วันที่ พุธ กรกฎาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สมชาติ ประดิษฐพรผลักดันระบบคมนาคมเชื่อมอ่าวไทย/อันดามัน


สวัสดีครับ

         ตามข่าว"สมชาติ ประดิษฐพร"ผลักดันระบบคมนาคมเชื่อมอ่าวไทย/อันดามัน อ่านแล้วต้องคิดให้มากๆ หลายๆชั้น โดยข้อเสียที่

เป็นมหันตภัยต่อประเทศก็มี เรื่องนี้จีนกำลังต้องการอย่างยิ่ง แล้วเมื่อมองไปถึงยามเกิดสงคราม ประเทศไทยก็จะกลายเป็นแดนกระสุนตก

ซึ่งกำลังที่เรามีเพียงน้อยนิด ก็ยากที่จะรักษาเอกราชเอาไว้ให้ปลอดภัย อันที่จริงเรื่องนี้ก็มีผู้รู้พูดกันเอาไว้มากก่อนหน้านี้แล้ว

         พรรคปชป.ทั้งที่เป็นพรรคร่วมรัฐบาลแท้ๆ แต่ก็ยังขออภิปรายนโยบายรัฐบาลด้วย ซึ่งก็ได้โควต้าเวลา 62 นาที ถ้าอย่างไรก็ต้องระวัง

ท่าทีให้เหมาะสมเอาไว้ด้วย ควรใช้วิธีพูดกันภายในจะดีกว่า

 

ถนนพระราม 2โครงการ 7 ชั่วโคตร

วันที่ 24 กรกฎาคม 2562 - 10:50 น.
อ๊อดเทอร์โบ ดับเครื่องชน,ถนนพระราม2,ถนนโครงการ 7 ชั่วโคตร,พรรคภูมิใจไทย,พรรคประชาธิปัตย์

คอลัมน์... อ๊อด เทอร์โบ..ดับเครื่องชน oddturbo1900@gmail.com

          ‘ดับเครื่องชน’ ไม่ได้เป็นสมาชิกของพรรคภูมิใจไทยหรือพรรคประชาธิปัตย์ แต่ขอสนับสนุนโครงการเหยียบคันเร่งถนนพระราม 2 ที่ชาวบ้านเรียกว่าถนนโครงการ 7 ชั่วโคตร

          ถนนพระราม 2 หรือทางหลวงหมายเลข 35 เป็นเส้นทางหลักมุ่งสู่ภาคใต้ ประกอบกับมีระยะทางสั้นกว่าถนนหมายเลข 4 (ถนนเพชรเกษม) ทำให้การใช้รถมีปริมาณสูงมาก การจราจรติดขัด จำเป็นต้องขยายเส้นทางพิเศษเพื่อรองรับปริมาณรถที่เพิ่มขึ้น ลดระยะเวลาการจราจรที่ติดขัด ลดระยะเวลาและเพิ่มความคล่องตัวในการเดินทาง
  
          โดยจัดทำโครงการปรับปรุงทางหลวงหมายเลข 35 ตอนทางแยกต่างระดับบางขุนเทียน-เอกชัย รวมเป็นเงินค่าก่อสร้าง 2,300 ล้านบาท
  
          การปรับปรุงถนนพระราม 2 กม.16 ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อนจากการก่อสร้างเป็นอย่างมากจนทนไม่ไหวร้องเรียนหลายหน่วยงาน
  
          ทำให้การจราจรติดขัดมาก ฝุ่นละอองจำนวนมากจนร้านค้าข้างทางต้องปิดกิจการหนี ก่อสร้างมา 2 ปีแล้วยังไม่เสร็จจนชาวบ้านตั้งฉายา ‘ถนนเจ็ดชั่วโคตร’
  
          จึงขอให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม จากพรรคภูมิใจไทย และรมช.จากพรรคประชาธิปัตย์ ช่วยจัดการปัญหาถนนนี้ด้วย

          ถนนพระราม 2 นับเป็นเส้นเลือดใหญ่สู่ภาคใต้อย่างแท้จริง
อ๊อด เทอร์โบ


 อีสานแล้งในรอบ 30 ปี
 ลองของรัฐบาลทันที

          ผมเป็นชาวนาอยู่เมืองขอนแก่นครับ อยากจะบอกมายังรัฐบาลชุดใหม่ที่กำลังมีโครงการมากมายหลายๆ กระทรวงว่าผมไม่สนใจสักเท่าไรหรอกครับ เพราะพวกผมกำลังเดือดร้อนจากภัยแล้งอย่างมากมายเหลือเกิน
  
          อย่างขอนแก่น 12 อำเภอแล้งหนักเพราะฝนทิ้งช่วงหรือหลายๆจังหวัดก็เจอแบบเดียวกัน อย่าง จ.ศรีสะเกษ ฝนไม่ตกมา 2 เดือนแล้ว หรือชัยภูมิหนักที่สุดในรอบ 30 ปี ซึ่งเป็นตัวอย่างที่ผมยกมาเรียนให้ทราบ

          แม่น้ำหลายสายและเขื่อนหลายแห่งก็แล้งจนน่าตกใจมากครับผมจึงหวั่นใจว่าภัยแล้งวิกฤติหนักกว่าทุกปี

          ผมเขียนจดหมายฉบับนี้มาไม่ใช่เป็นการร้องทุกข์หรือขอให้ฝนตกหรอกครับ แต่แจ้งมาเพื่อให้ทราบว่าจากนี้ต่อไปเราจะอยู่กันได้อย่างไร?
บุญเหลือ (ขอนแก่น)



เรียนคุณ ‘บุญเหลือ’ ขอนแก่น
          ผมอ่านจดหมายของคุณด้วยความทุกข์ระทมใจเพราะภัยแล้งนี่เกิดขึ้นทุกจังหวัดในภาคอีสาน จะหนักบ้าง-เบาบ้าง ก็ตามสถานการณ์ที่แจ้งมา ซึ่งรัฐบาลต้องหาทางช่วยเหลือโดยเร็ว ที่มองเห็นทางก็คือ ‘ฝนหลวง’ ที่จะบรรเทาทุกข์ได้ลงในระดับหนึ่ง

          เวลานี้บรรดารัฐมนตรีในกระทรวงเกษตรฯ ต่างก็เต้นตามเพลงมีแผนการจัดการรับมือภัยแล้งตามสูตรสำเร็จที่ทราบๆ กันอยู่
  
          แต่จะประสบผลสำเร็จหรือไม่นั้นต้องรอดูกันต่อไป และภัยแล้งนี้จะลามไปถึงภาคเหนือ-กลางต่อไปอีกอย่างแน่นอน
อ๊อด เทอร์โบ



 จีนปิดสนามกอล์ฟเพื่ออนุรักษ์ดินและน้ำ
          ส่งท้ายวันนี้ด้วยข่าวนี้ จีนสั่งระงับการก่อสร้างและปิดสนามกอล์ฟรวม 127 แห่งทั่วประเทศด้วยเหตุผลเพื่ออนุรักษ์ดิน-น้ำ

          สรุปว่าจีนในยุคประธานาธิบดี ‘สี จิ้น ผิง’ จะเป็นปฏิปักษ์กับกีฬากอล์ฟอย่างแน่นอน



 จีนปิดสนามกอล์ฟและระงับการก่อสร้าง
          คณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติจีนออกแถลงการณ์ผ่านเว็บไซต์ว่า ความทุ่มเทของจีนในการสั่งระงับการสร้างสนามกอล์ฟแห่งใหม่และการปิดสนามกอล์ฟ 127 แห่ง
  
          ปีที่ผ่านมาคณะกรรมการและหน่วยงานอื่นๆ ของรัฐบาลกลางเดินหน้าปราบปรามสนามกอล์ฟที่สร้างอย่างผิดกฎหมายและสั่งยุติโครงการสนามกอล์ฟ 14 แห่ง ในมณฑลซานซี จี๋หลิน ฝูเจี้ยน ซานตง เหอหนาน หูเป่ย ไห่หนาน เสฉวน อวิ๋นหนาน และส่านซี

          รัฐบาลจะดำเนินมาตรการ ‘ความอดทนเป็นศูนย์’ โดยระงับการสร้างสนามกอล์ฟแห่งใหม่และจะยกระดับการตรวจสอบติดตามผลด้วยการตรวจสอบผ่านดาวเทียมการตรวจสอบเป็นประจำ และการตรวจสอบผ่านสื่อ
  
          ตั้งแต่ปี 2011 เป็นต้นมา ประเทศจีนเริ่มปราบปรามการสร้างสนามกอล์ฟเพื่ออนุรักษ์ทรัพยากรดินและน้ำ เนื่องจากการก่อสร้างและการดูแลรักษาสนามกอล์ฟต้องใช้ทรัพยากรมากเป็นพิเศษ และขณะเดียวกันหลายเมืองในประเทศจีนต่างก็ประสบปัญหาขาดแคลนดินและน้ำรวมถึงปัญหาราคาที่อยู่อาศัยพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

"สมชาติ ประดิษฐพร"ผลักดันระบบคมนาคมเชื่อมอ่าวไทย/อันดามัน

วันที่ 23 กรกฎาคม 2562 - 10:30 น.
สมชาติ ประดิษฐพร,บบคมนาคม,อ่าวไทย,อันดามัน

"สมชาติ ประดิษฐพร"ผลักดันระบบคมนาคมเชื่อมอ่าวไทย/อันดามัน คอลัมน์... โชว์กึ๋น

          สุราษฎร์ธานีเป็นหนึ่งจังหวัดภาคใต้ตอนบนที่มีความเจริญหลายด้าน 

          เขตสี่ สุราษฎร์ธานีนั้น มี ส.ส.หน้าใหม่ที่ชื่อ “สมชาติ ประดิษฐพร” จากประชาธิปัตย์เดินเข้ารัฐสภา

        สมชาติล้มแชมป์เก่า "เชน เทือกสุบรรณ” จากพรรครวมพลังประชาชาติไทย ซึ่งเป็นผู้แทนฯ เก่าแก่ในพื้นที่ลงได้


          “จะผลักดันการดูแลเกษตรกรในพื้นที่ตามแนวนโยบายพรรคที่ประกาศไว้ให้เป็นรูปธรรมตามที่รับปากชาวบ้านในช่วงหาเสียงเอาไว้” สมชาติกล่าว

          “เขตสี่มีพื้นที่เลือกตั้งใน อ.คีรีรัฐนิคม, อ.บ้านนาเดิม, อ.เคียนซา, อ.พุนพิน โดย อ.พุนพินนั้นเป็นเหมือนเมืองท่าของจังหวัด เพราะสถานีรถไฟพุนพินเป็นสถานีใหญ่ ผมจะเร่งพัฒนาพื้นที่ให้รองรับระบบรถไฟทางคู่และผลักดันให้เป็นสถานีมาตรฐาน และจะเร่งพัฒนาสนามบินสุราษฎร์ธานีที่ตั้งอยู่ใน อ.พุนพินด้วย เพื่อรองรับการเชื่อมต่ออ่าวไทยและอันดามัน


          ขณะเดียวกันในพื้นที่รอยต่อ อ.เมืองสุราษฎร์ฯ ไปยังอำเภอต่างๆ ชาวบ้านสะท้อนว่าด่านตรวจแอลกอฮอล์มีมากเกินไป ชาวบ้านไปร่วมงานแต่งงานและเวลาเดินทางกลับบ้านจะเจอด่านแบบนี้ถี่มาก สุราษฎร์ฯ ได้ชื่อว่าเป็นเมืองท่องเที่ยวแต่ตำรวจตั้งด่านถี่แบบนี้นักท่องเที่ยวหายหมด ตรงนี้ผมจะรับเสียงสะท้อนจากชาวบ้านไปประสานตำรวจให้พิจารณา” ส.ส.สมัยแรกของปชป.แสดงทัศนะ  

เปิดคลิปโจรใต้โหดบุกถล่มฐานปัตตานี ปะทะเดือด!ทำจนท.เสียชีวิต 4 ราย

เปิดคลิปโจรใต้โหดบุกถล่มฐานปัตตานี ปะทะเดือด!ทำจนท.เสียชีวิต 4 ราย

วันพุธ ที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 20.39 น.
 
 
 

เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม ภายหลังจากกรณีเกิดเหตุคนร้ายบุกโจมตีฐานที่ทำการชุดคุ้มครองตำบล(ชคต.)ที่ บ.กอแลปิเละ ต.ปะกาฮารัง อ.เมืองปัตตานี โดยใช้ระเบิดขว้างใส่ฐานพร้อมกับยิงปะทะกันอย่างดุเดือดจนเป็นเหตุให้ อส.เสียชีวิต 4 นาย บาดเจ็บ 6 นาย ในจำนวนนี้สาหัส 3 นาย ต

ล่าสุดเพจเฟซบุ๊ก "ข่าวเจาะลึกทันเหตุการณ์" แชร์คลิปนาที่กลุ่มคนร้ายใช้อาวุธสงครามบุกโจมตีฐานปฎิบัติจุดตรวจร่วม 3 ฝ่าย  พร้อมขว้างระเบิดใส่แล้วใช้อาวุธสงครามถล่มยิงเจ้าหน้าที่ทหาร และกำลังอส. ที่กำลังปฏิบัติหน้าที่ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องหลบหาที่กำบังและยิงปะทะกันขึ้นอย่างดุเดือดนานกว่า 10 นาที ก่อนคนร้ายจะกระจายกันล่าถอยหลบหนีเข้าไป

 
 
 
 
ปชป.จัด3ขุนพล! 'กรณ์-เกียรติ-สาทิตย์'คุมทีมอภิปรายนโยบายรัฐบาล

ปชป.จัด3ขุนพล! 'กรณ์-เกียรติ-สาทิตย์'คุมทีมอภิปรายนโยบายรัฐบาล

วันพุธ ที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 21.00 น.
 
 

เมื่อวันที่ 24 กรกฏาคม 2562 นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงการอภิปรายนโยบายรัฐบาลในวันที่ 25-26 กรกฏาคมนี้ว่า มีส.ส.ของพรรคได้แสดงความจำนงในการอภิปรายเป็นจำนวนมาก แต่เนื่องจากได้เวลาในการอภิปรายเพียง 63 นาที จึงจำเป็นต้องเตรียมผู้อภิปรายเพื่อใช้เวลานี้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยส.ส.ที่อภิปรายจะได้สะท้อนให้เห็นถึงปัญหาต่างๆ ของประชาชน เพื่อให้รัฐบาลนำข้อมูลเหล่านั้นไปประกอบในการแก้ปัญหาความเดือดร้อนให้กับประชาชนตรงจุดมากขึ้น

นายราเมศ กล่าวอีกว่า พรรคได้เตรียม สส.ที่อภิปรายเป็นหัวหน้าทีมหลัก 3 คน คือ นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย  นายกรณ์ จาติกวณิช นายเกียรติ สิทธีอมร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และจะมี สส.อีก 11 คน ที่จะได้อภิปรายในประเด็นต่างๆ ส่วนรัฐมนตรีของพรรคประชาธิปัตย์ไม่มีความหนักใจใดๆ พร้อมชี้แจงให้เห็นถึงนโยบายที่ตั้งใจทำงานให้กับประชาชน และหากมีการกล่าวพาดพิงเรื่องส่วนตัว เชื่อว่าทุกคนพร้อมชี้แจง ได้อยู่แล้ว

 

บทเรียนเสียงปริ่มน้ำ! 7พรรคฝ่ายค้านขู่ฝ่ายรัฐบาลหลังสภาฯหวิดล่ม

บทเรียนเสียงปริ่มน้ำ! 7พรรคฝ่ายค้านขู่ฝ่ายรัฐบาลหลังสภาฯหวิดล่ม

วันพุธ ที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 19.27 น.
 
 

เมื่อวันที่ 24 กรกฏาคม 2562 ตัวแทน 7 พรรคฝ่ายค้าน นำโดยนายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) แถลงข่าวตั้งข้อสังเกตถึงการสั่งปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎรทั้งที่ยังมีวาระสำคัญว่า เป็นเรื่องน่าเสียดายที่มีการใช้เวลาเพียง 3 ชั่วโมง ทั้งที่ยังเหลือเวลาในการประชุมอีก 6 ชั่วโมง ซึ่งเมื่อนำไปเทียบกับเวลาที่ให้ฝ่ายค้านจะได้อภิปรายการแถลงนโยบายของรัฐบาล ก็จะเห็นว่าการประชุมในวันนี้ (24 ก.ค.) เป็นการเสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์  อีกทั้งองค์ประชุมก็ครบ จากการลงชื่อของฝ่ายค้านที่จะสามารถดำเนินการต่อไปได้ ดังนั้นจึงมองว่าการสั่งเลื่อนญัตติในวันนี้ มีนัยแอบแฝง หรือมีความเกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ใครหรือไม่ โดยเฉพาะญัตติเรื่องรถไฟเชื่อม 3 สนามบิน

ด้านนายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า วันนี้เป็นการสะท้อนให้เห็นว่าเสียงปริ่มน้ำของรัฐบาลเป็นอย่างไร และจากนี้ไม่อยากให้เหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นอีก เพราะส่อให้เห็นว่าสภาฯ จะเดินไปทิศทางไหน โดยเฉพาะการผ่านกฎหมายสำคัญของประเทศ รวมถึงวันนี้ยังมีญัตติที่สำคัญหลายเรื่อง ทั้งรายงานผลการปฏิบัติงานของคณะกรรมการป้องและปราบปรามยาเสพติด (ป.ปส.) ในการปราบยาเสพติด ซึ่งถือเป็นปัญหาสำคัญ แต่กลับสั่งปิดการประชุม

โดนแน่! อุทยานทับลานจ่อประกาศม.22 รื้อ'88การ์มองเต้'รุกป่าวังน้ำเขียว

โดนแน่! อุทยานทับลานจ่อประกาศม.22 รื้อ'88การ์มองเต้'รุกป่าวังน้ำเขียว

วันพุธ ที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 20.05 น.
 
 

เมื่อวันที่ 24 กรกฏาคม 2562 ที่กระทรวงทรัพยากรธรรมธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้สั่งการให้นายธเนศพล ธนบุณยวัฒน์ ทีมงาน รมว.ทรัพยากรฯ เรียกนายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าอุทยานทับลาน เข้าให้ข้อมูลกรณี 88 การ์มองเต้ รีสอร์ทบุกรุกอุทยานฯทับลาน

นายประวัติศาสตร์ กล่าวยืนยันว่า 88 การ์มองเต้ รีสอร์ท บุกรุกอุทยานฯ ทับลาน ชัดเจน ไม่ได้อยู่ในพื้นที่ ส.ป.ก. นอกจากนี้ได้รายงานผลการดำเนินคดีรีสอร์ทบ้านพักตากอากาศที่บุกรุกพื้นที่อุทยานฯทับลานว่ามีประมาณ 200 กว่าแห่ง ซึ่งเดิมจะประกาศมาตรา 22 พ.ร.บ.อุทยานฯทั้งหมด แต่เกรงว่าจะเกิดปะทะและผู้ประกอบการก็จะไปร้องต่อศาลปกครองให้คุ้มครองชั่วคราว ดังนั้นจึงทยอยประกาศเริ่มจากในพื้นที่ที่ล่อแหลมก่อน

ขณะเดียวกันในระหว่างดำเนินการก็มีแนวทางแก้ไขปัญหาตามมติ ครม. เดือน พ.ย.ปี 2561 เรื่องกรอบมาตรการแก้ไขปัญหาการอยู่อาศัยและทุกกินในพื้นที่ป่าไม้ (ทุกประเภท) และพ.ร.บ.อุทยานฯ ปี 2562 ซึ่งเมื่อพิจารณาแล้วพบว่าในส่วนของรีสอร์ท บ้านพักตากอากาศ ที่บุกรุกพื้นที่อุทยานฯ ไม่สามารถที่จะยอมความได้ โดยที่ผ่านมาได้มีการวางแนวทางในการประกาศมาตรา 22 กับรีสอร์ต และบ้านพักตากอากาศทั้งหมดไว้แล้ว โดยทยอยประกาศ รวมทั้งในรายของ 88 การ์มองเต้ รีสอร์ตด้วย ซึ่งทั้งหมดยังไม่มีการระบุวันว่าจะเข้าไปปิดประกาศวันไหน เพราะมันเป็นเรื่องของความลับ

"ส่วนการต่อสู้คดีของผู้ประกอบการ เช่น การอ้างว่าพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในเขตส.ป.ก.นั้น มีเจ้าหน้าที่ของส.ป.ก.ให้การเท็จต่อศาล และให้ประโยชน์ต่อผู้กระทำผิด อัยการจึงไม่สั่งฟ้องเพราะเห็นว่าผู้ประกอบการขาดเจตนาในการบุกรุก อย่างไรก็ตามในการต่อสู้ทางคดีกรมอุทยานฯมีความพร้อมในเรื่องข้อมูลและหลักฐานต่างๆ มั่นใจว่าจะต่อสู้ในชั้นศาลได้ และยืนยันว่ากรมอุทยานฯ เตรียมจะประกาศมาตรา 22 เพื่อทำการรื้อถอนอย่างแน่นอน"นายประวัติศาสตร์ กล่าว

ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์
3 ชั่วโมงที่แล้ว

ด่วน! คณะอนุกรรมการยาเสพติดให้โทษแบนน้ำมันกัญชาสูตร อ.เดชา

ภายหลังจากการที่คณะกรรมการยาเสพติดให้โทษพิจารณาไม่รับน้ำมันกัญชาสูตร อ.เดชา ศิริภัทร เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2562 โดยอ้างว่า “ตำรับน้ำมันกัญชา สูตร อ.เดชา ศิริภัทร ไม่มีปัญหา แต่ อ.เดชา ศิริภัทร ไม่ได้มีคุณสมบัติเป็นหมอพื้นบ้านตามวิชาชีพการแพทย์แผนไทย” ซึ่งได้มีการประกาศระเบียบกระทรวงฉบับใหม่ฉบับลงวันที่ 10 มิถุนายน 2562 อ.เดชา ศิริภัทร จึงเป็นผู้ขาดคุณสมบัติที่จะยื่นคำขอครอบครองตำรับกัญชาได้

ที่ประชุมในวันนั้น (วันที...

ดูเพิ่มเติม
 
'ดำรงค์ พิเดช'มาแล้ว! จี้กรมอุทยานฯรื้อรีสอร์ต์ดัง แฉซ้ำกว่า100แห่งรุกป่าวังน้ำเขียว

'ดำรงค์ พิเดช'มาแล้ว! จี้กรมอุทยานฯรื้อรีสอร์ต์ดัง แฉซ้ำกว่า100แห่งรุกป่าวังน้ำเขียว

วันพุธ ที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 18.40 น.
 
 

เมื่อวันที่ 24 กรกฏาคม 2562 นายดำรงค์ พิเดช หัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย ในฐานะอดีตอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวถึงกรณี 88 การ์มองเต้ รีสอร์ท อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ซึ่งบุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ว่า พื้นที่ดังกล่าวชัดเจนว่าอยู่ในเขตอุทยานฯ ทับลาน ซึ่งตนจะทำความเข้าใจกับนายสมศักดิ์ พันธ์เกษม ส.ส.นครราชสีมา พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะรุ่นน้องมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ว่าไม่ใช่ที่ดิน สปก. เพราะกรมอุทยานฯ ไม่เคยมอบที่ดินอุทยานฯ และป่าสงวนแห่งชาติป่าแก่งดินสอ ป่าแก่งใหญ่ และป่าเขาสะโตน ให้กับสำนักงานปฏิรูปที่ดิน จ.นครราชสีมา

"ส่วนที่อัยการสั่งไม่ฟ้องเพราะ สปก.นครราชสีมาให้ข้อมูลต่ออัยการว่าพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในเขตปฏิรูป ทั้งๆ ที่ไม่มีเอกสารสิทธิ สปก.แต่อย่างใด ดังนั้นกรมอุทยานฯ ต้องแจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ สปก.รายนี้ที่ให้ข้อมูลด้วย และที่ผ่านมาก็เคยมีการแจ้งความดำเนินคดีกับอดีตเจ้าหน้าที่ สปก.นครราชสีมาในคดีที่อื่นแล้ว มีแต่กรมอุทยานฯ แจ้งความ สปก. ถ้าอุทยานฯ ไปรุกที่ สปก.จริงทำไมจึงไม่มีการแจ้งความกลับบ้าง"นายดำรงค์ กล่าว

อย่างไรก็ตามการที่อัยการสั่งไม่ฟ้อง คนเข้าใจผิดว่าพื้นที่จะตกเป็นของจำเลย ซึ่งไม่ใช่ พื้นที่ยังเป็นของกรมอุทยานฯ และต้องมีการบังคับใช้มาตรา 22 พ.ร.บ.อุทยานฯ 2504 เพื่อให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง นำบริวาร ทรัพย์สินออกไปจากพื้นที่ และฟ้องเรียกค่าเสียหายต่อสิ่งแวดล้อมอีกประมาณไร่ละ 1.3 แสนบาท หากไม่ดำเนินการหัวหน้าอุทยานฯ ก็จะมีความผิดตามมาตรา 157 ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

"ถ้ามีการอ้างว่า มีผู้ใหญ่สั่งมา อาจจะตั้งแต่ระดับอธิบดี รัฐมนตรี หรือนายกรัฐมนตรี ถ้าเป็นคนสั่งไม่ให้ดำเนินการก็จะถือว่ามีความผิดตามมาตรา 157 เช่นกัน ซึ่งในสมัยที่ผมเข้าไปรื้อถอนรีสอร์ทที่บุกรุกอุทยานฯ ทับลาน สมัยเป็นอธิบดีกรมอุทยานฯ ก็ไม่มีใครมาสั่งให้หยุดได้เพราะเป็นการดำเนินการตามกฎหมาย"นายดำรงค์ กล่าว

และว่ากรมอุทยานฯ ต้องรีบไปปิดประกาศรื้อถอนตามมาตรา 22 โดยให้เวลา 30-45 วัน 2 ครั้ง หากเจ้าของไม่ดำเนินการรื้อถอนเอง กรมอุทยานฯ ก็ต้องเข้าไปรื้อถอนให้แล้ว เรียกค่ารื้อถอนคืน ซึ่งจากการติดตามทราบว่ามีรีสอร์ท และบ้านพักตากอากาศที่เข้าข่ายต้องรื้อถอนอีกจำนวน 100 กว่าแห่ง ไม่ใช่การ์มองเต้เพียงแห่งเดียวเรื่องวังน้ำเขียวนี้จะเป็นตัวชี้วัดการทำหน้าที่ของคนที่มาเป็น รมว.ทรัพยากรฯ และต้องทำความเข้าใจกับสังคมว่าเป็นการดำเนินการกับนายทุน ที่มีการซื้อขายที่ดินป่าเปลี่ยนมือกันมา ไม่ได้เป็นการดำเนินการกับชาวบ้านยากจนที่อยู่ในพื้นที่มาก่อนแต่อย่างใด

 
‘สิระ’ฟาดปาก!‘ทรงกลด’พล่ามดันบ่อนเสรีอวยนายทุนมุมเดียว

‘สิระ’ฟาดปาก!‘ทรงกลด’พล่ามดันบ่อนเสรีอวยนายทุนมุมเดียว

วันพุธ ที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 14.29 น.
 
 
 

“สิระ” จวก​ “ทรงกลด” ดันบ่อนเสรี​ ฟังแต่นายทุนด้านเดียว​  ยกคำ​ “บิ๊กตู่” เคยลั่นไม่เห็นด้วย​ เตือนฝ้ายค้านยึดกฎหมายอภิปรายนายกฯ​ ขู่ออกนอกกรอบ​ เจอประท้วงแน่ 

เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2562 เมื่อเวลา 13.30น. ที่สำนักงานใหญ่ทีโอที​ ถ.แจ้งวัฒนะ​ นายสิระ​ เจนจาคะ​ ส.ส.กรุงเทพ​มหานคร​ พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)​ให้​สัมภาษณ์​ถึงแนวความคิดของ​พล.ต.ทรงกลด​ ทิพย์​รัตน์​ ส.ส.บัญชี​รายชื่อ ​และหัวหน้าพรรคพลังชาติไทย​ เตรียมผลักดัน​บ่อนเสรี​ โดยเสนอให้มีการทำประชามติในเรื่องดังกล่าว​ว่า​ ตนต้องย้อนถามพล.ต.ทรงกลด​ ว่าการทำประชามติจะใช้เงินจากภาษีประชาชน​ หรือเป็นงบประมาณจากนายทุนที่สนับสนุน​การทำบ่อนเสรี​ หรือจะเป็นงบประมาณส่วนตัว​ เพราะตนมองว่าเรื่องดังกล่าวไม่ใช่ปัญหาเร่งด่วน​ อีกทั้งประเทศยังไม่มีปัญหาถึงขนาดต้องนำอบายมุขมาหากิน​ 

“ผมอยากย้อนถามแรงๆ​ไปยังพล.ต.ทรงกลดว่า​ ท่านได้ไปถามลูกเมียที่หมดบ้านหมดช่องหรือหมดอนาคต​ สูญเสียทั้งชีวิตหรือโดนปล้นและฆ่าตายจากการเล่นการพนัน​ ท่านกลับไปถามหรือยัง​ ท่านถามแต่นายทุนว่าธุรกิจบ่อนเสรีจะได้เงินเท่าไหร่​  และผมไม่เห็นด้วยหากจะทำประชามติโดยใช้ภาษีประชาชน​ จะคัดค้าน​หรือจะเอาชีวิตผมมาแลกกับการที่คุณจะหยุด​ ผมจะยอม” นายสิระ กล่าว 

เมื่อถามว่า​ การออกมาคัดค้านเรื่องนี้​ จะส่งผลให้เกิดความขัดแย้งระหว่างพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่​ นายสิระกล่าวว่า​ เรื่องนี้ไม่ใช่ความเห็นของพรรคร่วมรัฐบาล​หรือรัฐบาล​ แต่เป็นของคนเพียงคนเดียว​ ซึ่งเป็นการรับข้อมูลด้านเดียวจากนายทุน​ ยืนยันว่าไม่ใช่ความขัดแย้งของพรรคร่วมรัฐบาล​ ซึ่งถ้าเรื่องดังกล่าว​เป็นเรื่องของรัฐบาล​ ก็จะต้องมีการบรรจุไว้ในร่างนโยบายของรัฐบาลแล้ว​ 

“เรื่องดังกล่าว​ พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์​โอชา​ นายก​รัฐมนตรี​ และ​รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​กลาโหม​ ก็เคยออกมาระบุชัดเจน​ว่าหากท่านยังเป็นนายกฯอยู่​ จะไม่มีการขับเคลื่อนเรื่องดังกล่าว​ ส่วนจะมีการพูดคุยนอกรอบเพื่อหารือเรื่องดังกล่าว​หรือไม่นั้น​ ผมขอยืนยันว่าเรื่องดังกล่าวไม่ได้เป็นความเห็นของพรรคร่วมรัฐบาล” นายสิระ กล่าว 

นายสิระ ยังกล่าวถึงกรณีที่ถูกมองเป็นหนึ่งในองครักษ์พิทักษ์นายกฯ​ว่า​ อยากเตือนสติให้ทุกคนอภิปรายภายในกรอบกฎหมาย​ เพราะขณะอภิปราย​นั้นจะมีทีมกฎหมายที่อยู่ทั้งภายในและภายนอกที่ประชุมสภาฯ​ เพราะตามรัฐธรรมนูญ​ฉบับนี้​ มีข้อดีว่าหากผู้อภิปราย​ออกมาระบุข้อมูลที่เป็นเท็จ​ หรือทำให้เสียหาย​ อาจจะมีโทษถึงขั้นปลดออกจากตำแหน่งเลยก็เป็นได้​ ส่วนจะมีการเตรียมพร้อม​อย่างไร​ในการอภิปราย​นั้น​ ตนมองว่าหากมีการอภิปราย​ออกนอกกรอบ​ ส.ส.ก็มีสิทธิ​ลุกขึ้นประท้วง​ รวมทั้งหากประธานรัฐสภาเปิดโอกาสให้อภิปรายนอกกรอบ​ ทางส.ส.เองก็จะลุกขึ้นทักท้วง​ประธานรัฐสภาเช่นกัน​ 

เมื่อถามถึงกรณีพรรคร่วมฝ่ายค้าน​เตรียมจะอภิปราย​ถึงคุณสมบัติ​นายกฯ​ นายสิระ กล่าวว่า​ ระบอบประชาธิปไตย​จะต้องมาคุยกันในรัฐสภา​ ขอเพียงอย่างเดียว​คือขอให้เป็นเรื่องจริง​ อย่าเป็นเรื่องที่ทำให้บุคคลอื่นเสียหาย​

 

สื่อมาเลย์ตีข่าวผู้ต้องสงสัยก่อความไม่สงบภาคใต้ บาดเจ็บขณะถูกคุมตัวในค่ายทหาร

สื่อมาเลย์ตีข่าวผู้ต้องสงสัยก่อความไม่สงบภาคใต้ บาดเจ็บขณะถูกคุมตัวในค่ายทหาร

วันอังคาร ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 12.29 น.
 
 

23 กรกฎาคม 2562 เว็บไซต์ นสพ. The Star ของมาเลเซีย เสนอข่าว “Army vows probe after suspect left unconscious” กล่าวถึง กรณีผู้ต้องสงสัยเป็นแนวร่วมกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทย ได้รับบาดเจ็บระหว่างถูกควบคุมตัวในค่ายทหาร โดยรายล่าสุด คือนายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ (Abdu lah Esormu sor) เหตุเกิดเมื่อ 20 ก.ค. 2562 ที่ค่ายอิงคยุทธบริหาร จ.ปัตตานี

รายงานข่าวระบุว่า นายอับดุลเลาะ มีอาการหมดสติหลังถูกสอบสวนก่อนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ซึ่งผลตรวจพบผู้บาดเจ็บมีอาการสมองบวม ขณะที่ทางฝั่งกองทัพชี้แจงว่าอยู่ในระหว่างการสืบสวนและหากพบว่าเป็นการกระทำของเจ้าหน้าที่ก็จะต้องถูกลงโทษ อย่างไรก็ตามขณะนี้ยังไม่มีหลักฐาน นอกจากนี้สื่อมาเลเซียยังกล่าวด้วยว่า เป็นเวลา 15 ปีแล้วที่ชาวมลายูมุสลิมในพื้นที่ชายแดนใต้ต้องเผชิญกับเหตุการณ์ความไม่สงบ ซึ่งมีผู้เสียชีวิตถึง 7,000 ศพ

 .............................................................

24 กรกฎาคม 2562

 

โดย นายยั้งคิด

 

กลับไปที่ www.oknation.net