วันที่ พุธ กรกฎาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ค่ายกลางวัน YMCA พัฒนา นวัตกรรมความคิดให้เด็กไทย ยุค 4.0


ค่ายกลางวัน YMCA พัฒนา "นวัตกรรมความคิด"ให้เด็กไทยยุค 4.0

                 พอถึงเวลาใกล้ๆจะปิดเทอมครั้งใด พ่อแม่ที่มีลูกเล็กๆ มักเป็นกังวลจะหากิจกรรมอะไรให้ลูกๆทำดีในช่วงปิดเทอม  บางครอบครัวที่มีญาติในต่างจังหวัดก็มักส่งลูกหลานไปอยู่กับคุณตาคุณยาย ให้ลูกๆใกล้ชิดญาติผู้ใหญ่ หวังจะได้รับการถ่ายทอดความกตัญญูและสิ่งดีงามให้ลูกหลาน หรือไม่ก็ส่งเข้าเรียนติววิชาการด้วยอยากให้ลูกๆ พัฒนาตนเองให้ทัดเทียมเพื่อนๆหรือติวเพื่อสอบแข่งขันสู้กับคนอื่นได้  เรียนกันมาแล้วทั้งปี ปิดเทอมก็ยังต้องเรียนอีก   บางครอบครัวพ่อแม่ลาพักร้อนพาลูกไปท่องเที่ยวต่างประเทศ หรือไม่ก็ถักไสไล่ส่งให้ไปเสียให้พ้นๆ แบบนี้ก็ยังมีอยู่นะ จะว่าไป    วันนี้ขอพามาดูกิจกรรมดีๆ ที่พ่อแม่ยุค 4.0 ต้องคิดต้องเตรียมเขาแล้วล่ะ  พัฒนานวัตกรรมทางความคิดของเด็กยุค 4.0 หรือเด็กยุคศตวรรษที่21 เด็กจะต้องคิดเป็น ทำอะไรด้วยตัวเองเป็น เชื่อมั่นในตัวเอง มีความคิดสร้างสรรค์  ทั้งหมดนี้มีให้แล้ว  ในกิจกรรมค่ายกลางวันในเมือง ราชเทวี Plearn Kids Camp ของ YMCA กรุงเทพฯ ซึ่งกำลังจะจัดขึ้น ระหว่างวันที่ 15-31 ตุลาคม 2562 นี้ สำหรับเด็กอายุ 5-11 ปี แบบมาเช้า เย็นกลับ ตั้งแต่เวลา 08.30 - 16.00 น. เว้นวันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดสำคัญ  ไปชมกิจกรรมที่ผ่านมากันครับว่าสนุกแค่ไหน

               บรรยากาศความสุข สนุกสนานในการเรียนรู้ ของน้องๆชาวค่ายกลางวันในเมือง YMCA กับการได้สัมผัสกิจกรรมเรียนรู้วัฒนธรรมไทยผ่านกิจกรรมการละเล่นแบบไทยๆที่หลากหลาย อย่างสนุก ตื่นเต้น ในการได้ทดลองทำด้วยตัวเอง เสียงหัวเราะ เสียงดนตรี และการแต่งกายที่แปลกตา สีสันที่น้องๆมิรู้ลืม ในกิจกรรมของค่าย

         เกาะกระแส กลิ่นกาสะลอง กำลังมาแรง น้องๆตื่นเต้นกันใหญ่ที่ได้สวมชุดแบบไทยๆ และได้เรียนรู้การร่ายรำแบบไทย ดูทุกคนจะชอบมากๆเลยนะ แม่นางซ้องปีบ 

             โห..นี่นะหรือ ไดโนเสาร์ เจ้าทีเร็กซ์ ประเภทกินเนื้อ ตัวโตกว่าเราเสียอีก ...นี่ขนาดว่ากล้วนะ แต่ด้วยอยากเรียนรู้  เข้าไปดูใกล้ๆซิครับน้อง  แบบนี้จำได้แม่นยำ ได้สัมผัสด้วยตัวเอง ของจริงตัว(จำลอง)เป็นๆ มีเสียงร้องด้วยพี่ 

             ดีจัง...วันเกิดหนู ช่วงอยู่ค่ายพอดี  พี่ๆเลย  จัดให้...ประสบการณ์แบบนี้ ไม่ได้เกิดขึ้นทุกปี แต่ปีนี้ น้องมีวันเกิดตรงกับช่วงจัดค่าย พี่ๆ ไม่ยอมให้เหตุการณ์วันสำคัญของน้องผ่านไปเด็ดขาด  เป็นประสบการณ์ชีวิตกับเพื่อนๆในวัยเดียวกันในค่าย ความรัก ความผูกพันกัน มิตรภาพดีๆที่มิรู้ลืม จดจำไปตลอดชีวิต

             ตกลงจะเป็นกิจกรรม หรือรับประทานของว่างดีจ๊ะน้องๆ  ดูตั้งใจจะชิมตลอดเลย  การได้สัมผัสด้วยมือ  ได้เห็นด้วยตา ได้ยินได้ฟังกับหูของตนเอง ได้ชิม ได้ลิ้มรส เปรียว หวาน มัน เค็ม ด้วยตนเอง บางครั้งกิจกรรมต้องใช้ใจสัมผัส จึงจะเกิดความซาบซึ้งใจ  การได้ใช้อวัยวะ ตา หู จมูก ลิ้น กาย ใจ ลงมือทำด้วยตนเอง เป็นการเรียนรู้ที่เอาตัวเองเข้าร่วมในกิจกรรมจริงๆในแต่ละวัน จะเกิดการเรียนรู้ตลอดชีวิต จะการได้ลองผิด ลองถูกนี่แหละ จะเป็นทักษะชีวิตขั้นพื้นฐาน ที่น้องๆจะเอาไปใช้ตลอดชีวิต

              คิดเอง ทำเอง  ลงมือทำเอง  ฝึกทักษะการคิดอย่างสร้างสรรค์  น้องๆได้มีอิสระในความคิด และได้ลงมือทำ ผิดก็ไม่เป็นไร เป็นการเรียนรู้ โดยมีพี่ๆเคยให้คำปรึกษาและสนับสนุนความคิดของน้องๆ

         ทักษะการใช้ชีวิตในเมือง City Living Skill  เรียนรู้การใช้ชีวิตร่วมกันในสังคมเมือง กิจกรรมบางกิจกรรม พี่ๆจะพาน้องๆเดินทางออกนอกสถานที่บ้าง บริเวณรอบๆสถานที่จัดค่าย เพื่อเรียนรู้สัมผ้สชีวิตของคนเมือง วิถีชีวิตชุมชนที่ใกล้เคียง เดินทางอย่างปลอดภัยทำอย่างไร เตรียมตัวเดินทางอย่างไร เมื่อเกิดเหตุสุดวิสัย จะตั้งสติและทำอะไรก่อน หลัง จะขอความช่วยเหลือได้อย่างไร ที่ไหน สิ่งแบบนี้  ไม่มีสอนในห้องเรียน หรือมีก็ไม่ได้ลงมือทำจริงๆ

 

           กิจกรรมนอกสถานที่ รอบบริเวณใกล้เคียงสถานที่จัดค่าย สำรวจวิถีชีวิตชุมชน และเรียนรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่น เพื่อความเข้าใจชีวิตของคนในสังคม การดำเนินชีวิต สัมผัสสถานที่จริงจากผู้นำชุมชนและท้องถิ่นใกล้เคียง เพื่อปรับใช้ในชีวิต

           พี่ๆผู้นำเยาวชน จะมีบทบาทมากๆในการเป็นพี่เลี้ยงคอยดูแลเอาใจใส่น้องๆ พาทำกิจกรรม ดูแลความปลอดภัย และเป็นที่ปรึกษาในการทำกิจกรรมตลอดการอยู่ค่าย ฝึกความรับผิดชอบ การเป็นผู้นำ ผู้ตามที่ดี รู้จักแก้ปัญหาอย่างมีสติ และรอบครอบ สิ่งเหล่านี้ได้เรียนรู้ทั้งชาวค่าย และผู้นำ เป็นการใช้ชีวิตร่วมกันอย่างมีคุณค่ายิ่ง

             เด็กๆ ยุค 4.0 ต้องรู้เท่าทันสื่อ ใช้สื่ออย่างสร้างสรรค์ หนูขอทำเองจ้า 

              โปรดมาร่วมมือกับเราในการพัฒนาลูกหลานของเรา สมัครเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆในค่าย สนใจเลือกวันเวลาที่สะดวก ทั้งค่ายกลางวันในเมือง ราชเทวี  และค่ายพักแรมต่างจังหวัด ที่ค่าย YMCA อ.บ้านฉาง จ.ระยอง  รีบสมัครด่วน ก่อนหมดเขต 31 สิงหาคม 2562 นี้ ด่วน

 

โดย คนดีมีวินัย

 

กลับไปที่ www.oknation.net