วันที่ เสาร์ กรกฎาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ดูละครย้อนดูตัว...กลิ่นกาสะลอง


ดูละครย้อนดูตัว...กลิ่นกาสะลอง

                กระแสละครย้อนยุค กลิ่นกาสะลอง ช่อง 3  ความรักของสองแม่นาง  อี่นายซ้องปีบ...แม่หญิงกาสะลอง...ทำเอาคนทั้งบ้านทั้งเมือง ตื่นกระแสแต่งกายย้อนยุค เหมือนละครบุพเพสันนิวาส กำลังจะกลับมาอีกครั้ง แม้แต่ สส.หญิงในสภา ยังพากันแต่งกายแบบสาวเมืองเหนือ ตามแบบแม่นางซ้องปีบ และอีนายกาสะลอง จนเป็นที่ฮือฮา วิจารณ์กันสนั่นเมือง ในยามนี้  ดีเหมือนกันนะ ที่เด็กๆรุ่นใหม่จะได้เห็นความงดงามและความเรียบร้อยของสาวไทยในยุคก่อนๆ การถือธรรมเนียมโบราณ รักนวลสงวนตัว เหมือนหญิงสาวสมัยก่อน แม้แต่จะจับมือถือแขนผู้ชาย จะคุยกัน ก็ต้องมีระยะห่าง มิให้ผิดผี  โบราณเขาถือ.... หนุ่มสาวสมัยนี้ จะเอาแบบอย่างนี้บ้างก็ไม่น่าจะเสียหายอะไรนะ หาใช่หัวโบราณไม่ แต่กลับจะดีเสียอีก ที่ลูกหลานไทย ยังเคารพผู้ใหญ่ เชื่อคำสอนของปู่ย่าตายาย ไม่ทำอะไรที่เกินเลย   ผมนั่งดูละคร ก็ชื่นชอบ น้องญาญ่า อุรัสยา ที่แสดงได้ดีมากๆ  คนเดียวเล่นได้สองบทบาท สองอารมณ์ เป็นความสามารถของเธอ ที่น่ารักและแสดงออกได้สมบทบาทมากๆ ....ผมมาเที่ยว เชียงใหม่ อดไม่ได้ที่จะตามรอยละครเรื่องนี้ ไปชม วัดต้นเกว๋น (วัดอินทราวาส) เชียงใหม่  ที่เป็นสถานที่ถ่ายทำละครเรื่องนี้  งดงาม และดูขลังมากๆครับ ไปชมกัน

              เพื่อนที่อยู่เชียงใหม่บอกว่า...มาเชียงใหม่ยามนี้ ต้องแวะมาชม วัดต้นเกว๋น (วัดอินทราวาส) อ.หางดง จ.เชียงใหม่ วัดทีเราจะตามรอยละคร กลิ่นกาสะลอง ที่กำลังโด่งดังในขณะนี้  ว่าแล้วมิรอช้า ไปกันเลย เพื่อนผมเลยพามาที่นี่ มาถึงผมก็อินกับละครเรื่องนี้ทันที โห..อุโบสถหลังนี้นี่เอง ครึ่งไม้ครึ่งปูน กระทัดรัดสวยงาม เก่าแก่ และดูขลังมากๆ เพื่อนบอกว่า อุโบสถหลังนี้เป็นต้นแบบของ หอคำหลวง ที่อุทยานราชพฤกษ์ เชียงใหม่ งานพืชสวนโลก อาคารรูปทรงแบบนี้  เราเห็นกันทั่วไปในเชียงใหม่ แต่ที่นี่ ดูงดงามแปลกตากว่าที่อื่น งามจั๊ดหนักแต้ๆเจ้า...อุ๊ย..ติดคำพูดอี่แม่นายเข้าแล้ว

              ช่อฟ้า ใบระกา ล้วนทำด้วยไม้ทั้งสิ้น ดูสวยงาม เรียบง่าย แม้ว่า ไม่มีการประดับกระจกแก้วสีสันสวยงามเหมือนที่อื่นๆ แต่ก็ดูออกว่า มีร่องรอยของการประดับแก้วสีสันสวยงามมาก่อน ยังคงเหลือเค้าโครงให้ได้เห็น  แต่ก็ดูงดงามไม่น้อยเลย แม้จะเป็นไม้ที่ดูเก่าและเลือนไปบ้างตามกาลเวลา  

                  ที่ดูเด่น แปลกตา อีกอย่าง บันไดพญานาค ๒ ตัว ที่ทางขึ้นอุโบสถ แยกเขี้ยว ยิงฟันแข่งกัน เหมือนพญานาค ยิ้มต้อนรับผู้มาเยือน   มาถึงที่นี่ อย่ามีความความทุกข์  ทิ้งความทุกข์เสีย ยิ้ม เบิกบาน แล้วเข้ามาไหว้พระขอพรด้านในอุโบสถ  ที่น่าสังเกตุ พญานาคทั้ง ๒ ตัว ถูกตัวเงือก กลืนกินทั้งตัว เหลือเพียงหัวพญานาคที่โผล่ออกมาเท่านั้น และตัวเงือกก็กินซ้อนกันถึง ๒ ตัว  ซึ่งมีอยู่แห่งเดียวที่วัดนี้เท่านั้น 

               ผมค่อนข้างตื่นตา ตื่นใจกับ พญานาค ๒ ตัวที่หน้าโบสถ์ ที่มีตัวเงือกกลืนกินถึง ๒ ชั้น  พอมองออกไปรอบๆ โอ้โห หลังคาจตุรมุข ที่นี่ ก็มีตัวเงือกกินพญานาค ถึง ๓ ตัวซะด้วย ดูซิ  ดูให้ชัดๆมาแล้ว  ไม่เห็นสิ่งแปลกนี้  มาไม่ถึงวัดต้นเกว๋น นะครับ

               ศาลาจตุรมุข  ที่ชาวเชียงใหม่ ภาคภูมิใจ ศาลานี้งดงาม และมีความสำคัญมากว่า ๗๐๐ ปี พอถึงเทศกาลสงกรานต์ ปี๋ใหม่เมือง  จะมีการแห่พระบรมสารีริกธาตุ จากวัดพระธาตุศรีจอมทอง อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่  มาพักไว้ที่นี่ก่อนให้ชาวบ้านสรงน้ำพระธาตุ  และวันรุ่งขึ้น จึงจะมีการแห่เข้าเมืองนครพิงค์เชียงใหม่  มีงานสมโภช เหมือนที่เราเห็นในละคร

            เงือกบนหลังคาจตุรมุข  ซ้อนกันถึง ๓ ชั้น  ดูให้ดีดี ชัดชัด นะครับ  นี่คือภูมิปัญญา และแฝงด้วยปริศนาธรรม คือ กิเลส ๓ ตัวที่กลืนกินในใจเรา ดุจไฟ ๓ กองที่เผาผลาญให้ใจเรารุ่มร้อน เพราะความรัก จนเกิด ความโลภ ความโกรธ และความหลง เหมือนในตัว อีแม่นายซ้องปีบ  ในละคร 

              ผมเข้ามานั่งในอุโบสถวัดต้นแกว๋น จินตนาการ ในวันที่มีงานสงกรานต์ ปี๋ใหม่เมือง ชาวบ้านมาทำบุญเลี้ยงพระ ก่อพระเจดีย์ทราย กันในวัดแห่งนี้  คงเป็นบรรยากาศที่ชื่นมื่น อบอวลไปด้วยเสียงหัวเราะ และรอยยิ้ม  ...อีกทั้งยังได้ยินเสียงชายหนุ่ม ๒ คน ทะเลาะ ชกต่อยกันเพราะแย่งสาวคนเดียวกันที่ตนหมายปอง..ชาวบ้านแตกฮือ ในงานวัดที่นี่ .เฮ้อ...เราอินกับละครมากไปไหมเนี่ย

 

              พระประธานในอุโบสถวัดต้นเกว๋น เชียงใหม่  เข้ามาในนี้แล้ว สงบ ร่มเย็นยิ่งนัก พื้นภายในอุโบสถ ปูด้วยเสื่อลำแพน ด้วยไม้ไผ่สาน แบบล้านนา นั่งสบาย สัมผัสได้ถึงความเรียบง่ายสู่ธรรมชาติ

             ภาพฝาผนัง ภาพเดียวที่เหลืออยู่ภายในอุโบสถ แม้จะเลือนลางจางไปบ้าง  แต่ยังคงความงดงาม และสื่อถึงความสำคัญของสถานที่แห่งนี้ได้เป็นอย่างดี 

           ต้นตาล ที่สูงใหญ่ ที่ ๒ หนุ่มแข่งกันปีนต้นตาล เพื่อเก็บดอกกล้วยไม้มาให้ อีแม่นายซ้องปีบ สาวที่ทั้งคู่หมายปอง

                มองจากด้านหน้าทางเข้าวัดต้นเกว๋น  ดูภาพรวมๆ ดูมีมนต์ขลังมากจริงๆ 

 

                  ที่มาของชื่อวัด เพราะที่นี่นี้ มี ต้นมะเกว๋น มากมาย ในบริเวณวัดแห่งนี้

                รูปปั้นสิงห์ หน้าวัด ดูขลังงดงามมากครับ 

               ดูละคร..ตามรอย กลิ่นกาสะลอง  แล้วย้อนดูชีวิตเรา  ดูไม่ต่างจากอารมณ์ของละครเลย ความโลภ โกรธ หลง มีในตัวเราทุกคน ..เราจะตามโลกอย่างไร ให้มีชีวิตในโลกปัจจุบันอย่างสงบสุข สังคมที่มีความรุนแรงไม่เว้นแต่ละวัน ล้วนมาจากกิเลส ๓ กองแทบทั้งสิ้น  บทบาทของพ่อแม่ที่รักลูกคนไม่เท่ากัน สร้างความร้าวฉาน ให้ลูกคน แตกต่างกัน ทำให้เกิดโศกนาฎกรรม กลิ่นกาสะลอง ขอให้สนุก และมีความสุข ในการดำเนินชีวิตทุกท่านนะครับ 

  

                                               ขอขอบคุณเพลง สัญญากาสะลอง โดย ไอซ์ ศรัณยู

                            * *

                           

โดย คนดีมีวินัย

 

กลับไปที่ www.oknation.net