วันที่ ศุกร์ กรกฎาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มาฝึกเล่นเปียโนจาก เกมส์เปียโนกันเถอะ (ต่อยอดได้จริง)


5 เกมส์เปียโน

ผมเชื่อว่าเครื่องดนตรียอดนิยมและชอบของหลายๆ คงต้องเป็นเปียโนมากกว่า 50% อย่างแน่ๆ ตีกลางๆ ไว้ก่อน เพราะในปัจจุบันเป็นเครื่องดนตรีที่จะเข้าถึงคนฟังได้ง่าย อาจเพราะเราได้เห็นและได้ยินกันบ่อยในโทรทัศน์ จากเพลงที่ฟัง บ้างก็ชอบเพราะศิลปินที่เล่น

ผมเชื่อว่าหลายๆ คน คงอยากจะลองเล่นดูบ้าง แต่ติดเพราะเปียโนเป็นเครื่องดนตรีที่มีราคาสูงพอสมควร จึงเข้าถึงได้ยาก จะตัดสินใจซื้อก็ไม่รู้ว่าตัวเองชอบและจะไปได้ไกลแค่ไหน วันนี้เรามีทางเลือกดีๆ สำหรับผู้ที่อยากทดลองเล่น สิ่งที่ใกล้เคียงกับเปียโนจริงๆ เพื่อตัดสินใจว่าตัวเองชอบมันหรือไม่ นั่นคือ เกมส์เปียโน ที่มีลักษณะการเล่นและการกดคล้ายกับเปียโน ฝึกดีๆ ต่อยอดเปียโนจริงๆ ได้แน่นอน

ใช่ครับเกมส์ที่เราจะนำมาแนะนำให้เพื่อนๆ ได้ทดสอบได้ลองเล่นกัน ไม่ใช่เกมส์กดจังวะตามเสียงเพลงตามที่เพื่อนๆ ได้เล่นกันในหลายๆเกมส์ แต่ที่เด็ดกว่านั้นคือ เกมส์เปียโน นี้ถูกออกแบบมาให้มีปุ่มกดและวิธีการเล่นคล้ายกับเราก่อนโน๊ตบนคีย์เปียโนจริงๆ นั่นเองครับ

1. Yokee Piano

เกมส์นี้สามารถเล่นได้บน IOS และ Android เป็นแอปเกมจำลองการเล่นเปียโนเพลงต่างๆ โดยการเล่นจะเป็นการกดแป้นคีย์บอร์ดตามตัววิ่งเมโลดี้ที่ตัวเกมปล่อยออกมาตามจังหวะของเพลงโดยทุกครั้งที่เราเล่นเพลงจบเราจะได้รับเหรียญมาสำหรับใช้ในการซื้อเพลงใหม่ หรือการเพิ่ม level ของเราภายในเกม

และจะสามารถปลดล็อครูปแบบเปียโนต่างๆได้และสามารถเล่นเป็นเปียโนแบบอิสระได้ ซึ่งเราสามารถที่จะจ่ายเงินเป็นรายสัปดาห์ รายเดือน หรือ รายปี เพื่อที่จะสามารถเข้าถึงเนื้อหาทั้งหมดของตัวแอปได้

ข้อดี-ข้อเสียของเกมส์

ตัวเกมส์สามารถทำความเข้าใจวิธีการเล่นได้ง่าย และมีเพลงให้เล่นค่อนข้างเยอะโดยเราสามารถสะสมเหรียญหลังจากเล่นเกมส์จบ เพื่อนำไปปลดล็อคเพลงใหม่ๆได้ฟรี สำหรับคนที่ไม่อยากเติมเงินเพื่อซื้อเพลง ตัวเกมส์มีโฆษณาแทรกบ้างระหว่างเล่นแต่ไม่ถึงกับน่ารำคาญมาก สามารถโหลดเกมส์ได้ทั้ง IOS และ Android

2. Simply Piano by JoyTunes

แน่นอนมันต้องตอบโจทย์การเล่นทั้ง IOS และ Android ได้ดี ซึ่งตัวเกมส์มีลักษณะเป็นบทเรียนในเชิงสอนและเรียนรู้เกี่ยวกับการฝึกอ่านโน๊ต มันดีมากสำหรับผู้ที่กำลังจะเริ่มเล่นเปียโนแต่ยังตัดสินใจไม่ได้หรือไม่อยากซื้ออุปกรณ์ เราสามารถใช้เกมส์นี้เป็นสื่อในการช่วยให้เรารู้พื้นฐานต่างๆ เกี่ยวกับเปียโนได้

ข้อดี-ข้อเสียของเกมส์

โดยตัวเกมส์แบ่งการทำงานเป็น 2 ส่วน คือ สามารถมือถือเป็นปุ่มคีย์บอร์ดอันนี้เหมาะกับผู้เริ่มต้นและยังไม่มีอุปกรณ์ อีกส่วนหนึ่งคือการใช้งานร่วมกับเปียโนหรือคีย์บอร์ดส่วนนี้จะเหมาะกับผู้ที่มีอุปกรณ์จะทำให้สามารถเล่นกับตัวเกมส์ได้สนุกไปอีกแบบ นอกจากนี้ยังมีสอนในส่วนของเรื่องการอ่านโน๊ตบรรทัด 5 เส้นให้ด้วย เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เรามีพื้นฐานไปต่อยอดการเรียนเปียโนจริงๆ ได้ในอนาคตอีกด้วย สามารถโหลดเกมส์ได้ทั้ง IOS และ Android

3. Piano ∞

เกมส์นี้มีข้อจำกัดเรื่องการใช้งานบน ios ได้อย่างเดียวนะ android จะไม่รับรองการทำงานของเกมส์ โดย เกมส์เปียโน เกมส์นี้จะสามารถเล่นได้ 2 แบบเช่นกันคือ เล่นตามบรรทัด 5 เส้น และแบบโน๊ตวิ่งบนเส้น ถ้างงลองไปดูที่วิดีโอแนะนำเกมส์กันจะหายเข้าใจได้มากขึ้น

หลักคงยังต้องอาศัยการอ่านโน๊ตหน่อย แต่ไม่ได้ยากขนาดนั้นนะ บางคนเจอโน๊ตหน่อยก็คิดว่ายากแล้ว ขอให้เราเข้าใจตรงกันโน๊ตนั้นมีหลายระดับความยาก โน๊ตในเกมส์เค้าต้องทำระบบมาให้ผู้เล่นสามารถเข้าถึงและเล่นได้ง่ายอยู่แล้ว ค่อยๆเก็บ level ฝึกทักษะไต่ระดับไปเรื่อยๆ ซึ่งในเกมส์นี้จะมีทั้งเพลงที่ฟรีบางส่วนและต้องเสียเงินซื้อนะ

ข้อดี-ข้อเสียของเกมส์

ข้อเสียของมันคือ การปลดล็อคเนื้อหาทั้งหมดภายในเกมส์จะต้องจ่ายเงินเป็นรายสัปดาห์ เดือน และ ปี ถึงจะสามารถเล่นเพลงทั้งหมดได้แบบเต็มรูปแบบ ซึ่งผมคิดว่าถ้าเราเจอเกมส์เปียโนสักเกมส์ที่เราชอบและรู้สึกโอเคกับมัน ก็จ่ายเงินไปเถอะเราได้ใช้งานแบบคุ้มค่าและเต็มประสิทธิภาพแน่นอนอยู่แล้ว โหลดได้เฉพาะ IOS เท่านั้น

4. เปียโน – เกม เพลง

เรายังอยู่กับการเน้นเกมส์เปียโนที่เล่นได้ใน IOS เท่านั้นอยู่ เกมส์นี้แตกต่างขึ้นมาหน่อยตรงที่มีฟังชั่นรูปแบบการเล่นคอร์ดต่างๆ หรือการกดคอร์ดเปียโนนั่นเอง ใช้เยอะมากในการเล่นเปียโน อีกทั้งยังหาเกมส์ที่มีฟังชั่นการฝึกกดคอร์ดน้อยมาก เพราะนอกจากเราจะได้ฝึกกดแต่เมโลดี้ที่ละตัวแล้ว เรายังได้ฝึกในรูปแบบคอร์ดที่ต้องกดมากว่า 3 ตัวขึ้นไปอีกด้วย มันก็จะได้ฟิลลิ่งจริงๆ ไว้ใช้ในการเล่นเปียโนจริงๆ ได้เลยนะ สุดจัดปรัดยังบอกเลย ส่วนอื่นๆของเกมส์จะไม่แตกต่างกับเกมส์อื่นๆมากนัก

ข้อดี-ข้อเสียของเกมส์

สายฟรีเรื่องการเล่นเกมส์เปียโนจะรู้กันดีนั่นคือ เรื่องการปลดล็อคเพลงนั่นเอง โดยเกมส์นี้สามารถปลดล็อคเกมส์ได้โดยการรับชมโฆษณานั่นเอง ส่วนในการจ่ายเงินก็คล้ายๆกับเกมส์อื่นๆ มีทั้งแบบรายสัปดาห์ เดือน และ ปี เช่นกัน สำหรับวัยรุ่ยใจร้อนต้องการปลดล็อคเนื้อหาทั้งหมด เกมส์ได้เฉพาะ IOS เท่านั้น

5. tiny piano – เปียโน

ปิดท้ายด้วย tiny piano วิธีการเล่นสามารถเล่นตามเพลงโดยการกดคีย์บอร์ดบนหน้าจอโทรศัพท์ตามจังหวะเพลงได้เลย แต่อาจจะไม่ค่อยเหมาะกับคนที่ต้องการฝึกเล่นเปียโนสักเท่าไหร่ เพราะเกมส์นี้ต้องการเน้นเรื่องการกดให้ตรงจังหวะโดยที่เสียงที่ออกมาจะถูกต้องเสมอ หากเรากดถูกจังหวะ มีความคล้ายเกมส์กดจังวะที่ต้องการอาศัยความแม่นยำในการกดโน๊ตให้ตรงจังหวะเพลงเท่านั้น

ข้อดี-ข้อเสียของเกมส์

จุดเด่นและสิ่งที่ยังพอทำให้เจ้าเกมส์ Tiny Piano นี้แตกต่างจากชาวบ้านเค้าคืออะไร? แน่นอนมันมีโหมดเรื่องคอร์ดเปียโนมาเป็นส่วนเสริม เพื่อใช้ในการฝึกและศึกษาเกี่ยวกับการจับคอร์ดเปียโนได้ด้วย ไม่เพียงเท่านั้นสิ่งสำคัญอีกเรื่องคือการไล่เสียงตัวโน๊ตตามคีย์ต่างๆ ซึ่งเจ้าเกมส์นี้ก็มีโหมดการไล่ Scale มาให้เพื่อนๆ ได้ฝึกกันด้วยเรียกได้ว่า ถ้าอยากฝึกและรู้เรื่องคอร์ดและสเกลต่างๆ ของเปียโนแล้วล่ะก็ เกมส์นี้มันตอบโจทย์เราเรื่องนั้นให้เเล้ว เกมส์ได้เฉพาะ IOS

เห็นแบบนี้ก็อย่าลืมไปโหลดเกมส์มาทดลองเล่นกันนะ จะได้ลองฝึกเล่นกันก่อน พอมีรู้สึกชอบและอยากเล่นเปียโนจริงๆ ถึงตอนนั้นเราคงจะตัดสินใจได้แล้วว่าเราควรจะไปเรียนเพิ่มเพื่อจริงจัง หรือซื้อเปียโนจริงๆ มาฝึกเล่นที่บ้านต่อก็ยังได้

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.bigbromusic.com

โดย เอี๊ยะแซ

 

กลับไปที่ www.oknation.net