วันที่ อังคาร มิถุนายน 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไฮเปอร์ลูป #1 Elon Musk's Hyperloop Concept (2012)


 

dezeen.com

ทุกวันนี้โหมดการขนส่งที่เร็วที่สุดที่เรามีคือ เครื่องบินและรถไฟความเร็วสูง โดยเครื่องบินเชิงพาณิชย์มีความเร็วประมาณ 800 ถึง 1,000 กม./ชม. ในขณะที่รถไฟความเร็วสูงสามารถทำความเร็วสูงสุดที่ 500 ถึง 600 กม./ชม. แต่ทุกวันนี้เราตระหนักดีถึงความต้องการยานพาหนะที่มีความเร็วมากขึ้นเพื่อย่นระยะเวลาในการเดินทาง และความไม่สะดวกสำหรับคนจำนวนมากที่จะต้องรอคอยเวลายานพาหนะออกเดินทาง เช่น เครื่องบิน เป็นต้น

ไฮเปอร์ลูป (Hyperloop) เป็นระบบการขนส่งสุดล้ำในอนาคต ที่ Elon Musk เป็นผู้เสนอแนวคิดในปี 2012 เขาเรียกมันว่า "Fifth  mode of transpotation" สาเหตุที่เรียกอย่างนี้เพราะโลกเรามียานพาหนะมาแล้ว 4 แบบ คือ รถไฟ, เครื่องบิน, รถยนต์, และเรือ ซึ่ง Elon Musk เสนอการเดินทางโหมดที่ 5 คือ การเดินทางในท่อ!

หลักการคือ เป็นการขนส่งผ่านท่อเกือบสูญญากาศ ห้องโดยสารจะเป็นแบบแคปซูลวิ่งในท่อที่ใช้แรงยกตัวของแม่เหล็กไฟฟ้าซึ่งเป็นเทคโนโลยีเดียวกับที่รถไฟ Maglev ใช้ ตามแนวคิดไฮเปอร์ลูปของ อีลอน มัสก์ มันสามารถวิ่งเร็วถึง 1,220 กม./ชม. 

 

theverge.com

รถไฟพลังแม่เหล็กแบบ "แม็กเลฟ หรือ Maglev" (magnetically levitating) เป็นระบบการขนส่งรูปแบบหนึ่งที่ใช้แรงยกตัวของแม่เหล็กไฟฟ้า ให้ตัวยานพาหนะลอยขึ้นเหนือรางวิ่งแทนการใช้ล้อเพื่อลดความเสียดทาน พลังแม่เหล็กจะยกตัวรถไฟให้ลอยขึ้นเหนือรางเพียงเล็กน้อย พร้อมกับสร้างแรงขับเคลื่อนไปข้างหน้าได้อย่างรวดเร็วและเงียบกว่าระบบขนส่งแบบใช้ล้อ ส่วนใหญ่ของ Maglev เป็นรถไฟระบบรางเดี่ยว ความเร็วของรถไฟ Maglev ของญี่ปุ่นที่ถือว่าเป็นสถิติโลกอยู่ที่ 603 กม./ชม.

 

High-speed Rail

wired.com

รถไฟความเร็วสูง (High-speed rail or HSR) เป็นระบบการขนส่งทางรางที่วิ่งด้วยความเร็วสูงกว่าระบบขนส่งทางรางทั่วไปอย่างมาก โดยการใช้ระบบล้อเลื่อนพิเศษรวมกับระบบรางที่ออกแบบมาให้ใช้โดยเฉพาะ ส่วนใหญ่วิ่งบนรางที่มีขนาด 1.435 เมตร

รถไฟความเร็วสูงจะหมายถึงรถไฟที่มีความเร็วในการเดินทางสูงกว่า 200 กม./ชม. สำหรับระบบรางเดิม และสูงกว่า 250 กม./ชั่วโมง สำหรับระบบรางใหม่ สถิติของรถไฟความเร็วสูงโดยใช้ล้อของประเทศฝรั่งเศส สามารถทำความเร็วได้สูงสุดถึง 575 กม./ชั่วโมง

 

Wikipedia.org

แผนที่แสดงเส้นทางการก่อสร้างระบบการขนส่งด้วยรถไฟความเร็วสูงของรัฐแคลิฟอร์เนีย (CHSR) เส้นสีดำแสดงเส้นทางการก่อสร้างในเฟสแรก เชื่อมระหว่างเมือง San Francisco กับเมือง Los Angeles

 

California High-Speed Rail (CHSR) 

เป็นโครงการก่อสร้างระบบการขนส่งด้วยรถไฟความเร็วสูงในระดับภูมิภาค ภายใต้การก่อสร้างของรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา โครงการนี้แบ่งออกเป็น 2 เฟส

เฟสแรก เป็นการก่อสร้างเพื่อเชื่อมระหว่างเมืองลอสแองเจลิสและเมืองซานฟรานซิสโก ระยะทาง 840 กิโลเมตร มี 24 สถานี รถไฟความเร็วสูงจะวิ่งด้วยความเร็ว 200-350 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในเวลา 2 ชั่วโมง 40 นาที ตามแผนที่วางไว้การก่อสร้างในเฟสแรกคาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2029 ค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างทีประเมินไว้ของเฟสแรกอัพเดทล่าสุดอยู่ที่ 64 พันล้านเหรียญสหรัฐ (1.96 ล้านล้านบาท)

เฟสที่ 2 เป็นการก่อสร้างเส้นทางที่จะขยายไปทางเหนือจาก เซ็นทรัลแวลลีย์ไปยังแซคราเมนโต ซึ่งเป็นเมืองหลวงของรัฐแคลิฟอร์เนีย และทางตะวันออกจากเมืองลอสแอนเจลิสลงใต้สู่เมืองซานดิเอโก

รวมระยะทางทั้งหมดของระบบขนส่งด้วยรถไฟความเร็วสูงในโครงการนี้จะอยู่ที่ 1,300 กิโลเมตร สำหรับงบประมาณและขอบเขตของโครงการเป็นที่มาของความขัดแย้งมายาวนาน ในปี 2008 โครงการนี้ถูกตั้งต้นด้วยค่าใช้จ่ายที่คาดการณ์ไว้ 40 พันล้านเหรียญสหรัฐ ต่อมาในปี 2012 มีการประเมินค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างใหม่ เพิ่มขึ้นมาที่ 68 พันล้านเหรียญสหรัฐ ล่าสุดในปี 2018 ค่าใช้จ่ายที่ประเมินใหม่อยู่ที่ 98 พันล้านเหรียญสหรัฐ (3.004 ล้านล้านบาท)  ปัจจุบันโครงการนี้ยังไม่เริ่มการก่อสร้าง ถูกเลื่อนมาหลายครั้งหลายครา จากหลายๆสาเหตุ

 

Bob Sinclar - World Hold On

 

ระบบการขนส่งไฮเปอร์ลูป (Hyperloop) มาจากแนวคิดของอีลอน มัสก์ (Elon Musk) ผู้ซึ่งเป็น CEO ของบริษัท SpaceX และ Tesla ณ ช่วงเวลาที่เสนอแนวคิดนี้ให้โลกรู้จักเป็นครั้งแรกในขณะที่เขาไปเยือนรัฐแคลิฟอร์เนียเมื่อปี 2012

โดย Elon Musk กล่าวว่า เขามีแผนสำหรับสิ่งที่เขาเรียกว่า " Hyperloop " มันจะเป็นระบบการขนส่งทางท่อเกือบสูญญากาศเหนือหรือใต้พื้นดินที่มีความเร็วสูงถึง 760 ไมล์/ชั่วโมง (1,220 ก.ม/ช.ม) สามารถพาผู้โดยสารจากลอสแองเจลิสไปซานฟรานซิสโกในเวลาเพียง 35 นาที

Elon Musk กล่าวว่าเขาได้แรงบันดาลใจในการคิดค้นเทคโนโลยีนี้ เพราะเขาไม่เห็นด้วยกับโครงการรถไฟความเร็วสูงของรัฐแคลิฟอร์เนีย (California High-Speed Rail) โดย Elon Musk วิพากษ์วิจารณ์ว่ามันเป็นระบบการขนส่งที่แพงและช้าเกินไป

Elon Musk กล่าวว่าโหมดการเดินทางแบบ Hyperloop จะมีลักษณะดังนี้ ทนต่อสภาพอากาศ, จะไม่มีอุบัติเหตุการชน, มีความเร็วเป็นสองเท่าของเครื่องบิน, ใช้พลังงานต่ำจากแสงอาทิตย์, มีการจัดเก็บพลังงานสำหรับการปฏิบัติการ 24 ชั่วโมง และออกเดินทางทันทีเมื่อผู้โดยสารมาถึง ไม่ต้องมานั่งคอยเวลาออกเดินทางเหมือนยานพาหนะโดยสารเหมือนที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

โดย Elon Musk ประเมินค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างระบบการขนส่ง Hyperloop จากเมืองแคลิฟอร์เนียไปซานฟรานซิสโก ว่าจะอยู่ที่ 6 พันล้านเหรียญสหรัฐ เพียง 10% ของค่าใช้จ่ายในโครงการการก่อสร้างระบบการขนส่งด้วยรถไฟความเร็วสูงของแคลิฟอร์เนียในเฟสแรก ซึ่งอยู่ที่ 68 พันล้านเหรียญสหรัฐ ณ เวลานั้น (ปัจจุบันมีการตัดค่าใช้จ่ายและประเมินตัวเลขใหม่อยู่ที่ 64 พันล้านเหรียญสหรัฐ)

 

grist.org

ในครั้งแรกที่ Elon Musk เสนอแนวคิด Hyperloop ระบบการขนส่งแห่งอนาคต มันดูเหมือนว่าเป็นสิ่งที่มาจากภาพยนตร์ sci-fi  บรรดาผู้เชี่ยวชาญต่างพากันกล่าวว่า มันดูเป็นเรื่องเฟ้อเจ้อ เป็นระบบการขนส่งที่ไม่สามารถทำให้เป็นจริงได้ หลายคนล้อเขา เป็น Elon Musk's dream! 

หลังการเสนอแนวคิด Hyperloop ของ Elon Musk ผ่านมา 7 ปี ระบบการขนส่ง Hyperloop ได้เริ่มพัฒนาแล้วในหลายประเทศ ถึงแม้นว่าปัจจุบันมันยังอยู่ในขั้นของการทดสอบและการพัฒนา แต่มันก็ได้พิสูจน์แล้วว่ามันไม่ใช่สิ่งเฟ้อฝัน " It can be realistic! "

 

JP Cooper - September Song 

 

ขอเผยแพร่แนวคิด "แม่น้ำเจ้าพระยา หนทางแก้ปัญหาภัยแล้งในภาคอีสาน"

เจ้าพระยา เพื่อนข้า ข้าอยากพาเจ้าไปแผ่นดินอีสาน#1    

เจ้าพระยา เพื่อนข้า ข้าอยากพาเจ้าไปแผ่นดินอีสาน#2    

สติแตก เพราะอ่านเจอโครงการเก่าแต่ชื่อใหม่

"TAP" Water for Life โครงการลำเลียงน้ำจืดผ่านทางท่อยาว 8,800 กม.ในแอฟริกา

 ระดับน้ำแม่น้ำโขงต่ำที่สุดในรอบ 100 ปี และส่งผลสะเทือนใหญ่หลวงต่อธรรมชาติ 

 


สามารถอ่านเรื่องราวของระบบขนส่งไฮเปอร์ลูปตอนต่างๆได้ในลิ้งค์ต่อไปนี้

ไฮเปอร์ลูป #1 Elon Musk's Hyperloop Concept (2012)

ไฮเปอร์ลูป #2 Hyperloop Alpha (2013) 

ไฮเปอร์ลูป #3 Criticism on Hyperloop

ไฮเปอร์ลูป #4 Is hyperloop close to reality?

 

 

โดย TatiyaDang

 

กลับไปที่ www.oknation.net