้องกันอย่างเข้มข้นทั้ง 12 อำเภอ

ล่าสุด พ.อ.หาญพล เพชรม่วง ผบ.ทพ.43 ได้กำชับและสั่งการให้ ร.ท.จักรราช เพขรสุด ผบ. ร้อย ทพ.4315 ตรวจสอบและค้นรถทุกชนิดรวมไปถึงบุคคลต้องสงสัยที่ขับผ่านด่านตรวจหน้าฐานปฏิบัติการ บ.นิคมโคกโพธิ์ ต.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เนื่องจากมีรายงานความเคลื่อนไหวของสมาชิกแนวร่วมในพื้นที่หวั่นจะระดมกำลังเตรียมก่อเหตุร้ายและเพื่อเป็นการระวังป้องกันพื้นที่ เนื่องจากเป็นเขตรอยต่อ อ.เทพา จ.สงขลา

ปรากฏว่า ขณะที่กำลังพลวางกำลังตั้งด่าน พบบุคคลต้องสงสัยเป็นชายใส่หมวกกันน๊อคแบบเต็มใบขับขี่รถ จยย.จาก อ.เทพา มุ่งหน้าเข้า อ.โคกโพธิ์ แต่เมื่อขับใกล้ถึงด่านประมาณ 100 เมตรได้วนรถกลับทางเดิมดูมีพิรุธและต้องสงสัย ร.ท.จักรราช เพขรสุด พร้อมกำลังจึงได้ขับรถยนต์กระบะไล่ติดตาม และสามารถสกัดจับไว้ได้ ในพื้นที่ บ.ตาแปด อ.เทพา จ.สงขลา จึงได้ควบคุมตัวมายัง ฐานปฎิบัติการ ร้อย.ทพ.4315 เมื่อตรวจสอบพบว่า ผู้ต้องสงสัย คือ นายอิสมาแอล มอซู อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 131/1 ม.6 ต.ท่าม่วง อ.เทพา จ.สงขลาพร้อมตรวจยึด รถ จยย.พร้อม ของใช้ส่วนตัวหลายรายการ และพบว่ามีหมายจับ ป.วิอาญา จำนวน 4 หมาย ประกอบด้วย

1.ร่วมกันยิงนายจำนงค์ เจียมจันทร์ เสียชีวิต บนถนนลำไพล-สะบ้าย้อย ม.1 ต.ลำไพล อ.เทพา จ.สงขลา เมื่อ 20 เม.ย.49.

2. ร่วมกันยิงนายสมศักดิ์ รักชาติ ปลัดอำเภอ เสียชีวิต ที่ถนนลำไพล-เทพา ม.3 ต.ลำไพล อ.เทพา จ.สงขลา เมื่อ 9 ม.ค.48

3. ลอบวางระเบิดห้างบิ๊กซีเมืองปัตตานี พื้นที่ ต.รูสะมิแล อ.เมือง จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 9 พ.ค.60

4.ร่วมกันมีอาวุธปืน และ เครื่องกระสุนปืน ที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ ไว้ในครอบครอง พื้นที่ อ.ควนโดน จ.สตูล เมื่อวันที่ 16 พย.60 

ทั้งนี้เนื่องจาก นายฮีซาม มอซู น้องชายนายอิสมาแอ ถูกจับกุม และซัดทอดว่า นายอิสมาแอ หลบหนีไปได้ ขณะเจ้าหน้าที่จะบกุม จึงออกหมาย ป.วิอาญา และจากการสอบสวน นายอิสมาแอ ยอมรับสารภาพว่า ร่วมก่อเหตุระเบิดบิ๊กซี และ เป็นผู้โทรศัพท์หลอกนายนุสนธิ์ ขจรคำ มาฆ่าชิงรถกระบะ ก่อนจะนำระเบิดมาใส่ในรถจากนั้นคนร้ายได้ขับรถมาจอดไว้ที่ประตูทางเข้าห้างบิ๊กซี ก่อนจะวิ่งหนีแล้วกดระเบิด เหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้มีประชาชนได้รับบาดเจ็บ จำนวน 61 คน สำหรับคดีวางระเบิดรถยนต์ห้างบิ๊กซีปัตตานี เจ้าหน้าที่ได้จับกุมผู้ต้องหาได้ 2 ราย ซึ่งศาลชั้นต้นจังหวัดปัตตานีตัดสินประหารชีวิตคือนายสุไฮมี สะมะแอ และนายสะมะแอ มามะ แต่ทั้งสองรับสารภาพจึงลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิต

 

 

‘ภท.’ยื่นชื่อ8 รมต.ให้‘นายกฯลุงตู่’ ไม่ขัดเขี่ย-เคาะ‘เจ้าพ่อชาดา’นั่งรมช.เกษตรฯ

‘ภท.’ยื่นชื่อ8 รมต.ให้‘นายกฯลุงตู่’ ไม่ขัดเขี่ย-เคาะ‘เจ้าพ่อชาดา’นั่งรมช.เกษตรฯ

วันศุกร์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2562, 19.55 น.

14 มิ.ย. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ได้ส่งรายชื่อ รัฐมนตรีในสัดส่วนของพรรคภูมิใจไทย  8 ตำแหน่ง ให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ  เป็นที่เรียบร้อยแล้ว 

โดยในส่วนรายชื่อนายชาดา ไทยเศรษฐ์  ส.ส.อุทัยธานี และรองหัวหน้าพรรคฯ ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นผู้มีอิทธิพลนั้น ทางพรรคยังยืนยันจะส่งไปรับตำแหน่งรมช.เกษตรและสหกรณ์เช่นเดิม และให้สิทธิ์ นายกฯ เป็นผู้พิจารณาตัดสินขั้นสุดท้าย 

ขณะที่อีก 7ตำแหน่งยังเป็นเช่นเดิมคือนายอนุทินดำรงตำแหน่งรองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข  นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคฯ เป็นรมว.คมนาคม  นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ  สามีนางนาที   รัชกิจประการ แม่ทัพภาคใต้ ดำรงตำแหน่งรมว.ท่องเที่ยวและกีฬา 

สำหรับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการฯประกอบด้วยนายทรงศักดิ์ ทองศรี ส.ส.บัญชีรายชื่อ  ดำรงตำแหน่ง รมช.มหาดไทย  น.ส.กนกวรรณ วิลาวัลย์  ดำรงตำแหน่ง รมช.ศึกษาธิการ และนายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล  ส.ส.บัญชีรายชื่อ ดำรงตำแหน่งรมช.พาณิชย์

ปชป.ปิดโผไม่ลง! วงประชุมใส่กันไฟแล่บ ยืดเยื้อนัดแถลงพรุ่งนี้10โมงเช้า

ปชป.ปิดโผไม่ลง! วงประชุมใส่กันไฟแล่บ ยืดเยื้อนัดแถลงพรุ่งนี้10โมงเช้า

วันศุกร์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2562, 22.20 น.

เอาแล้ว! ปชป.จบไม่ลง ที่ประชุมร่วมกก.บห.-ส.ส.ใส่กันยับรายชื่อผู้เสนอเป็นรมต.ร้อนฉ่า นัดตั้งโต๊ะแถลงพรุ่งนี้ 10 โมงเช้า

14 มิ.ย.ภายหลังจากที่ประชุมคณะกรรมการบริหาร(กก.บห.)พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ได้มีมติเห็นชอบบุคคลที่จะเป็นรัฐมนตรีแล้ว 7 คน 8 ตำแหน่ง ประกอบด้วย 1.นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ 2.นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน 3.นายนิพนธ์ บุญญามณี 4.นายถาวร เสนเนียม 5.นาย สาธิต ปิตุเตชะ 6.นายจุติ ไกรฤกษ์ และ7. คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช  โดยยังไม่ได้ระบุว่าใครจะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงใด ก่อนนำรายชื่อทั้งหมดเข้าหารือต่อในที่ประชุมร่วมกก.บห.และส.ส.เพื่อเคาะโผเป็นขั้นตอนสุดท้าย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมร่วมกก.บห.และส.ส.เริ่มขึ้นเมื่อเวลา 17.40 น.ท่ามกลางบรรยากาศที่เคร่งเครียด โดยเฉพาะบุคคลที่ก่อนหน้านี้ มีรายชื่อเป็นแคนดิเดต แต่ไม่ได้รับการพิจารณา โดยมีรายงานว่า ในที่ประชุมมีการถกเถียงถึงความเหมาะสมและหลักเกณฑ์ผู้ถูกเสนอชื่ออย่างดุเดือด ซึ่งต้องจับตาว่า โผรายชื่อที่ถูกเสนอไปในจำนวน 7 คนนั้น อาจจะมีการรื้ออีกรอบหรือไม่

จนกระทั่งเวลา 22.20 น.การประชุมก็ไม่มีท่าทีจะยุติลงแต่อย่างใด ทำให้เจ้าหน้าที่พรรคลงมาแจ้งสื่อมวลชนว่า จะมีการแถลงข่าวให้ทราบถึงมติที่ประชุมในวันพรุ่งนี้(15 มิ.ย.) เวลา 10.00 น.

 

 

'กปปส.'ผงาด! ปชป.รื้อโผ'ถาวร'คว้าโควตารมต.-'นิพิฏฐ์-วิรัช'วืดเก้าอี้

'กปปส.'ผงาด! ปชป.รื้อโผ'ถาวร'คว้าโควตารมต.-'นิพิฏฐ์-วิรัช'วืดเก้าอี้

วันศุกร์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2562, 20.24 น.
 

"จุรินทร์" ประนอมอำนาจก๊วน กปปส. บล็อคโหวต 7 รายชื่อ ยัดกก.บห.ประทับตรา ยกรมต.ให้ "ถาวร" ลดแรงกระเพื่อมในพรรค ขณะที่"นิพิฏฐ์-วิรัช" วืดเก้าอี้

14 มิ.ย.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 14.30 น.ที่ประชุมกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อพิจารณาบุคคลที่เหมาะสมจะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีในโควต้าของพรรคประชาธิปัตย์ 8 ตำแหน่ง 7 คน ประกอบด้วย รองนายกรัฐมนตรี รมว.พาณิชย์ รมว.เกษตรและสหกรณ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ รมช.มหาดไทย รมช.คมนาคม รมช.สาธารณสุข และรมช.ศึกษาธิการ โดย มีนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรค ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม และนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรค เป็นผู้นำเสนอประเด็นการประชุม

ข่าวแจ้งว่า  ทั้งนี้ ได้ให้เจ้าหน้าที่แจกรายชื่อบุคคลที่มีความเหมาะสมเป็นรัฐมนตรีเพราะมีคุณสมบัติครบถ้วนตามข้อบังคับพรรค ประกอบด้วย 1. นายจุรินทร์ 2. นายเฉลิมชัย 3. นายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรค 4. นายจุติ ไกรฤกษ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 5 .คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รองหัวหน้าพรรค 6. นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าภาคกลาง และ 7. นายถาวร เสนเนียม ส.ส.สงขลา จากนั้นเปิดให้มีการอภิปราย

โดยนายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคภาคใต้ ตั้งข้อสังเกตถึงรายชื่อที่ส่งให้กรรมการบริหารพรรคพิจารณาว่า เหตุใดจึงกระจุกตัวอยู่ที่จังหวัดสงขลาถึงสองคนคือ นายนิพนธ์ กับนายถาวร และเหตุใดโควต้าภาคใต้จึงเหลือแค่ 2 คน ทั้ง ๆ ที่ตามสัดส่วนต้องได้สามตำแหน่งจากการที่ได้ส.ส.มา 22 คน และได้เสนอชื่อตัวเองเข้าชิงตำแหน่งรัฐมนตรี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในระหว่างการประชุมนายวิรัช ยังตั้งคำถามให้ผู้บริหารพรรคแจกแจงที่มาของการเสนอชื่อบุคคลที่เหมาะสมเป็นรัฐมนตรีในลักษณะเป็นแพ๊กเกจพร้อมกัน 7 คนว่าเกิดจากอะไร เนื่องจากในแต่ละภาคมีหลายคนที่มีคุณสมบัติเหมาะสม แต่กลับไม่ปรากฏชื่อ ซึ่งผู้บริหารพรรคไม่สามารถตอบคำถามนี้ได้ โดยให้เหตุผลเพียงว่าได้พิจารณาอย่างเหมาะสมแล้ว

ขณะที่นายวิรัช ร่มเย็น กรรมการบริหารพรรค สอบถามถึงหลักเกณฑ์ว่าจะใช้หลักใดในการพิจารณา เพราะหากคำนึงถึงความอาวุโส ตนเองอยู่พรรคมา 22 ปี เป็นส.ส. 8 สมัย ทำงานให้พรรคมาตลอด พร้อมกับเสนอชื่อตัวเองชิงตำแหน่งรัฐมนตรีด้วย ทำให้ในส่วนของรายชื่อที่ 7 มีผู้เสนอตัว 3 คน นายจุรินทร์ จึงให้มีการลงคะแนนลับ โดยมีการโหวตกันดุเดือด ผลปรากฏว่านายถาวร ชนะ นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคภาคใต้ 19 ต่อ 11 เสียง ทำให้ นายถาวร ได้เป็นรัฐมนตรี

ทั้งนี้ ที่ประชุมกก.บห.จึงมีมติอนุมัติ 7 รายชื่อ ที่จะไปรับตำแหน่งรัฐมนตรี ประกอบด้วย นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน นายนิพนธ์ บุญญามณี นายถาวร เสนเนียม นายสาธิต ปิตุเตชะ นายจุติ ไกรฤกษ์ และคุณหญิงกัลยา โสภณพนิช  อย่างไรก็ตามในการประชุมครั้งนี้ยังไม่ได้ระบุว่าใครจะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงใด กำหนดเพียงแต่ตัวบุคคลที่จะไปเป็นรัฐมนตรีเท่านั้น โดยมอบหมายให้หัวหน้าพรรคไปพิจารณาตามความเหมาะสม

ข่าวแจ้งว่า ก่อนการประชุมครั้งนี้นายจุรินทร์ ได้มีการตกลงกับนายถาวรว่า จะให้ตำแหน่งรัฐมนตรี เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดแรงกระเพื่อมจากส.ส.กลุ่ม กปปส.ในพรรค โดยให้เหตุผลกับกรรมการบริหารพรรคให้สนับสนุนนายถาวรว่า เพื่อให้เกิดความเป็นเอกภาพภายในพรรค

หลังจากมีการประชุมกรรมการบริหารพรรคนานกว่า 3 ชั่วโมงก็ได้เชิญ ส.ส.เข้าร่วมประชุมด้วยในเวลา 17.40 น.เพื่อนำรายชื่อผู้ถูกเสนอชื่อทั้ง 7 คน มาพิจารณาในที่ประชุมร่วมกก.บห.และส.ส.อีกครั้ง

มีรายงานว่า บรรยากาศในห้องประชุมร่วม โดยบุคคลที่ก่อนหน้านี้ มีรายชื่อเป็นแคนดิเดต แต่ไม่ได้รับการพิจารณา ต่างมีสีหน้าเคร่งเครียด ทั้งต้องติดตามผลการประชุมร่วม อาจมีรายชื่อพลิกโผจากรายชื่อที่อนุมัติออกมาจากกก.บห.(อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ‘ปชป.’ระอุ! เปิดตัวคู่แข่งแบ่ง‘ภาค’ชิงโควตารมต. ‘สาย กปปส.’งัดข้อ‘จุรินทร์’บีบรื้อโผ)

หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เฉลิมชัย ยอดมาลัย

 

เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย
วันเสาร์ ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.

ดี-เลว ไม่ใช่มาจากการศึกษา จุฬาฯ สอนได้แค่ความรู้

ดูทั้งหมด

คนจำนวนมากมายมักเข้าใจผิดว่าคนที่จบจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (รวมถึงมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และมหาวิทยาลัยเก่าแก่อื่นๆ ของไทย) จะต้องเป็นคนดี (ในที่นี้ขออนุญาตไม่อธิบายขยายความคำว่าคนดี เพราะเป็นสิ่งที่วิญญูชนและปัญญาชนจำเป็นต้องรู้ดีอยู่แก่ใจอยู่แล้ว แต่หากใครที่คิดว่าไม่เข้าใจคำว่าคนดี ก็ขอแนะนำว่าโปรดกลับไปศึกษาค้นคว้าคำว่าคนดีให้เข้าใจเสียก่อน

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจให้ตรงกันว่า คนดีกับคนเรียนหนังสือเก่งเป็นคนละประเด็นกัน คนเรียนเก่งจนสามารถสำเร็จการศึกษาจากสถาบันการศึกษาที่เก่าแก่ที่สุด และได้รับการยกย่องว่าเป็นที่รวมของนักเรียนที่ทำคะแนนได้สูงสุดอาจไม่ใช่คนดีทุกคนเสมอไป (ทั้งนี้รวมถึงผู้ที่สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยอันดับหนึ่งของโลกด้วย)

แม้จะเป็นที่ยอมรับตรงกันว่า การศึกษาทำให้คนมีความรู้ทางศิลปวิทยาการมากขึ้น และขณะเดียวกัน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็พยายามจะอบรมบ่มนิสัยให้ผู้สำเร็จการศึกษาจากจุฬาฯ เป็นคนดี แต่ต้องยอมรับว่าเป็นเรื่องยากมากที่จะทำให้บัณฑิตทุกคนเป็นคนดีได้ เพราะความดีของคนนั้นมีรากฐานมาจากครอบครัว หากครอบครัวมีแต่คนไม่ดี เต็มไปด้วยตัวอย่างที่ไม่ดี ก็นับว่าเป็นเรื่องยากที่สมาชิกของครอบครัวนั้นจะเป็นคนดีได้

อย่าลืมว่าคนไม่ดี มีความเลวอยู่ในกมลสันดาน แต่ถ้าขยันอ่านหนังสือ ขยันทำการบ้าน ขยันเรียน ก็สามารถสำเร็จการศึกษาได้ สามารถจบการศึกษาอะไรก็ได้ตามแต่ระดับสติปัญญาและความอุตสาหะพยายามของเขา แต่ทว่าคนจำพวกนี้จะนำความรู้ที่ได้ไปใช้ในทางที่ผิด ซึ่งไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อสาธารณะแม้แต่น้อย

เพราะฉะนั้น โปรดอย่าเข้าใจผิดคิดว่าบัณฑิตจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยทุกคนคือ คนดีวิเศษ ซึ่งก็ต้องย้ำเหมือนทุกๆ ครั้งว่า จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยสอนได้แค่วิชาการและความรู้ จุฬาฯ ไม่สามารถเปลี่ยนคนเลวให้กลายเป็นคนดีได้หมดทุกคน แต่จุฬาฯ อาจจะสามารถกล่อมเกลาบ่มเพาะให้คนบางคนที่อาจจะไม่ได้เลวทรามต่ำช้าจนเกินแก้ สามารถกลับตัวกลับใจปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้ดีขึ้นได้บ้าง

ขอย้ำอีกครั้งว่า หากคนที่เลวมาโดยกำเนิด เลวเพราะได้รับการอบรมแบบผิดๆ มาจากครอบครัว หรือมีสมาชิกในครอบครัวเต็มไปด้วยคนเลวทรามต่ำช้า แม้คนเลวผู้นั้นสามารถสอบเข้าศึกษาต่อในจุฬาฯ ได้ ก็มิได้หมายความว่า คนเลวผู้นั้นจะกลายเป็นคนดีขึ้นมาได้ แต่จะเป็นได้แค่เพียงคนเลวที่มีการศึกษาดีเท่านั้น

เราเคยรับรู้กันมาแล้วมิใช่หรือว่า คนบางคนสอบเข้าจุฬาฯ ได้ด้วยเล่ห์เพทุบาย เพราะว่าพ่อมีอำนาจการเมือง จึงสั่งให้ลิ่วล้อขโมยข้อสอบเข้ามหาวิทยาลัยไปให้ลูกและเพื่อนๆ ของลูกได้รู้คำเฉลยก่อน สุดท้ายคนผู้นั้นก็สอบเข้าจุฬาฯ และเรียนจบจากจุฬาฯ ซึ่งแบบนี้รับรองว่าต้องให้เรียนที่จุฬาฯ จนจบปริญญาเอก ก็ไม่มีวันเป็นคนดีได้ ต่อให้มีพ่อจบปริญญาเอก ก็ไม่รับรองว่าไม่มีวันเป็นคนดี

ส่วนบัณฑิตคณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ กลุ่มหนึ่งที่กระทำพฤติกรรมหยาบช้าอันเข้าข่ายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ก็อยู่ในข่ายคนมีความรู้แต่ไร้ความดี เพราะไม่สามารถแยกแยะสิ่งถูกสิ่งผิดได้ ขอย้ำเพื่อปิดท้ายว่า คนดีนั้นแม้ไม่ได้รับการศึกษาด้านวิชาการความรู้จากมหาวิทยาลัย
แห่งใดเลย เขาก็เป็นคนดีได้ เพราะรากฐานของเขาเต็มไปด้วยความดี ส่วนคนเลวนั้น แม้จบจากจุฬาฯ ก็ไม่สามารถเป็นคนดีได้ เพราะเลวมาโดยกำเนิด จุฬาฯ สอนได้แค่ความรู้ จุฬาฯ เปลี่ยนคนเลวให้เป็นคนดีไม่ได้ แล้วถ้ายิ่งคนสอนหนังสือบางคนในจุฬาฯ เป็นคนเลวด้วยแล้ว ยิ่งเป็นเรื่องยากมากที่จุฬาฯ จะทำให้บัณฑิตเป็นคนดี

 

'กรณ์'โชว์สปิริต'อยู่ตรงไหนก็ทำงานได้ พร้อมทำหน้าที่สส.ให้ดีที่สุด'

'กรณ์'โชว์สปิริต'อยู่ตรงไหนก็ทำงานได้ พร้อมทำหน้าที่สส.ให้ดีที่สุด'

วันเสาร์ ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2562, 09.46 น.

15 มิ.ย.62 นายกรณ์ จาติกวณิช สส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุคส่วนตัว Korn Chatikavanij  หลังมีการเปิดเผยรายชื่อ 7 รัฐมนตรีจากพรรค โดยระบุว่า

วันนี้ในการประชุมพรรคเพื่อพิจารณารายชื่อผู้ที่จะเป็นรัฐมนตรี ทางผู้บริหารพรรคได้เสนอชื่อ 7 ท่านที่จะเป็นรัฐมนตรีในนามของพรรค  ซึ่งไม่มีผมอยู่ด้วย - พวกเราไม่ต้องเป็นกังวลนะครับ ผมอยู่ตรงไหนก็ทำงานได้ ผมจะทำหน้าที่ในฐานะ สส. ให้ดีที่สุดต่อไป

...........................................................

15 มิถุนายน 2562

 

 

โดย นายยั้งคิด

 

กลับไปที่ www.oknation.net