วันที่ อาทิตย์ กรกฎาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เว็บใต้ดิน หรือ DarkWeb คืออะไร?


พวกเขาสร้างโลกขึ้นมาหนึ่งใบ โลกอีกใบใน.. โลกอีกใบอีกทีนึง ฟังแล้วดูงงงงนะครับ อย่างไรก็ตามตามชื่อมันก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นเว็บสายดำดำดิ่งลึกสุดใจกันไปเลยในชื่อ “DarkWeb”

เว็บไซต์สายดำแนวนี้นี่ส่วนใหญ่มักจะถูกซ่อน และหลบหลีกจากโลกภายนอกจาก Search Engine ซึ่งเว็บไซต์พวกนี้โดยทั่วไปจะมีนามสกลุเป็น .onion ซึ่งเป็นโดเมนพิเศษที่ต้องเข้าผ่านทางเครือข่าย TOR (The Onion Browser) เพื่อปกปิดร่องรอย และซ่อนตัวจากการใช้งานอินเทอร์เน็ต ทำให้บุคคลทั่วไปเข้าไม่ถึง

คนทั่วไปนั้นชอบโจษจันว่า Dark Web นั้นมีจุดประสงค์เพื่อใช้ในเชิงผิดกฎหมาย หรือเกี่ยวกับอาชญากรรมในรูปแบบต่างๆ เช่น ขายยาเสพติด ค้าขายอาวุธ ค้ามนุษย์ ซื้อขายมัลแวร์ หรือซื้อขายข้อมูลที่ถูกขโมยออกมา รวมถึงการค้าคลิปวีดีโอต้องห้ามที่อาจเกี่ยวข้องกับเรื่องเพศหรือความรุนแรง

เว็บไซต์โดยปกติคือ

Surface Web หรือเว็บไซต์ทั่วไปซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่ถูกจัดเข้าไปอยู่ในระบบดัชนีของการค้นหา โดยเว็บไซต์เหล่านี้สามารถถูกค้นหาได้จาก Search Engine อย่าง Google Yahoo หรือ Bing

Deep Web ดำลงไปอีกหน่อยแต่ยังไม่ลึกพอ เป็นเว็บไซต์ที่ไม่สามารถถูกค้นพบได้จาก Search Engine ส่วนมากจะเป็นเว็บไซต์ที่เป็นส่วนตัว หรือเว็บไซต์ที่เก็บเอกสารสำคัญของหน่วยงานราชการ รัฐบาลหรือธุรกิจระดับชาติ การจะเข้าถึงเว็บไซต์เหล่านี้ก็สามารถใช้ URL ของเว็บไซต์ก็ะทำให้เข้าถึงข้อมูลได้เช่นกัน

แต่..

Dark Web ดำดิ่งลึกสุดใจ สิ่งที่อยู่ในเว็บอันดำมืดนั้นมีความหลากหลายมาก มีทั้งดีและไม่ดี พร้อมปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน ใช้เป็นพื้นที่ที่เอาไว้ดำเนินกิจกรรมต่างๆ หรือสิ่งที่ผิดกฎหมาย ซึ่งในการเข้าถึงเว็บใต้ดินนี้ก็เปรียบเหมือนหาทางเข้าประตูลับ เราจะไม่สามารถเข้าไปได้ด้วยการเข้า www แบบทั่วไป เหตุก็เพราะว่ามันได้ถูกอำพรางไว้นั่นเอง แต่เราสามารถเข้าหามันได้ ด้วยการใช้ TOR Browser ซึ่งลักษณะทั่วไปของเว็บมืดที่อยู่บนเครือข่าย TOR คือจะมีชื่อโดเมนเป็น .onion ตามที่กล่าวไว้ข้างต้น

 

ดูให้เข้าใจง่ายๆจากคลิปนี้เลยครับ


เรื่องแย่เรื่องดีของเว็บไซต์สายดาร์ค

เว็บเหล่านี้จะมีการซื้อขายบัญชีธนาคาร บัตรเครดิต และขโมยพาสเวิร์ดต่างๆบนโลกออนไลน์ นอกจากนี้ก็มีการซื้อขายหนังสือเดินทาง ปลอมวีซ่า ตลาดค้ายาเสพติด บริการฟอกเงินและบิตคอยน์ ตลาดค้าอาวุธ และการค้ามนุษย์ ซึ่งอันที่จริงแล้วบนเว็บปกติมันก็มีนะ แต่แตกต่างกันตรงที่เว็บมืดจะมีความเป็นมืออาชีพสูงมากกว่า และราคาที่ขายกันนั้นไม่ธรรมดาเลย

อย่างไรก็ดีในเว็บมืดก็ยังมีแสงสว่างที่อุดมไปด้วยข้อมูลและเอกสารที่มอบความรู้ที่มีประโยชน์ให้กับผู้คนมากมาย เช่น เป็นห้องสมุดออนไลน์ที่รวบรวมหนังสือหายาก ข้อมูลต่างๆที่เราไม่เคยเห็นกันมากก่อน หรือสถานีวิทยุที่เน้นเปิดเพลงแปลกๆ หาฟังยากเพราะไม่สามารถหาฟังได้ตามช่องทางปกติทั่วไป คือเรียกได้ว่าเป็นแหล่งข้อมูลความรู้เฉพาะทาง โดยสิ่งเหล่านี้ล้วนอยู่ในเว็บมืดปะปนไปกับบริการผิดกฎหมายที่กล่าวไปแล้วข้างต้น

ปล. หลายคนทำเพจหรือกลุ่ม Facebook ที่เกี่ยวกับเรื่องผิดกฏหมายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นยาเสพติด อาวุธสงคราม และการเผยแพร่สิ่งต้องห้าม อย่างไรก็เทียบกับดาร์คเว็บไม่ได้เลยในเรื่องการปกปิดตัวตน

 

Credit : ผู้ให้บริการรับทำเว็บไซต์ บริษัทเอไทม์ดีไซน์จำกัด

โดย stjames

 

กลับไปที่ www.oknation.net