วันที่ จันทร์ กรกฎาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เป็นผู้หญิงให้สนุก
"เป็นผู้หญิง อย่าหยุดสวย" ฉันจำคำพูดของใครมาก็ไม่รู้ แต่ดูจะกลายเป็นคัมภีร์การใช้ชีวิตแบบหญิงๆของฉัน

ฉันอ่าน เคล็ดลับใช้ชีวิตอย่างมีสไตล์ ที่ฉันได้เรียนรู้มาจากปารีส ตามเพื่อนที่เธอเขียนเล่าว่าเธอหยิบหนังสือเล่มนี้ติดมือขึ้นเครื่องบินไปต่างประเทศ และเธออ่านไปครึ่งเล่มได้อย่างรวดเร็วและแน่ละต้องเพลิดเพลิน

ปกติฉันไม่ชอบอ่านหนังสือประเภท ฮาวทู แต่เพื่อนฉันคนนี้ก็ไม่ใช่คนประเภทต้องอ่าน ฮาวทู ดังนั้นฉันจึงรีบไปซื้อหามาอ่านโดยไว แล้วก็พบว่ามันเข้ากันกับวิธีคิดของฉัน

ฉันตัดสินใจปล่อยผมให้ขาวตามธรรมชาติสองครั้ง ครั้งแรกเกือบจะไปได้สวย จนกระทั่งวันหนึ่ง เพื่อนผู้ชายรุ่นพี่นั่งมองฉันจากที่ไกลๆก่อนจะเดินมาบอกกับฉันอย่างไม่อ้อมค้อมว่า แอ้ดไม่ย้อมผมเสียหน่อยหรือ สามีเธอยังหนุ่มมากนะ ฉันตะลึงอึ้งงันไปหลายครู่ ก่อนกลับมาใคร่ครวญแล้วใคร่ครวญอีก แล้วฉันก็กลับไปเสียเวลาเดือนละหลายๆชั่วโมงเพื่อทำสีผมให้เป็นสาวทัดเทียมสามีที่ดูหนุ่มกว่าอีกครั้ง

แต่มันไม่ใช่ฉัน ไม่นานฉันก็เปลี่ยนกลับไปเป็นตัวเองอีก นั่นคือปล่อยผมขาวไปตามวัย แต่คราวนี้ฉันคัดสรรทรงผมที่ตรงกับตัวเองมากที่สุด มันเป็นผมทรงบ๊อบสั้นแค่หู ฟูและปลิวฟ่องอย่างมีเสรี แล้ววันหนึ่งก็มีสาวๆมาทักถามว่าได้ผมแบบนี้มาแต่ใด คำตอบก็คือมารดาให้มาตั้งแต่เกิดค่ะลูก ฉันชื่นชมตัวเองทุกวันที่ตัดสินใจทำเช่นนี้ แม้ไม่มีใครมายกย่อง ทำไมหรือ ก็มันสบายสุดๆ ชีวิตง่ายสุดๆ และเป็นตัวฉันสุดๆ

หนังสือเล่มนี้พูดถึงเรื่องต่างๆมากมายที่ผู้หญิงเท่ๆคนหนึ่งควรจะทำ ไม่ว่าเรื่องการแต่งกาย เสื้อผ้าหน้าผม การใช้ชีวิตชิคๆ น้อยแต่มาก เรียบง่ายแต่เก๋ไก๋ ทันสมัยแต่คลาสสิค กระทั่งมารยาทสังคม ราวกับเป็นหนังสืออบรมกุลสตรี

ผู้เขียนพูดถึงเรื่อง น้อยแต่มาก ที่กำลังเป็นที่สนใจของหมู่คนรุ่นใหม่ในทุกวงการ เธอพูดถึงการมีสมบัติน้อยชิ้น แต่ทว่าแต่ละชิ้นต้องงดงาม มีคุณภาพ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า เฟอร์นิเจอร์เครื่องประดับ เครื่องใช้ภายในบ้าน เธอยกตัวอย่างมาดามชิค ผู้หญิงปารีเซียงที่เนี้ยบไปทุกอย่างอย่างมีสไตล์ เธอยกตัวอย่างมาดามโบฮีเมียนที่ดูเหมือนสบายๆ แต่มีเสน่ห์

ฉันอ่านจนจบ ถึงจะข้ามไปบ้างตรงบทสรุปตามสไตล์หนังสือฮาวทู แต่ในใจนั้นรู้แล้วว่า ต่อจากนี้ไปฉันจะปรากฏตัวในทุกสถานการณ์ราวกับว่าตัวเองเป็นงานศิลปะที่ประณีต งาม มีคุณค่า และมีเสน่ห์ ไม่ใช่เพื่อดึงดูดเพศตรงข้าม แต่เป็นการสร้างความมั่นใจให้กับตัวเอง และแน่นอนว่าฉันจะใช้ชีวิตทุกย่างก้าวอย่างงดงาม มีสติ และมีระดับ

อ้อ ฉันลืมเล่าไปเรื่องหนึ่ง วันหนึ่งที่สถานีรถไฟฟ้า มีชายชาวฝรั่งยังหนุ่มแต่ไม่มากนัก เดินตรงมาทักฉันด้วยข้อความที่ฉันจะจำมันไว้ชั่วชีวิต คุณดูมีอายุ ผมอยากเห็นภรรยาของผมเมื่อมีอายุเท่าคุณตอนนี้ดูดีเหมือนคุณ

ว่าแล้วพรุ่งนี้ฉันจะเอาชามชุดที่สวยที่สุดมาใช้

หนังสือชื่อ เคล็ดลับใช้ชีวิตอย่างมีสไตล์ ที่ฉันได้เรียนรู้มาจากปารีส

Lessons from Madame Chic ..by Jennifer L. Scott

แปลโดย อาสยา ฐกัดกุล

โดย เติมมายา

 

กลับไปที่ www.oknation.net