วันที่ อังคาร สิงหาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บิ๊กป้อม นั่งปธ.ยุทธศาสตร์พปชร. ตั้ง ปารีณา ตอบโต้


 

 

link @: ปมถวายสัตย์ขัดรธน.ฝ่ายค้านชี้นิ่งเงียบเรื่องไม่จบ //

สวัสดีครับ

           ข่าวรายงานการตั้งวิปรัฐบาล 61 คน เห็นแล้วก็สะอึกเลยล่ะ เพราะทุกๆรัฐบาลที่ผ่านๆมา ก็จะมีวิปแค่ 2 - 3 เท่านั้น

แต่ก็รู้ๆกันอยู่ ยุคนี้เป็นยุคของส.ส.ที่จะต้องมีมีกรอบเงินกรอบทองเลี่ยมเอาไว้ด้วย  แค่ลำพังคำว่า "ส.ส.ผู้ทรงเกียรติ์" นั้น 

มันพอเสียเมื่อไรกันเล่า แต่ละคนก็ท่องคาถาที่ว่า "น้ำขึ้นต้องรีบตัก" ด้วยกันทั้งนั้น แล้วต่อไปนี้ส.ส.ไทยก็คงจะคิดอย่างนี้

กันตลอดไปกันแล้ว 

 

การเมือง

วิป รบ.​สั่ง ส.ส.ยึดมติ ห้ามแตกแถว แก้เสียงปริ่มน้ำ

วันที่ 13 สิงหาคม 2562 - 16:26 น.
วิป รบ​,สั่งสส,ยึดมติ,ห้ามแตกแถว,แก้เสียงปริ่มน้ำ

วิป รบ.​สั่ง ส.ส.ยึดมติ ห้ามแตกแถว แม้สงวนคำแปรญัตติ แก้ปมเสียงปริ่มน้ำ ด้าน "ชินวรณ์"​ มั่นใจเสียงโหวต กม.-วาระสำคัญ ไม่มีปัญหา เหตุเดิมพัน "รบ." อยู่รอด

         วันที่ 13 ส.ค. 62 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวิรัตน์ รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ฐานะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล เป็นประธานการประชุมวิปรัฐบาล ที่รัฐสภา โดยมีวาระสำคัญ คือการหาแนวทางบริหารจัดการเสียงลงมติในที่ประชุมสภาผู้แทนรษฎร หลังจากที่การประชุมสภาฯ นัดที่ผ่านมา เสียง ส.ส.ฝั่งรัฐบาล แพ้โหวตส.ส.พรรคฝ่ายค้าน ระหว่างการลงมติร่างข้อบังคับการประชุมสภาฯ ข้อที่9 ว่าด้วยการทำหน้าที่และอำนาจของประธานสภาฯ 

         หลังการหารือดังกล่าว นายชินวรณ์ บุญยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ฐานะรองกรรมการวิปรัฐบาล บอกว่า ได้วิธีแก้ปัญหาดังกล่าวแล้ว และมั่นใจว่าในการประชุมสภาฯ วาระกฎหมายหรือญัตติที่สำคัญ จะไม่เกิดเหตุการณ์แพ้โหวตเหมือนที่ผ่านมา เพราะหากแพ้เชื่อว่ารัฐบาลจะอยู่ไม่ได้ โดยวิธีการ คือ จะมีการประชุมวิปรัฐบาล ทุกวันจันทร์ เวลา 14.00 น. เพื่อให้รัฐมนตรีรับทราบความเห็นและชี้แจงรายละเอียดที่สำคัญ ขณะที่ วิปรัฐบาลที่มี ส.ส.ของแต่ละพรรค จะร่วมพิจารณาด้วยเพื่อให้เกิดความเข้าใจร่วมกันในรายละเอียดของรางกฎหมาย รวมถึงเพื่อให้การลงมติไม่เกิดความสับสน ทั้งนี้ตนยืนยันว่าผลลงมติในร่างข้อบังคับการประชุมสภาฯ ข้อ9 ที่ผ่านมาไม่ใช่เรื่องของฝ่ายค้านหรือฝ่ายรัฐบาล แต่เป็นเรื่องของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) เสียงข้างน้อยและเสียงข้างมาก ดังนั้นสิ่งที่เกิดขึ้นคือบทเรียนที่วิปรัฐบาลต้องนำไปพิจารณาเพื่อแก้ปัญหาและทำให้การประชุมต่อไปมีเอกภาพ ส่วนกรณีของ ส.ส.พรรคเล็ก จำนวน 10 พรรคการเมืองนั้น เบื้องต้นอาจมีปัญหาเฉพาะนายมงคลกิตติ์ สุขสินธรานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยศิวิไลย์ เพียงคนเดียว 

          ด้านนายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ ฐานะโฆษก วิปรัฐบาล  กล่าวยืนยันว่า ส.ส.รัฐบาลไม่ได้แพ้โหวตในที่ประชุมสภาฯ เพราะเป็นเรื่องของกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ระหว่างกมธ.เสียงข้างมาก และเสียงข้างน้อย ทั้งนี้ยอมรับว่าเสียงโหวตที่ห่างเพียง 1 เสียงนั้น มีปัญหามาจากหลายส่วน คือ การประสานงานระหว่างส.ส.ร่วมรัฐบาล เนื่องจากพบว่า ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลที่สงวนคำแปรญัตติ เช่น น.ส.รังสิมา รอดรัศมี ส.ส.สมุทรสงคราม พรรคประชาธิปัตย์ ลงมติเห็นสวนทางกับรัฐบาล เพราะได้สงวนคำแปรญัตติให้แก้ไขเนื้อหา ดังนั้นในครั้งต่อไปอาจต้องขอความร่วมมือส.ส.พรรครัฐบาลที่สงวนคำแปรญัตติให้ยึดตามมติของวิปรัฐบาล เพื่อให้เกิดความเป็นเอกภาพ, ปัญหาของระบบลงคะแนนเสียงที่ประมวลผลผิดพลาดและไม่แม่นยำ 100 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นจะได้ตรวจสอบและทดสอบระบบอีกครั้ง, ขยายเวลาการออกเสียงลงคะแนน เนื่องจากเสียงเรียกให้เข้าห้องประชุมมีปัญหาไม่ทั่วถึงภายในอาคาร  รวมถึง ส.ส. บางคนไม่เข้าใจคำถามที่ให้ลงมติ จึงลงมติสับสน

          "ผมมองว่าเรื่องให้ ส.ส.ปฏิบัติตามมติของวิปรัฐบาล นั้น เป็นคนละเรื่องกับการใช้เอกสิทธิ์ส.ส.สภา ที่จะลงมติได้อย่างอิสระ เพราะคือการรักษาวินัยและเอกภาพของคะแนนเสียง เหมือนกับตอนที่ลงมติเลือกนายกรัฐมนตรี แม้ส.ส.บางพรรคไม่เห็นด้วยแต่ต้องเคารพมติพรรคเป็นต้น ดังนั้นการทำงานร่วมกันต้องอาศัยความร่วมมือ" นายอัครเดช กล่าว. 

ครม.เห็นชอบตั้งวิปรัฐบาล 61 คน "วิรัช" ประธาน

วันที่ 13 สิงหาคม 2562 - 17:16 น.
ตั้งวิปรัฐบาล 61 คน,ครมเห็นชอบ,วิรัช  รัตนเศรษฐ

ครม.เห็นชอบตั้งวิปรัฐบาล 61 คน "วิรัช รัตนเศรษฐ" ประธาน "สมศักดิ์-พุทธิพงษ์-เทวัญ-กอบศักดิ์" คณะที่ปรึกษา

          วันที่ 13 ส.ค. เวลา 13.00 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุมครม.มีมติแต่งตั้งคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร (ปสส.) โดยมีองค์ประกอบหน้าที่และอำนาจ ดังต่อไปนี้ 1.คณะที่ปรึกษา นายสมศักดิ์ เทพสุทิน นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ นายเทวัญ ลิปตพัลลภ นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล นายสุรชัย ภู่ประเสริฐ และนางฐะปาณีย์ อาจารวงศ์ เป็นที่ปรึกษา/กรรมการ 

          นางนฤมล กล่าวอีกว่า ส่วนคณะกรรมการจำนวน 61 คนประกอบด้วย นายวิรัช  รัตนเศรษฐ ประธานกรรมการ นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รองประธานกรรมการ คนที่ 1 นายชาดา ไทยเศรษฐ์ รองประธานกรรมการ คนที่ 2 นายวิเชียร ชวลิต รองประธานกรรมการ คนที่ 3 นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล น.ส.กานต์กนิษฐ์ แห้วสันตติ น.ส.กุลวลี นพอมรบดี นายโกวิทย์ พวงงาม นายชัยชนะ เดชเดโช นายดล เหตระกูล นายทวิรัฐ รัตนเศรษฐ นายธรรมวิชญ์ โพธิพิพิธ นายธีรภัทร พริ้งศุลกะ นายนริศ ขำนุรักษ์ นายนิกร จำนง น.ส.แนน บุณย์ธิดา สมชัย นายบุญสิงห์ วรินทร์รักษ์ นายไผ่ ลิกค์ นายพงศ์กวิน จึงรุ่งเรืองกิจ นางพรรณสิริ กุลนาถศิริ นางพิชชารัตน์ เลาหพงศ์ชนะ น.ส.พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล นายพิษณุ พลธี น.ส.ไพลิน เทียนสุวรรณ นายภานุ ศรีบุศยกาญจน์ น.ส.มัลลิกา จิระพันธุ์วาณิช นายยรรยงก์ ถนอมพิชัยธำรงนายรณเทพ อนุวัฒน์ นายรังสิกร ทิมาตฤกะ น.ส.วชิราภรณ์ กาญจนะ น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี นายวรศิษฎ์ เลียงประสิทธิ์ นายวัชรพล โตมรศักดิ์ นายวันชัย ปริญญาศิริ นางวันเพ็ญ  พร้อมพัฒน์ นายวีระกร คำประกอบ นางศรีสมร รัศมีฤกษ์เศรษฐ์ นายศิริพงษ์ รัสมี น.ส.ศุภมาส  อิศรภักดี  

การเมือง

(คลิป)"ธรรมมนัส"โชว์จับมือ "9 พรรคเล็ก" ยันร่วมรัฐบาลบิ๊กตู่

วันที่ 13 สิงหาคม 2562 - 18:03 น.
ธรรมนัส,พรรคเล็ก,ยืนยันร่วมรัฐบาลบิ๊กตู่,9 พรรคเล็ก,พรรคไทยศิวิไลซ์,ไม่มีปัญหา,มงคลกิตต์,ปมถวายสัตย์

"9 พรรคเล็ก" ประสานเสียงยังร่วมรัฐบาล ปัดต่อรองตำแหน่ง แค่สื่อสารคลาดเคลื่อน ขณะที่ก่อนแถลงข่าวปลดชื่อป้ายพรรคไทยศิวิไลซ์ ยันไม่มีปัญหา "มงคลกิตต์"

"9 พรรคเล็ก" ประสานเสียง ยังร่วมรัฐบาล ปัดต่อรองตำแหน่ง แค่สื่อสารคลาดเคลื่อน ขณะที่ก่อนแถลงข่าวปลดชื่อป้ายพรรคไทยศิวิไลซ์ ยันไม่มีปัญหามงคลกิตต์ "ธรรมมนัส" ยันเคารพน้องตัดสินใจทำงานภาค ปชช. ปัดไม่เกี่ยวปมถวายสัตย์ไม่ครบ

          13 ส.ค.62 - ที่อาคาร TP&T ถ.วิภาวดี ซอย 19 หัวหน้าและตัวแทน 9 พรรคเล็ก ร่วมแถลงข่าวจุดยืนการร่วม-ไม่ร่วมรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยมี ร.อ.ธรรมมนัส พรมหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ และประธานยุทธศาสตร์พรรคเหนือ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แกนนำจัดตั้งรัฐบาล มาร่วมแถลงด้วย

         โดย 9 พรรคการเมือง ประกอบด้วย พล.ต.ทรงกลด ทิพย์รัตน์ หัวหน้าพรรคพลังชาติไทย นางนันทนา สงฆ์ประชา ตัวแทนพรรคประชาภิวัฒน์ นายคฑาเทพ เตชะเดชเรืองกุล หัวหน้าพรรคพลังไทยรักไทย นายปรีดา บุญเพลิง หัวหน้าพรรคครูไทยเพื่อประชาชน พล.ต.อ.ยงยุทธ เทพจำนงค์ หัวหน้าพรรคประชานิยม นายพิเชษฐ สถิรชวาล หัวหน้าพรรคประชาธรรมไทย นายสัมพันธ์ เลิศนุวัตร หัวหน้าพรรคเมืองไทย นายสุรทิน พิจารณ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปไตยใหม่ นพ.ระวี มาศฉมาดล หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ ซึ่งก่อนเริ่มการแถลงข่าว หัวหน้าและตัวแทน 9 พรรคเล็ก ร่วมจับมือ ร.อ.ธรรมมนัส พรมหมเผ่า ตัวแทนพรรค พปชร. แกนนำจัดตั้งรัฐบาล เป็นการยืนยันยังร่วมรัฐบาล พปชร.และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา 

          นายสัมพันธ์ เลิศนุวัตร หัวหน้าพรรคเมืองไทย กล่าวว่า ที่ผ่านมาตนและเพื่อนหัวหน้าพรรคเล็ก 11 พรรคก็ประสานงานกับ ร.อ.ธรรมนัส มาด้วยดีตลอด โดยความเป็นจริงที่ผ่านมา อาจมีการสื่อสารหลายอย่างคาดเคลื่อนไปบ้าง และด้วยที่ต่างคนต่างมีหน้าที่จึงไม่ได้สื่อสารกันบ่อยนัก เดิมตนก็ได้รับมอบหมายจากเพื่อนพรรคขนาดเล็กให้ไปประสานงานกับ ร.อ.ธรรมนัส และผู้ใหญ่ในรัฐบาลซึ่งเป็นไปด้วยดีและเราก็ยกมือโหวตให้กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน ดังนั้นข่าวที่ออกมาว่าพวกเราไม่พอใจหรือน้อยใจเรื่องตำแหน่งต่างๆ ในฐานะที่ตนเป็นนักการเมืองมานานก็ต้องพูดความเป็นจริงว่าทุกคนก็อยากมีหน้าที่ในการทำงาน แต่ไม่ใช่เรียกร้องตำแหน่ง หรือออกมาจะให้เป็นปัญหา โดยก่อนหน้านี้ที่เคยพบกับ ร.อ.ธรรมนัส เราก็ได้ส่งรายชื่อพร้อมประวัติหัวหน้าพรรค และคณะทำงาน ของแต่ละพรรคไปให้นายกฯพิจารณาว่ามีใครที่เหมาะสม ที่นายกฯจะพิจารณาไปเพื่อช่วยงานบ้านซึ่งหากยังไม่มีงานที่เหมาะสมพวกเราก็จะรอไปก่อน โดยทิศทางที่ผ่านมาก็เป็นมาเช่นนี้ตลอด ดังนั้นที่เป็นข่าวขึ้นมาจึงไม่มีอะไร 

          "สิ่งที่เกิดขึ้นวันนี้ไม่มีอะไร ยืนยันว่าเรายังสนับสนุนรัฐบาลเหมือนเดิม และก็ยังสนับสนุนตลอดไป ผมยืนยันได้" นายสัมพันธ์ กล่าวและว่า วันนี้พรรคเล็กก็ร่วมประชุมกันเสร็จ ร.อ.ธรรมมนัส ก็มาพบกันพอดี ก็ได้พูดคุยกันด้วยดี สิ่งที่เป็นข่าวนั้นจะแก้ไขให้ถูกต้องตามที่สังคมรับรู้หรือไม่ 

          ขณะที่ ร.อ.ธรรมมนัส กล่าวว่า วันนี้ที่แถลงข่าวก็ยืนยันว่าเราและพี่น้อง 9 พรรคเล็กยังเหนียวแน่นสนับสนุนรัฐบาล ภายใต้การนำของพล.อ.ประยุทธ์ เหมือนเดิม

          ร.อ.ธรรมมนัส กล่าวอีกว่า ส่วนที่มีข่าวว่าตนจะได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้ช่วย รมช.กลาโหมนั้น คงไม่ เพราะที่ผ่านมาตนก็เคยดำรงตำแหน่งระดับรัฐมนตรีมาหลายครั้งแล้ว ดังนั้นตนจะไปเป็นผู้ช่วยรัฐมนตรีได้อย่างไร ซึ่งตนก็ไม่ได้เสนอตัวเข้าไป ข่าวที่ออกมาจึงคาดเคลื่อน ด้วยความเป็นจริงตนก็เคยคาดหวังที่อยากจะเป็นรัฐมนตรีมากกว่าแต่เมื่อครั้งนี้ไม่มีโอกาส ก็ไม่ได้เป็น ถ้าจะให้เป็นผู้ช่วยรัฐมนตรีก็ไม่เอา เพราะตนเคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีมาแล้วหากไปเป็นผู้ช่วยรัฐมนตรีคงไม่ค่อยถูกต้อง

          เมื่อถามถึงการแต่งตั้งตำแหน่งทางการเมืองให้กับสมาชิกพรรคร่วมรัฐบาล มีข้อสรุปอย่างไร ร.อ.ธรรมมนัส กล่าวว่า ตามที่นายสัมพันธ์ได้ระบุว่าทั้ง 10 พรรคขนาดเล็กได้เสนอคุณสมบัติของคณะทำงานแต่ละคนไปแล้ว โดยส.ส.ทั้ง 10 คน ก็มีความตั้งใจที่จะเข้าไปมีส่วนร่วมในการบริหารบ้านเมือง แต่เนื่องจากรัฐธรรมนูญกำหนดว่า ส.ส.ไม่สามารถที่จะดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้ จึงได้มีการเปลี่ยนแปลงส่งตัวแทนเข้ามา ซึ่งชื่อตัวแทนทุกคนก็ส่งไปถึงนายกฯแล้ว ก็คิดว่าขั้นตอนต่อไปจะเป็นการนำเข้าสู่ ครม. ในสัปดาห์หน้า ส่วนการออกมาเรียกร้องเพื่อต่อรองทางการเมืองนั้น คงไม่ใช่เพราะเรื่องนี้คุยกันตั้งแต่เมื่อครั้งที่พวกเราได้ตกลงที่จะร่วมกันตั้งรัฐบาลแล้ว ทุกพรรคก็เสนอชื่อมาแล้วเพียงแต่ขั้นตอนยังไม่ได้นำชื่อเข้าสู่กทม. เท่านั้นเอง

         ขณะที่ นายพิเชษฐ สถิรชวาล หัวหน้าพรรคประชาธรรมไทย กล่าวว่า วันนี้มีความจำเป็นต้องแถลงข่าวข้อเท็จจริง ซึ่งการเคลื่อนไหวของ 5 พรรคขนาดเล็กนั้นตนก็ยอมรับว่า เป็นผู้เคลื่อนไหวกับอีกหลายๆ คน แต่เป็นเพียงการส่งสัญญาณถึงรัฐบาลว่าควรจะมีคำตอบให้ ในฐานะที่เป็นพรรคร่วมรัฐบาลเพื่อจะนำคำตอบนั้นไปบอกกับสมาชิกของแต่ละพรรคไปตอบกับผู้สนับสนุนของแต่ละพรรค เพราะรู้กันอยู่ว่าเมื่อเราร่วมรัฐบาลแล้ว ผู้แทนทุกคนของแต่ละพรรคการเมืองก็อยากจะมีบทบาท ในการร่วมกันแก้ไขปัญหาเดือดร้อนของประชาชน ซึ่งแต่ละพรรคก็มีการบรรจุนโยบายของแต่ละพรรคไว้ที่เป็นประโยชน์กับประชาชน โดยยอมรับว่าในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา การเรียกร้องก็อาจจะมีความรุนแรงนิดนึง แต่ขอย้ำว่าเป็นเพียงการส่งสัญญาณว่าต้องการคำตอบจากรัฐบาล

          นายพิเชษฐ กล่าวอีกว่า ส่วนที่เกี่ยวกับตำแหน่งของตนคือประธานผู้แทนการค้า ถามว่าใหญ่หรือไม่ก็ถือว่าใหญ่ เพราะจากประสบการณ์ทำงานและผลงานที่ผ่านมาก็ทำงานให้ประเทศชาติ และจากการแถลงนโยบายตนก็คิดว่าควรที่จะทำงานตรงนี้ แต่ถ้าไม่ได้ตนก็ไม่ผิดหวัง อย่างที่ ร.อ.ธรรมนัส บอกว่า ครั้งนี้กฎหมาย ค่อนข้างบังคับว่าต้องการแยกฝ่ายนิติบัญญัติ กับฝ่ายบริหารออกจากกัน ดังนั้นเมื่อตนไม่สามารถที่จะเป็นประธานผู้แทนการค้าได้ เนื่องจากตนเป็นส.ส. ซึ่งหากจะไปรับตำแหน่งก็ต้องลาออกจากส.ส. ดังนั้นถ้าพ้นจาก ส.ส.ก็จะเกิดปัญหาภายในพรรคเกี่ยวกับลำดับ ส.ส.ถัดไป หากตนออกจาก ส.ส. แล้วมีการโหวตในสภา ตนก็ไม่สามารถที่จะไปบังคับ ส.ส.ลำดับถัดไปที่จะขึ้นมาแทนให้โหวตได้ ดังนั้นเรื่องที่เกิดขึ้นจึงเกี่ยวกับหน้าที่รับผิดชอบด้วย เมื่อตนอยู่ร่วมกับรัฐบาลแล้วก็จะต้องสนับสนุนรัฐบาล ดังนั้นจึงหวังที่จะให้รัฐบาลได้ดูแลพวกเราด้วยแม้จะเป็นพรรคขนาดเล็ก วันนี้เมื่อข้อสรุปที่ชัดเจนแล้วว่าเมื่อตนไม่สามารถดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้ก็ให้ตัวแทนของพรรคได้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ส่วนจะเป็นตำแหน่งใดนั้นก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

          ด้าน นพ.ระวี มาศฉมาดล หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวด้วยว่า ใน 9 พรรค ได้แบ่งภารกิจเป็น 2 ส่วน คือ คนที่ยังเป็น ส.ส.อยู่ ก็จะทำหน้าที่ในสภาต่อไปในฐานะพรรคร่วมรัฐบาล และส่วนที่สอง พรรคใดได้รับมอบหมายตำแหน่งทางการเมืองที่เหมาะสมที่รัฐบาลจัดสรรให้ก็ไม่มีปัญหา โดยจะมีคนของพรรคนั้นๆไปปฏิบัติหน้าที่ร่วมกับฝ่ายบริหารที่จะออกนโยบายของแต่ละพรรคเพื่อนำไปสู่การปฏิบัติต่อพี่น้องประชาชน 

"แม้แก้วร้าวยังสามารถหลอมใหม่ได้ แม้ว่าแก้วจะแตก กาวตราช้างยุคนี้คุณภาพดี ติดกาวตราช้างก็สามารถที่จะใช้ได้ถึง 4 ปีแน่นอน" นพ.ระวี กล่าว

          นพ.ระวี กล่าวอีกว่า สำหรับในส่วนของ นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศิวิไลซ์ ที่ถอนตัวจากการร่วมรัฐบาลนั้น ยืนยันว่ามิตรภาพของ 10 พรรคเล็กในสภายังคงอยู่ พวกเราไม่มีความขัดแย้งกับนายมงคลกิตติ์ ยังเป็นพี่เป็นน้อง เป็นมิตรสหายกัน ก่อนหน้านี้นายมงคลกิตติ์เองก็แถลงไปแล้วว่าการทำหน้าที่ในสภาก็จะใช้วิจารณญาณในฐานะที่เป็นส.ส.คนหนึ่ง สิ่งไหนที่รัฐบาลทำถูกต้อง นายมงคลกิตติ์ ก็คงจะโหวตให้  

          เมื่อถามว่า ขณะนี้เหลืออยู่ 9 พรรคขนาดเล็กหรือไม่ที่จับมือกันร่วมรัฐบาล นายสัมพันธ์ กล่าวว่า เหลือ 9 ครึ่ง ซึ่งอีกครึ่งหนึ่งก็คือที่ประสานงานกันอยู่ วันนี้เราก็ดีใจโดยกลุ่มเรามี ส.ส.หญิง 2 คน ซึ่งคนหนึ่งก็เป็นอดีต ส.ว.ด้วย อย่างไรก็ดี ทั้ง 9 พรรค หรือเดิม 11 พรรค ต้องขอบคุณ ร.อ.ธรรมนัส ที่ ประสานงานและเห็นความสำคัญของพรรคเรามาตลอด เรียกว่า มีปัญหาเชิญมาเมื่อใด ก็มาคุยอยู่ตลอด

          ร.อ.ธรรมมนัส ย้ำว่า ส่วนที่ตนเคยแถลงที่รัฐสภาไปเมื่อสัปดาห์ก่อน ยังคงเหมือนเดิมทุกอย่าง ส่วนเรื่องของนายมงคลกิตติ์ ต้องปล่อยให้น้องไปทำงานภาคประชาชน หมายความว่าทำงานเพื่อรักษาผลประโยชน์ของพี่น้องประชาชน

          " ณ เวลานี้ ปัญหาบ้านเมือง ปัญหาพี่น้องระดับรากหญ้าเป็นปัญหาใหญ่ ทั้งวิกฤตภัยแล้ง วิกฤตการขาดน้ำอุปโภคบริโภค ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญมาก รวมทั้งปัญหาราคาพืชผลเกษตร ซึ่งเป็นสิ่งที่ของรัฐบาลประชุม ครม.มาครึ่งวัน ก็ให้ความสำคัญเรื่องเหล่านี้ โดยในวันพรุ่งนี้ผมจะเดินทางไปที่ จ.สุรินทร์เพื่อแก้ปัญหาวิกฤตภัยแล้ง ดังนั้นปัญหาในเรื่องการจัดตั้งรัฐบาลจบไปแล้ว ปัญหาเสียงของรัฐบาลจบไปแล้วขอยืนยันอีกครั้ง และหลังจากนี้คงไม่มีเวลาได้มานั่งคุยกันอย่างนี้ ซึ่งพี่น้องร่วมรัฐบาลหลายพรรค รวมทั้ง 9 พรรคก็เดินทางไปตรวจราชการกับผมที่จังหวัดแถบอีสาน โดยวันนี้ทั้ง 9 พรรคยังยืนยัน ยืนหยัดว่าร่วมพัฒนาบ้านเมืองไปพร้อมกัน" ร.อ.ธรรมมนัส กล่าว

          เมื่อถามว่า หลังจากทั้ง 9 พรรคครึ่งจะประสานในการร่วมรัฐบาลอย่างไร ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ที่ผ่านมาหลังจากรับโปรดเกล้าฯ รับตำแหน่งรัฐมนตรี ใน ครม.แล้ว ตนก็ลงพื้นที่มาตลอด ดังนั้นหลังจากนี้ตนก็จะกลับมาให้เวลากับพี่น้องด้วย

          เมื่อถามว่า มีหัวหน้าพรรคการเมืองกี่คน ที่ตัดสินใจว่าจะรับตำแหน่งทางการเมืองแล้วจะต้องพ้น ส.ส. ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า มีเพียงพรรคเดียวคือ พรรคประชาภิวัฒน์ ของนายสมเกียรติ ศรลัมพ์ 

          เมื่อถามว่า ก่อนการแถลงข่าวได้มีการนำชื่อป้ายพรรคไทยศรีวิไลย์ของนายมงคลกิตติ์ ออกเป็นการส่งสัญญาณอะไร หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า เรื่องของนายมงคลกิตติ์เราได้คุยกันมาโดยตลอดและเราเคารพการตัดสินใจ

          "เมื่อน้องขอที่จะทำงานภาคประชาชน เราก็ต้องให้เกียรติน้องเขา ในฐานะเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่มีอุดมการณ์เป็นของตัวเอง"

          เมื่อถามย้ำว่า ก่อนหน้านี้ที่มีการระบุว่า ที่นายมงคลกิตติ์ ขอแยกตัวออกไปส่วนหนึ่งเกี่ยวกับเรื่องของนายกฯถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนนั้น เรื่องนี้ในส่วนของ 9 พรรคจะชี้แจงอย่างไร ร.อ.ธรรมมนัส กล่าวว่า พวกเราติดตามการทำงานของนายมงคลกิตติ์ก็จะเห็นว่าน้องลงพื้นที่เกือบทุกจังหวัดเพื่อรับฟังปัญหาพี่น้องของประชาชน ดังนั้นในบางเรื่องที่เป็นผลประโยชน์ของพี่น้องประชาชน นายมงคลกิตติ์ก็ต้องการไปทำหน้าที่ตรงนั้น ไม่ใช่เป็นเรื่องปัญหาของการถวายสัตย์ ไม่มีประเด็นนี้

          ขณะที่ นายสัมพันธ์ กล่าวเสริมว่า ในการประสานงานตนก็ยอมรับว่าอาจจะมีการคลาดเคลื่อนไปบ้าง เพราะ ทุกคนก็มีงาน โดยในส่วนของนายมงกิตติ์ ที่ถามว่าทำไมมีการนำป้ายชื่อพรรคออกนั้น จริงๆเมื่อช่วงเช้าเราก็ยังได้คุยกันอยู่โดยครั้งแรกคิดว่าจะเชิญชวนให้มาทำงานร่วมกันเหมือนเดิม แต่นายมงกิตติ์ก็ยืนยันว่าจะสนับสนุนรัฐบาลเหมือนเดิม แต่ถ้ารัฐบาลทำในสิ่งที่ถูกต้อง ไม่ใช่เฉพาะนายมงคลกิตติ์เท่านั้นแต่พวกเรา 9 พรรคก็ไม่เอาเช่นกัน

          นายสัมพันธ์ กล่าว่า ส่วนเรื่องประเด็นการถวายสัตย์นั้น เป็นเรื่องใหญ่เกินกว่าที่พวกตนจะออกความเห็นโดยที่ผ่านมาพรรคขนาดใหญ่ก็ได้ออกความเห็นแล้ว เราหนึ่งเสียงไปทำอะไรไม่ได้ ให้พรรคที่มีเสียงเยอะๆ ไปว่ากับท่านนายกฯ ดีกว่า และตนก็เข้าใจว่าท่านนายกฯ มีทางออกของท่านอยู่แล้ว ถ้าดูจากสีหน้าท่านก็ไม่ได้แสดงความกังวลอะไร

          เมื่อถาม นายกฯ ได้กำชับ หรือฝากขอร้องอะไรหรือไม่เกี่ยวกับการพูดคุยกับพรรคเล็ก ร.อ.ธรรมมนัส กล่าวว่า เรื่องการร่วมรัฐบาลก็น่าจะยุติได้แล้ว ถ้ายังจะมีปัญหากันในพรรคร่วมรัฐบาล ต่อไปประชาชนก็จะไม่เลือกพวกเรานี่เป็นจุดสำคัญมาก ขอร้องว่าหลังจากวันนี้ เรามาคุยกันเรื่องว่าจะทำอะไรให้พี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนในขณะนี้ดีกว่า

          เมื่อถามย้ำว่าทั้ง 9 พรรคขนาดเล็ก ได้รับตำแหน่งข้าราชการการเมืองใดบ้าง ร.อ.ธรรมมนัส กล่าวว่า เมื่อ 9 พรรคได้เสนอชื่อไปแล้วก็เป็นดุลพินิจของนายกฯ ที่จะตัดสินใจว่าจะให้ตัวแทนแต่ละพรรคดำรงตำแหน่งหน้าที่อะไรบ้าง โดยรายชื่อทั้งหมดอยู่ที่นายกฯ แล้ว

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่าภายหลังเสร็จสิ้นการแถลงข่าวจุดยืน ของ 9 พรรคการเมืองขนาดเล็กที่ ยังคงร่วมรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ก็ปรากฏว่ามีตัวแทนของกลุ่ม อพปส. (องค์กรปกป้องพระพุทธศาสนา) มายื่นหนังสือร้องผ่าน 9 พรรคเล็กเพื่อขอให้พิจารณากรณีนายกฯ ถวายสัตย์ฯ ไม่ครบ ตามรัฐธรรมนูญฯ มาตรา 161 

ประชาสัมพันธ์

มาตรา 40 ทางเลือกที่ 3 รับโบนัสเงินชราภาพ

วันที่ 13 สิงหาคม 2562 - 08:10 น.
 
หลังจากที่สำนักงานประกันสังคมดำเนินการให้แรงงานนอกระบบทุกสาขาอาชีพ อาทิ เกษตรกร ผู้ขับขี่รถยนต์หรือจักรยานยนต์รับจ้าง พ่อค้าแม่ค้าหาบเร่ แผงลอย หรือผู้ประกอบอาชีพอิสระอื่นๆ สามารถสมัครเป็นผู้ประกันตนมาตรา 40 ซึ่งข้อมูล ณ วันที่ 31 ก.ค.2562 พบว่า มีผู้สมัครเข้าสู่ระบบความคุ้มครองประกันสังคมถึง 3,064,842 คน แต่ยังมีแรงงานนอกระบบอีกมากที่ยังไม่เข้าสู่ระบบ ซึ่งหากสมัครเข้ามาตรา 40 ก็จะได้รับความคุ้มครองประกันสังคมและสิทธิประโยชน์ในหลายกรณี และพิเศษสุดกับการมี “เงินออมผู้สูงอายุ”

 

ทางเลือกที่ 1 จ่ายสมทบเดือนละ 70 บาท รับสิทธิประโยชน์ 3 กรณี คือ เงินทดแทนการขาดรายได้กรณีประสบอันตรายหรือเจ็บป่วย เงินทดแทนการขาดรายได้ กรณีทุพพลภาพ และตาย (ค่าทำศพ)
ทางเลือกที่ 2 จ่ายสมทบ 100 บาทต่อเดือน รับสิทธิประโยชน์เพิ่มเป็น 4 กรณี เงินทดแทนการขาดรายได้กรณีประสบอันตรายหรือเจ็บป่วย เงินทดแทนการขาดรายได้ กรณีทุพพลภาพ ตาย (ค่าทำศพ) ชราภาพ (รับบำเหน็จ)
และ ทางเลือกที่ 3 จ่าย 300 บาทต่อเดือน รับสิทธิประโยชน์ 5 กรณี เงินทดแทนการขาดรายได้กรณีประสบอันตรายหรือเจ็บป่วยเงินทดแทนการขาดรายได้ กรณีทุพพลภาพ ตาย (ค่าทำศพ) ชราภาพ (รับบำเหน็จ) สงเคราะห์บุตร

ผู้ที่สนใจสามารถสมัครได้ที่สำนักงานประกันสังคมกรุงเทพมหานครพื้นที่่/จังหวัด/สาขาทั่วประเทศที่สะดวก เพียงใช้บัตรประจำตัวประชาชนใบเดียว นอกจากนี้ สำนักงานประกันสังคมยังได้ให้บริการขึ้นทะเบียนผ่านระบบอินเทอร์เน็ต โดยสามารถสมัครขึ้นทะเบียนได้ด้วยตัวเอง หรือสามารถให้ผู้อื่นสมัครผ่าน www.sso.go.th/section40_regist/

ขณะที่ช่องทางการจ่ายเงินสมทบทำงานได้ง่ายๆ ผ่านช่องทางการหักจากบัญชีเงินฝากธนาคารและชำระเงินผ่านเคาน์เตอร์ธนาคาร เทสโกโลตัส บิ๊กซี เซเว่นอีเลฟเว่น และบุญเติม

"บิ๊กป้อม" นั่งปธ.ยุทธศาสตร์พปชร. ตั้ง "ปารีณา" ตอบโต้

วันที่ 13 สิงหาคม 2562 - 19:21 น.
ปธยุทธศาสตร์ พปชร,บิ๊กป้อม,ตอบรับ,ถก สส นัดแรก,สะพัด,ปารีณา,มาดามเดียร์

"บิ๊กป้อม" ตอบรับ นั่ง "ปธ.ยุทธศาสตร์ พปชร. คาดนั่งหัวโต๊ะถก ส.ส.นัดแรก 20 ส.ค.นี้ สะพัด "ปารีณา" จ่อคุมฝ่ายตอบโต้ "มาดามเดียร์" ดูงานประชาสัมพันธ์

          วันที่ 13 ส.ค.62 เวลา 15.00 น. ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) มีการประชุม ส.ส.พรรค นำโดยนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค พปชร. , นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และประธานวิปรัฐบาล , นายสุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรี ในฐานะประธานส.ส.พรรค ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่ได้สมัครเป็นสมาชิกพรรคไปแล้วก่อนหน้านี้นั้น ได้ตอบรับคำเชิญของพรรค พปชร. เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในการมาดำรงตำแหน่งประธานยุทธศาสตร์พรรค ทั้งนี้ นายอุตตม เป็นผู้แจ้งในที่ประชุมส.ส.ให้รับทราบ โดยที่ไม่ส.ส.คนใดสอบถามหรือมีความเห็นแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม มีความเป็นไปได้สูงที่ พล.อ.ประวิตร จะมาร่วมประชุม ส.ส.ของพรรคในวันอังคารที่ 20 ส.ค.นี้ 

          นอกจากนั้น มีรายงานว่า นายอนุชา นาคาศัย ส.ส.ชัยนาท จะมาเป็นรองประธานยุทธศาสตร์พรรค ซึ่งมีโครงสร้างแยกย่อย อาทิ เลขานุการ และผู้ที่จะมาดูแลงานในแต่ละส่วน ซึ่ง พล.อ.ประวิตร จะเป็นผู้พิจารณาแต่งตั้งต่อไป

          ด้านนายวิเชียร ชวลิต ส.ส.บัญชีรายชื่อ และกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่า ที่ประชุมกรรมการบริหารพรรคมีมติเสนอชื่อ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานยุทธศาสตร์พรรคแล้ว โดยหลังจากนี้พล.อ.ประวิตร จะพิจารณาเลือกคณะกรรมการด้วยตัวเอง เบื้องต้นจะมีโครงสร้างบุคคลากรประมาณ 15 คน ประกอบด้วย รองประธานยุทธศาสตร์ฯ เลขานุการ รวมถึงคณะทำงานแต่ละฝ่าย นอกจากนั้นยังสามารถแต่งตั้งอนุกรรมการรับผิดชอบงานเฉพาะด้านได้อีกด้วย ทั้งนี้บทบาทของคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรค จะทำหน้าที่รับฟังและแก้ปัญหาให้กับ ส.ส.และประชาชนในพื้นที่ ซึ่งพล.อ.ประวิตร มีความคุ้นเคยงานด้านนี้อยู่แล้ว และการที่พล.อ.ประวิตรมาเป็นประธานยุทธศาสตร์พรรค จะทำให้การทำงานของพรรคเป็นเอกภาพ เพราะท่านเป็นศูนย์รวมจิตใจของทุกคนในพรรค โดยขณะนี้ที่ทำการพรรคได้เตรียมห้องทำงานไว้ให้พล.อ.ประวิตรและคณะทำงาน ที่ชั้น 8 ของที่ทำการพรรค

          รายงานข่าวจากพรรคพลังประชารัฐแจ้งว่า คณะกรรมการบริหารพรรคได้วางโครงสร้างกรรมการยุทธศาสตร์พรรคไว้ให้พล.อ.ประวิตรพิจารณาบุคคลที่จะมาอยู่ในตำแหน่งต่างๆ อาทิ เลขานุการ คือ นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ รวมถึง นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อและประธานวิปรัฐบาล , นายสุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรีและประธาน ส.ส. รวมถึง นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี รับผิดชอบด้านการชี้แจงตอบโต้ประเด็นที่พรรคถูกโจมตี , นางสาววทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส.บัญชีรายชื่อ รับผิดชอบด้านประชาสัมพันธ์.

การเมือง

"บิ๊กตู่"เมินตอบปม"ถวายสัตย์"

วันที่ 13 สิงหาคม 2562 - 13:36 น.
นายกฯ,ถวายสัตย์

"บิ๊กตู่"เมินตอบ"ถวายสัตย์"ยันไม่มีนัดคุยพรรคเล็ก วอน"ส.ส."เห็นแก่ประเทศชาติ เรื่่องใดเป็นประโยชน์ต้องร่วมมือ อย่ามุ่งแต่เสียงข้างมาก-ข้างน้อย

13 สิงหาคม 2562 พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์​โอชา​ นายก​รัฐมนตรี​และ​รมว.​กลาโหม​ แถลงหลังการประชุมครม. ถึงกรณีที่เคยประกาศว่าจะรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียวในเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณ​ โดยกล่าวเพียงสั้นๆว่า​ "เรื่องการถวายสัตย์​ ผมไม่ตอบแล้ว"

ผู้​สื่อข่าว​ถามถึงข้อเท็จจริงในการนัดหารือพรรคเล็กร่วมรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์​ กล่าว​ว่า​ ยังไม่มี​ รวมถึงเรื่องการรับประทานอาหารร่วมกันก็ยังไม่มี​ ไม่รู้ว่าใครไปนัดกับเขาหรือเปล่า​

ต่อข้อถามที่ว่า  ประเมินความเชื่อมั่นต่อเสถียรภาพ​รัฐบาลอย่างไร​ กรณีฝ่ายรัฐบาลแพ้มติโหวตในสภา​ผู้แทน​ราษฎร​ เรื่องร่างข้อบังคับการประชุมสภาเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา​ พล.อ.ประยุทธ์​ กล่าว​ว่า​ ตนมีความเชื่อมั่น​ จากการทำงานร่วมกับรัฐบาลและครม.​ ท​ี่มาจากการเลือกตั้ง​ทุกคน​ รวมทั้งบรรยากาศ​เป็นไปด้วยดี​ ด้วยมิตรไมตรีและความเข้าใจซึ่งกันและกัน​ในการทำงาน​ มีอะไรก็มาถามตนตลอดเวลา​ อะไรทำได้หรือไม่ได้ ตนก็ได้อธิบายขั้นตอนและข้อปฏิบัติที่ผ่านมาให้เกิดความเข้าใจ​ วันนี้มีกฎหมายหลายฉบับ​ ทุกคนต้องระมัดระวัง​ ส่วนเรื่องในสภาก็เป็นเรื่องของสภา

"เรื่องนี้ผมเคยกราบเรียนไปแล้วว่า​ เรื่องใดก็ตามที่เป็นประโยชน์​ต่อประเทศและประชาชน​ ก็ควรจะต้องร่วมมือกันให้ได้​ ถ้ามัวแต่มุ่งว่าเป็นเรื่องเสียงข้างมากหรือเสียงข้างน้อย​ รบกันไปรบกันมา​ ประเทศชาติก็เดินหน้าต่อไปไม่ได้​ เรื่องนี้ก็สุดแล้วแต่ทุกคน​ ความมีเสถียรภาพของรัฐบาล​นั้นมีความจำเป็น​ แต่ประชาชนจะต้องเป็นผู้ที่ได้รับผลประโยชน์​มากที่สุด​ จึงอยากขอร้องบรรดาส.ส.ว่าให้เห็นแก่ประเทศชาติไปด้วยกัน"  พล.อ.ประยุทธ์​ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงความชัดเจนของการไปร่วมงานกับพรรคพลังประชา​รัฐ​ (พปชร.)​ พล.อ.ประยุทธ์​กล่าวว่า ​"โนคอมเมนท์"

พล.อ.ประยุทธ์​ กล่าวว่า​ ในช่วงวันหยุดที่ผ่านมาก็ได้ใช้เวลาคิดว่ามีสิ่งใดที่ต้องทำ​ ก็ได้แจ้งให้ที่ประชุมครม.ทราบแล้ว​หลายเรื่อง​ ทั้งการดูแลภัยแล้ง​ ภาคการเกษตร​ เศรษฐกิจ​ฐานราก​ รวมทั้งงบประมาณ​ และเศรษฐกิจ​โลกที่มีการเปลี่ยนแปลง​ ทั้งนี้​ อยากให้คนไทยสนใจในเรื่องที่เป็นสาระสำคัญให้มากขึ้นอีก​ โดยเฉพาะเรื่องรอบตัว​ว่ามีอะไรเกิดขึ้น​ ซึ่งต้องยอมรับบ้างว่าสถานการณ์​วันนี้บางคนอาจจะต้องลำบากบ้าง​ ซึ่งจะต้องพิจารณา​ดูถึงการปรับตัว​ โดยวันนี้ก็ได้สั่งในที่ประชุมครม.ว่าทำอย่างไรจะสามารถ​ตอบสนอง​คนทุกกลุ่มได้​ ถ้าใช้หลักการเดียวกันแล้วทำทั้งหมด​ ก็จะไม่ตรงกับความต้องการของคนทุกกลุ่ม 

"ผมยืนยันว่ารัฐบาลนี้จะทำงานอย่างเต็มที่​เพื่อให้ผ่านพ้นช่วงเวลาที่ยากลำบากในช่วงนี้ไปให้ได้​ ด้วยการทำงานร่วมกันของรัฐบาล​ ครม.​ รัฐมนตรี​ทุกคน"  พล.อ.ประยุทธ์ ​กล่าว​

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า​ ในที่ประชุมครม.วันนี้​ มีการแต่งตั้งข้าราชการการเมืองในหลายกระทรวง​ ซึ่งจะมีการทยอยแต่งตั้งไปเรื่อยๆ​ คาดว่าสัปดาห์หน้าจะแต่งตั้งเสร็จเรียบร้อยทั้งหมด​ ขอให้มองว่าเป็นการตั้งคนเพื่อเข้าไปทำงาน​ ไปช่วยงานที่กระทรวงและช่วยงานรัฐมนตรี​ ความจริงแล้วตำแหน่งเหล่านี้เป็นตำแหน่งของนายกฯ

 ตนได้มอบหมายให้ทุกกระทรวงเพื่อช่วยติดตามงานและรายงานกลับมาที่นายกฯ ว่าได้ทำอะไรไปบ้าง​ แม้จะไปอยู่ตามกระทรวงแล้วก็ตาม​ จึงขอชี้แจงให้เกิดความมั่นใจ​ ว่าเป็นระบบการตรวจสอบถ่วงดุล​เช่นเดียวกัน​ อย่าไปดูถูกว่าเป็นตำแหน่งที่ไม่มีความสำคัญ หรือเป็นตำแหน่งต่างตอบแทน​ ตำแหน่งเทกระโถน​ จะไปดูถูกคนแบบนี้ไม่ได้​ ถ้าดูถูกกันแบบนี้ก็คงไม่มีใครอยากไปทำงานให้

ประยุทธสามารถหลีกเลี่ยงพายุที่กำลังจะมาถึงในฐานะหัวหน้าทีมเศรษฐกิจได้หรือไม่?

8 ส.ค. 2019
ประยุทธจันทร์โอชา
ประยุทธจันทร์โอชา
Facebook พูดเบาและรวดเร็ว

โดยวิชิตไชยรงค์
เดอะเนชั่น

3,169 เข้าชม

นายพลประยุทธ์จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีได้ตัดสินใจเป็นประธานสภารัฐมนตรีเศรษฐกิจ แต่จะสามารถสร้างความแตกต่างให้กับเศรษฐกิจของประเทศได้หรือไม่ด้วยสงครามเงินตราที่กำลังจะเกิดขึ้นสงครามการค้าที่กำลังดำเนินอยู่

อย่างไรก็ตามประยุทธได้ตัดสินใจที่จะเป็นผู้นำไม่ใช่เพราะเขารู้เรื่องเศรษฐกิจมากกว่าสมคิด แต่เพราะเขาต้องการประสานงานของรัฐมนตรีต่าง ๆ ที่เป็นตัวแทนของพรรคในกลุ่ม 

“ ฉันคิดว่าสมคิดยังคงเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจที่แท้จริง แต่ประยุทธอาจช่วยประสานงานกับรัฐมนตรีจากฝ่ายต่างๆ” พิพัฒน์เหลืองนฤมิตชัยผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท หลักทรัพย์ภัทรกล่าว

ตอนนี้คำถามคือคุณประยุทธและสมคิดจัดการเศรษฐกิจได้ดีกว่าสมคิดด้วยตัวเองหรือไม่?

การเปลี่ยนไปใช้กฎของพลเรือนอาจทำให้เกิดช่องว่างมากขึ้นเนื่องจากหลาย ๆ ประเทศซึ่งปฏิเสธที่จะทำข้อตกลงทางการค้ากับรัฐบาลที่นำโดยรัฐบาลทหารอาจเปลี่ยนใจ 

สหภาพยุโรปและสหรัฐอเมริกาอาจยินดีที่จะลงนามในข้อตกลงการค้าเสรีกับรัฐบาลนี้เนื่องจากเป็นการเลือกตั้งที่ได้รับการเลือกตั้งทิติพลภักดีวนิชคณบดีคณะรัฐศาสตร์มหาวิทยาลัยอุบลราชธานีกล่าว

เวียดนามและสิงคโปร์ซึ่งเป็นคู่แข่งของไทยทั้งสองได้ลงนามข้อตกลงการค้าเสรีกับสหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรปและอยู่ในสถานะที่สามารถกระตุ้นการส่งออกได้ การส่งออกของไทยในขณะที่การหดตัวรุนแรงโดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื่องจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก 

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐอเมริกานายไมค์ Pompeo กล่าวเมื่อเร็ว ๆ นี้ในการเยือนประเทศไทยว่าเขายินดีกับรัฐบาลใหม่และสัญญาว่าจะทำงานร่วมกับประยุทธ 

อย่างไรก็ตามติติพลก็ระมัดระวัง “ ประเทศตะวันตกยังคงจับตาดูประเทศไทยอย่างใกล้ชิดเพื่อดูว่าประเทศกำลังกลับสู่ระบอบประชาธิปไตยจริง ๆ หรือไม่และหากรัฐบาลใหม่สนับสนุนสิทธิมนุษยชน” เขาเตือน 

ส่วนหนึ่งเป็นเพราะนักวิชาการในประเทศและต่างประเทศรวมทั้งสื่อต่างประเทศได้กล่าวหาว่าทหารของการเลือกตั้งเดือนมีนาคมเพื่อสนับสนุนพันธมิตรในค่าใช้จ่ายของฝ่ายอื่น ๆ 

ว่าประเทศไทยจะกลับสู่ระบอบประชาธิปไตยที่แท้จริงหรือไม่จะได้รับการตัดสินโดยวิธีการที่รัฐบาลแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ได้รับการสนับสนุนทางทหาร ฝ่ายค้านโดยเฉพาะอย่างยิ่งพรรคในอนาคตได้ผลักดันให้มีการแก้ไขเพิ่มเติมซึ่งจะทำให้รัฐธรรมนูญมีความเป็นประชาธิปไตยมากขึ้น 

Titipol ไม่เชื่อการกล่าวว่าพันธมิตรอาจผลักดันการแก้ไขกฎบัตรในลักษณะที่ส่งผลกระทบต่อการเติบโตและอิทธิพลของ FWP ระบบในปัจจุบันของการนับคะแนนเสียงได้ให้ประโยชน์แก่พรรคการเมืองใหม่เช่น FWP มากขึ้นเรื่อย ๆ เขากล่าว 

รัฐบาลล้มเหลวที่จะชนะการสนับสนุนใด ๆ เมื่อมีการนำเสนอนโยบายในรัฐสภาด้วย ส.ส. ฝ่ายค้านที่ยิงออกมาในระหว่างการอภิปรายกล่าวว่าไม่มีอะไรที่เป็นรูปธรรม 

นักเศรษฐศาสตร์อิสระไพโรจน์วงษ์วิภานนท์ยังกล่าวด้วยว่านโยบายที่นำเสนอนั้นคลุมเครือ นี่เป็นเพราะฝ่ายต่างๆที่เข้าร่วมกลุ่มไม่มีเวลามากพอที่จะรวบรวมแผนปฏิบัติการที่เป็นรูปธรรม 

 

“ นี่เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มนโยบายที่เลวร้ายที่สุดเท่าที่เคยมีมา” ไพโรจน์กล่าว 

ในขณะที่การแข็งค่าของเงินบาทได้ถูกตำหนิส่วนหนึ่งจากการหดตัวของการส่งออกผลกระทบด้านลบต่อการท่องเที่ยวและการบริโภคในประเทศ Pipat กล่าวว่าเขายังไม่เห็นวิธีแก้ปัญหาที่มีประสิทธิภาพในการรับมือกับการแข็งค่าของสกุลเงิน เขากล่าวว่ามาตรการล่าสุดของธนาคารกลางในการควบคุมการไหลเข้าของเงินทุนระยะสั้นมีแนวโน้มที่จะไม่ได้ผลเนื่องจากจำนวนเงินทุนไหลเข้ามีขนาดค่อนข้างเล็กเมื่อเทียบกับดุลบัญชีเดินสะพัดเกินดุลของประเทศไทยที่สะสมมานานหลายปี 

ดุลบัญชีเดินสะพัดเกินดุลจากรายได้การท่องเที่ยวและการลงทุนในระดับต่ำเป็นสาเหตุที่แท้จริงของการแข็งค่าของเงินบาทและจนถึงขณะนี้ยังไม่มีการดำเนินการที่ชัดเจนในการจัดการกับมัน 

แม้การปรับลดอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางในวันพุธอาจไม่ได้ช่วยอะไรมากนักเนื่องจากธนาคารกลางของอินเดียและนิวซีแลนด์ประกาศปรับลดอัตราดอกเบี้ยในวันเดียวกันและธนาคารกลางอื่น ๆ ในภูมิภาคอาจปรับลดอัตราดอกเบี้ยลง 

โครงการเดินเศรษฐกิจ Eastern Economic Corridor ของรัฐบาลอาจดึงดูดการลงทุน แต่จะไม่มากนักในตอนแรก Pipat กล่าวเสริม นอกจากนี้ยังจะต้องดูว่านักลงทุนต่างชาติยินดีที่จะนำเงินของพวกเขาในภูมิภาค 

การระเบิดครั้งล่าสุดในกรุงเทพฯทำให้บรรยากาศการลงทุนซับซ้อนและหากมีการระเบิดดังกล่าวมากขึ้นมันอาจทำลายความเชื่อมั่นของนักลงทุนและผู้บริโภคอย่างมีนัยสำคัญ 

นักการทูตชาวญี่ปุ่นผู้หนึ่งซึ่งไม่ขอให้มีชื่อบอกกับเดอะเนชั่นว่าชาวญี่ปุ่นที่เป็นคนญี่ปุ่นในประเทศไทยมีความกังวลเกี่ยวกับเหตุการณ์นี้ 

เนื่องจากการเติบโตของเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวภัยคุกคามจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีนและผลกระทบจากภัยแล้งและการชะลอตัวของเศรษฐกิจในท้องถิ่นที่รุนแรงยิ่งขึ้นประยุทธและคณะรัฐมนตรีของเขาต้องเผชิญกับความท้าทายมากมาย 

“ เครื่องยนต์ทั้งหมดของการเติบโตได้ถูกทำให้อ่อนลงอย่างชัดเจนและมีพายุเศรษฐกิจที่สมบูรณ์แบบรอเราอยู่” Pipat กล่าว 

แนวป้องกันแรกคือการตัดสินใจของธนาคารแห่งประเทศไทยที่จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายในวันพุธ 25% จากระดับพื้นฐานเป็น 1.5% เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ อย่างไรก็ตามมันยังคงที่จะเห็นว่าจริง ๆ แล้วมันสามารถหยุดเศรษฐกิจจากการเลื่อนด้านล่างการเจริญเติบโตร้อยละ 3

การปรับลดอัตราดอกเบี้ยอาจกระตุ้นให้ธนาคารพาณิชย์ปรับลดอัตราดอกเบี้ยซึ่งจะช่วยบรรเทาผู้บริโภคและนักลงทุน อย่างไรก็ตามด้วยระดับความเสี่ยงทางเศรษฐกิจที่สูงขึ้นรัฐบาลจะต้องดำเนินการอย่างชาญฉลาดเพื่อจัดการกับมัน

การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกสามารถสร้างรายได้ให้ญี่ปุ่น 2.4 ล้านล้านบาท

13 ส.ค. 2019

Facebook พูดเบาและรวดเร็ว

โดยThe Nation

153 เข้าชม

รัฐบาลญี่ปุ่นคาดการณ์ว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติ 40 ล้านคนในปีหน้าจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียวและพาราลิมปิกส์ตามที่คุณหญิงปัทมาลีสวัสดิ์ตระกูลกรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากลกล่าว

เธอกล่าวว่าเกมดังกล่าวจะกระตุ้นการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจของญี่ปุ่นโดยคาดว่าชาวต่างชาติจะใช้จ่าย 8 ล้านล้านเยน (2.35 ล้านล้านบาท) ในระหว่างที่พวกเขาอยู่

“ สิบเจ็ดเปอร์เซ็นต์ของเมืองนอกโตเกียวได้เริ่มกิจกรรมประชาสัมพันธ์ในขณะที่ 42 เปอร์เซ็นต์วางแผนที่จะทำก่อนที่เกมจะเริ่มในปีหน้า” Patama กล่าว

ฝ่ายปฏิบัติการกลับมาทำงานต่อที่สนามบินฮ่องกงหลังจากการประท้วง: เจ้าหน้าที่

13 ส.ค. 2019
นักท่องเที่ยวที่ติดค้างบนเคาน์เตอร์เช็คอินที่สนามบินนานาชาติฮ่องกงเมื่อวานนี้  (ภาพ: AP)
นักท่องเที่ยวที่ติดค้างบนเคาน์เตอร์เช็คอินที่สนามบินนานาชาติฮ่องกงเมื่อวานนี้ (ภาพ: AP)

Facebook พูดเบาและรวดเร็ว

โดยSTRAITS TIMES 
ASIA ข่าวเครือข่าย
ฮ่องกง

การดำเนินงานกลับมาดำเนินต่อที่สนามบินฮ่องกงเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (13 สิงหาคม) เจ้าหน้าที่สนามบินกล่าวหลังจากการประท้วงปิดศูนย์การท่องเที่ยว

“ เราได้เช็คอินต่อแล้ว” โฆษกของสนามบินบอกกับ AFP กระดานสถานะเที่ยวบินที่โถงผู้โดยสารขาออกพบว่ามีหลายเที่ยวบินที่ระบุว่า "ขึ้นเครื่องเร็ว ๆ นี้" พร้อมเวลาปิดเครื่องใหม่ที่ระบุไว้สำหรับผู้อื่น

ผู้โดยสารที่มีกระเป๋าเดินทางถูกเช็คอินสำหรับเที่ยวบินและมีผู้ประท้วงเพียงไม่กี่คนที่หลั่งไหลเข้ามาในสนามบินหนึ่งวันก่อนหน้านี้ยังคงอยู่ในอาคาร 

เจ้าหน้าที่ประกาศเมื่อบ่ายวันจันทร์ว่าการยกเลิกเที่ยวบินขาเข้าและขาออกที่เหลือทั้งหมดจากสนามบินหลังจากผู้ประท้วงต่อต้านประชาธิปไตยชุดดำกว่า 5,000 คนชุมนุมประท้วงอย่างสงบที่อาคาร ผู้ประท้วงออกจากสนามบินไปเรื่อย ๆ ตลอดทั้งคืน แต่ไม่มีการดำเนินการของตำรวจเพื่อล้างพวกเขาโดยการบังคับ 

ผู้ประท้วงกล่าวว่าพวกเขาวางแผนที่จะกลับไปที่สนามบินในวันต่อมาเพื่อดำเนินการประท้วงต่อ

การประท้วงทำให้โกรธปักกิ่งซึ่งอธิบายถึงการประท้วงรุนแรงว่า "การก่อการร้าย" 

วอชิงตันค้างคืนเรียกร้องให้ทุกฝ่ายงดเว้นจากความรุนแรงเนื่องจากวิกฤตดังกล่าวส่งผลให้มีการเรียกเก็บเงินเพื่อส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปยังจีนแผ่นดินใหญ่อย่างต่อเนื่อง 

ในเช้าวันอังคารมีผู้ประท้วงเพียงหยิบมือเดียวที่ยังคงอยู่ในสนามบิน แต่ความกลัวการปฏิบัติการของตำรวจเพื่อล้างสิ่งอำนวยความสะดวกในชั่วข้ามคืนได้พิสูจน์แล้วว่าไม่มีมูลความจริงโดยผู้ประท้วงเพียงแค่ออกเดินทาง

มีการโพสต์โปสเตอร์และงานศิลปะหลายชิ้นที่พวกเขาแขวนไว้ทั่วทั้งสถานที่ในช่วงการชุมนุมที่ยาวนานหลายชั่วโมง แต่ภาพกราฟฟิตี - บางคนอ่านว่า“ ตาต่อตา”

ผู้ประท้วงนำสโลแกนมาใช้หลังจากผู้หญิงคนหนึ่งได้รับบาดเจ็บที่ใบหน้าอย่างรุนแรงซึ่งทำให้เธอสูญเสียการมองเห็นในดวงตาข้างหนึ่งในการสาธิตที่เปลี่ยนความรุนแรงในคืนวันอาทิตย์

ผู้ประท้วงกล่าวหาว่าตำรวจก่อให้เกิดการบาดเจ็บโดยการยิงรอบถุงถั่วและอ้างว่าเป็นหลักฐานของสิ่งที่พวกเขาพูดว่าเป็นการตอบโต้ที่มากเกินไปและไม่เหมาะสมโดยตำรวจต่อการประท้วงของพวกเขา 

นักเคลื่อนไหวเรียกร้องให้ผู้สนับสนุนของพวกเขากลับไปที่สนามบินในวันอังคารแม้ว่ามันจะไม่ชัดเจนว่าทางการจะอนุญาตให้เกิดขึ้นได้หรือไม่

การประท้วงที่เริ่มต้นขึ้นในการต่อต้านการเรียกเก็บเงินที่อนุญาตให้ส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปยังแผ่นดินใหญ่ได้กลายเป็นคำเสนอที่กว้างขึ้นเพื่อย้อนกลับเสรีภาพในเมืองจีนตอนใต้

แต่ผู้นำที่ได้รับการสนับสนุนจากกรุงปักกิ่งได้ออกมาตรการตอบสนองความต้องการของผู้ประท้วงซึ่งรวมถึงสิทธิ์ในการเลือกผู้นำคนต่อไปและการสอบสวนเรื่องความโหดร้ายของตำรวจที่ถูกกล่าวหา

การประท้วงรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ โดยตำรวจใช้แก๊สน้ำตาและกระสุนยางเพื่อผลักผู้ประท้วงที่ขว้างก้อนอิฐและขวดกลับ

“ มันอันตรายมากขึ้นเรื่อย ๆ แต่ถ้าเรายังไม่ออกมาถึงจุดนี้อนาคตของเราจะน่ากลัวมากขึ้นและเราจะสูญเสียอิสรภาพ” ผู้ประท้วงอายุ 22 ปีที่สนามบินบอกกับ AFP วันจันทร์

 

LIVE คมชัดลึก 12-8-62 https://youtu.be/2r3_H_lhApE

คมชัดลึก | ภารกิจสุดยาก..วางรากฐานการศึกษาไทย | 12 ส.ค. 62 | NationTV22 https://youtu.be/PyYVxepbNG8

คมชัดลึกสุดสัปดาห์ | "นักการเมือง" จงฟังทิศทางไทย ไทยทั้งชาติต้องรู้ l 11 ส.ค. 62 | NationTV22

https://youtu.be/iR6DCng-

Ib8

....................................................

13 สิงหาคม 2562

โดย นายยั้งคิด

 

กลับไปที่ www.oknation.net