วันที่ อาทิตย์ กรกฎาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

การท่องเที่ยวไทยกำลังขาลง ?


พวกฝรั่ง (Expats) ที่อยู่ในไทยนานๆมองว่าสองสามปีที่ผ่านมานักท่องเที่ยวมาภูเก็ตลดลง  แม้จะยอมรับว่าในช่วงโลว์ซีซั่นก็มียอดตกลงบ้าง แต่ก็ไม่น่าจะลดลงกว่า 20% อย่างเดือนนี้ เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว และความจริงลดมาตั้งแต่ก่อนค่าเงินบาทแข็งที่กำลังไม่ยอมหยุด เรื่องความปลอดภัยก็ยังไม่มีสัญญาณว่าได้มีมาตรการป้องกันที่น่าพอใจหลังเกิดกรณีเรือฟีนิกซ์ล่มปีที่แล้ว

นักท่องเที่ยวเริ่มมีดานังและจาการ์ต้าที่กำลังพัฒนาด้านบริการที่เป็นมืออาชีพมากขึ้นเป็นตัวเลือก เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายอาหารที่พักต่ำกว่า

นักท่องเที่ยวจีนที่มาแทนฝรั่งในอดีต ต่อไปอาจถูกแทนที่โดยกลุ่มที่มาจากอินเดีย บางคนพูดติดตลกว่าในอนาคตอาจถึงคิวของชาวขั้วโลกเหนือและใต้ที่จะเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มีมากที่สุดในประเทศไทย แต่ดูเหมือนรัฐบาลไทยไม่วิตกกังวลอะไร เพราะยิ่งค่าเงินบาทแข็ง พวกคนรวยยิ่งมีกำลังซื้อบ้านในต่างประเทศเพิ่มมากขึ้น เป็นการเตรียมพร้อมไปในตัว 

ว่าแล้วก็สรุปว่า สถานการณ์ท่องเที่ยวที่ภูเก็ตเป็นตัวชี้สถานการณ์อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทยในภาพรวมได้อย่างมีนัยสำคัญ เพราะต้องไม่ลืมว่าเกือบ 20% ของจีดีพีไทยมาจากการท่องเที่ยวที่สร้างรายได้ถึงมือประชาชนได้ตรงกว่ารายได้ประชาชาติที่มาจากการส่งออกทุกประเภทสินค้า(ที่กำลังมีปัญหาจากค่าเงินบาทแข็งเช่นกัน) การท่องเที่ยวจึงช่วยลดความเหลื่อมล้ำได้อย่างเป็นรูปธรรมมากที่สุด

ถ้า 2 ภาคส่วนนี้ (ส่งออกกับการท่องเที่ยว) ทรุดจนเอาไม่อยู่เมื่อใด ภาคเกษตรกรรมที่เหลืออยู่คงช่วยได้ไม่มาก คำถามคือรัฐบาลวันนี้เตรียมรับมืออะไรไว้หรือเปล่าในยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีที่ค่อนข้างเลื่อนลอย ไร้รูปธรรมในแผนปฏิบัติการ แต่กลับมีสถานะเป็นกฎหมายใช้บังคับกับทุกรัฐบาลที่ต้องมีนโยบายที่ไม่ขัดแย้งกับยุทธศาสตร์นี้!

วันนี้ นายสมคิดในตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจของรัฐบาลเก่าที่ทำเสียของไปแล้ว ได้ตำแหน่งเป็น "รองนายกฯ" เฉยๆ ไม่ต้องรับผิดชอบกับนโยบายที่เกี่ยวข้องกับปากท้องประชาชนอีกต่อไป นายกฯประยุุทธ์กำลังคิดอะไรกับการเปลี่ยนแปลงในส่วนนี้?หรือการไม่มีรองนายกฯรับผิดชอบเศรษฐกิจในรัฐบาลใหม่ เท่ากับส่งสัญญาณว่า ต่อนี้ไปก็ "ตัวใครตัวมัน"?

โดย อารยา

 

กลับไปที่ www.oknation.net