วันที่ อังคาร กรกฎาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ใจที่เธอกลัว


"แม่หนูน้อย อย่ายอมให้ชีวิตมาทำให้เธอแข็งกระด้างสิ"
"...ตอนนั้นเองที่ฉันได้รับแก่นแท้ของคำสอน นั่นคือ เราจะยอมให้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในชีวิตทำให้ใจเราแข็งกระด้าง ขุ่นเคือง และหวาดกลัว หรือเราจะยอมให้มันเข้ามาทำให้ใจเราอ่อนโยน นุ่มนวลและเปิดกว้างต่อสิ่งที่เรากลัวมากขึ้น เรามีทางเลือกเสมอ..."

ย่อหน้าแรกของหนังสือเล่มนี้ตรึงฉันอยู่กับที่ เรามักหลุดเข้าไปในวงจรความสับสนยุ่งยาก ปล่อยให้สิ่งภายนอกมากำหนดการกระทำหรือก่ออารมณ์ความรู้สึกอยู่ตลอดเวลา ลืมเสียสนิทว่า "...ท้องฟ้ากว้างก็ยังคงอยู่ตรงนั้นเสมอ ไม่ได้ลบเลือนลงด้วยเมฆหมอกที่ปกคลุม..." ถ้าเรียนรู้ที่จะทำใจให้ผ่องใสอยู่ตลอดเวลาเหมือนท้องฟ้านั่น ไม่ว่าอะไรที่เกิดขึ้นก็จะเป็นเพียงเมฆหมอกที่ปกคลุมเพียงชั่วคราว มันไม่อาจบดบังความใสกระจ่างที่แท้จริงของหัวใจได้

หนังสือเล่มนี้ว่าด้วย "ความกลัว" แนะให้เราเข้าใจความกลัว ชี้ให้เราค้นพบความจริงของชีวิต บอกวิธีใช้ศักยภาพของจิตใจฝ่าข้ามความกลัว พาเราออกจากกรงขังแคบๆของ comfort zone ที่เราคิดเอาเองว่าคือชีวิตที่ดี ทั้งๆที่เราเป็นทุกข์ กลัดกลุ้ม งุ่นง่านหงุดหงิด เคร่งเครียดอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน

"ใจที่เธอกลัว The Places That Scare You" นำเราออกไปสู่อิสรภาพของหัวใจที่เปิดกว้าง อ่อนโยน นุ่มนวล สงบงาม

หนังสือของท่าน Pema Chodren มักนำเราไปสู่แสงสว่างสดใสเบื้องหน้า แสงนั้นบางครั้งเราเคยเห็นลิบๆ บางครั้งเคยเจิดจ้าอยู่ตรงหน้า แต่บางครั้งมองหาไม่เห็น ท่านบอกว่ามันขึ้นอยู่กับหัวใจของเราที่กำลังเปิดกว้างผ่องใส หรือกำลังปิดมิดเม้นมืดดับ

เพื่อนๆลองเปิดใจอ่านหนังสือเล่มนี้ แล้วดูทีซิว่า ตัวเองมองชีวิตเปลี่ยนไปบ้างไหม

หนังสือชื่อ "ใจที่เธอกลัว" "The Places That Scare You"

เขียนโดย Pema Chodren

แปลโดย อัญชลี คุรุธัช

 

โดย เติมมายา

 

กลับไปที่ www.oknation.net