วันที่ จันทร์ กรกฎาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

๑ กรกฎา วันสถาปนาลูกเสือไทย..สร้างวินัยให้เยาวชน


 

 ๑ กรกฎา วันสถาปนาลูกเสือไทย..สร้างวินัยให้เยาวชน

             ถึงวันนี้ครั้งใด อดไม่ได้ที่จะนึกถึงเมื่อครั้งยังเป็นลูกเสือตัวน้อยๆ แต่งตัวเรียบร้อย พันผ้าผูกคอ หัวเข็มขัด ขัดอย่างมันวาววับ พร้อมแล้วสำหรับการไปเดินสวนสนามในวันสถาปนาลูกเสือแห่งชาติ ๑ กรกฎาคม ในวันนี้ วันที่ลูกเสือทั่วประเทศต่างมีพิธีเดินสวนสนามและกล่าวคำปฎิญานของลูกเสือ ไม่ว่าจะเป็นลูกเสือสำรอง ลูกเสือสามัญ ลูกเสือวิสามัญ และเนตรนารี แม้ว่าช่วงหลังๆจะมีแม้กระทั้งลูกเสือชาวบ้านมาร่วมการสวนสนามด้วย สร้างบรรยากาศของการตื่นตัว ความมีระเบียบ มีวินัย ให้กับเยาวชนตัวน้อยๆเป็นอย่างยิ่ง จากที่ตอนเป็นเด็กแต่งกายไม่ค่อยเรียบร้อย เดินไม่ค่อยตรง แต่พอมาฝึกลูกเสือ ต้องแต่งกายเรียบร้อย มีระเบียบ มีผ้าผูกคอที่เป็นสัญลักษณ์และเตือนตนเองอยู่เสมอว่า นี้ข้าเป็นลูกเสือ จะทำอะไร ต้องมีสติเตือนตนเอง ไม่ทำอะไรที่ขัดต่อคำปฏิญาน และกฎของลูกเสือ นี่คือพื้นฐานระเบียบวินัย ที่เด็กและเยาวชนควรมี ควรปฏิบัติ จากช่วงแรกๆที่อาจจะยากต่อการฝึก แต่พอทำไปๆ ความมีระเบียบวินัยจะเกิดขึ้นกับตนเองโดยอัตโนมัติ จนกลายมาเป็นพื้นฐานการทำงานเมื่อเติบโตขึ้น 

             ล้นเกล้ารัชกาลที่ ๖ พระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงสถาปนาคณะลูกเสือไทยวันนี้ในอดีต  แม้ว่าในบรรจุบัน เราจะเห็นโรงเรียนต่างๆ จัดให้มีการฝึกอบรมลูกเสือ หรือบางโรงเรียนก็มีการฝึก รด. หรืออื่นๆก็ตามที ทำให้ลูกเสือในปัจจุบันมีบทบาทน้อยลงอย่างมาก การปลูกฝังให้เด็กและเยาวชนทำความดี ผ่านขบวนลูกเสือดูจะจางหายไปในปัจจุบัน หรือมีการลดลงอย่างมากก็ตาม ด้วยเหตุผล นโยบายผู้บริหารโรงเรียนของแต่ละแห่งเปลี่ยนแปลงไป แนวคิดการใช้ขบวนการลูกเสือมาใช้ฝึกอบรมเยาวชนจึงด้อยค่าลงไปอย่างมากในปัจจุบัน  อย่างใรก็ตามผมเองก็ยังคิดว่าการฝึกลูกเสือยังคงมีประโยชน์ และเป็นรูปแบบการฝึกอบรมเยาวชนได้เป็นอย่างดี หากมีการปรับปรุงขบวนการฝึก และมีการเอาใจใส่ในการให้ความรู้ผู้บังคับบัญชาลูกเสือ ให้มีวิสัยทัศน์ที่ทันสมัย ตามยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ปรับรูปแบบการฝึกลูกเสือให้กลับมามีคุณค่าดังเดิม 

             ถึงเวลาหรือยัง ที่สังคมจะหันมาใส่ใจในการปลูกฝังเด็กและเยาวชนให้มีระเบียบ มีวินัย ในตนเองตั้งแต่ยังเล็กๆ อย่างที่คำโบราณบอกว่า  ไม้อ่อนดัดง่าย ไม้แก่ดัดยาก  คนแก่ ผู้ใหญ่สมัยนี้คงยากที่จะเยียวยา ฝึกให้มีวินัย ส่งผลในปัจจุบันที่คนไทย ขาดระเบียบทิ้งขยะไม่เป็นที่  ขับรถผิดกฏจราจรปาดซ้าย ปาดขวา ไม่รู้จักเข้าคิว เวลาซื้อสินค้าในซุปเปอร์ ก็จอดรถเข็นขวางคนอื่น แทนที่จะจอดชิดให้ช่องทางคนอื่นได้เดิน  เห็นแก่ตัว ไม่คิดถึงคนอื่น ขาดความเอื้ออาทร ฯลฯ สิ่งเหล่านี้ล้วนมีผลมาจากการได้รับการฝึกฝนอบรมมาตั้งแต่เด็ก พูดหยาบๆ คือ "พวกที่พ่อแม่ไม่สั่งสอน" ขออภัยไม่ได้ว่าใคร แต่มันเหลืออดแล้วจริงๆครับ สังคมไทย ต้องใส่ใจระเบียบวินัย สร้างสรรค์ไว้ในใจเด็กและเยาวชน โดยปราศจากการบังคับ ให้เขาพร้อมใจ และเต็มใจในการเรียนรู้ และฝึกระเบียบวินัยผ่านกิจกรรมที่หลายหลายอย่างสนุกสนาน มีเสียงหัวเราะ มีรอยยิ้ม อย่างมีความสุข วินัยฝึกได้ ถ้าผู้ใหญ่ใส่ใจ และเป็นต้นแบบที่ดีให้กับลูกหลาน 

              ขอรำลึกถึงลูกเสือไทยทุกท่านในวันนี้ครับ 

โดย คนดีมีวินัย

 

กลับไปที่ www.oknation.net