วันที่ เสาร์ สิงหาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สมศักดิ์เชื่อปัญหาพรรคเล็กจบแน่ // ชาวบ้านมั่นใจปมถวายสัตย์แก้ไขได้


สวัสดีครับ

         มีความน่าสังเกตเกี่ยวกับประเทศไทยของเราอย่างมากประเด็นหนึ่ง นั่นคือ เหตุใดจึงมีช่องโหว่ขนาดใหญ่เสียจริงๆที่จะเกิด

การโกงขนาดมหาศาลขึ้นได้ตลอดมา คงจำกันได้ว่า อดีตปลัดกระทรวงสามารถโกยเงินสดที่โกงได้ แล้วเอาไปอัดไว้เต็มห้องในบ้าน

ของตัวเอง แล้วเรื่องมาแดงดังรายงานข่าวย้อนหลังท้ายนี้ 

คดีดังกล่าวสืบเนื่องจากคณะกรรมการ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดนายสุพจน์ คดีจงใจยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินอันเป็นเท็จ หรือปกปิดข้อ

เท็จจริงอันควรแจ้งให้ทราบ และกรณีร่ำรวยผิดปกติ ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองมีคำพิพากษาไปแล้ว

โดยหลักฐานสำคัญที่คณะกรรมการ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดนายสุพจน์ กรณีเรียกรับทรัพย์สิน คือ การได้มาของรถโฟล์คสวาเกน มูลค่า

3 ล้านบาท ที่ นางนฤมล ทรัพย์ล้อม ภรรยานายสุพจน์ อ้างว่า เป็นรถที่นักธุรกิจรายหนึ่งมอบให้เป็นค่าตอบแทนที่ช่วยเหลืองานสอน

เด็กและเผยแผ่ศาสนา ทั้งนี้ จากการไต่สวนข้อเท็จจริงรับฟังได้ว่า รถคันดังกล่าวเป็นทรัพย์สินของนายสุพจน์ในชื่อบุคคลอื่น และเป็น

ทรัพย์สินที่ต้องแสดงในรายการบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน

         ทั้งนี้ เนื่องจากโกงแล้วไม่รู้จักพอ ยังมีการเรียกเอาทรัพย์จากผู้อื่นตลอดเวลานั่นเอง

'อดีตปลัดสุพจน์'โดนอีก! ป.ป.ช.ฟันคดี'เรียกรับทรัพย์สิน'สมัยนั่งอธิบดีทางหลวง

'อดีตปลัดสุพจน์'โดนอีก! ป.ป.ช.ฟันคดี'เรียกรับทรัพย์สิน'สมัยนั่งอธิบดีทางหลวง

วันเสาร์ ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 09.16 น.
 
 

ป.ป.ช.ฟัน"อดีตปลัดสุพจน์"เป็นคดีที่3 หลังสอบโยงคดีแจ้งบัญชีเท็จ-รวยผิดปกติ พบ"เรียกรับทรัพย์สิน"เป็นรถโฟล์คสวาเกน มูลค่า3ล้านบาท สมัยนั่งอธิบดีกรมทางหลวง

เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2562 รายงานข่าวจากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ระบุว่า เมื่อเร็วๆ นี้ คณะกรรมการ ป.ป.ช.ได้มีมติชี้มูลความผิด นายสุพจน์ ทรัพย์ล้อม อดีตปลัดกระทรวงคมนาคม เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมทางหลวง กรณีเรียกรับทรัพย์สินจากบุคคลนอกเหนือจากทรัพย์สินหรือประโยชน์อันควรได้ตามกฎหมาย หรือกฎ ข้อบังคับ ที่ออกโดยอาศัยอำนาจตามบทบัญญัติแห่งกฎหมาย

คดีดังกล่าวสืบเนื่องจากคณะกรรมการ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดนายสุพจน์ คดีจงใจยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินอันเป็นเท็จ หรือปกปิดข้อเท็จจริงอันควรแจ้งให้ทราบ และกรณีร่ำรวยผิดปกติ ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองมีคำพิพากษาไปแล้ว โดยหลักฐานสำคัญที่คณะกรรมการ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดนายสุพจน์ กรณีเรียกรับทรัพย์สิน คือ การได้มาของรถโฟล์คสวาเกน มูลค่า 3 ล้านบาท ที่ นางนฤมล ทรัพย์ล้อม ภรรยานายสุพจน์ อ้างว่า เป็นรถที่นักธุรกิจรายหนึ่งมอบให้เป็นค่าตอบแทนที่ช่วยเหลืองานสอนเด็กและเผยแผ่ศาสนา ทั้งนี้ จากการไต่สวนข้อเท็จจริงรับฟังได้ว่า รถคันดังกล่าวเป็นทรัพย์สินของนายสุพจน์ในชื่อบุคคลอื่น และเป็นทรัพย์สินที่ต้องแสดงในรายการบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน

คณะกรรมการ ป.ป.ช.พิจารณาแล้วเห็นว่า นายสุพจน์ มีมูลความผิดทางอาญาตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 และที่แก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 103 มาตรา 103/1 และมาตรา 122 ประกอบ พ.ร.บ.ป.ป.ช.พ.ศ.2561 มาตรา 912 และมีมูลความผิดทางวินัยอย่างร้ายแรงตาม พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการพลเรือน พ.ศ.2551 มาตรา 85 (4) และได้ส่งสำนวนการไต่สวนข้อเท็จจริงไปยังผู้บังคับบัญชาเพื่อพิจารณาโทษทางวินัย และไปยังอัยการสูงสุด (อสส.) เพื่อดำเนินคดีอาญาตั้งแต่วันที่ 20 มิถุนายน 2562 ที่ผ่านมา

'สมศักดิ์'เชื่อปัญหา'พรรคเล็ก'จบแน่1-2สัปดาห์นี้

'สมศักดิ์'เชื่อปัญหา'พรรคเล็ก'จบแน่1-2สัปดาห์นี้

วันเสาร์ ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 13.10 น.
 
 เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2562 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ในฐานะแกนนำพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกรณีพรรคเล็กที่สนับสนุนรัฐบาลจะถอนตัวไปเป็นฝ่ายค้านอิสระ ว่า วันนี้จะมีการประชุมในส่วนของแกนนำพรรค และเชื่อว่าหากเราทำตามที่รับปากกันไว้ ปัญหาทุกอย่างจะจบลง เรื่องการเมืองเป็นเรื่องของการพูดคุยสม่ำเสมอ ไม่ใช่ว่าพูดแล้วทิ้งไป ก็อาจจะเกิดความเข้าใจผิด สุดท้ายเชื่อว่าทุกอย่างจะคลี่คลายใน 1 - 2 สัปดาห์
 
ผู้สื่อข่าวถามว่า ความขัดแย้งนี้จะส่งผลกระทบถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า อย่ามองไปไกล อย่าคาดคะเนดีกว่า เพราะเวลานี้ตนเชื่อว่าที่ทุกพรรคต้องการทำงานเพื่อประชาชน
ตบเท้า กว่า 1,800คน สวนสนาม ‘วันกำนันผู้ใหญ่บ้าน’

ตบเท้า กว่า 1,800คน สวนสนาม ‘วันกำนันผู้ใหญ่บ้าน’

วันเสาร์ ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 11.57 น.
 
 เมื่อวันที่ 10 สิงหาคา 2562 นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา นครราชสีมา เปิดเผยถึงการจัดกิจกรรมโครงการพัฒนาศักยภาพกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ประจำปี 2562 ครั้งที่ 2 ว่า  ในโอกาสวันนี้ เป็นวันกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เพื่อเป็นเกียรติแก่สถาบันกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน สารวัตรกำนัน อาสาสมัครประจำหมู่บ้าน เจ้าหน้า อส. พร้อมกันประกอบพิธีสวนสนามของกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน สารวัตรกำนัน และ อส. ที่เป็นตัวแทนของทั้ง 32 อำเภอ รวมกว่า 1,801 คน จำนวน 2 กองพัน 6 กองร้อย

ในจำนวนนี้มีกองร้อยน้ำหวาน กำนัน ผู้ใหญ่บ้านสุภาพสตรี เข้าร่วมอย่างพร้อมเพียง ที่สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษาฯ อ.เมือง จ.นครราชสีมา โดยมีนายศักดิ์ชัย ชาดพุดซา นายกสมาคมกำนัน ผู้ใหญ่บ้านจังหวัดนครราชสีมาเป็นผู้นำทำกิจกรรมอย่างเข้มแข็ง พร้อมกับมีการปฏิญาณตนการทำความดี เพื่อถวายสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร และเพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 86 พรรษา 12 สิงหาคม 2561 พร้อมกล่าวเปล่งเสียง ทรงพระเจริญ 3 ครั้งโดยพร้อมเพียงกันอย่างกึกก้องว่า “ ข้าพเจ้าขอปฏิญาณตนว่าจะรักษาไว้ซึ่งการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข , ข้าพเจ้าจะปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต ยุติธรรมและเสียสละ เพื่อประโยชน์สุขของประชาชนและความเจริญของประเทศชาติ , ข้าพเจ้าจะยึดมั่นในศีลธรรมและคุณธรรมของนักปกครอง

'รมว.ดีอี'ปักหมุด3เดือนเขยื้อนดิจิทัลไทยตั้งแต่ฐานราก เชื่อรายได้ครัวเรือนสูงขึ้นแน่

'รมว.ดีอี'ปักหมุด3เดือนเขยื้อนดิจิทัลไทยตั้งแต่ฐานราก เชื่อรายได้ครัวเรือนสูงขึ้นแน่

วันเสาร์ ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 13.15 น.
 
"รมว.ดีอี"ปักหมุด3เดือนเขยื้อนดิจิทัลไทยตั้งแต่ฐานราก เลือก1จังหวัดชายขอบใช้ดิจิทัลวางแผนครอบครัว เชื่อรายได้ภาคครัวเรือนสูงขึ้นแน่นอน ชี้ศูนย์กลางอาเซียนได้เปรียบทุกทาง ดัน"3ท."ขับเคลื่อนดิจิทัล

เมื่อวานนี้ (9 สิงหาคม 2562) เวลา 20.00 น.ที่อาคารดีป้า ลาดพร้าว นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ร่วมพูดคุยอย่างไม่เป็นทางการกับหน่วยงานเครือข่ายสมาคมดิจิทัล และ Digital Influencers ซึ่งมาร่วมระดมสมองในกิจกรรม "10 Key Challenges towards Digital Thailand" เพื่อเป็นการรับฟังปัญหา-อุปสรรค พร้อมร่วมวางแนวทางพิชิต Digital Thailand จากกลุ่มคนดิจิทัลตัวจริง ซึ่งจะนำไปสู่การกำหนดทิศทางนโยบายระดับชาติในการพัฒนาประเทศอย่างเป็นรูปธรรม

โดย นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า หลายคนมองว่าประเทศไทยไม่สามารถเป็นผู้นำอาเซียนได้ เนื่องจากเป็นเรื่องไกลตัวและเป็นเพียงแค่ความฝัน ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้วศักยภาพของประเทศไทย ทั้งบุคลากร ความพร้อม และทำที่ตั้งของประเทศไทยที่อยู่ใจกลางอาเซียนนั้น เราไม่ได้เสียเปรียบใคร เพียงแต่ที่เราไปได้ไม่ถึงไหนเนื่องจากเราไม่ได้พัฒนา ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าอุปสรรคสำคัญคือ ระบบราชการที่ไม่ได้สนับสนุนให้การขับเคลื่อนไปได้อย่างรวดเร็ว ทำให้เราเดินช้าลงอย่างน่าเสียดาย

"ผมขอเวลา 3 เดือน ที่จะเอาระบบดิจิทัลช่วยประชาชนในระดับฐานรากใน Sector เกษตรกร ซึ่งเป็นกลุ่มใหญ่ 30 ล้านคน โดยเลือก 1 จังหวัดนำร่องที่มีรายได้ต่อครัวเรือนต่ำที่สุด โดยทำงานผ่านทาง วิสาหกิจชุมชน นำดิจิทัลไปใช้วางแผนการเพาะปลูก พัฒนาผลผลิต วางแผนการตลาดว่าผลผลิตจะนำไปขายใคร ช่องทางใด แต่จะไม่อนุญาตให้ภาครัฐเข้าไปทำแอพพลิเคชั่นไปแข่งกับภาคเอกชน เพราะเขาทำได้ดีกว่าเพราะเขามีความพร้อม จากนั้นจะมอนิเตอร์ทุกเดือน จนครบ 3 เดือน เชื่อว่ารายได้ภาคครัวเรือนจะเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน แต่จะมากหรือน้อยเท่านั้น" รมว.ดีอี กล่าว

นอกจากนี้ รมว.ดีอี ยังกล่าวด้วยว่า ไม่เฉพาะ Sector เกษตรกรเท่านั้น ส่วนของ โลจิสติกส์ และ บิ๊กดาต้า ก็จะพัฒนาในขั้นตอนต่อไป เนื่องจากมีความสำคัญ เวลานี้ยังติดปัญหาที่หน่วยงานราชการหลายแห่งยังไม่ให้ความร่วมมือ และยังหวงข้อมูล โดยคิดเพียงว่าจะทำให้ภารกิจและบทบาทของตัวเองลดลง ซึ่งในความจริงแล้ว การแชร์ข้อมูลระหว่างหน่วยงานเพื่อการวางแผนร่วมกันนั้นมีความสำคัญมาก และผู้ที่จะได้ประโยชน์มี 3 กลุ่มหลักคือ กลุ่มแรก รัฐบาลที่จะวางแผนการทำงานเพื่อประโยชน์กับประเทศชาติ กลุ่มที่ 2 คือ ประชาชนจะสามารถวางแผนงบประมาณของตัวเองได้ และ กลุ่มที่ 3 กลุ่ม ผู้ผลิต ที่จะสามารถวางแผนการลงทุนได้ โดยในระยะแรกนี้จะเลือกใช้บิ๊กดาต้าในกลุ่มท่องเที่ยวที่เป็นกลุ่มที่สร้างรายได้ให้กับประเทศ โดยจะเชิญภาคส่วนที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวมาหารือร่วมกัน มาแชร์ข้อมูลกันเพื่อวางแผนการจัดการข้อมูลทั้งประเทศ

"ผมรู้เรื่องดิจิทัลน้อยกว่าพวกท่าน เพราะฉะนั้นผมจึงต้องฟังให้มาก เพื่อปิดปมด้อยความไม่รู้ของตัวเอง และยิ่งฟังมากผมก็จะยิ่งรู้มาก และสามารถนำไปวางแผนการทำงานได้ โดยยึดหลักผลประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชน" รมว.ดีอี กล่าว

ด้าน ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือดีป้า กล่าวว่า งานในครั้งนี้ดำเนินงานตามนโยบายของ รมว.ดีอี ถึงความต้องการในการขับเคลื่อน Digital Thailand อย่างเร่งด่วน ภายใต้กรอบแนวคิด "3 ท" ได้แก่ ทันสมัย เท่าทัน และทั่วถึง โดยกิจกรรมในครั้งนี้ได้เชิญกลุ่มเครือข่ายด้านดิจิทัล และ Influencer รวมกว่า 40 หน่วยงาน อาทิ กลุ่มสมาคมด้านซอฟต์แวร์และไอซีที กลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีดิจิทัล คลอบคลุมเทคโนโลยี Blockchain, Artificial Intelligent : AI, Digital Asset : Cryptocurrency กลุ่ม Influencer ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในการเข้าถึงประชาชน และ New Media เพื่อมาร่วมระดมสมอง แบ่งปันไอเดีย พร้อมพูดคุยหารือถึงปัญหา และ ความท้าทายในการพัฒนาประเทศสู่ Digital Thailand โดยได้แบ่งรูปแบบการระดมสมองออกเป็น 10 กลุ่ม ตามความเชี่ยวชาญ เพื่อยกประเด็นปัญหาหรือความท้าทายที่จะนำไปสู่การดำเนินงานตามบทบาทหน้าที่ของกระทรวงดีอี โดยมุ่งเน้นเชิงนโยบาย หรือ กฎหมาย เพื่อให้สามารถแก้ไขในระดับประเทศไทย เกิดเป็นแนวทางที่จะยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน ควบคู่กับการให้ความรู้ และเข้าถึงเทคโนโลยีดิจิทัลได้อย่างเท่าทันและทั่วถึง

สำหรับการนำเสนอโดยภาพรวมของกลุ่มเครือข่ายดิจิทัล และ Influencer มุ่งเน้นถึงประเด็นปัญหาที่มีอยู่ทั้งในด้านการให้บริการของภาครัฐที่กลายเป็นอุปสรรค ซึ่งหากว่าภาครัฐสามารถพัฒนาแนวทางที่จะเชื่อมโยงบริการ และง่ายต่อการใช้งาน ก็จะช่วยแก้ไขปัญหาได้ นอกจากนี้ ด้านการพัฒนากำลังคนดิจิทัล ทั้งการเพิ่มทักษะ และเสริมทักษะใหม่ รวมถึงการผสานทักษะด้านดิจิทัลเข้ากับความเชี่ยวชาญในแต่ละอาชีพ เพื่อสร้างนวัตกรรมในอาชีพของตนเอง และเปิดกว้างในด้านแรงงานดิจิทัล ทั้งนี้ได้มีการชี้ให้เห็นว่ากำลังคนดิจิทัลของไทยนั้นมีความสามารถไปได้ไกลถึงระดับโลก แต่กลับไม่ถูกผลักดันเท่าที่ควร รวมถึงไม่ได้รับความไว้วางใจแม้แต่กับคนในประเทศเอง

ด้านแนวคิดของ Digital Influencer ได้ชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของการเข้าถึงเทคโนโลยีดิจิทัล ที่ในปัจจุบันอาจยังไม่ทั่วถึงพอ ซึ่งเทคโนโลยีดิจิทัลเพียงเล็กน้อยก็สามารถสร้างโอกาสให้ผู้คนที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลได้เช่นกัน พร้อมกันนี้ยังได้แนะนำให้ภาครัฐมีแนวทางในการให้ความรู้แก่ประชาชนในหลากหลายเรื่องสำคัญที่ปัจจุบันประชาชนยังมีความรู้ความเข้าใจไม่มากพอ อาทิ การให้ความรู้ด้านภาษา การให้ความรู้ด้านเทคโนโลยี การให้ความปลอดภัยทางไซเบอร์ การให้ความรู้ด้านภาษี และการให้ความรู้เรื่องทรัพย์สินทางปัญญา พร้อมทำฐานข้อมูลผู้เชี่ยวชาญด้านดิจิทัล เพื่อสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้เทคโนโลยีดิจิทัลใหม่ (Digital Workforce Community)

ทั้งนี้ รมว.ดีอี สรุปว่า เรื่องที่ได้รับฟังในวันนี้จะนำไปสรุปหาแนวคิดที่ใกล้เคียงกัน ก่อนจับกลุ่ม เพื่อนำมาตกผลึกและกำหนดเป็นนโยบายที่ชัดเจน โดยลงลึกถึงวิธีการที่ขับเคลื่อนให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมภายใน 3 - 6 เดือน ซึ่งจะจัดต่อเนื่องประมาณภายใน 2 สัปดาห์นี้

 
 
 
 
 
'ตำรวจศาล'โชว์ผลงาน! ไล่จับจำเลยติดกำไลEMหนีประกันคดีลักทรัพย์-เสพยา

'ตำรวจศาล'โชว์ผลงาน! ไล่จับจำเลยติดกำไลEMหนีประกันคดีลักทรัพย์-เสพยา

วันเสาร์ ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 11.17 น.
 
 

"ตำรวจศาล"เริ่มโชว์ผลงาน! ตามจับจำเลยติดกำไลEMหนีประกันคดีลักทรัพย์-เสพยา เดินหน้าลุยล่าที่ยังหลบหนีต่อ

เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2562 นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม ที่ผ่านมา "ศูนย์รักษาความปลอดภัย" สำนักงานศาลยุติธรรม (ส่วนงานเจ้าพนักงานตำรวจศาล หรือคอร์ทมาแชล Court Marshal) แจ้งว่า เจ้าพนักงานตำรวจศาล ได้จับและอายัดตัวจำเลยตามหมายจับของศาลอาญา ได้ 2 ราย ที่ก่อเหตุฐานลักทรัพย์ในเคหะสถานในเวลากลางคืนโดยผ่านสิ่งกีดกั้นสำหรับคุ้มครองบุคคลหรือทรัพย์เข้าไปด้วยประการใดๆ และคดีเสพและมีเมทเอมเฟตามีนไว้ในครอบครอง

โดยจำเลยทั้ง 2 รายนั้นได้หลบหนีระหว่างการปล่อยชั่วคราวโดยใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ หรือกำไล EM อย่างไรก็ดีในส่วนผู้ต้องหาหรือจำเลย ที่ยังคงหลบหนีอยู่ในคดีอื่น เจ้าพนักงานตำรวจศาลก็จะเร่งติดตามจับกุมต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าพนักงานตำรวจศาล หรือคอร์ทมาแชล (Court Marshal) ที่ศาลยุติธรรมเพิ่งจัดตั้งได้เป็นครั้งแรกในประเทศไทยนั้น รุ่นที่ 1 มีจำนวน 35 คน เป็นชาย 28 นาย และหญิง 7 นาย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเจ้าหน้าที่ทหาร , เจ้าหน้าที่ตำรวจ , ข้าราชการพลเรือน อาทิ ปปง. , ปปส.รับโอนมาจากสังกัดเดิม โดยได้ผ่านการคัดเลือกตามคุณสมบัติที่กำหนดและเข้าอบรมวิชาการ รวมทั้งทักษะภาคสนาม อย่างเข้มข้นเป็นเวลา 14 วัน

ทั้งนี้ เจ้าพนักงานตำรวจศาล รุ่นที่ 1 ได้รายงานตัวต่อเลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม และเข้าปฏิบัติงานเป็นวันแรก ที่ศาลยุติธรรม บริเวณ ถ.รัชดาภิเษก เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม ที่ผ่านมา โดยจะปฏิบัติหน้าที่ตามที่บัญญัติไว้ใน มาตรา 5 ของ พ.ร.บ.เจ้าพนักงานตำรวจศาล พ.ศ.2562 คือ รักษาความสงบเรียบร้อยและรักษาความปลอดภัยในบริเวณศาล , ป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดในบริเวณศาล , รักษาความปลอดภัยและคุ้มครองข้าราชการฝ่ายตุลาการศาลยุติธรรม พนักงานและลูกจ้าง รวมทั้งอาคารสถานที่และทรัพย์สินกับปฏิบัติตามคำสั่งศาล ในการแจ้งให้พนักงานฝ่ายปกครองหรือตำรวจ จับผู้ต้องหาหรือจำเลยที่ได้รับการปล่อยชั่วคราวโดยศาลแล้วหนีหรือจะหลบหนี หรือหากมีเหตุจำเป็นที่ไม่สามารถขอความช่วยเหลือพนักงานฝ่ายปกครองหรือตำรวจไม่ได้ทันท่วงที ก็ให้จับผู้ต้องหาหรือจำเลยได้แล้วให้นำผู้ถูกจับไปยังศาลโดยเร็ว , เมื่อศาลได้ออกหมายจับผู้ที่ไม่ปฏิบัติตามหมายเรียกหรือคำสั่งศาล ให้ศาลมีคำสั่งตั้งตำรวจศาลเป็นผู้จัดการตามหมายจับ ศาลอาจให้พนักงานฝ่ายปกครองหรือตำรวจเป็นผู้จัดการตามหมายจับด้วย โดยมีตำรวจศาลเป็นผู้สนับสนุนก็ได้

 

'ธนกร'เผยชาวบ้านฝากให้กำลังใจ'บิ๊กตู่' มั่นใจปม'ถวายสัตย์'สุดท้ายแก้ไขได้

'ธนกร'เผยชาวบ้านฝากให้กำลังใจ'บิ๊กตู่' มั่นใจปม'ถวายสัตย์'สุดท้ายแก้ไขได้

วันเสาร์ ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 11.01 น.
 
 "ธนกร"เผยชาวบ้านฝากให้กำลังใจ"บิ๊กตู่"ผ่านส.ส.พปชร. มั่นใจปมกล่าวคำถวายสัตย์สุดท้ายแก้ไขได้ แนะฝ่ายค้านเลิกกดดัน หันเอาอย่าง"หญิงหน่อย"ลงพื้นที่รับฟังชาวบ้านสะท้อนถึงรัฐบาลให้ช่วยแก้ปัญหา

เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2562 นายธนกร วังบุญคงชนะ รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายค้านยังพยายามตรวจสอบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กรณีกล่าวคำถวายสัตย์ไม่ครบตามมี่รัฐธรรมนูญกำหนด ว่า พล.อ.ประยุทธ์ ยืนยันชัดเจนแล้วว่าจะแก้ไขทุกอย่างให้เรียบร้อย ดังนั้น อยากให้ฝ่ายค้านจบเรื่องนี้ได้แล้ว ทางที่ดีพรรคร่วมฝ่ายค้านน่าจะเอาอย่าง คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย (พท.) ที่เอาเวลาไปลงพื้นที่เพื่อรับฟังปัญหาของพี่น้องประชาชนแล้วสะท้อนมายังรัฐบาล เพื่อที่รัฐบาลจะได้เร่งดำเนินการแก้ไขให้กับพี่น้องประชาชน ซึ่งดีกว่ามาทำเรื่องที่ไม่เกิดประโยชน์กับพี่ประชาชน

นายธนกร กล่าวอีกว่า ขณะนี้มีพี่น้องประชาชนจำนวนมากฝากผ่าน ส.ส.พรรค พปชร.ในหลายจังหวัด เพื่อส่งกำลังใจให้ พล.อ.ประยุทธ์ และไม่อยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ ท้อด้วยเรื่องนี้ เพราะทราบดีว่าท่านไม่ได้มีเจตนา และทุกอย่างแก้ไขได้ แต่ฝ่ายค้านทำเหมือนจะนำเรื่องนี้มาล้มรัฐบาล ทั้งนี้ ประชาชนอยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ ทำงานให้กับบ้านเมืองต่อไป เพราะมั่นใจในตัว พล.อ.ประยุทธ์ ที่มุ่งมั่นทำงานให้กับประชาชนจริงๆ รักชาติ รักประชาชน และเชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ สามารถนำพาประเทศไปสู่ทิศทางที่ประชาชนคาดหวังได้ โดยเฉพาะ 5 ปีที่ผ่านมา ท่านทำงานอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ดังนั้น ต้องขอขอบคุณพี่น้องคนไทยทั่วประเทศที่ห่วงใยท่านนายกฯ และขอให้เชื่อมั่นว่าทุกอย่างจะเรียบร้อย พล.อ.ประยุทธ์ จะยังคงทำงานในฐานะนายกฯ ต่อไป

 
รพ.716 แห่ง พร้อมให้บริการตรวจสุขภาพผู้ประกันตนฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย

รพ.716 แห่ง พร้อมให้บริการตรวจสุขภาพผู้ประกันตนฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย

วันเสาร์ ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 12.18 น.
 
 9 ส.ค.2562นายอนันต์ชัย อุทัยพัฒนาชีพ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม (สปส.) กระทรวงแรงงาน กล่าวถึงการดำเนินงานด้านส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคแก่ผู้ประกันตนให้เข้าถึงบริการตรวจสุขภาพโดยสำนักงานประกันสังคมได้ให้สิทธิผู้ประกันตนสามารถเข้ารับการตรวจสุขภาพเพื่อค้นหาปัจจัยเสี่ยงและส่งเสริมป้องกันควบคุมโรค หากพบความผิดปกติ โดยผู้ประกันตนจะได้รับการบำบัดตั้งแต่ระยะแรก  อาทิ การตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านม การตรวจความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด การตรวจน้ำตาลในเลือด  การตรวจการทำงานของไต การตรวจไขมันในเส้นเลือดเพื่อหาความเสี่ยงโรคเรื้อรัง ไม่ว่าจะเป็นโรคเบาหวาน โรคไขมันในเลือดสูง โรคไตวายเรื้อรัง โรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดอุดตันฯลฯ ซึ่งสำนักงานประกันสังคมได้พัฒนาระบบคุณภาพบริการสร้างเสริมสุขภาพป้องกันโรคให้กับผู้ประกันตนอย่างทั่วถึง พร้อมอำนวยความสะดวกให้ผู้ประกันตนได้รับบริการตรวจสุขภาพกับสถานพยาบาลที่ร่วมโครงการฯ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

                “จากข้อมูลสำนักจัดระบบทางการแพทย์ สปส. ณ วันที่ 31 ก.ค.62   มีสถานพยาบาลเข้าร่วมโครงการตรวจสุขภาพให้กับผู้ประกันตน จำนวน 716 แห่ง เป็นสถานพยาบาลของรัฐที่เป็นสถานพยาบาลในโครงการสำนักงานประกันสังคมที่ให้บริการเชิงรุกจำนวน 238 แห่ง สถานพยาบาลในเครือข่ายของรัฐหรือเอกชนที่สมัครเข้าร่วมโครงการฯ จำนวน 429 แห่ง และสถานพยาบาลของรัฐหรือเอกชนอื่น ซึ่งผ่านการพิจารณาให้บริการตรวจสุขภาพตามคุณภาพให้บริการทางการแพทย์แก่ผู้ประกันตนจำนวน 49 แห่ง ทั้งนี้ จะส่งผลให้ผู้ประกันตนมีทางเลือกและมีความสะดวกในการตรวจสุขภาพมากยิ่งขึ้น

               เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กล่าวด้วยว่า ขอแนะนำให้ผู้ประกันตนใส่ใจดูแลสุขภาพของตนเอง และตรวจสุขภาพเป็นประจำ ณ สถานพยาบาลที่เข้าร่วมโครงการฯ ทั้งนี้ ผู้ประกันตนที่จะเข้ารับบริการตรวจสุขภาพสามารถตรวจสอบข้อมูลสถานพยาบาลที่เข้าร่วมโครงการตรวจสุขภาพได้ที่ www.sso.go.th  หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานประกันสังคมกรุงเทพมหานครพื้นที่/จังหวัด/สาขาทุกแห่งทั่วประเทศ และที่หมายเลขโทรศัพท์ 1506 (เจ้าหน้าที่ให้บริการทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง)

 

‘มนัญญา’กำชับสหกรณ์ เร่งแปรรูปผลิตภัณฑ์ยาง ขายคมนาคม1ล้านตัน

‘มนัญญา’กำชับสหกรณ์ เร่งแปรรูปผลิตภัณฑ์ยาง ขายคมนาคม1ล้านตัน

วันศุกร์ ที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 13.43 น.
 
“มนัญญา” ลุยแก้ราคายาง ประเดิมลงพื้นที่จ.สงขลา เร่งสหกรณ์แปรรูปผลิตภัณฑ์ยาง ขายกระทรวงคมนาคม เป้าดูดซับยาง1ล้านตัน 

เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2562 น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงมาตรการแก้ปัญหาราคาตกต่ำ 3 โลร้อยว่า เร็วๆนี้จะลงพื้นที่ จ.สงขลา เร่งรัดสหกรณ์การเกษตร รัตภูมิจำกัด สหกรณ์การเกษตรจะนะ จ.สงขลา ดำเนินการก่อสร้างโรงงานแปรรูปยาง ให้แล้วเสร็จสามารถเดินเครื่องผลิตได้เร็วที่สุด ก่อนกำหนดเดิมจะเสร็จเดือน ม.ค.  เพื่อให้เข้ามาช่วยดูดซับน้ำยางดิบจากเกษตรกรในพื้นที่ให้มากขึ้น ซึ่งจะสามารถผลักดันราคาน้ำยางให้ขึ้นมาได้ ตามนโยบายรัฐบาลที่ประกันรายได้เกษตรกรสวนยาง ไว้ที่ 65บาทต่อกิโลกัรม แก้ปัญหาปากท้องเป็นเรื่องเร่งด่วนในราคาที่เกษตรกรไม่ขาดทุน 

 

รมช.เกษตรฯสั่งฝนหลวงช่วยภัยแล้ง'ขอนแก่น-ชัยภูมิ-ยโสธร'ด่วน

รมช.เกษตรฯสั่งฝนหลวงช่วยภัยแล้ง'ขอนแก่น-ชัยภูมิ-ยโสธร'ด่วน

วันศุกร์ ที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 18.50 น.
 
 เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2562 ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เดินทางไปยัง จ.ขอนแก่น เพื่อตรวจสถานการณ์พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง โดย จ.ขอนแก่น ประกาศเขตภัยพิบัติแล้ง ถึง 24 อำเภอ จากทั้งหมด 26 อำเภอ ซึ่งที่แรกได้ไปเยี่ยมเยียนประชาชน อ.ชุมแพ อ.อุบลรัตน์ และ อ.ซำสูง และให้นโยบายว่า สิ่งที่จำเป็นเร่งด่วนที่สุดตอนนี้คือ การจัดหาแหล่งน้ำเสริมและการเยียวยาเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง ซึ่งสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ กรมชลประทาน กรมฝนหลวงและการบินเกษตร กรมส่งเสริมการเกษตร กรมวิชาการเกษตร และกรมการข้าว บูรณาการช่วยเหลือเกษตรกรและประชาชนอย่างเร่งด่วน

ด้าน นายทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า จ.ขอนแก่น มีพื้นที่ทั้งหมด 6,803,744 ไร่ เป็นพื้นที่เกษตร 4,873,125 ไร่ พื้นที่ชลประทาน 195,771 ไร่ หรือคิดเป็นร้อยละ 2.87 ของพื้นที่ทั้งหมด อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่มี 1 แห่ง คือ เขื่อนอุบลรัตน์ ความจุเก็บกัก 2,431.30 ล้าน ลบ.ม.ปัจจุบัน (9 ส.ค.62) มีปริมาณน้ำ 541.41 ล้าน ลบ.ม.คิดเป็นร้อยละ 22.27 ของความจุเก็บกัก น้ำใช้การได้ -40.26 ล้าน ลบ.ม.คิดเป็นร้อยละ -2.18 อยู่ในเกณฑ์น้ำน้อย โดยระบายน้ำเพื่อการอุปโภค-บริโภคและรักษาระบบนิเวศวันละ 0.50 ล้าน ลบ.ม.มีอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง 14 แห่ง ความจุรวม 105.88 ล้าน ลบ.ม.มีน้ำ 28.61 ล้าน ลบ.ม.คิดเป็นร้อยละ 27.02 ของความจุทั้งหมด มีน้ำใช้การได้ 13.28 ล้าน ลบ.ม.คิดเป็นร้อยละ 14.96 อ่างขนากกลางที่มีความจุน้อยกว่าร้อยละ 30 มี 10 แห่ง

ส่วนสถานการณ์น้ำท่าแม่น้ำชีตอนบน และแม่น้ำชีตอนกลาง อยู่ในเกณฑ์น้ำน้อย สำหรับแม่น้ำลีตอนล่างอยู่ในเกณฑ์เฝ้าระวัง เพราะน้ำค่อนข้างน้อย สำหรับสาเหตุที่อ่างขนาดใหญ่และขนาดกลางมีน้ำน้อย เนื่องจากฝนตกต่ำกว่าค่าเฉลี่ย โดยเฉพาะใน จ.ขอนแก่น มีฝนตกสะสม (1 ม.ค. - 9 ส.ค.62) วัดได้ 507.8 มิลลิเมตร ซึ่งต่ำกว่าค่าเฉลี่ยถึงร้อยละ 59.54

ขณะที่ นายศักดิ์ศิริ อยู่สุข ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 6 รายงานว่า ได้ช่วยเหลือราษฎรที่ได้รับผลกระทบจากสภาพน้ำในลำน้ำชีตื้นเขิน ด้วยการระบายน้ำจากเขื่อนลำปาว จ.กาฬสินธุ์ , เขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น พร้อมทั้งได้เพิ่มการระบายน้ำจากเขื่อนมหาสารคาม และเขื่อนร้อยเอ็ด เพื่อให้สถานีสูบน้ำเพื่อการประปาที่อยู่ตลอดสองฝั่งลำน้ำชี นำน้ำไปใช้เพื่อการอุปโภค-บริโภค ตลอดจนยังเป็นการรักษาระบบนิเวศน์ของลำน้ำ อีกทั้งนำเครื่องจักรเข้าไปขุดลอกเปิดทางน้ำ ส่งเครื่องสูบน้ำเข้าไปช่วยเหลือ พร้อมลงพื้นที่ชี้แจงสร้างความเข้าใจให้กับประชาชน โดยได้ขอความร่วมมือจากเกษตรกรให้ชะลอการปลูกข้าวออกไป ส่งผลให้ในปัจจุบันสถานการณ์น้ำในแม่น้ำชีดีขึ้นในปัจจุบัน จึงได้พิจารณาปรับลดการระบายน้ำจากเขื่อนลำปาว ลงลำน้ำชี เพื่อสำรองน้ำไว้สำหรับการอุปโภค-บริโภค ซึ่งมีความสำคัญมากที่สุด ยืนยันว่า ปัจจุบันไม่มีพื้นที่เสี่ยงขาดแคลนน้ำเพื่อการประปา และจะมีน้ำเพียงพอตลอดถึงฤดูแล้ง 2562/63

สำหรับการให้ความช่วยเหลือในพื้นที่ จ.ขอนแก่น โครงการส่งน้ำฯ หนองหวาย ได้ส่งน้ำหน้าฝายหนองหวายกว่า 10 ล้าน ลบ.ม.ไปช่วยนาข้าวใน อ.น้ำพอง กว่า 160,000 ไร่ ได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำช่วยเหลือนาข้าว 4,200 ไร่ ที่ ต.ท่ากระเสริม อ.น้ำพอง และติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพื่อสูบน้ำจากอ่างทุ่งพังพืด เข้าสู่บ่อพักน้ำดิบเพื่อผลิตประปาช่วยเหลือราษฎร ต.หัวทุ่ง อ.พล 430 ครัวเรือน นอกจากนั้น โครงการส่งน้ำฯ ชีกลาง เพิ่มน้ำเหนือเขื่อนมหาสารคาม เพื่อให้สถานีผลิตน้ำประปาท่าพระ (หนองบัวดีหมี) ต.ท่าพระ อ.เมือง มีน้ำดิบใช้ผลิตน้ำประปาด้วย

ส่วนที่ จ.ชัยภูมิ ประกาศเขตภัยพิบัติแล้ง 7 ตำบล ใน อ.บำเหน็จณรงค์ ได้สูบน้ำจากแหล่งน้ำต่างๆ เข้าช่วยเหลือชาวบ้านแล้ว ส่วนที่ จ.ยโสธร นั้น โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาชีกลาง ขุดเปิดสันตะกอนทรายท้ายเขื่อนร้อยเอ็ด เพื่อให้การระบายน้ำลงสู่พื้นที่ตอนล่างเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ โดยวันนี้ปรับเพิ่มการระบายน้ำเขื่อนร้อยเอ็ด จากเดิมวันละ 420,000 ลบ.ม.เป็นวันละ 1.80 ล้าน ลบ.ม.เพื่อช่วยเติมน้ำชีตอนล่างหน้าเขื่อนยโสธร จ.ยโสธร เพื่อสนับสนุนน้ำในการการผลิตน้ำประปาของการประปาส่วนภูมิภาคสาขา จ.ยโสธร

 

'ผู้บริหารฮ่องกง'เสียงแข็ง! ไม่ยอมอ่อนข้อผู้ประท้วง หวั่นเศรษฐกิจพังพินาศ

'ผู้บริหารฮ่องกง'เสียงแข็ง! ไม่ยอมอ่อนข้อผู้ประท้วง หวั่นเศรษฐกิจพังพินาศ

วันเสาร์ ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 09.54 น.
 
 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นางแคร์รี หล่ำ หัวหน้าคณะผู้บริหารเขตบริหารพิเศษฮ่องกง แถลงเมื่อวานนี้ (9 สิงหาคม 2562) ว่า ผู้ประท้วงพากันไปปักหลักชุมนุมที่ท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง เมื่อคำนึงถึงการหาทางออกทางการเมืองในขณะนี้ คิดว่าไม่ควรยอมอ่อนข้อ เพียงแค่หวังให้ผู้ประท้วงที่ใช้ความรุนแรงยอมสงบ

 ทั้งนี้ ผลกระทบทางเศรษฐกิจอันเกิดจากการก่อความไม่สงบเสี่ยงจะเลวร้ายยิ่งกว่า เมื่อครั้งที่โรคทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง หรือซาร์ส ระบาดในฮ่องกงเมื่อปี 2546 สถานการณ์ขาลงเวลานี้เกิดขึ้นเร็วมาก บางคนถึงกับเปรียบเทียบว่าเร็วไม่ต่างจากสึนามิพัดถล่ม

‘มนัญญา’ปิ้งไอเดีย!ผันตัวเป็นแม่ค้า เล็งส่งออกผ้าปูละมาดตีตลาดโลก

‘มนัญญา’ปิ้งไอเดีย!ผันตัวเป็นแม่ค้า เล็งส่งออกผ้าปูละมาดตีตลาดโลก

วันศุกร์ ที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 13.27 น.
 
 
 “รมช.มนัญญา” ออกตัวแรง ผันตัวเป็นแม่ค้า ขายของให้สหกรณ์ เดินสายโชว์พรมปูละมาด คุณภาพส่งออก ตีตลาดโลก 

เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2562 น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังประชุมมอบนโยบายให้กับผู้บริหารกรมส่งเสริมสหกรณ์  และสหกรณ์จังหวัดทั่วประเทศ ว่า ได้เร่งนโยบายในการหารายได้สร้างอาชีพให้กับสหกรณ์ และสมาชิกสหกรณ์ทั่วประเทศ เพราะมีสินค้าที่ดีมีคุณภาพ ได้รับการรับรองมาตรฐาน แต่ขายไม่เป็น จากนี้ตนจะเป็นแม่ค้าขายของให้กับสหกรณ์ เช่น พรมปูละมาด ซึ่งเป็นสินค้าที่คนมุสลิมใช้กันทั่วโลก แม้กระทั่งตนเองยังต้องไปซื้อจากตะวันออกมาใช้ เพราะคนส่วนใหญ่ไม่รู้ ในประเทศไทยมีสหกรณ์ที่ผลิตพรมสำหรับทำละมาด ที่สวยงามมากและเมดอินไทยแลนด์ ซึ่งจะหาได้ยากที่ติดป้ายไทยแลนด์ เพราะในงานต่างๆจะขายที่มาจากเมดอินไชน่า

“นี่คือตัวอย่างเป็นพรมละมาด ที่ทำจากกลุ่มอาชีพสหกรณ์บ้านพังดาน อ.ควนขนุน จ.พัทลุง ได้ทำพรมละมาด โดยมียางพาราเป็นตัวเบาะ มีน้ำหนักเบาและมีความนุ่ม ทำให้สะดวดสบายในการปฏิบัติทางศาสนา ราคาก็ถูกแค่ 900 บาทต่อผืน ราคาส่ง780บาท  มีความคงทน สามารถถอดซักได้ ส่งออกประเทศอิหร่าน และซาอุดิอาราเบีย โดยจะขยายตลาดในประเทศไทยให้มากขึ้นด้วยเพราะมีชาวมุสลิมในไทยจำนวนมาก หากหันมาซื้อสินค้าไทยทำจากเกษตรกรจะสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรได้โดยตรง อนาคตจะไปหาตลาดตะวันออกเพิ่มขึ้น ซึ่งดิฉันมีไอเดีย อยากให้เกษตรกรทำเบาะละมาด สำหรับผกพาได้ด้วยเพื่อจะนำไปได้ทุกแห่ง และจะประสานให้สินค้าสหกรณ์ไปขายในงานเมาลิดกลาง ทั้งนี้สถานทูตประเทศมุสลิม ในไทยจะเชิญไปร่วมรับประทานอาหาร พูดคุยหารือ ร่วมมือค้าขายสินค้าฮาลาล กับหลายประเทศซึ่งเขาภูมิใจที่ไทยมีรัฐมนตรีเป็นอิสลาม จะนำพรมปูละมาดไปโชว์ด้วย” น.ส.มนัญญา กล่าว 

รมช.เกษตรฯ กล่าวว่าสินค้าสหกรณ์มีหลายชนิด ที่จะเปิดตลาดให้กว้างขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหาราคา และเพิ่มรายได้สมาชิกสหกรณ์ เช่น ข้าว ยาง อ้อย  ที่เป็นมีจุดเด่นของเราแต่การขายสินค้าเปิดตัวไม่ดี แม้สินค้าเราดี อย่างพันธุ์ข้าวปลูกคุณภาพ  เกษตรกรไม่เข้าใจ ไปซื้อพันธุ์ข้าวปลอม ตนมาปรับเคาะสนิมสร้างกำลังใจ ใส่ชุดข้าราชการ ทุกคนมาทำงานเพื่อไปถึงเกษตรกรได้ประโยชน์ ตนจะไปขอความร่วมมือห้างต่างๆ ให้ข้าวสารสหกรณ์ไว้วางข้างหน้า อย่าไปไว้ข้างหลัง ซึ่งสหกรณ์ต้องรู้หน้าที่ทำอย่างไรให้ทุกคนรู้สินค้า ผู้บริโภครู้ว่าแหล่งผลิตจากเกษตรกรโดยตรง ทำให้สร้างอาชีพ สร้างรายได้ในชุมชนอย่างยั่งยืน

 
 
 
 
 
 
(คลิกที่คำบรรยายใต้ภาพเพื่ออ่านข่าว)
 

ข่าว Like สาระ

 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11  ถัดไป
 
................................................................
 
10 สิงหาคม 2562

 

 

โดย นายยั้งคิด

 

กลับไปที่ www.oknation.net