วันที่ จันทร์ มิถุนายน 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

การฝึกความมีระเบียบ วินัย ให้กับเด็ก เยาวชน ส่งผลต่อสังคมอย่างไร


การฝึกความมีระเบียบ วินัย ให้กับเด็ก เยาวชน ส่งผลต่อสังคมอย่างไร

                   เช้าวันจันทร์วันนี้ วันที่ฝนตกแต่เช้ามืดจนสว่าง  ส่งผลกระทบคนเดินทาง ทั้งคนเดินเท้า  รถยนต์ส่วนตัว  แม้แต่ขึ้นรถขนส่งมวลชน  ฝนตก รถติด เราเห็นกันจนชินสำหรับคนเมืองกรุง ที่ต้องออกจากบ้านแต่เช้า เดินทางไปที่ทำงาน  แน่นอนทุกคนต่างเร่งรีบ  ทุกคนอยากไปให้ทันเวลา  เมื่อคนจำนวนมาก ใช้รถ ใช้ถนนร่วมกัน เวลาเดียวกัน  การแย่งชิง เพื่อให้ตนเองได้ไปก่อน  ทำให้บางคนขาดระเบียบ วินัย ทั้งการจราจร  ทั้งการแซงคิว  ไม่สนใจว่ามีคนมาก่อน  เขารอคิวเข้าแถวมาเป็นระเบียบ  แต่ก็มีคนมีเบียดแย่งคิว  แทรกคิวอย่างหน้าตาเฉย  การมีน้ำใจ การเอื้อเฟื้อกัน  การให้เกียรติกัน  การเคารพกติกา  ใครมาก่อน ใครมาหลัง   เรื่องเหล่านี้หายไปไหนหมดสำหรับคนเมือง   แต่ไม่ใช่เสียทั้งหมด  คนส่วนใหญ่ยังมีระเบียบ มีวินัย  เคารพกติกา  แต่มีส่วนน้อยเท่านั้นที่ไม่เคารพสังคม  สร้างความเบื่อหน่ายรำคาญใจให้กับผู้พบเห็น

                    คนไทยขาดวินัย  เด็ก เยาวชนไทย ยังขาดระเบียบ ขาดวินัย ทำอะไรตามใจ คือไทยแท้” ไม่รู้ใครบัญญัติคำนี้  แต่ผมไม่เห็นด้วยเลย   เด็ก เยาวชนไม่ได้รับการปลูกฝังจากพ่อแม่ ผู้ปกครอง ละเลยการอบรมสั่งสอนลูกหลาน  ด้วยข้ออ้างต้องทำมาหากิน  แค่หาเงินส่งลูกเรียนก็แย่แล้ว ยังจะต้องมาสั่งมาสอนกันอีกหรือ  ถ้าพ่อแม่คิดแบบนี้ก็แย่เต็มที  แสดงถึงความไม่รับผิดชอบต่อสังคม  สังคมจะดีต้องมีครอบครัวเป็นพื้นฐานที่เอาใจใส่  ผลิตลูกหลานดีๆสู่สังคม  ไม่ใช่ผลิตคนขาดระเบียบ วินัย ให้สังคม  โปรดใส่ใจการเป็นต้นแบบที่ดี ให้กับลูกหลาน  ถ้าพ่อแม่เป็นแบบอย่างที่ดี รับรองลูกหลานท่านเป็นคนดีของสังคมแน่นอน 

                     จะมีเด็ก เยาวชนสักกี่คนที่ตื่นขึ้นมา พับผ้าห่ม จัดผ้าปูที่นอนให้เรียบร้อย  สิ่งของเครื่องใช้ เสื้อผ้า อุปกรณ์การเรียนจัดวางให้เป็นที่  อาบน้ำ แต่งตัวเอง ไปโรงเรียนเอง  ดูๆแล้วเรื่องใกล้ตัวแบบนี้ แทบจะไม่มีใครใส่ใจแล้วยุคนี้  นี่คือ ระเบียบ วินัย เริ่มต้นที่บ้าน  เมือเขามีระเบียบ วินัยในตนเอง  เวลาใช้ชีวิตในสังคมจริงๆ เขาจะเป็นคนที่ทำอะไรมีระเบียบ   ใช้ชีวิตอย่างระมัดระวัง ไม่ประมาท เดินถนนก็ข้ามทางข้าม  ขับรถก็ไม่แซงซ้าย แซงขวา ปาดหน้าผู้อื่น  จะขึ้นรถ ลงเรือ ก็รู้จักเข้าแถว ไม่แซงคิวคนอื่น  รู้จักเอื้อเฟื้อ เด็ก สตรี คนชรา ในที่นั่งบนรถขนส่งมวลชน  ถ้าเป็นแบบนี้ สังคมจะน่าอยู่   ประเทศจะเจริญก้าวหน้า เพราะคนในประเทศมีระเบียบ มีวินัย ในจิตใจ

 

 

โดย คนดีมีวินัย

 

กลับไปที่ www.oknation.net