วันที่ จันทร์ กรกฎาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ชุมชนต้องเที่ยว เที่ยวบ้านริมคลองโฮมสเตย์ สมุทรสงคราม


กระแสของการท่องเที่ยวยังคงได้รับความนิยมกันมากขึ้นเรื่อยๆตราบใดที่คนเรายังคงมีความเบื่อหน่าย การหลีกหนีจากความซ้ำซาก จำเจ จากสิ่งเดิมๆที่เป็นอยู่ทุกวัน โดยการออกเดินทางไปยังสถานที่อื่นๆเป็นการผ่อนคลายได้ดีอีกรูปแบบหนึ่ง การท่องเที่ยววิถีชุมชนเป็นอีกหนึ่งรูปแบบการท่องเที่ยวที่กำลังได้รับความนิยมจากกลุ่มคนรุ่นใหม่ ที่นิยมมาพักผ่อนไปพร้อมๆกับการเรียนรู้เกี่ยวกับวิถีชีวิตของผู้คนที่นับวันจะเห็นได้น้อยลง

บ้านริมคลองโฮมสเตย์ ต.บ้านปรก อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม เป็นหนึ่งชุมชนการท่องเที่ยว ที่ได้นำวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมเข้ามาเป็นจุดขายให้กับนักท่องเที่ยวได้เรียนรู้ถึงวิถีชุมชนคนแม่กลองที่มีอาชีพเป็นชาวสวน มีคลองน้ำไหลผ่าน พร้อมกับความสงบ เรียบง่ายของผู้คนในย่านแม่กลอง

นางถิรดา เอกแก้วนำชัย หรือ ป้าเล็ก ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชน บ้านริมคลองโฮมสเตย์ เล่าให้ฟังว่า  ทางกลุ่มได้รวมตัวพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเมื่อปี 2547 โดยเปิดเป็นรูปแบบโฮมสเตย์ ที่เน้นการท่องเที่ยวเชิงวิถีชุมชน

เนื่องจากพื้นที่โดยรอบมีคลองล้อมรอบที่เหมาะแก่การเที่ยววิถีชีวิตชาวบ้านที่ยังคงวิถีแบบดั้งเดิม สำหรับโฮมสเตย์ของที่นี่ มีบ้านพักหลายขนาด พักได้ทั้งแบบ2 คน และเป็นหมู่คณะ มีบ้านริมน้ำ ในราคาที่ไม่แพง เฉลี่ยจ่ายแค่ 350 บาทต่อคนต่อคืน ตื่นมามีอาหารเช้าให้รับประทาน  หรืออยากจะใส่บาตรริมคลองก็สามารถนิมนต์พระให้ท่านพายเรือมาบิณฑบาตรมาถึงหน้าห้องพัก

 

หลังจากนั้นนักท่องเที่ยวสามารถออกไปทำกิจกรรมต่างๆที่มีฐานการเรียนรู้ต่างเช่นการพายเรือเล่นในคลอง หรือบางคนอาจจะไม่ชินต่อการพายเรือก็มีจักรยานให้ปั่นท่องเที่ยวในชุมชน ชมสวนเกษตร สวนผลไม้ แปลงผัก  หรืออยากจะเรียนรู้วิถีชีวิตแบบคนที่นี่ก็มีกิจกรรมการทำขนมไทยที่มีหลากหลายชนิดให้เลือกทำและชิม

ที่นี่ยังมีพิพิธภัณฑ์มะพร้าว เนื่องจากพื้นที่แม่กลองแห่งนี้มีสวนมะพร้าวเยอะ นักท่องเที่ยวสามารถมาศึกษาวิธีการจักสานจากใบมะพร้าวเป็นหมวก เป็นปลาตะเพียน การทำน้ำตาลมะพร้าว ที่ทำกันสดๆใหม่ๆจากเตา รวมถึงสามารถเดินชมสวนมะพร้าวที่ปลูกตามท้องร่องได้อีกด้วย หากเดินเหนื่อยแล้วที่นี่ยังมีฐานเรียนรู้เกี่ยวกับการนวดสปาเท้าแบบ ย่ำเกลือ หรือการแช่เท้าด้วยน้ำเกลืออีกด้วย เป็นการผ่อนคลายอีกรูปแบบหนึ่งที่ช่วยให้วันพักผ่อนนั้นสดชื่นมากขึ้น

หากใครที่ชื่นชอบการถ่ายรูป ช่วงเช้าและช่วงเย็นเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมของการถ่ายรูปพระอาทิตย์ขึ้นและลง  หรือจะไปชมหิ่งห้อยในยามค่ำคืนก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจมิใช่น้อย

นายธวัชชัย เศรษฐไพบูลย์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักงาน ธ.ก.ส. จังหวัดสมุทรสงคราม กล่าวว่า ธ.ก.ส. เป็นอีกหน่วยงานหนึ่งที่ได้เข้ามาร่วมมือกับวิสาหกิจชุมชนบ้านริมคลองโฮมสเตย์ แห่งนี้ ทั้งสนับสนุนในเรื่องของการท่องเที่ยวและเรื่องของเงินทุน ที่เข้ามาช่วยสนับสนุนให้วิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวแห่งนี้ได้มีทุนในการนำไปต่อยอดพัฒนาสานต่อวิถีชุมชนให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเฉพาะในเรื่องของสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆที่จะสามารถรองรับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาศึกษาดูงานและท่องเที่ยววิถีชุมชนกันมากขึ้นในทุกๆปี

สำหรับใครที่กำลังมองหาแหล่งท่องเที่ยวที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ไปหลบมุมพักผ่อนท่ามกลางบ้านสวนริมคลอง บ้านริมคลองโฮมสเตย์ ก็น่าจะสามารถตอบโจทย์วันพักผ่อนของคุณได้เป็นอย่างดี สนใจสอบถามเพิ่มเติม โทรศัพท์ 089 170 2904

 

โดย โรสกีญ่า

 

กลับไปที่ www.oknation.net