วันที่ พุธ กรกฎาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เที่ยว อ.สวรรคโลกแบบสบายๆๆ


ศาลหลักเมือง อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย

 

สวัสดีครับ..ทริปนี้ขอเดินทางไม่ไกลเท่าไรนัก เป้าหมาย คือ อ.สวรรคโลก ซึ่งยังมีบางที่บางทางที่เรายังไม่ได้เข้าไปสัมผัสอย่างใกล้ชิด วันหยุดวันนี้ (17 ก.ค.62) จึงถือเป็นโอกาสดีสภาพอากาศเอื้ออำนวย ตามพวกเราไปเที่ยว อ.สวรรคโลก แบบสบายๆๆกันครับ

จุดแรก : ศาลหลักเมือง อ.สวรรคโลก


ผ่านไปมาหลายครั้งแต่ยังไม่ได้เข้าไปสัการะเสียที วันนี้สมความตั้งใจแล้วครับ

 

รัชกาลที่ 10 ครั้งยังเป็นสมเด็จพระบรมโอรสาํธิราช ฯ สยามมกุฏราชกุมาร  ทรงผูกผ้าแพรสีชมพู เสาหลักเมืองสวรรคโลก เมื่อวันที่ 9 พ.ค. 2558

 

จุดที่ 2 : จุดชมวิว 360 องศา

 จุดชมวิว 360 องศา อยู่บริเวณสี่แยกไฟแดงศาลหลักเมืองสวรรคโลก ในภาพจะอยู่ทางซ้ายมือของภาพ

 

จุดชมวิว 360 องศา

ทางขึ้น-ลง

 


 ด้านล่างจะมีอาคารศูนย์ข้อมูลการท่องเที่ยว

 

จุดที่ 3 : โรงพักเรือนทรงปั้นหยา ยุคก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2

 

โรงพักเรือนทรงปั้นหยาหลังเก่าที่สถานีตำรวจภูธรสวรรคโลก อำเภอสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย เป็นอีกอาคารหนึ่งในประเทศที่ยังเป็นอาคารทรงปั้นหยาขนาดใหญ่ ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ยังหลงเหลือให้เห็นอยู่

 

โรงพักเรือนทรงปั้นหยานี้ ก่อสร้างในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอนันทมหิดล รัชกาลที่ 8 ก่อนเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 ถึง 2 ปี และในปีเดียวกันนั้นยังเกิดเหตุการณ์สำคัญ คือ เป็นปีที่เปลี่ยนจาก จังหวัดสวรรคโลก เป็น จังหวัดสุโขทัย

 

อาคารไม้โบราณนี้ปลูกสร้างเสร็จเมื่อปี พ.ศ.2482 แบบมีมุขกลาง 1 ห้อง เสาล่างเป็นคอนกรีต เสาบนไม้แดง ฝาไม้สัก พื้นผ่าเครื่องไม้ตะแบก หลังคามุงกระเบื้องซีเมนต์ กว้าง 10 เมตร ยาว 30 เมตร พื้นที่ใช้สอย 300 ตารางเมตร โดยใช้งบประมาณ 7 พันบาท ใช้เป็นที่ทำการรองรับกำลังพลในสมัยนั้น จำนวน 248 นาย

 

ด้วยความที่โรงพักเก่าแก่แห่งนี้มีคุณค่าด้านสถาปัตยกรรม ข้าราชการตำรวจ ภาครัฐ และเอกชน จึงได้ร่วมมือกัน ดำเนินการบูรณะซ่อมแซมด้วยงบประมาณกว่า 2 ล้านบาท และได้รับรางวัล "อนุรักษ์ศิลปสถาปัตยกรรมดีเด่นประเภทสถาบันและอาคารสาธารณะ จาก สมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมป์ ทั้งในระดับภาคเหนือและระดับชาติ ประจำปี 2559


 

ระฆังไว้ตีบอกเวลาหรือการนัดหมาย

 ด้านบน คือ ไซเล็น..เหตุด่วน  ด้านล่าง คือถังดับเพลิง

 จุดบันทึกภาพ/ประวัติผู้ต้องหา

 ห้องคุมขัง

 แท่นวางอาวุธปืน

 ห้องเก็บตู้เซฟ 

 สถานีตำรวจภูธรสวรรคโลกปัจจุบัน

 

 

ขอบคุณ :  1. FB ข่าวสาร ตำรวจไทย-เครือข่ายเพื่อนตำรวจ

               2. https://www.youtube.com

โดย konsilaat

 

กลับไปที่ www.oknation.net