วันที่ พฤหัสบดี กรกฎาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คลื่นมือถือ ทำลายสมอง เสี่ยงมะเร็งจริงหรือ?


 

 

เคยได้ยินเรื่องสัญญาณมือถือทำลายสมองกันบ้างไหมคะ

บ้างก็ว่าเสี่ยงมะเร็งสมอง หรือบางคนอาจได้ยินมาว่าทำให้เสี่ยงสมองเสื่อม

หรืออัลไซเมอร์  หรือเป็นวัตถุการสร้างระเบิด
 
แท้ที่จริงแล้วสัญญาณโทรศัพท์ทำลายสุขภาพเราได้ขนาดนั้นหรือไม่

 

 

ไปหาคำตอบกันค่ะ!!!

 

 
"โทรศัพท์มือถือ ใช้ในครัวได้ครับ"

เรื่องนี้ก็เจอคนแชร์กันมาหลายรอบแล้วนะ

"ห้ามใช้โทรศัพท์มือถือในห้องครับ ทั้งรับสายหรือโทรออก

เพราะมีคนโดนไฟลวกมาแล้ว ขณะที่เตาแก๊สยังเปิดอยู่ แก๊สจะติดไฟและระเบิดได้"

... เป็นเรื่องไม่จริงนะครับ ! ถ้าจะโดนไฟลวก ก็เพราะโทรเพลิน ไม่ระวังเองมากกว่าเรื่องทำนองที่ว่า "โทรศัพท์มือถือทำให้เกิดไฟไหม้ขณะอยู่ใกล้เตาแก๊ส" อย่างนี้ มีการแชร์กันผ่านสังคมออนไลน์อยู่เรื่อยๆ บางครั้งก็เป็นแค่เรื่องเล่า บางครับก็มีคลิปวิดีโอประกอบด้วย .. ซึ่งจริงๆ แล้ว ก็เป็นแค่ความบังเอิญมากกว่า ที่เกิดไฟไหม้ขึ้นระหว่างที่คนๆ นั้นใช้โทรศัพท์มือถือ

ในสถานการณ์ที่เกิด "แก๊สรั่ว" ขึ้นในห้องครัวนั้น สิ่งที่ต้องระวังคือ การเกิดความร้อนสูง หรือเกิดประกายไฟขึ้น ซึ่งประกายไฟนั้นอาจจะมาจากสวิตช์ไฟในห้อง หรือเกิดไฟฟ้าสถิตย์ขึ้นอย่างบังเอิญ แล้วจะต้องบังเอิญอีกว่า แก๊สหุงต้มนั้นได้ผสมกับอากาศในครัว ในอัตราที่เหมาะสมต่อการติดไฟ 

แต่โทรศัพท์มือถือ ไม่ได้ทำให้เกิดความร้อนสูงจัด หรือเกิดประกายไฟแต่อย่างไร ... หรือถ้าบังเอิญมีการช็อตใดๆ เกิดขึ้นภายในเครื่องแล้วล่ะก็ โอกาสที่แก๊สหุงต้มจะซึมผ่านเข้าไปเครื่องนั้น ก็เป็นไปได้ยากมาก (ยิ่งถ้ารุ่นที่กันน้ำได้ ยิ่งแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย)

และถ้ามีแก๊สหุงต้มรั่วไหลอยู่ในห้องครัว เยอะพอที่จะทำให้เกิดการลุกไหม้ระเบิดแล้วล่ะก็ กลิ่นของแก๊สก็จะเหม็นฉุนจมูกจนทำให้เรารู้สึกได้ว่ามีอะไรผิดปรกติ ... ซึ่งสิ่งที่ควรจะทำจริงๆ แล้ว คือ ห้ามเปิดหรือปิดสวิตช์เครื่องใช้ไฟฟ้า รีบปิดหัววาล์วแก๊ส และระบายอากาศในห้องออกไปครับ 

ข้อมูลจาก https://www.wltx.com/article/news/local/verify-can-phones-combust-around-a-gas-stove/101-579432111 และhttps://www.quora.com/Can-cell-phone-usage-in-the-kitchen-area-cause-gas-explosion-where-there-is-gas-leakage

 

 ----------------------------------------------------

 

 

 

 

"เสาสัญญาณโทรศัพท์ ไม่ได้ทำให้เป็นมะเร็ง"

ข่าวนี้มาได้สักสัปดาห์แล้ว แต่พึ่งจะว่างเขียนเรื่องนี้  ตามข่าวบอกว่า
"ชาวบ้านป่าจี้ ที่เชียงใหม่ ออกมารวมตัวประท้วง
ให้เจ้าของที่ดินยกเลิกการให้เช่าพื้นที่ตั้งเสาสัญญาณโทรศัพท์ 
โดยอ้างว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้ชาวบ้านล้มป่วยด้วยโรคมะเร็ง เสียชีวิตกว่า 10 ราย"
.... เรื่องนี้ หวังว่าทางหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง อย่าง กสทช.
ควรจะรีบเข้าไปให้ความรู้แก่ประชาชนโดยเร็วนะครับ
เพราะ "เสาสัญญาณโทรศัพท์ ที่ติดตั้งตามมาตรฐานของ กสทช. นั้น ไม่ได้ก่อให้เกิดโรคมะเร็ง"


ข่าวทำนองนี้ เกิดขึ้นอยู่เรื่อยๆ นะ หลายครั้งก็เกิดจากการที่ชาวบ้านเสพสื่อออนไลน์แล้ววิตกกังวลกันไปเอง แต่หลายครั้งก็มี NGO บางกลุ่มเข้าไปปลุกระดมในพื้นที่ ขณะที่ กสทช. ก็ไม่ค่อยจะเข้ามาดูแลประชาชนที่อยู่ใกล้กับเสาส่งสัญญาณเท่าไหร่นัก

ประเด็นแรกที่ กสทช. ต้องเข้าไปชี้แจงกับประชาชนก็คือ ปริมาณของคลื่นสัญญาณวิทยุสัญญาณมือถือ ที่ส่งออกมาจากเสาสัญญาณนั้น มีค่าเกินกว่าค่ามาตรฐานที่กำหนดไว้หรือไม่ ? ... ซึ่งเคยมีผลการสำรวจของ กสทช. ร่วมกับสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (http://www.manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9570000080404) พบว่า ค่าการแผ่คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า จากสถานีฐานส่ง ในระยะ 400 เมตรนั้น มีค่าต่ำกว่าขีดจำกัดมาตรฐานที่กำหนดไว้มาก คือวัดได้น้อยกว่า 5% ของมาตรฐานสากล หรือกล่าวได้ว่า "ประชาชนที่อาศัยอยู่โดยรอบสถานีวิทยุคมนาคมที่ทำการตรวจวัด มีความปลอดภัยจากการได้รับคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่แผ่ออกจากฐาน" 

ยิ่งไปกว่านั้น การตั้งสถานีส่งให้อยู่สูงจากพื้นมากเป็นสิบๆ เมตร และส่งสัญญาณออกไปในแนวระนาบ 15 องศา ยิ่งจะทำให้ระดับความแรงของคลื่นที่มาถึงพื้นดินใกล้เสาส่งนั้น มีค่าน้อยลงไปอีกเป็นอย่างมาก 

ประเด็นสำคัญคือ ข้อมูลที่มักเอามาปลุกระดม ทำให้คนหวาดกลัวเกี่ยวกับเสาส่งสัญญาณนั้น มักจะอ้างเรื่องที่บอกว่า "สัญญาณโทรศัพท์มือถือนั้น เป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าในช่วงคลื่นไมโครเวฟ ซึ่งองค์การอนามัยโลก WHO กำหนดความเสี่ยงในการก่อให้เกิดมะเร็งอยู่ในระดับ 2B คือ possibly carcinogenic หรืออาจจะทำให้เกิดมะเร็งได้ ... ใครใช้โทรศัพท์มือถือ หรืออยู่ใกล้เสาส่งสัญญาณ จึงอาจจะเป็นมะเร็งได้" 

ปัญหาคือ การระบุระดับความเสี่ยงในการก่อมะเร็งของ WHO นั้น ใช้เกณฑ์ตาม "ความเชื่อมั่น" จากงานวิจัยในคนและในสัตว์ทดลอง โดยไม่ขึ้นกับปริมาณที่ได้รับสารนั้นๆ เช่น ถ้าระดับ 1 (carcinogenic) ก็แปลว่าเป็นสารก่อมะเร็งในคนแน่นอน / ระดับ 2A (probably carcinogenic) แปลว่า น่าจะเป็นสารก่อมะเร็งในคน เพราะก่อมะเร็งในสัตว์ทดลองแน่นอน แต่ในคน ยังไม่ฟันธง / ขณะที่ระดับ 2B นั้น แปลว่าอาจจะเป็นสารก่อมะเร็ง แต่ยังไม่มีผลวิจัยที่ฟันธง ทั้งในสัตว์ทดลองและในคน ว่าก่อมะเร็งแน่นอน

ในขณะที่ยังไม่มีหลักฐานฟันธงว่าคลื่นสัญญาณมือถือจะก่อมะเร็งนั้น ทางองค์กรอนามัยโลกยังเคยยืนยันด้วยว่า เสาสถานีส่งสัญญาณมือถือไม่ได้อันตราย" โดยมีคำสรุปไว้ว่า 

- "การที่พบผู้ป่วยมะเร็งในบริเวณใกล้สถานีส่งสัญญาณนั้น น่าจะเป็นเรื่องที่เกิดโดยบังเอิญ และมะเร็งที่พบนั้น ก็มีหลายชนิด ไม่ได้มีลักษณะจำเพาะที่คล้ายกัน ซึ่งแปลว่าไม่ได้เกิดจากสาเหตุเดียวกัน"

- "งานวิจัยที่ตีพิมพ์เกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างการส่งคลื่นสัญญาณวิทยุกับโรคมะเร็ง ในช่วง 15 ปีที่ผ่านมานั้น ไม่ได้พบหลักฐานที่ว่า การรับคลื่นสัญญาณจากตัวส่งสัญญาณ จะเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง ทั้งในคน และในสัตว์ทดลอง แม้ว่าจะลองใช้ระดับคลื่นที่แรงกว่าที่ส่งออกมาจากสถานีส่ง เป็นอย่างมาก ก็ตาม"

- จึงสรุปว่า "ไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่น่าเชื่อถือว่าสัญญาณคลื่นวิทยุเบาๆ จากสถานีส่งสัญญาณและเครือข่ายโทรศัพท์ไร้สายนั้น จะทำให้เกิดผลกระทบอันตรายต่อสุขภาพ" ครับ (ดูรายละเอียดที่http://www.who.int/peh-emf/publications/facts/fs304/)


 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

----------------------------------------------------
 
 
 

โดย R009

 

กลับไปที่ www.oknation.net