วันที่ เสาร์ กรกฎาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ข่าว ผอ.โรงเรียนชายแดนเมืองอรัญฯ นำครู-นักเรียนร่วม “ถอนกล้า ดำนา ต้นกล้าพันธุ์ด


ข่าว ผอ.โรงเรียนชายแดนเมืองอรัญฯ นำครู-นักเรียนร่วม “ถอนกล้า ดำนา ต้นกล้าพันธุ์ดีของสังคม”ปลูกข้าวไรเบอร์รี่ ดำรงวิถีชีวิตแบบพอเพียง เดินตามรอยพ่อ

*****ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านแสนสุข นำคณะครูและนักเรียนกว่า 100 ชีวิต ไปเรียนรู้วิธีการหากล้าข้าวไรเบอร์รี่ เพื่อการศึกษา เตรียมจัดกิจกรรม Day Camp “ถอนกล้า ดำนา ต้นกล้าพันธุ์ดีของสังคม” ที่จะจัดขึ้นในเดือนกรกฎาคม นี้ เพื่อสอนวิถีการดำรงชีวิตในแบบพอเพียง

*****บ่ายวันนี้ 20 ก.ค.62 ที่โรงเรียนบ้านแสนสุข ต.คลองน้ำใส อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว นายบรรจรงค์ วรเศรษฐสุขศิริ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านแสนสุข นำคณะครูและนักเรียนกว่า 100 ชีวิต ไปเรียนรู้วิธีการหากล้าข้าวไรเบอร์รี่ เพื่อเอาไว้ใช้ในการจัดกิจกรรม Day Camp “ถอนกล้า ดำนา ต้นกล้าพันธุ์ดีของสังคม”ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 19-21  กรกฎาคม 2562 เพื่อสอนวิถีการดำรงชีวิตในแบบพอเพียง ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ตามรอย “พ่อหลวง”รัฐกาลที่9

*****นายบรรจรงค์ วรเศรษฐสุขศิริ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านแสนสุข กล่าวว่า หวังว่าการทำเกษตรที่ใช้องค์ความรู้ ที่ศึกษามาจะเป็นแบบอย่างให้ชาวบ้านที่ทำการเกษตรแบบเดิมฯ ได้นำไปปรับใช้ เพื่อค้นคว้าหาความรู้และพบว่า การทำนาแบบดำต้นเดียว โดยใช้เทคนิคทำให้ได้ผลผลิตมากกว่าเดิมเป็นเท่าตัวสำหรับการเตรียมแปลงนา การทำนาแบบอินทรีย์นั้น ปุ๋ยที่ใช้ในการเตรียมดินจะต้องใช้ปุ๋ยอินทรีย์ เศษวัชพืช ปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมัก ห้ามใช้ปุ๋ยเคมีเด็ดขาด ทั้งนี้เพื่อปรับสภาพดินและปรับความอุดมสมบูรณ์ในดิน การปรับปรุงคุณภาพดิน การไถกลบตอซัง เป็นการหมักปุ๋ยให้ข้าวอีกทางหนึ่ง และยังป้องกันไฟได้อีกด้วย การทำปุ๋ยหมักจากเศษวัชพืช เช่น ฟางข้าว ใบไม้ เป็นปุ๋ยอินทรีย์ที่ดีมีคุณภาพสูง และปัจจุบันมีวิธีการทำปุ๋ยหมักแบบไม่กลับกอง ซึ่งทำได้เยอะและไม่เหนื่อย เด็กเรียนและผู้ปกครองยังจะได้วิถีการทำนาแบบพอเพียง

โดย somsak484

 

กลับไปที่ www.oknation.net