วันที่ อังคาร สิงหาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ข่าว ตม.เขมรตรวจเข้มหนังสือเดินทางคนไทยเพื่อแก้ไขปัญหาการล่าชาเพิ่มช่องทางการเข


รายงานข่าว 13 สิงหาคม 62 สมศักดิ์  สารการ ,วีระยุทธ สารการ จ.สระแก้ว 0870210815

 ข่าว ตม.เขมรตรวจเข้มหนังสือเดินทางคนไทยเพื่อแก้ไขปัญหาการล่าชาเพิ่มช่องทางการเข้าออกแล้ว

*****เมื่อเวลา 8.00 น.ของวันที่ 13 ส.ค.62 พ.ต.อ.เบญจพล รอดสวาสดิ์ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว กล่าวว่า ตามที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองปอยเปต ประเทศกัมพูชา ได้เริ่มทำการตรวจประทับตราหนังสือเดินทางบุคคลสัญชาติไทยที่ใช้หนังสือเดินทาง (Passport) และหนังสือผ่านแดน (Border Pass) ที่เดินทางเข้า-ออก ราชอาณาจักรอย่างเข้มงวด โดยจะต้องรอรับการตรวจประทับตราจากเจ้าหน้าที่ ตม.ปอยเปต ที่บริเวณสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชาอย่างเข้มงวด ตั้งแต่ วันศุกร์ ที่ 9 สิงหาคม 2562ที่ผ่านมา ส่งผลกระทบต่อคนไทยที่ทำงานในบ่อนกาสิโนและนักท่องเที่ยวที่เข้าไปท่องเที่ยวในกรุงปอยเปต เป็นอย่างมาก เนื่องจากต้องใช้เวลานานหลายชั่วโมงสำหรับการประทับตราหนังสือเดินทาง เพราะมีช่องประทับตราฯเพียง 2 ช่อง ส่งผลให้เกิดข่าวลือในโซเชียลต่างๆนาๆ เนื่องจากที่ผ่านมากว่า 20 ปีพนักงานบ่อน นักพนัน และนักท่องเที่ยวต่างๆที่เดินทางเข้าไปในพื้นที่ปอยเปต ในรัศมีห่างจากชายแดนประมาณ 800 เมตรไม่ต้องประทับตราหนังสือเดินเข้า-ออกประเทศกัมพูชาแต่อย่างใด

*****พ.ต.อ.เบญจพล รอดสวาสดิ์ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว กล่าวเพิ่มเติมว่า ตามที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองปอยเปต ประเทศกัมพูชา ได้เริ่มทำการตรวจประทับตราบุคคลสัญชาติไทยที่ใช้หนังสือเดินทาง (Passport) และหนังสือผ่านแดน (Border Pass) ที่เดินทางเข้า-ออก ราชอาณาจักร โดยจะต้องรอรับการตรวจประทับตราจากเจ้าหน้าที่ ตม.ปอยเปต บริเวณสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา ที่ผ่านมาซึ่งส่งผลกระทบต่อคนไทยที่ทำงานและนักท่องเที่ยวที่เข้าไปกรุงปอยเปตต้องใช้เวลานานในการประทับตราฯ เนื่องจากมี เพียง2 ช่องประทับตรา ส่งผลให้เกิดผลกระทบกับผู้เดินทาง (เดิมเข้าไปบริเวณหน้าด่านประมาณ 800 เมตรก่อนถึงวงเวียนไม่ต้องประทับตราฯ) ได้มีการประชุมเพื่อแก้ไขปัญหาฯณ ห้องประชุม ตม.สระแก้วโดยฝ่ายไทย ซึ่งสรุปผลการประชุม ดังนี้ 1)การดำเนินการประทับตราฯสั่งการจากกรมตำรวจ เนื่องจากมีการตรวจพบคนไทยในพื้นที่ชั้นใน โดยไม่มีการประทับตราในบอร์เดอร์พาส 2) จะเพิ่มช่องประทับตรา ณ ด่านพรมแดนเป็น 4 ช่อง และสามารถเข้าไปประทับตรงตรงวงเวียนอีก5 ช่องบริการ 3) สำหรับพนักงานจะมีการเปิดช่องบริการโดยเฉพาะและสามารถเข้าไปทำงานก่อนแล้วมาประทับตราได้  และพนักงานสมารถประทับตรา 1 ครั้ง อายุได้7 วัน (บอเดอร์พาส) และ 14 วัน (พาสปอต) 4) ไม่มีการเก็บค่าธรรมเนียมใดใดทั้งสิ้นหากพบมีการเรียกเก็บให้แจ้งเจ้าหน้าได้ทันที่

*****ผู้สื่อข่าวรายงานข่าว จากผลกระทบดังกล่าวล่าสุดในช่วงเช้าของวันนี้(13ส.ค.62)วันคณะกรรมการแก้ไขปัญหาชายแดนฝ่ายไทย ประกอบด้วย นายสวนิต สุริยกุล ณ อยุธยา นอภ.อรัญประเทศ,พ.ต.อ.เบญจพล รอดสวาสดิ์ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว,นายบำรุง ล้อเจริญวัฒนชัย ประธานหอการค้าจังหวัดสระแก้ว, นายสุรศักดิ์ ชิงนวรรณ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จ.สระแก้ว เขต 3, พ.ต.อ.เรืองศักดิ์ บัวแดง ผกก.สภ.คลองลึก และ นายออน อุ่นทวีทรัพย์ นายด่านศุลกากร ฝ่ายไทย ส่วนฝ่ายกัมพูชาประกอบด้วยผู้ว่ากรุงปอยเปต ผกก.ตม.ปอยเปต จนท.ทหาร และ จนท.หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างๆของกัมพูชาได้ทำการประชุมหาแนวทางแกไขปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างเร่งด่วนโดยในที่ประชุมได้สรุปผลการประชุม 1.กรมตำรวจกัมพูชาสั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบหนังสือเดินทางของคนไทยอย่างเข้มงวดเนื่องจากมีการตรวจพบคนไทยในพื้นที่ชั้นในไม่มีการประทับตราในบอร์เดอร์พาสและได้เพิ่มช่องประทับตราหน้าด่านพรมแดนเพิ่มและสามารถเข้าไปประทับตรงตรงวงเวียนอีกทางเป็นช่องบริการพิเศษ สำหรับพนักงานบ่อนฯจะมีการเปิดช่องบริการโดยเฉพาะและสามารถเข้าไปทำงานก่อนแล้วกลับมาประทับตราได้และพนักงานบ่อนฯสามารถประทับตราหนังสือเดินทางประเภท บอเดอร์พลาส 1 ครั้ง มีอายุได้ 7 วัน  และหนังสือเดินทางประเภท พลาสปอร์ต 1 ครั้งอยู่ได้ 14 วัน จะไม่มีการเก็บค่าธรรมเนียมใดๆทั้งสิ้นหากพบมีการเรียกเก็บให้แจ้งเจ้าหน้าที่กัมพูชาได้ทันที และเพิ่มการประชาสัมพันธ์ทุกช่องทางเพื่อให้ผู้ข้ามแดนได้เข้าใจเพื่อจะได้เดินทางได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งมติในที่ประชุมในครั้งนี้จะสามารถแก้ไขปัญหาได้ในระดับหนึ่งสำหรับการแก้ปัญหาอย่างถาวรนั้นจะต้องใช้ระยะเวลานานพอสมควร

 

โดย somsak484

 

กลับไปที่ www.oknation.net