วันที่ ศุกร์ มีนาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

จับประเด็นข่าว anchor26


         ขอบคุณทุกความคิดเห็นมากๆเลยครับ อยากชี้แจงเพิ่มเติมเรื่องละครข่าวนะครับ ก็คงจะเป็นอย่างที่พี่จอยบอกนะครับ ผมก็จะยึดถือจากข้อเท็จจริงอย่างที่พยายามที่จะอธิบายไว้แต่อาจจะไม่ละเอียดคือยึดจากข้อมูลจริง ไม่ได้ใช้จินตนาการครับ

         วันนี้ก็อยากจะมาจับประเด็นข่าวโดยยกมาจากหนังสือพิมพ์คมชัดลึก ฉบับวันนี้ ในบทวิเคราะห์ของโต๊ะข่าวการเมือง เรื่องคดีหมิ่นเบื้องสูง งานยาก คมช.- เช็คบิล พ.ต.ท.ทักษิณ

        วันที่ 19 มีนาคมที่จะถึงนี้ก็เป็นวันครบรอบ 6 เดือนในการยึดอำนาจของคณะปฎิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ซึ่งเหตุผลในการยึดอำนาจเหตุผลหนึ่งของ คปค. ก็คือ การหมิ่นพระบรมเดชานุภาพซึ่งอยู่ในคำประกาศของ คปค. "มีการหมิ่นเหม่ต่อการหมิ่นพระบรมเดชานุภาพอยู่บ่อยครั้ง" วันที่ 20 มีนาคมที่จะถึงนี้จะมีการแถลงผลงานรวมไปถึงชี้แจงในเรื่องนี้ด้วย

       คดีแรกก็คือ "คดีกระซิบข้างหู" ที่มาเกิดจากการที่ ทักษิณ ได้รับความกดดันให้ลาออกอย่างมากจึงใช้คำพูดที่ดูจะเป็นการหมิ่นเหม่

       คดีที่สองคือ "คดีผีที่ไหน" เกิดมาจากการไปปราศรัยในงานนายกพบปะผู้ขับขี่แท็กซี่และสามล้อ เป็นที่มาของการแจ้งความดำเนินคดีตามประมวลกฏหมายอาญามาตรา 112

      ทั้งสองคดีเป็นงานที่ยากและท้าทาย คมช.อย่างมาก แต่จะเป็นเรื่องที่จะใช้ "ฝัง" พ.ต.ท.ทักษิณ ได้สนิทกว่าเรื่องอื่นใด หากกระบวนการยุติธรรมสามารถเอาผิดได้ เพราะว่าการล่วงละเมิดต่อสถาบันเบื้องสูง ไม่มีใครในแผ่นดินนี้ยอมรับได้อย่างแน่นอน

     นี่เป็นเรื่องหนึ่งที่ผู้ชมให้ความสนใจผมจึงนำเรื่องนี้มาจับประเด็นเพื่อให้ทุกคนได้ช่วยกันติดตามเพราะทุกคนก็คงยอมไม่ได้ต่อคำพูดของอดีตผู้นำเรา ที่ดูจะหมิ่นเหม่ต่อสถาบันเบื้องสูง

โดย x-polite

 

กลับไปที่ www.oknation.net