วันที่ เสาร์ สิงหาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

2 ผู้ต้องหาวางระเบิดปลอมสารภาพสิ้น!! แค้นทหารบึ้มป่วนกรุง


สวัสดีครับ

         ในที่สุดตำรวจก็รู้แล้วว่า การวางระเบิดทั่วกทม.เป็นการแก้แค้นของคนทางใต้ เพราะเพื่อนถูกนำตัวไปสอบสวนในค่ายทหาร

แล้วเสียชีวิต จึงรวมตัวกันประมาณ 10 คนขึ้นมาก่อเหตุในกทม. แต่ตำรวจก็สามารถรวบตัว 2 คนแรกที่วางระเบิดหน้าสตร.ได้

เพราะกล้องวงจรปิดจับภาพเอาไว้ได้ หลังจากนั้นคนร้ายก็สารภาพอย่างสิ้นเชิง อ่านรายละเอียดท้ายนี้

         ทั้งนี้ กรณีนี้ก็มีการวิจารณ์และคาดเดาสาเหตุกันอึงมี่ บางส่วนก็ฉวยโอกาสใช้เป็นสาเหตุโจมตีรัฐบาลอย่างรุนแรง จนเมื่อ

ความจริงที่อยู่นอกเหนือจากประเด็นที่วิจารณ์ปรากฏ ก็คงจะมีคนหน้าแตกไปหลายราย

 

 

2 ผู้ต้องหาวางระเบิดปลอมสารภาพสิ้น!! แค้นทหารบึ้มป่วนกรุง

2 ผู้ต้องหาวางระเบิดปลอมสารภาพสิ้น!! แค้นทหารบึ้มป่วนกรุง

วันเสาร์ ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 12.21 น.
 
 

จากเหตุการณ์เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2562 ที่คนร้ายลอบวางระเบิดสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.)และตามจุดต่างๆในพื้นที่ กทม. เจ้าหน้าที่จึงเร่งสืบสวนติดตามตัวคนร้าย ไม่นานก็สามารถจับตัวชายต้องสงสัยได้จำนวน 2 ราย ก่อนจะถูกคุมตัวไปสอบปากคำอย่างละเอียด

ล่าสุด วันที่ 3 สิงหาคม 2562 มีรายงานข่าวจากฝ่ายความมั่นคง เผยว่า ขณะนี้ผู้ต้องสงสัยทั้ง 2 รายรับสารภาพแล้ว จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดอย่างละเอียด พบว่ายังมีร่วมก่อเหตุอีก 8 คน ซึ่งทุกจุดที่มีการวางระเบิดได้ทิ้งสัญลักษณ์เอาไว้ เพื่อแสดงศักยภาพให้เจ้าหน้าที่เห็นว่าสามารถก่อเหตุได้ทุกจุดทั่วกรุง ไม่เว้นแม้แต่จุดศูนย์กลางใจกลางเมือง หรือตามสถานที่สำคัญต่างๆเท่านั้น ไม่ใช่แค่จะก่อเหตุที่ภาคใต้ได้อย่างเดียว

สำหรับระเบิดที่วางที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) นั้นเป็นระเบิดของจริง แต่แม่ค้าที่อยู่บริเวณนั้นเห็นเหตุการณ์เสียก่อน จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ระงับเหตุได้ทันทำให้ไม่เกิดการสูญเสียใดๆ ส่วนสาเหตุที่คนร้ายกระทำการป่วนกรุงในครั้งนี้ เพราะต้องการแก้แค้นที่ก่อนหน้านี้กองทัพภาค 4 ได้คุมตัวแนวร่วมไปสอบสวนแล้วเสียชีวิตในค่ายทหาร จนเป็นปัจจัยให้ขึ้นมาก่อเหตุดังกล่าว

 

โทรโข่งรบ.ปัด2ผู้ต้องหามือบึ้มสารภาพ ให้รอฟังความชัดเจนจากตำรวจเท่านั้น

โทรโข่งรบ.ปัด2ผู้ต้องหามือบึ้มสารภาพ ให้รอฟังความชัดเจนจากตำรวจเท่านั้น

วันเสาร์ ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 13.14 น.
 
 

เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2562 นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามที่ได้มีการนำเสนอข่าวในช่วงเช้าวันนี้ว่าผู้ต้องสงสัยวางระเบิดหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.)เมื่อวันที่ 2 ส.ค.ที่ผ่านมา ได้สารภาพแล้ว โดยโยงกระเด็นไปเรื่องต่างๆ นั้น ขอชี้แจงว่า ข่าวที่นำเสนอดังกล่าว คลาดเคลื่อนจากความเป็นจริง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังเร่งสืบสวนหาหลักฐานการกระทำผิด และจะได้แถลงผลการสอบสวนอย่างเป็นทางการต่อไป จึงขอความกรุณาสื่อมวลชนรอฟังผลการสอบสวนจากทางตำรวจอย่างเป็นทางการ

รวบสาวสวยแม่ค้าออนไลน์ซุกยาเคตามีนจากบ่อนเขมรเข้าไทย

รวบสาวสวยแม่ค้าออนไลน์ซุกยาเคตามีนจากบ่อนเขมรเข้าไทย

วันเสาร์ ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 12.49 น.
 
 

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 3 สิงหาคม 2562 พ.อ.สหัสดนย์ ธเนศชัยพิทักษ์ ผบ.กรม.ทพ.12 (ผู้บังคับการกรมทหารพรานที่ 12) ได้สั่งการให้ ร.อ.เตชทัต  เฉลิมจิตต์ ผบ.ร้อย ทพ.1201(ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่ 1201) ประสานความร่วมกับ พ.ต.อ.เบญจพล รอดสวาสดิ์ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ,พ.ต.อ.เรืองศักดิ์ บัวแดง ผกก.สภ.คลองลึกฯ และนายออน อุ่นทวีทรัพย์ นายด่านศุลกากรอรัญประเทศ จ.สระแก้ว สนธิกำลังร่วมกันตั้งด่านตรวจค้นป้องกันและสกัดกั้นการลักลอบขนยาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมายจากฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา เข้ามาในประเทศไทย บริเวณจุดตรวจร่วม อ.20 ด่านพรมแดนคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว

ต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการร่วมฯได้ตรวจพบหญิงสาวชาวไทยหน้ารูปร่างหน้าตาดี ใส่เสื้อยืดแขนสั้นสีขาว นุ่งกางเกงขาสั้นสีดำ สะพายกระเป๋าหนังสีน้ำตาล สวมหมวกแก๊ปสีขาว เดินก้มหน้าก้มตาข้ามด่านพรมแดนอรัญประเทศ จากฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา เข้ามาในประเทศไทย เมื่อจุดตรวจร่วม อ.20 ฯ เจ้าหน้าที่ได้สังเกตุพบว่าหญิงสาวคนดังกล่าวท่าทางการเดินเหมือนคนเมาสุราแต่ไม่มีกลิ่นแอลกอฮอล์อีกทั้งตายังปรือๆ แดงๆ คล้ายคนเสพยาเสพติด 

จึงให้เจ้าหน้าที่อาสาสมัครทหารพรานหญิงของกรมทหารพรานที่ 12 ทำการตรวจค้นหญิงสาวคนดังกล่าว ซึ่งจากการตรวจค้นเจ้าหน้าที่ได้พบยาเคตามีนชนิดผงสีขาว บรรจุอยู่ในถุงพลาสติคใส น้ำหนัก 1.462 กรัม ซุกซ่อนอยู่ในกระเป๋ากางเกงขาสั้นสีดำด้านหน้าขวา จึงควบคุมตัว น.ส.อุษณี โตไพบูลย์ อายุ 28 ปี อยู่บ้านเลขที่ 45/8 ม.1 ต.บางกระสั้น อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา พร้อมของกลางมาทำการสอบสวนที่ กองร้อยทหารพรานที่ 1201 ด่านพรมแดนคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว

จากการสอบสวนเบื้องต้น น.ส.อุษณี โตไพบูลย์ ชื่อเล่นน้องจอย พูดจาวกไปวนมาเนื่องจากยังอยู่ในอาการเมายาเคตามีน โดยรับสารภาพว่ามีอาชีพเป็นแม่ค้าขายเสื้อผ้าทางออนไลน์อยู่ใน กทม.และได้เดินทางออกไปเที่ยวกับเพื่อนๆที่สถานบันเทิงของบ่อนกาสิโนแห่งหนึ่งในฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา โดยยอมรับว่าเป็นคนชอบเสพยาเคตามีนแต่ไม่ชอบดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ส่วนยาเคตามีนได้ซื้อมาจากหญิงชาวกัมพูชาที่หน้าสถานบันเทิงในบ่อนกาสิโนฯมาในราคา 1,000 บาท เพื่อนำมาเสพเอง 

ส่วนยาเคตามีนที่เจ้าหน้าที่ได้ตรวจค้นพบเป็นของที่เหลือมาจากการเสพ เจ้าหน้าที่จึงทำการตรวจปัสสาวะพบว่ามีสารเสพติด ในร่างกายจึงร่วมกันควบคุมตัว น.ส.อุษณี โตไพบูลย์ พร้อมของกลางนำส่ง สว.สอบสวน สภ.คลองลึก ดำเนินคดีในข้อหา 1.มีวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทประเภท 2 (เคตามีน) ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย 2. เสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน) โดยผิดกฎหมาย

ฝ่ายเสี้ยม! เด็กพท.ถามเหตุระเบิดเกี่ยวข้องกับปัญหาความขัดแย้งในสตช.หรือไม่

ฝ่ายเสี้ยม! เด็กพท.ถามเหตุระเบิดเกี่ยวข้องกับปัญหาความขัดแย้งในสตช.หรือไม่

วันเสาร์ ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 12.35 น.
 
 

เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2562 นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี เกิดเหตุลอบวางระเบิดทั่วกรุงเทพมหานคร หลายจุดในวันที่ 1-2 ส.ค. ที่ผ่านมาว่า ขอประณามผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ระเบิดดังกล่าวที่ทำให้ประชาชนได้รับบาดเจ็บและรู้สึกไม่ปลอดภัยกับสถานการณ์ในประเทศไทย ขอให้เจ้าหน้าที่เร่งดำเนินการติดตาม ตรวจสอบอย่างใกล้ชิดโปร่งใส ตรงไปตรงมา เพื่อฟื้นฟูความเชื่อมั่นให้กับประชาชน ประเทศและนักลงทุน

ทั้งนี้ เหตุการณ์ระเบิดดังกล่าวประชาชนบางส่วนตั้งคำถามว่าเกี่ยวข้องกับปัญหาการทำงานในสำนักงานตำรวจแห่งชาติหรือไม่ เป็นการสร้างสถานการณ์รับพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่เดินทางมาเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หลังการเข้ามารวบอำนาจคุมสตช.ด้วยตัวเองหรือไม่ รวมถึงการก่อเหตุบริเวณใต้ป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติมีความเชื่อมโยงกันอย่างไร เพราะหากในสำนักงานตำรวจแห่งชาติยังไม่ปลอดภัย ประชาชนคงลดความวิตกกังวลในสถานการณ์นี้ได้ยาก

 
ภาคปชช.เผย‘ซูเปอร์มาร์เก็ต’ใส่ใจแรงงาน-เกษตรกรดีขึ้น แต่แนะควรเพิ่มความโปร่งใสกว่านี้

ภาคปชช.เผย‘ซูเปอร์มาร์เก็ต’ใส่ใจแรงงาน-เกษตรกรดีขึ้น แต่แนะควรเพิ่มความโปร่งใสกว่านี้

วันเสาร์ ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 12.42 น.
 
 

3 สิงหาคม 2562 มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค โครงการกินเปลี่ยนโลก และองค์การอ็อกแฟม (Oxfam) ในประเทศไทย เผยแพร่ผลสำรวจหัวข้อ “เปิดผลการประเมินนโยบายด้านสังคมของซูเปอร์มาร์เก็ต ปี 2562” สำรวจซูเปอร์มาร์เก็ต 8 แบรนด์ดัง โดยสืบเนื่องจากการจัดงานแถลงข่าวประเด็นดังกล่าวเมื่อ 2 ส.ค. 2562 ที่ผ่านมา ณ ห้อง Victor 3 ศูนย์ประชุม Victor Club อาคาร FYI Center ถนนรัชดาภิเษก กรุงเทพฯ

ซึ่งพบว่า 1.ในภาพรวมซูเปอร์มาร์เก็ตไทยยังทำคะแนนได้ไม่ดีนัก โดยมีซูเปอร์มาร์เก็ตถึง 4 รายที่ไม่ได้คะแนนเลยในการประเมินครั้งนี้ ได้แก่ Big C, Foodland, Gourmet Market และ Villa Market โดยการประเมินครอบคลุมตัวชี้วัดย่อยใน 4 มิติด้วยกัน คือ ความโปร่งใส สิทธิแรงงาน เกษตรกรรายย่อย และสิทธิสตรี 2.สำหรับซูเปอร์มาร์เก็ตที่ได้คะแนนจากการประเมินประจำปีนี้ 

ได้แก่ CP Freshmart (มิติความโปร่งใส 2 คะแนน มิติสิทธิแรงงาน 6 คะแนน และมิติเกษตรกรรายย่อย 3 คะแนน) Makro (มิติความโปร่งใส 3 คะแนน มิติสิทธิแรงงาน 3 คะแนน และมิติเกษตรกรรายย่อย 4 คะแนน) Tesco (มิติความโปร่งใส 10 คะแนน มิติสิทธิแรงงาน 14 คะแนน มิติเกษตรกรรายย่อย 5 คะแนน และมิติสิทธิสตรี 6 คะแนน) และ Tops (หมวดสิทธิสตรี 1 คะแนน)

นายธีรวิทย์ ชัยณรงค์โสภณ เจ้าหน้าที่องค์การอ็อกแฟมในประเทศไทย เปิดเผยว่า ได้ประเมินนโยบายสาธารณะด้านสังคมของซูเปอร์มาร์เก็ตรอบนี้เป็นปีที่ 2 เจ้าที่ทำคะแนนได้เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว คือ CP Freshmart, Makro และ Tesco เจ้าที่ได้คะแนนเท่าเดิมคือ Tops ส่วนเจ้าที่คะแนนน้อยลงคือ Big C ลดจาก 1 เหลือ 0 คะแนนในปีนี้ เราตั้งข้อสังเกตว่าอาจเป็นเพราะ Big C เพิ่งจะเปลี่ยนเจ้าของและออกจากตลาดหลักทรัพย์ไป ทำให้ไม่มีรายงานประจำปีเหมือนเมื่อก่อน ส่วนอีก 3 เจ้ายังไม่เคยได้คะแนนเลยตั้งแต่การประเมินปีที่แล้ว

“ที่น่าสนใจอีกอย่างก็คือคะแนนของ Tesco ที่เกือบทั้งหมดได้มาจากการประกาศนโยบายของบริษัทแม่ที่อังกฤษ ถ้าดูเฉพาะข้อมูลที่ปรากฏบนช่องทางของ Tesco Lotus ในไทยอย่างเดียวจะคะแนนได้น้อยมาก คือได้แค่คะแนนเดียวในมิติเกษตรกรรายย่อย และไม่ได้คะแนนเลยในมิติอื่นๆ” นายธีรวิทย์ ระบุ

ขณะที่ น.ส.ทัศนีย์ แน่นอุดร บรรณาธิการนิตยสารฉลาดซื้อ มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ตั้งข้อสังเกตว่าประเด็นเรื่องความเป็นธรรมและยั่งยืนกำลังเป็นเทรนด์ที่ซูเปอร์มาร์เก็ตระดับโลกกำลังให้ความสำคัญกันมากขึ้นเรื่อยๆ ยกตัวอย่างเช่น การใช้เทคโนโลยีบล็อกเชน (Blockchain) ในการตรวจสอบย้อนกลับเส้นทางอาหาร ใช้ผลิตภัณฑ์ทางการเงินระดมทุนในการพัฒนาความยั่งยืน การศึกษาวิจัยว่ารายได้ที่เหมาะสมต่อการดำรงชีวิตของคนที่ทำงานบนเส้นทางควรเป็นเท่าใด เป็นต้น 

อย่างไรก็ตามซูเปอร์มาร์เก็ตในไทยกลับยังไม่ให้ความสำคัญในด้านนี้มากนัก เห็นได้จากคะแนนประเมินนโยบายด้านสังคมล่าสุดที่ภาพรวมยังอยู่ในเกณฑ์ต่ำ และส่วนใหญ่ยังทำประเด็นความยั่งยืนกันในลักษณะกิจกรรมเพื่อสังคมเป็นครั้งคราวเท่านั้น ไม่ได้กำหนดไว้ในนโยบายของบริษัทเพื่อให้เป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินธุรกิจหลักแต่อย่างใด

“ซูเปอร์มาร์เก็ตไทยเน้นกิจกรรมเพื่อสังคมหรือที่เรียกกันว่า CSR เยอะมาก เช่น โครงการรับซื้อหรือสนับสนุนให้เกษตรกรเอาผักหรือผลไม้มาขายโดยตรงซึ่งเป็นกิจกรรมที่ทำเป็นครั้งคราวไปและอาจไม่มีเป้าหมายชัดเจน อาจจะดีแต่จะเลิกทำเมื่อไรก็ได้ การที่เราประเมินตัวนโยบายและเรียกร้องให้เขาบรรจุเรื่องทางสังคมเป็นนโยบายก็เพื่อให้บริษัทมีพันธสัญญาในระยะยาวที่จะต้องทำให้เส้นทางการผลิตและจำหน่ายอาหารของตัวเองดีขึ้น ถ้านโยบายดีแล้ว ไม่ว่าจะเปลี่ยนผู้บริหารไปกี่คนนโยบายมันก็ยังอยู่ให้คนต่อๆ ไปมาสานต่อได้” น.ส.ทัศนีย์ กล่าว

ด้าน น.ส.กิ่งกร นรินทรกุล ณ อยุธยา กล่าวเสริมว่า แม้ซูเปอร์มาร์เก็ตหลายเจ้าในประเทศไทยตอนนี้จะบอกว่ามีการซื้อตรงจากเกษตรกรแล้ว แต่การซื้อตรงอย่างเดียวยังไม่สามารถเป็นหลักประกันว่าเกิดความเป็นธรรมต่อเกษตรกรผู้ผลิต จึงต้องเปิดเผยข้อมูลด้วยว่าทำอย่างไร ทำไปเท่าไร กับที่ไหนบ้าง และผู้บริโภคจะสามารถตรวจสอบข้อมูลได้อย่างไร 

“ซูเปอร์มาร์เก็ตมีอิทธิพลสูงมากในกระบวนการผลิตและจำหน่ายอาหารทั้งหมด ส่งผลกระทบต่อคนจำนวนมาก ทั้งชาวนา ชาวไร่ ชาวประมง แรงงาน พนักงาน มาจนถึงผู้บริโภคเองด้วย ผู้บริโภคที่แคร์ความยั่งยืนอย่างเรา เราก็อยากจะมั่นใจได้ว่าทุกการกระทำและคำโฆษณาของซูเปอร์มาร์เก็ตเป็นความจริง โปร่งใส และตรวจสอบได้” น.ส.กิ่งกร กล่าว

ทั้งนี้การสำรวจดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการรณรงค์ “ซูเปอร์มาร์เก็ตที่รัก” เป็นการรวมตัวกันของกลุ่มกินเปลี่ยนโลก มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค และองค์การอ็อกแฟมในประเทศไทย ด้วยการสนับสนุนจากโครงการ SWITCH-Asia II ของสหภาพยุโรป และสำนักงานความร่วมมือเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศแห่งสวีเดน มีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมความยั่งยืนในการผลิตและจำหน่ายอาหารในประเทศไทย ผ่านการรณรงค์ให้ผู้บริโภคให้ความสำคัญกับอาหารที่ดีตั้งแต่ต้นทาง คือเป็นธรรมกับเกษตรกรและแรงงาน ปลอดภัยต่อผู้บริโภค และไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

 
55 ปี!!‘อภิสิทธิ์’คล้ายวันเกิด เข้าเฝ้า‘สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช’

55 ปี!!‘อภิสิทธิ์’คล้ายวันเกิด เข้าเฝ้า‘สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช’

วันเสาร์ ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 10.51 น.
 
 

55 ปี!! ‘อภิสิทธิ์’คล้ายวันเกิด เข้าเฝ้า‘สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช’

เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 2562 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ 27 โพสต์เฟซบุ๊ก Abhisit Vejjajiva ระบุเนื้อหาว่า เจ้าพระคุณ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เสด็จออกตำหนักอรุณ วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม ประทานพระวโรกาสให้เข้าเฝ้าทูลถวายสักการะ เนื่องในโอกาสคล้ายวันเกิด ๓ สิงหาคม ๒๕๖๒

  •  
    ‘นายกฯ’ย้ำรัฐบาลฝ่ายมั่นคง ดูแลรักษาความปลอดภัยปชช. ควบคุมสถานการณ์ได้

    ‘นายกฯ’ย้ำรัฐบาลฝ่ายมั่นคง ดูแลรักษาความปลอดภัยปชช. ควบคุมสถานการณ์ได้

    วันเสาร์ ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 10.14 น.

    เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 2562 นางนฤมลภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าพล.อ.ประยุทธ์จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมฝากขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายความมั่นคงทุกคนที่ปฏิบัติงานอย่างเต็มที่ในการดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับประชาชนรวมถึงสื่อมวลชนที่ได้ช่วยกันเป็นกำลังสำคัญในการช่วยตรวจสอบข้อมูลความเป็นจริง และเป็นสื่อกลางในการสื่อสารข้อมูลที่ถูกต้องกับประชาชน ซึ่งนายกฯขอให้ประชาชนเชื่อมั่นว่ารัฐบาลตำรวจและฝ่ายความมั่นคงจะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้

 

‘ชุดพยัคฆ์ไพร’เร่งสอบ!!เส้นทางแร่ไบไรต์ หลังจับกุมได้ของกลางเพียบ

‘ชุดพยัคฆ์ไพร’เร่งสอบ!!เส้นทางแร่ไบไรต์ หลังจับกุมได้ของกลางเพียบ

วันเสาร์ ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 11.07 น.
 
 
 

“ชุดพยัคฆ์ไพร” เข้าขยายผลตรวจสอบโกดังบริษัทเอกชนที่สงขลา หลังจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ DSI สืบทราบข้อมูลว่า มีการนำแร่แบไรต์จากเหมืองศศิน จำกัด ที่จังหวัดแพร่ มาพักไว้ในโกดัง เพื่อส่งต่อให้กับบริษัทเอกชนอีก 2 แห่ง เบื้องต้นสั่งอายัดทั้งหมดแล้ว พร้อมให้เจ้าของนำเอกสารมาชี้แจงเพื่อตรวจสอบ

3 สิงหาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวานนี้ (2 ส.ค.62)  นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ สั่งการให้นายนฤพนธ์ ทิพย์มณฑา หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ นำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดพยัคฆ์ไพร เจ้าหน้าที่ศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 4 กอ.รมน. เจ้าหหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) เจ้าหน้าที่สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 13 สงขลา เจ้าหน้าที่ศูนย์ป้องกันและปราบปรามที่ 4 ภาคใต้ ตำรวจกองกำกับการ 6 บก.ปทส. อุตสาหกรรมจังหวัดสงขลา เจ้าหน้าที่สำนักงานอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่เขต 1 สงขลา และเจ้าหน้าที่ป่าไม้ในพื้นที่ ภายใต้การอำนวยการของนายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า ขยายผลเข้าตรวจสอบโกดังเก็บสินค้าของบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งในพื้นที่ ตำบลชิงโค อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา หลังจากเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษขยายผลจนพบข้อมูลว่ามีการนำแร่แบไรต์จากเหมืองศศิน จำกัด ขายให้กับบริษัทเอกชนในพื้นที่อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสระบุรีเพื่อทำการตกแต่งแร่ จากนั้นขนส่งไปเก็บในโกดังที่สิงหนคร จังหวัดสงขลา

รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด โพสต์ถามตร.มีความพร้อมรับสถานการณ์หรือไม่

รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด โพสต์ถามตร.มีความพร้อมรับสถานการณ์หรือไม่

วันเสาร์ ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 13.42 น.
 
 

เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2562 นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวโดยระบุว่า" ขอบคุณ ทุกความห่วงใยที่ส่งมาครับ เหตุระเบิดในศูนย์ราชการ ที่หน้า บก.ทัพไทย ผมปลอดภัยดี เสียหายแต่รถยนต์ ครับ โดนเศษ อิฐหินจากสะเก็ตระเบิด เล็กๆ ก้อนใหญ่ๆ รอดหมดไม่โดนเลย

เหตุการณ์ ดังตูม รถสะเทือน เหมือนวูบ ใส่รถ ผ่านไปเร็วมาก ฝุ่นควันขาว ด้านหน้าต่างซ้ายเต็มไปหมด พร้อมเสียงปะทะ ข้างรถ ไม่ตกใจอะไรมาก เพราะปกติผมไม่เป็นคนขี้กลัว

ประชาชนช่วยกันเป็นหูเป็นตา เห็นอะไรผิดปกติรีบแจ้งเหตุ ถ่ายภาพ คนน่าสงสัย ไว้เป็นหลักฐาน อย่าเพิกเฉยกับเหตุร้าย เหตอาชญากรรม อย่ายอมให้ใครทำบ้านเมืองของเรา ไม่ปลอดภัยได้ ครับ

ฝากเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วยนะครับเพราะเมื่อวานในศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ เกิดระเบิดขึ้นแล้วสองจุด ไม่มีการปิดถนน ไม่มีการแจ้งเตือน ผมขับรถเข้าไปทำงานตามปกติ ระเบิดที่ทำรถผมเสียหายตอนขับรถผ่านมาพอดี เป็นลูกที่สาม ซึ่งถ้าความสามารถในการควบคุมสถานการณ์ดีระเบิดลูกที่สามไม่ควรจะทำให้ใครเสียหายได้อีกเลย  ผมสงสัยว่ามีความพร้อมในการแก้ ปัญหาหรือรับสถานการณ์หรือไม่ ผมโดนตอน  9 โมงเช้า เห็นปิดถนนตอน 10 โมงครึ่ง จึงไม่แน่ใจเลยครับ ในการแก้ปัญหาและควบคุมสถานการณ์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ"

 

ขณะเข้าตรวจค้นภายในโกดัง เจ้าหน้าที่พบผู้จัดการบริษัทฯ จึงได้นำตรวจค้นพบแร่แบไรต์อยู่ในถุงบิ๊กแบคจำนวนมาก โดยอ้างว่าผงแร่สีขาวได้นำเข้าจากประเทศลาว ส่วนแร่สีแดงได้ซื้อมาจากเหมืองศศิน จำกัด ที่อำเภอลอง จังหวัดแพร่ ซึ่งตรงกับคำให้การของเจ้าของบริษัทที่สระบุรี ที่เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจค้นเมื่อวานที่ผ่านมา โดยแร่ทั้งหมดส่งต่อให้กับบริษัทเอกชนรายใหญ่อีก 2 แห่ง

จากการตรวจสอบอย่างละเอียดพบว่า มีแร่ที่นำมาจากเหมืองศศิน จำนวน 1,232 กระสอบ กระสอบละ 1.5 ตัน โดยเจ้าหน้าที่เชื่อว่าแร่ดังกล่าวเป็นแร่ที่ออกมาจากเหมืองศศินตามใบสั่งซื้อของบริษัท และจากคำให้การของผู้จัดการบริษัท จึงได้อายัดแร่แบไรต์ทั้งหมด พร้อมสั่งห้ามขนย้ายออกจากโกดังสินค้าโดยเด็ดขาด หากพบว่ามีการเคลื่อนย้ายออกนอกพื้นที่ จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายและจะดำเนินการฟ้องแพ่งเรียกค่าเสียหาย  ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ให้เจ้าของบริษัทนำเอกสารเข้าชี้แจง เพื่อทำการตรวจสอบต่อไป เบื้องต้นได้นำบันทึกการอายัดไปลงประจำวันที่สถานีตำรวจภูธรสิงหนครไว้เป็นหลักฐานเรียบร้อยแล้ว

 

ความคิดเห็น 1 รายการ

 
 
Swan Deeperm
...แร่แบไรต์ ส่วนใหญ่ประมาณ 98% ของผลผลิตแร่แบไรต์....
....ใช้ในการทำเป็นโคลนผงใช้ในการเจาะสำรวจแหล่งแร่และปิโตรเลียม โดยเป็นตัวควบคุมความดันในการเจาะ นอกจากนั้นยังใช้เป็นวัตถุดิบหลักในการผลิตโลหะแบเรียม ทำสารเคมีแบเรียมต่างๆ ซึ่งมีประโยชน์ในทางอุตสาหกรรม เช่น แบเรียมซัลเฟตใช้ทำสี ในอุตสาหกรรมกระดาษ ยาง และพรมน้ำมัน แร่แบไรต์บดละเอียดมากใช้ ...
.........สารเคมีแบเรียมต่างๆ ซึ่งมีประโยชน์ในทางอุตสาหกรรม
 
 
'ผบ.ตร.'ตั้ง 'พล.ต.ท.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข' หัวหน้าทีมสอบสวนคดีบึ้มป่วนกรุง

'ผบ.ตร.'ตั้ง 'พล.ต.ท.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข' หัวหน้าทีมสอบสวนคดีบึ้มป่วนกรุง

วันเสาร์ ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 12.04 น.
 
  •  
 
 

วันที่ 3 สิงหาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ได้มีคำสั่ง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แต่งตั้งพนักงานสอบสวนสืบสวนกรณีเกิดเหตุลอบวางระเบิดหลายจุดเมื่อวันที่ 1 แลบะ 2 สิงหาคมที่ผ่านมาจนทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายราย เนื่องจากกรณีดังกล่าวเป็นเหตุอุกฉกรรจ สะเทือนขวัญ และส่งผลกระทบต่อความมั่นคงปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนในวงกว้าง โดยมี พล.ต.ท.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผช.ผบ.ตร.) เป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวน 

 

รอบโลกวันนี้ : 3 สิงหาคม 2562

วันเสาร์ ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.
 
 
 

เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธอีก

โซล - เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ ไม่ทราบชนิด 2 ลูก เมื่อเวลา 02.59 น. และ 03.23 น. ของเช้าวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น โดยยิงมาจากจังหวัดฮัมกยอง ลงสู่ทะเลตะวันออก กองทัพเกาหลีใต้ระบุกำลังติดตามสถานการณ์ และเตรียมความพร้อมหากจะมีการยิงขีปนาวุธอีก ขณะที่สหรัฐระบุว่าการยิงขีปนาวุธระลอกใหม่นี้ เหมือนกับการทดสอบยิงขีปนาวุธ 2 ระลอกก่อนหน้า เมื่อวันที่ 25 และ 31 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ด้านประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ บอกว่าเป็นเรื่องธรรมดามาก เขาไม่กังวลใดๆ ตราบเท่าเป็นแค่ขีปนาวุธพิสัยใกล้ ขณะที่นายจอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐ บอกว่าการยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือไม่ได้เป็นการละเมิดคำสัญญาใดๆ ที่ผู้นำเกาหลีเหนือให้ไว้กับประธานาธิบดีทรัมป์ว่าจะไม่ทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกล และอาวุธนิวเคลียร์ พร้อมระบุว่าสิ่งที่ควรสนใจในขณะนี้ คือเมื่อใดการเจรจาระดับคณะทำงานระหว่างสหรัฐกับเกาหลีเหนือเรื่องเขตปลอดนิวเคลียร์จะเริ่มขึ้น

สหรัฐถอนข้อตกลงนิวเคลียร์รัสเซีย

วอชิงตัน - สหรัฐถอนตัวจากการเป็นภาคีของสนธิสัญญาอาวุธนิวเคลียร์พิสัยกลาง (ไอเอ็นเอฟ) ร่วมกับรัสเซียอย่างเป็นทางการ โดยนายไมค์ ปอมเป รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ระบุในแถลงการณ์ว่า สหรัฐแจ้งไปยังรัฐบาลรัสเซียหลายครั้งให้อีกฝ่ายปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อลดความเสี่ยงด้านความมั่นคงแก่ทั้งสหรัฐและพันธมิตรในยุโรป ด้วยเหตุนี้สหรัฐจึงรักษาคำพูดที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เคยประกาศเมื่อเดือนต.ค. ปีที่แล้ว นั่นคือการถอนตัวออกจากไอเอ็มเอฟ และรัสเซียต้องรับผิดชอบเพียงฝ่ายเดียวในเรื่องนี้ ทั้งนี้ ข้อตกลงดังกล่าวลงนามโดยอดีตประธานาธิบดีโรนัลด์ เรแกน ของสหรัฐ และอดีตประธานาธิบดีมิคาอิล กอร์บาชอฟ เมื่อปี 2530 ห้ามใช้งานขีปนาวุธที่มีพิสัยระหว่าง 500-5,000 กิโลเมตร แต่สหรัฐและนาโตอ้างรัสเซียละเมิดข้อตกลงดังกล่าว ด้วยการประจำการขีปนาวุธนำวิถีรุ่นใหม่ ซึ่งรัสเซียออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหา

อินโดฯลดโทษประหารนักโทษฝรั่งเศส

จาการ์ตา - ศาลสูงบนเกาะลอมบอกของอินโดนีเซีย ลดโทษนายเฟลิกซ์ ดอร์แฟง ชายชาวฝรั่งเศสต้องคดียาเสพติดจากประหารชีวิตเป็นจำคุก 19 ปี เขาถูกจับกุมที่ท่าอากาศยานเกาะลอมบอก ใกล้เกาะบาหลีเมื่อปีก่อน เขาหิ้วกระเป๋าเดินทางภายในมีเอ็กซ์ตาซีหรือยาอีและแอมเฟตามีนหรือยาบ้ารวม 3 กิโลกรัม แต่ยืนยันว่าไม่รู้ว่ามียาเสพติดในกระเป๋า นายดอร์แฟงเป็นข่าวใหญ่ในเดือนมกราคมเมื่อหลบหนีจากห้องขังในสถานีตำรวจ ก่อนถูกรวบตัวได้ในอีกเกือบสองสัปดาห์ ตำรวจหญิงนายหนึ่งถูกจับกุมตามที่ถูกกล่าวหาว่ารับเงินเพื่อช่วยเขาหลบหนี นักโทษคดียาเสพติดในอินโดนีเซียส่วนใหญ่มักถูกประหารชีวิต ชายออสเตรเลียสองคนที่ถูกระบุว่าเป็นหัวหน้าแก๊งบาหลีไนน์ถูกยิงเป้าเมื่อปี 2558 สมาชิกที่เหลือยังรับโทษจำคุกอยู่ และมีสมาชิกสตรีเพียงคนเดียวที่ได้รับการปล่อยตัวเมื่อปีก่อน ขณะนี้ มีนักโทษต่างชาติรอรับโทษประหารชีวิตในอินโดนีเซียอยู่จำนวนหนึ่ง เช่น สตรีอังกฤษ วัย 63 ปี สตรีฝรั่งเศสวัย 50 ปีเศษ ชาวไต้หวัน 8 คน ที่ลอบขนยาไอซ์มากถึง 1 ตัน

 .......................................................

3 สิงหาคม 2562

 

โดย นายยั้งคิด

 

กลับไปที่ www.oknation.net