วันที่ จันทร์ สิงหาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บรูไนทำลายสถิติสะพานยาวสุดในอาเซี่ยน


       สิบประเทศอาเซี่ยนผมมีโอกาสได้ไปเยือนครบจบที่ประเทศไทย ...ประเทศเล็กๆที่ชื่อยาวแต่คนเรียกสั้นที่มีชื่อเต็มๆว่าเนการ่าบรูไนดารุสซาลาม ประเทศที่ที่มีแผ่นดิน ๒ ส่วนเช่นเดียวกับประเทศติมอร์เลสเต้ หลายคนอาจจะตั้งคำถามว่าอินโดนีเซียกับฟิลิปปินส์ก็มีแผ่นดินหลายผืนเช่นกัน อันนั้นมันเป็นเกาะ ส่วนประเทศบรูไนที่ว่านี้คือผืนแผ่นดินที่ฝังอยู่ถ้าดูตามแผนที่เหมือนกับฝังอยู่ในรัฐซาราวัคของประเทศมาเลเซีย...อธิบายอีกนิดนึงว่าบรูไนคือประเทศ ๑ ใน ๓ ที่อยู่รวมกันบนเกาะบอร์เนียวที่มีเพื่อนบ้านอย่างอินโดนีเซียและมาเลเซียรวมอยู่ด้วย หากเราคิดพื้นที่เกาะบอร์เนียวเป็น ๑๐๐ ส่วน จะเป็นพื้นที่อินโดนีเซีย ๗๔ ส่วนเรียกว่ากาลิมันตันประกอบด้วย ๕ จังหวัด ตอนนี้น่าจะเป็น ๖ จังหวัดแล้วกระมัง กับอีก ๒๕ ส่วนคือเขตพื้นที่ประเทศมาเลเซียมีรัฐซาราวัคตอนใต้และรัฐซาบาห์ตอนเหนือของบรูไนที่มีพื้นดินบนเกาะนี้แค่ ๑ ส่วนเท่านั้น ( ผมสมมติตัวเลขกลมๆให้เห็นนะครับ ) ประเทศบรูไนแม้จะเป็นประเทศเล็กๆแต่พื้นที่ในน่านน้ำทะเลล้วนแต่มีน้ำมันแม้รัฐซาบาห์และซาราวัคติดพื้นที่ทะเลมากกว่าแต่มีพื้นที่ให้เจาะน้ำมันน้อยกว่า หากในอนาคตน้ำมันอาจจะมีพลังน้อยกว่าพลังงานทางเลือกอื่นๆ แต่เมื่อถึงวันนั้นประเทศนี้ก็มีขุมพลังงานทางเลือกสำรองเฉกเช่นประเทศอื่นๆทั่วโลกที่รอวันพลังงานทดแทน ...หากเกริ่นมานานยังไม่ถึงสะพานที่ว่าและจะพาไปรู้จักสะพานที่ยาวที่สุดในอาเซี่ยนในปัจจุบันก่อนที่จะข้ามกลับมาบรูไน สะพานนั้นอยู่ที่ปีนังเป็นสะพานที่ ๒ ครับยาว ๒๔ กิโลเมตรมีชื่อเรียกยาวเหยียด Sultan Abdul Halim Muad Shah Bridge สะพานศูลต่านอับดุลฮาลิมโหมดซาห์ครับ

มัสยิดโมาร์อาลีไซฟุดดิน แห่งกรุงบันดาเสรีเบกาวัน ประเทศเนการ่าบรูไนดารุสซาลามเมื่อ ๔ ปีก่อน

ประเทศที่รถยนต์และผู้คนไม่แออัด

       แผนที่แสดงให้เห็นพื้นที่ ๑ ส่วนของประเศบรูไนของทั้งหมดบนเกาะบอร์เนียวทั้งหมด ๑๐๐ ส่วน ดูเหมือนเป็นพื้นที่ที่ฝังอยู่ในพื้นที่ของรัฐซาราวัค และด้านทิศเหนือคือรัฐซาบาห์ ส่วนที่เหลือคือพื้นที่ของประเทศอินโดนีเซียที่ชื่อว่ากาลิมันตัน

       จะเห็นได้ชัดเจนว่าบรูไนมีผืนแผ่นดิน( Territories ) แยกเป็น ๒ ส่วน ..บรูไนแบ่งการปกครองออกเป็น ๔ จังหวัด ฝั่งซ้ายประกอบด้วย ๓ จังหวัดคือ บรูไนและมูเอร่า ทูตง และเบอร์ไลท์ ส่วนอีกหนึ่งจังหวัดด้านขวาคือเทมบูรง( Temburong ) หรือที่คนที่เรียกว่าธรรมรงค์ ..ลองจินตนาการตามดูว่าเมื่อคนบรูไนฝั่งจังหวัดเทมบูรงจะเดินทางไปยังเมืองหลวงของประเทศตัวเองเขาก็จะต้องแสดงหนังสือเดินทางต่อประเทศมาเลเซียทั้งเข้าและออกก่อนจะไปถึงเมืองหลวงบันดาเสรีเบกาวัน

          ทีนี้มาดูแผนที่จุดสะพานที่เป็นภาษาเกาหลีเพราะบริษัทที่สร้างสะพานคือบริษัทแดลิมโดยร่วมทุนสร้างกับจีน..จุดเส้นประคือจุดสร้างสะพานโดยเริ่มก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2014 โดยใช้เงินค่าก่อสร้างราว ๑,๖๐๐ ดอลล่าบรูไนและจะเสร็จเป็นใช้งานราวปลายปีนี้หรือต้นปีหน้าครับ

ช่วงสะพานที่กำลังก่อสร้างที่กรุงบันดาเสรีเบกาวัน

       การพัฒนามาควบคู่ไปกับการทำลายแต่ทำอย่างไรให้เกิดได้มากกว่าเสียและประชาชนในพื้นที่รับรู้ข้อมูลโดยไม่ต้องไปสนใจชาวโลกสวยโซเชี่ยลเพราะบริบทกฎหมายแต่ละประเทศมีการบังคับใช้ที่แตกต่าง หนักเบาเอาจริงขึ้นอยู่กับประชาชนในประเทศนั้นๆจะเอาด้วยหรือไม่อย่างไรไม่ดีก็ช่วยกันวิจารณ์เฉกเช่นที่เราเห็นผ่าสื่อทุกวัน หากฟังมากหลายทางก็ไม่ต้องเดินหน้าทำอะไรเพื่อประเทศเพื่อการพัฒนาสักอย่าง...ในภาพคือการสร้างสะพานในพื้นที่ป่าของจังหวัดเทมบูรงซึ่งพื้นที่ทั้งหมดของจังหวัดนี้คือพื้นที่สีเขียว

จังหวัดเทมบูรงคือพื้นที่ป่าทั้งหมด มีคนอาศัยน้อยครับ

เมื่อสร้างเสร็จเปิดใช้งานสะพานทิมบูรงนี้ก็จะกลายเป็นสะพานที่ยาวที่สุดในอาเซี่ยนด้วยความยาว ๓๐ กิโลเมตรครับ

นี่คือสะพานแห่งที่ ๒ ของปีนังที่มีความยาว ๒๔ กิโลเมตรยาวสุดในอาเซี่ยนวันนี้ครับ

...ขอบคุณภาพจากกูเกิ้ล...

 

 

 

โดย พาจรดอทคอม

 

กลับไปที่ www.oknation.net