วันที่ จันทร์ กรกฎาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไชยันต์ ชัยพร: โสเครติสคนสุดท้าย


ศาสตราจารย์ ดร. ไชยันต์ ชัยพร  ฉายา “โสเครติสคนสุดท้าย” ที่นิสิตคณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯตั้งให้ เขียนเกี่ยวกับปรัชญาการเมืองมากมาย และขณะนี้ก็ยังไม่หยุดเขียน

งานวิชาการของอาจารย์ไชยันต์มีเสน่ห์ตรงที่เจ้าตัวเป็นเจ้าของ "ปรากฎการณ์อารยะขัดขืน” (civil disobedience) ทุกเรื่องที่ท่านเขียนดูเหมือนมีพลังจากแรงบันดาลใจผ่านเหตุการณ์เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2549 แฝงอยู่อย่างน่าอัศจรรย์  

"อารยะขัดขืน" 2 เมษายน 2549

 


ศาสตราจารย์ ดร. ไชยันต์ ชัยพร สาขาปรัชญาการเมือง ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ วันนี้

วันนั้น (2 เม.ย. 49) อาจารย์ไชยันต์เล่าว่าตั้งใจตั้งแต่ออกจากบ้านว่าจะไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งด้วยการไม่เลือกใครแล้วจะฉีกบัตรเลือกตั้งทิ้ง เพื่อเป็นการยืนยันกับมโนธรรมส่วนตัวว่า การตัดสินใจยุบสภาของนายทักษิณเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2549 เป็นการใช้อำนาจที่อัปยศ ขัดหลักนิติธรรมและจริยธรรม 

เพราะขณะนั้นรัฐบาลกับสภาผู้แทนราษฎรไม่มีเหตุขัดแย้งระหว่างกัน ไม่ว่าจะในกระบวนการนิติบัญญัติหรือการตรวจสอบ แต่เป็นการจงใจรักษาอำนาจ บนความเสียหายต่อรัฐจากการเทขายหุ้น “ชินคอร์ป”ของตระกูลชินวัตรมูลค่า 9.7 หมื่นล้านบาทให้ต่างชาติเมื่อปลายเดือนมกราคม 2549 

แม้สัดส่วนที่ขายหุ้นชินคอร์ปล๊อตมโหฬารนั้นจะไม่เกินเพดานตามที่กฎหมายกำหนด แต่กฎหมายนั้นเพิ่งแก้ไขไม่ถึง 48 ชั่วโมงผ่านการใช้อำนาจ “เผด็จการโดยรัฐสภา” 

นำไปสู่การเกิดกระแสวิพากษ์อย่างกว้างขวางในสาธารณชนว่าเป็นการยกทรัพย์สินของชาติที่ผูกอยู่กับสัมปทานให้ต่างชาติ มีผลประโยชน์ทับซ้อน ส่อว่าลุแก่อำนาจ ทุจริต ซ้ำไม่ชำระภาษีให้รัฐหลังขายหุ้นอีกต่างหาก

หลังเลือกตั้ง 24 มีนาคม 2562 ที่ผ่านมา มีการนำกรณียุบสภาโดยนายทักษิณครั้งนั้นมาถกแถลงกันว่านายกฯประยุทธ์กำลังคิดอะไร เพราะผลการเลือกตั้งที่พรรค พปชร.ไม่ได้ ส.ส.มากเป็นอันดับ 1 อย่างผิดคาด
 
และแม้ในท้ายที่สุดสถานการณ์จะพลิกให้ พปชร. ได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลในสภาพ "ปริ่มน้ำ" ก็ไม่มีอะไรรับประกันว่าหลังจาก ครม. เข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในวันพรุ่งนี้ (16 กรกฎาคม 2562) แล้ว พล.อ. ประยุทธ์ จะไม่ด่วนยุบสภา หรือตัดสินใจใดๆด้วยอารมณ์ เพียงเพื่อไม่ต้องการเผชิญหน้ากับฝ่ายค้าน 
 
เพราะตราบใดที่การเมืองไทยยังหาจุดดุลภาพ (equilibrium) ระหว่างอำนาจของ "The Many" (ประชาชน) กับ "The Few" (ตัวแทนปวงชน) ไม่พบ ในขณะที่พล.อ. ประยุทธ์ มองตัวเองว่าเป็น "The One" ก็น่ากลัวว่าระบบรัฐสภาคงต้องบอบช้ำต่อไป
 
อยากให้นายกรัฐมนตรีวันนี้ลองหาเวลาอ่านงานของอาจารย์ไชยันต์เกี่ยวกับปรัชญาการเมืองที่มีมากมาย อาจเริ่มจากผลการจำแนกประเภทการตัดสินใจยุบสภาว่า แบบใดที่ “ทำได้” และแบบใดที่ “ต้องห้าม"
 
หรือท่านจะแนะนำบางเล่มให้รัฐมนตรีใน ครม. ชุดนี้อ่านด้วย (สลับกับ Animal Farm) ก็คงไม่เลวครับ

โดย อารยา

 

กลับไปที่ www.oknation.net