วันที่ พุธ กรกฎาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ตักบาตรบนหลังช้าง


หนึ่งเดียวในโลก ตักบาตรพระสงฆ์ 40 รูป นั่งบนหลังช้าง 40 เชือก นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติแห่ทำบุญตักบาตรบนหลังช้าง ในวันอาสาฬหบูชา และวันเข้าพรรษา เพื่อเป็นศิริมงคลแก่ชีวิต

   วันที่ 16 กรกฎาคม 2562 เวลา 07.00 น. ณ.บริเวณอนุสาวรีย์พระยาสุรินทร์ภักดีศรีณรงค์จางวาง นายสุทธิพงษ์  จุลเจริญ อธิบดีกรมการปกครองส่วนท้องถิ่น เป็นประธานฝ่ายฆราวาสร่วมประกอบพิธีทำบุญตักบาตรบนหลังช้างในวันอาสาฬหบูชา โดยมีพระธรรมโมลี ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 11 และอดีตเจ้าคณะจังหวัดสุรินทร์ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ จากนั้นอธิบดีกรมการปกครองส่วนท้องถิ่น พร้อมด้วย นายประภัสสร์  มาลากาญจน์

 

 

ผวจ.สุรินทร์ และ นายกิติเมศวร์  รุ่งธนิเกียรติ นายก อบจ.สุรินทร์ นำหัวหน้าส่วนราชการ พ่อค้า ประชาชน นักเรียนนักศึกษาและพุทธศาสนิกชน นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ หลายพันคนร่วมกันประกอบพิธีทำบุญตักบาตรบนหลังช้างแห่งเดียวในโลกที่พระสงฆ์ 40 รูป นั่งบนหลังช้าง 40 เชือกมารับบิณฑบาตร  งานดังกล่าวเป็นกิจกรรมหนึ่งในงานมหกรรมแห่เทียนเข้าพรรษาและตักบาตรบนหลังช้างของจังหวัดสุรินทร์ ประจำปี 2562 ซึ่งทางจังหวัดสุรินทร์ได้ร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ เทศบาลเมืองสุรินทร์ และ ททท.สำนักงานสุรินทร์ ร่วมกันจัดขึ้นระหว่างวันที่ 15-16 กรกฎาคม 2582 เป็นการจักขึ้นครั้งที่ 13 เพื่อเป็นการสืบทอดวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของชาวไทย และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดสุรินทร์

    พิธีทำบุญตักบาตรบนหลังช้าง มีพระเถระชั้นผู้ใหญ่นั่งบนหลังช้างออกรับบิณฑบาตรจากประชาชนชาวสุรินทร์และนักท่องเที่ยว โดยมีพระธรรมโมลีที่ปรึกษาเจ้าคณะภาคที่ 11 อดีตเจ้าคณะจังหวัดสุรินทร์ และพระราชวิสุทธิมุนี(หลวงตาเยื้อน ขันติพะโล) เจ้าคณะจังหวัดสุรินทร์ ฝ่ายธรรมยุตนั่งช้างเชือกแรกออกรับบิณฑบาตรจากประชาชนที่ยืนบนอัฒจรรย์ รอบบริเวณอนุสาวรีย์พระยาสุรินทร์ภักดีฯท่ามกลางประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันขึ้นไปบนอัฒจรรย์เพื่อร่วมพิธีทำบุญตักบาตรบนหลังช้างในวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา เพื่อเป็นศิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว

  

โดย เด็ดสารตี่

 

กลับไปที่ www.oknation.net