วันที่ พฤหัสบดี กรกฎาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ต่อขนตา มีกี่แบบ อันตรายหรือเปล่า


ต่อขนตา อีกหนึ่งนวัตกรรมความสวยงาม ที่ช่วยทำให้ดวงตามองมีเสน่ห์เพิ่มมากขึ้น โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาติดขนตาปลอม ดัดขนตา หรือปัดมาสคาร่าทุกวันอีกต่อไป การต่อขนตาในขณะนี้ก็มีหลากหลายรูปแบบ แต่ละแบบต่างกันยังไง การต่อขนตาอันตรายหรือเปล่า พวกเราจะมาอธิบายกระจ่างแจ้งให้ทราบกัน

ต่อขนตา

ต่อขนตาเป็นอย่างไร?

ก่อนที่จะทำความรู้จักกับการต่อขนตา มาทำความรู้จักหน้าที่ของขนตากันก่อน ขนตาของมนุษย์เรามีบทบาทหลักคือ คุ้มครองป้องกันฝุ่นละอองและก็เหงื่อเข้าตา โดยเหตุนั้นถ้าพวกเรามีขนตาน้อย หรือเปล่ามีขนตา ก็อาจจะก่อให้ฝุ่นเข้าตา ทำให้ตาระคายเคืองได้ง่าย นอกเหนือจากนี้ขนตายังช่วยเพิ่มความงดงามให้ดวงตาอีกด้วย

 

สำหรับผู้ที่มีขนตายาว งอนสวย ก็นับว่าเป็นข้อเด่น ไม่ต้องเสียเวล่ำเวลาดัดขนตา ปัดมาสคาร่า แต่ว่าสำหรับคนที่มีขนตาน้อย หรือขนตาสั้นอาจจะทำให้ขาดความเชื่อมั่นในตนเองได้ จึงเกิดเป็นนวัตกรรมการต่อขนตาขึ้น คือการนำขนตาเทียม ติดลงไปที่ขนตาพวกเราครั้งละเส้น หรือทีละช่อ ขึ้นกับรูปแบบหรือเคล็ดลับที่พวกเราอยาก โดยความคงทนของขนตานั้นขึ้นกับวิธี ประสิทธิภาพกาวติดขนตา ซึ่งเมื่อก่อนกาวติดขนตาที่นำเข้าจากต่างแดนซึ่งมีราคาถูกมักจะเต็มไปด้วยสารที่นำไปสู่ความระคาย แต่ว่าในพักหลังเมื่อคนนิยมต่อขนตากันมากขึ้น ก็เลยได้มีการปรับปรุงกาวติดขนตาปลอมในระดับคุณภาพทางการแพทย์ คือใช้แล้วไม่ระคาย ไม่แสบตา เนื่องจากว่าไม่มีสารพิษต่างๆผสมลงไปในกาว แล้วก็ยังแห้งเร็วภายในช่วงระยะเวลาไม่กี่วินาที อีกสิ่งที่จำเป็นคือความเชี่ยวชาญของช่าง รวมทั้งการดูแลและรักษาของเราเอง โดยส่วนมากจะติดอยู่ราว 1-2 เดือน แล้วจึงหลุดร่วงออกเอง

 

ต่อขนตา มีกี่แบบ แตกต่างกันเช่นไร?

เดี๋ยวนี้มีวิธีการการต่อขนตามากมายแบบ ซึ่งแต่ละแบบก็มีลักษณะต่างกัน รวมทั้งเหมาะกับความอยากที่ต่างกัน โดยขนตาที่เอามาต่อนั้นจะผลิตจากวัสดุ 4 ชนิดหลักๆ ยกตัวอย่างเช่น เส้นผม เส้นไหม วัสดุสังเคราะห์ (เส้นใย โพลีเอสเตอร์) แล้วก็ขนสัตว์ (กระต่าย ม้า ไม่งค์) โดยขนมิงค์ เป็นอุปกรณ์ยอดนิยมที่สุด เหตุเพราะมีน้ำหนักเบา ขนนุ่ม ความเงาเสมอกันขนตาจริง แลดูเป็นธรรมชาติ แต่ว่าราคาก็สูงยิ่งกว่าชนิดอื่นๆด้วยเหมือนกัน

 

ยิ่งกว่านั้นความครึ้มของเส้นขนตายังแตกต่างด้วย มีตั้งแต่ 0.10 มิลลิเมตร เป็นขนตาที่ผอมแห้งกว่าขนตาธรรมดา 0.15 เป็นขนาดที่เท่ากับขนตาจริงสูงที่สุด โดยช่างนิยมนำ 2 ขนาดนี้มาผสมกันเพื่อเพิ่มวอลลุ่มให้ขนตา รวมทั้งยังมีอีก 3 ขนาดคือ 0.07 , 0.06, 0.05 มม. เหมาะแก่การนำมาทำเป็นช่อ 3-5 เส้นต่อ 1 ช่อ

 

ดังนี้รูปแบบการต่อขนตาหลักๆมีดังนี้

 

Classic เป็นการต่อขนตาแบบ ขนตาจริง 1 เส้น ต่อ ขนตาปลอม 1 เส้น การต่อขนตาอย่างนี้จะให้ลุคที่แลดูอย่างเป็นธรรมชาติสูงที่สุด

2D เป็นการต่อขนตาแบบ ขนตาจริง 1 เส้น ต่อ ขนตาปลอม 1 ช่อ (2 เส้น) โดยการต่อขนตาอย่างงี้จะก่อให้ ขนตาดูดกกว่าแบบ Classic

Volume เป็นการต่อขนตาแบบ ขนตาจริง 1 เส้น ต่อ ขนตาปลอม 1 ช่อ (3-5 เส้น) การต่อขนตาแบบนี้ ขนตาจะหนามาก เหมาะสำหรับคนที่แต่งหน้าทาปากเสมอๆ อยากให้ขนตาแน่น

Hybrid เป็นการต่อขนตาที่ผสมระหว่างแบบ Classic กับ Volume โดยจะต่อแบบเส้นต่อเส้น สลับกับแบบเส้นต่อช่อ จะก่อให้ดวงตาชัดเจนขึ้นต่อขนตา รักษาเช่นไร?

ภายหลังจากต่อขนตาแล้วควรจะดูแลรักษาความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ เพราะเหตุว่าบางทีอาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดการแพ้หรือระคายได้ โดยมีวิธีการดูแลรักษาดังนี้

 

 • ภายหลังจากต่อขนตา ห้ามให้ขนตาโดยน้ำจนกว่าเวลาจะผ่านไปขั้นต่ำ 24 ชั่วโมง
 • ล้างหน้าล้างตาในอุณหภูมิปกติ เลี่ยงการอาบน้ำที่ทำให้น้ำโดนขนตาโดยตรง ยกตัวอย่างเช่น การเปิดน้ำตากฝักบัวรดใส่หน้า
 • ใช้ชำลีขัดเบาๆและหลีกเลี่ยงการใช้ออยด์เช็ดบริเวณรอบดวงตา
 • ไม่ควรขยี้ตา ถอนหรือดึงขนตาปลอมออก เนื่องจากอาจจะเป็นผลให้ขนตาจริงหลุดติดมาด้วย
 • แปรงขนตาอย่างสม่ำเสมอ
 • หลีกเลี่ยงการดัดขนตาหรือปัดมาสคาร่า เพราะกาวที่ติดขนตา มีส่วนทำให้ขนตาจริงเปราะหักง่าย หากดัดขนตาหรือปัดมาสคาร่า อาจจะส่งผลให้ขนตาจริงหลุดตกง่าย
 • หลีกเลี่ยการอบซาวน่า แช่อ่างน้ำร้อน หรือพ่นละอองน้ำบริเวณผิวหน้า เพราะอาจก่อให้กาวต่อขนตาสลายตัวกระทั่งขนตาหลุดได้ หากต้องการบำรุงผิวด้วยวิธีดังที่กล่าวผ่านมาแล้ว ชี้แนะให้ใช้สำลีปิดรอบดวงตาไว้ก่อน

 

ขนตาปลอมอยู่ได้นานขนาดไหน?

คนที่ต่อขนตาปลอมแบบถาวรควรไปเติมขนตาปลอมทุก 2-3 สัปดาห์เพื่อคงจะความครึ้มเอาไว้ เพราะเหตุว่าอายุการใช้งานขนตาปลอมของแต่ละคนจะแตกต่างกัน ขึ้นกับวัฎจักรการเจริญเติบโตของขนตาจริง ถ้าเกิดคุณเป็นคนขนตายาวเร็ว ขนตาปลอมของคุณก็จะหลุดออกมาเร็ว และจำเป็นต้องเติมขนตาปลอมหลายครั้งขึ้นด้วย โดยเฉลี่ยแล้วขนตาของมนุษย์เราจะผลัดโดยประมาณวันละ 5-7 เส้น หรือ 70-90 เส้นภายใน 2 อาทิตย์ ถ้าหากเพิ่มเติมขนตาปลอมภายหลังจาก 4 สัปดาห์ หรือเมื่อขนตาปลอมหลุดหมดแล้ว ถือว่าเป็นการเพิ่มเติมใหม่ทั้งสิ้น

 

ต่อขนตา อันตรายไหม?

คนโดยมากสามารถต่อขนตาได้โดยไม่เกิดอาการแพ้ แต่ก็มีคนบางกลุ่มที่แพ้สารเคมี ดังเช่นว่า สารฟอร์มาลดีไฮด์ ซึ่งเป็นส่วนผสมของกาวติดขนตา หรือแพ้วัสดุที่ใช้ต่อขนตาด้วยเหมือนกัน โดยอาจมีอาการระคายภายหลังการติดขนตาได้

 

ยิ่งกว่านั้นเมื่อขนตาปลอมหลุดหล่น จะไม่หลุดทีเดียวทั้งสิ้น แต่ว่าจะหลุดครั้งละเส้นหรือครั้งละช่อ ทำให้มีโอกาสขนตาวิ่นได้ ไม่เพียงเท่านั้น เมื่อขนตาปลอมหลุดบางทีอาจดึงขนตาจริงให้หลุดออกมาด้วยก็ได้ ซึ่งกว่าขนตาจริงจะแตกออกใหม่จะต้องใช้เวลาราวๆ 4-8 สัปดาห์ ด้วยเหตุดังกล่าวจึงต้องเรียนอัตราการเสี่ยงนี้ให้ดีก่อนที่จะตัดสินใจ

 

เว้นแต่ที่กล่าวมาแล้วข้างต้น บุคคลที่อยู่ในกรุ๊ปข้างล่างนี้ไม่ควรต่อขนตาปลอมเนื่องจากอาจเป็นอันตราย

 

 • ผู้ที่แพ้กาวติดขนตาหรือกาวติดเนื้อเยื่อ (Cyanoacrylate adhesives)
 • คนที่ได้รับเคมีบำบัดรักษาในช่วงหกเดือนที่ผ่านมา 
 • ผู้ที่ไม่มีขนตาจริงตามธรรมชาติ
 • ผู้ที่มีปัญหาขนตาทิ่มแทงเข้าไปในดวงตา
 • ผู้ที่เจ็บป่วยจากการรับเชื้อที่ดวงตา หรือมีอาการตาเสื่อม สามารถถอดขนตาปลอมออกเองได้หรือไม่?

แม้รู้สึกเคืองจากการต่อขนตาถาวร หรือคิดว่าขนตาที่ต่อมาไม่เข้ากับใบหน้า สามารถถอดขนตาถาวรด้วยตัวเองได้ ด้วยการใช้น้ำอุ่นจัดหรือเบบี้ออยล์ชุบสำลีแล้วขัดถูที่ขนตาเบาๆประมาณ 30-45 นาที ความร้อนและน้ำมันในเบบี้ออยล์จะช่วยคลายกาวออกโดยไม่ทำให้ขนตาจริงเสียหาย 

 

การต่อขนตานับเป็นอีกหนทางหนึ่งที่ช่วยแก้ปัญหาขนตาบาง ขนตาสั้นของคนอีกหลายคน เมื่อก่อนจะเลือกต่อขนตาควรศึกษาค้นคว้าข้อมูล แล้วก็ความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างรอบคอบ ที่สำคัญต้องเลือกสถานที่ติดขนตาที่ได้มาตรฐาน เพราะเป็นการเสริมความสวยงามที่อยู่ใกล้กับดวงตาอย่างมาก หากใช้วัสดุที่มิได้มาตรฐานหรืออุปกรณ์ไม่สะอาด อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองหรือติดเชื้อโรคในดวงตาได้

 

โดย moonless

 

กลับไปที่ www.oknation.net