วันที่ ศุกร์ สิงหาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ทัวร์ยุโรปที่อังกฤษ 4 ฤดู ช่วงไหนไปที่ไหนดี


"สหราชอาณาจักร" หรือ “อังกฤษ" ที่พวกเรามักชินปากเรียกกันนั้นตามที่เป็นจริงแล้วมีชื่อเต็มอย่างเป็นทางการว่า “สหราชอาณาจักรบริเตนใหญ่และก็ไอร์แลนด์เหนือ” (The United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland) ด้วยสาเหตุอันเกิดจากที่ว่าประเทศนี้แบ่งเป็น 4 แว่นแคว้นใหญ่บนแผ่นดิน 2 เกาะ ดังเช่น แผ่นดินใหญ่เกาะอังกฤษหรือเกรท บริเตน (Great Britain) ที่ประกอบไปด้วยดินแดนอังกฤษ (England) ดินแดนสก็อตแลนด์ (Scotland) รวมทั้งดินแดนเวลส์ (Wales) แล้วก็แผ่นดินเล็กเกาะไอร์แลนด์ หมายคือประเทศไอร์แลนด์เหนือ (Northern Ireland) นั่นเอง ส่วนประเทศไอร์แลนด์ (The Republic of Ireland) ที่อยู่บนเกาะไอร์แลนด์นั้นก็เป็นอีกประเทศหนึ่งที่มิได้ขึ้นต่อสหราชอาณาจักรอะไร สหราชอาณาจักรเป็นประเทศโบราณในทวีปยุโรปที่มีประวัติที่มาที่ไปช้านาน นำมาซึ่งการทำให้มีสถานที่เที่ยวหลักๆเมืองมรดกโลกจำนวนมาก ทั้งยังเป็นเมืองที่มีสถานที่สำหรับท่องเที่ยวมากมายเป็นจำนวนมากทางด้านวัฒนธรรมที่มีความมากมาย แต่ละประเทศแต่ละเมืองก็มีศิลปวัฒนธรรมที่น่าดึงดูดและก็เป็นเอกลักษณ์นาๆประการ ทั้งยังมีทำเลที่ตั้ง ธรรมชาติที่สวยสดงดงามทั้งยัง 4 ฤดูอีกต่างหาก ภาษาที่ใช้ เป็น ภาษาอังกฤษ สกุลเงิน เป็น ปอนด์ สเตอริงค์ หรือ จีบีพี/ ปอนด์อังกฤษ (Pound Sterling or GBP)

การเดินทางไปยังสหราชอาณาจักร มีบริการทั้งยังเที่ยวบินตรงแล้วก็เที่ยวบินถัดไปยังเมืองหลักๆในประเทศต่างๆทุกเมื่อเชื่อวัน ตัวอย่างเช่น ลอนดอน แมนเชสเตอร์ เบอร์มิงแฮม เอดินบะระ หงส์แดง รวมทั้งกลาสโกว์ ช่วงเวลาเดินทางอย่างน้อย 12 ชั่วโมงขึ้นกับเมืองที่จะเดินทางไป เทียบราคาตั๋วเรือบินไปสหราชอาณาจักร

การเดินทางข้างในสหราชอาณาจักร ระบบการติดต่อขนส่งภายในประเทศนี้มีความสบายสบายเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเมืองใหญ่นั้นจะมีบริการทั้งยังรถไฟบนดิน รถไฟใต้ดิน รถราง รถบัสประจำทาง รถแท็กซี่ เรือข้ามฟาก รวมทั้งบริการเที่ยวบินเชื่อมต่อไปยังเมืองต่างๆในประเทศ ส่วนการเช่ารถยนต์ขับที่สหราชอาณาจักรนั้นก็เป็นที่ชื่นชอบกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการไปท่องเที่ยวในเมืองบ้านนอกที่ระบบคมนาคมมวลชนมีน้อชูว่าในเมืองใหญ่

เซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์บ้านพักในสหราชอาณาจักร รีสอร์ทบ้านพักในสหราชอาณาจักรมีหลายแบบตั้งแต่หรูหรา 5 ดาวไปจนกระทั่งบ้านพักแบบมัธยัสถ์ ในเมืองใหญ่ๆได้แก่ ลอนดอนหรือกลาสโกว์ บ้านพักจะเป็นแบบรีสอร์ท โมเต็ล อพาร์ตเมนท์ และก็บ้านพักแบบมัธยัสถ์ ในช่วงเวลาที่ตามเมืองบ้านนอกนั้นบ้านพักจะย้ำแนวบูตีคโรงแรม เบ็ดแอนด์เบรกฟาสต์ (Bed and Breakfast) รวมทั้งบ้านพักในฟาร์ม (Farm Stay) ค้นหาและก็เปรียบราคาบ้านพักในสหราชอาณาจักร

เมืองงามในลักษณะของอาคารเก่าสไตล์ นีโอ คล่าสสิค (Neo Classic) เมืองชั้นหนึ่งด้วยวิทยาการนำสมัย เป็นสถานที่สำหรับท่องเที่ยวขึ้นชื่อลือนามของอังกฤษ ได้รับการโหวตประชาชนนิยมว่าเป็นเมืองยอดนิยมต่อเนื่องกันถึง 12 ปี ไม่ว่าจะมาดูแสงสว่างประดับในตอนช่วงคริสต์มาส หรือจะมาร่วมเทศกาลศิลป์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก “ฟรินจ์ เฟสติวัล” (Fringe Festival) ดูการแสดงต่างๆละครเวที รวมทั้งกิจกรรมด้านศิลปวัฒนธรรมจำนวนมากในตอนตุลาคม นอกเหนือจากนี้ยังเป็นเมืองโปรดของเด็กๆเนื่องจากเมืองนี้มีทั้งยังพิพิธภัณฑสถานที่วัยเด็ก (Museum of Childhood and People’s Story) สวนสัตว์ที่มีศูนย์การศึกษาเรียนรู้ที่ขยับเขยื้อนได้ (Dynamic Education Centre) พิพิธภัณฑสถานโลกที่ผีเสื้อแล้วก็แมลง (Butterfly & Insect World) รวมทั้งพิพิธภัณฑสถานโลกสมุทรลึก (Deep Sea World) ในที่สุดอย่าลืมแวะดูมรดกโลก วังเก่าที่เอดินบะระ (Edinburg Castle) เมืองนี้ค้ำประกันความถูกจิตใจได้อย่างไม่ต้องสงสัย

ท่องเที่ยวตอนไหนดี ท่องเที่ยวได้ทั้งปี แต่ว่าตอนที่อากาศกำลังสบายรวมทั้งเป็นฤดูท่องเที่ยวหลักจะอยู่ที่ฤดูใบไม้ผลิ-ฤดูใบไม้ร่วง ตั้งแต่เมษายน-ต.ค.

# ลอนดอน (London)

เมืองหลวงของประเทศซึ่งสามารถท่องเที่ยวได้ทั้งปี ตั้งแต่ดูดอกไม้บาน ฤดูใบไม้ผลิ ในสวนงามแบบอังกฤษ ไปจนกระทั่งเทศกาลฉลองหน้าหนาว ดูต้นวันคริสต์มาสยักษ์แล้วก็ฟังเพลงประสานเสียง ณ จตุรัสทราฟัลก้าร์ (Trafalgar Square) ดูบัลเลต์ เดอะ นัท เคเกลื่อนกลาดเกอร์ (The Nut Cracker) ที่โรงละครแห่งชาติ (The Royal Opera House) เล่นสเก็ตบนลานสเก็ตน้ำแข็งกลางเมือง แล้วก็ไปเดินจ่ายตลาดขวัญที่ตลาดนัดวันคริสต์มาสใน ไฮด์ พาร์ค (Hyde Park) ยิ่งไปกว่านี้ก็ห้ามพลาดในการไปเยี่ยมพิพิธภัณฑสถานที่ได้ขึ้นชื่อว่าดั้งเดิมแล้วก็ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก บริติช ไม่วเซียม (British Museum) และก็พิพิธภัณฑสถานศิลป์รวมทั้งการออกแบบสุดยอด วิคตอเรีย แอนด์ อัลเบิร์ต ไม่วเซียม (Victoria and Albert Museum) แวะสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมที่มีอีกทั้งห้องอาหาร ค๊อฟฟี่ช็อป ตลาดนัด และก็สารพัดสารพันการแสดงเปิดหมวก วัวเวนท์ การ์เด้นท์ (Covent Garden) ไปเยี่ยมบิ๊กเบ็น (Big Ben) ลอนดอน อาย (London Eye) รวมทั้งวิหารเวสต์ไม่นสเตอร์ (Westminster Abbey) เครื่องหมายของอังกฤษ จบท้ายวันด้วยการไปเดินห้างยอดฮิตของเหล่านักช้อปปิ้งคนประเทศไทย ห้างแฮร์คอยต (Harrods)

ท่องเที่ยวตอนไหนดี ท่องเที่ยวได้ทั้งปี ด้วยเหตุว่ามีอีกทั้งเทศกาลแล้วก็สถานที่เที่ยวที่ไม่ต้องพึ่งอากาศ แต่ว่าแม้ว่าต้องการมาตอนอากาศดี อบอุ่น ไม่หนาว ตอนฤดูใบไม้ผลิ-ฤดูใบไม้ร่วงจะเป็นตอนที่เหมาะสมที่สุด

# โรเชสเตอร์ (**Rochester**)

เมืองเก่าในเขตบริเวณเคนต์ (Kent) เมืองที่เต็มไปด้วยพระราชวังเก่า วิหาร พิพิธภัณฑสถานเก่าประจำแคว้น ดังเช่นว่า พระราชวังโรเชสเตอร์ (Rochester Castle) โบสถ์โรเชสเตอร์ (Rochester Cathedral) แล้วก็ กิลล์ด ฮอลล์ ไม่วเซียม (Guildhall Museum) ฯลฯ ท่องเที่ยวดูอัศจรรย์ที่เทศกาลหน้าหนาว (Charles Dickens Christmas festival) ที่จัดขึ้นเป็นขนบธรรมเนียมทุกปีเพื่อเป็นเกียรติแก่นักเขียนมีชื่อเสียงที่ได้มาอาศัยที่เมืองที่นี้ในวาระสุดท้ายของชีวิต ณ มึงดส์ ฮิลล์ พาเลซ (Gads Hill Place) ถนนจะเนืองแน่นไปด้วยตลาดนัด ร้านรวง การแสดงละครใบ้ การแสดงเปิดหมวกต่างๆรวมกับตึกแบบยุโรปโบราณที่ยังรักษาไว้ ทำให้ราวกับระยะเวลานี้ของปี เข็มนาฬิกาจะเดินกลับไปเมื่อหลายร้อยปีกลาย

ท่องเที่ยวตอนไหนดี เมืองนี้เลื่องลือเรื่องเทศกาลหน้าหนาว แม้กระนั้นดังนี้ในฤดูร้อนก็เป็นตอนที่อากาศสบายและก็ได้ดูธรรมชาติเขียวชอุ่มแซมสีดอกไม้สดใสอีกด้วย

# เดอรัม (Durham)

เมืองริมน้ำแวร์ (River Wear) เป็นเมืองที่มหาวิหารรวมทั้งวังเก่าอันได้ขึ้นเป็นมรดกโลก วังรวมทั้งมหาวิหารเดอรัม (Durham Castle and Cathedral) สะพานแอลเว็ต (Elvet Bridge) ผ่านแม่น้ำแวร์ ซึ่งนับว่าเป็นสะพานที่แคบที่สุดในยุโรป แล้วก็เดอรัมยังเมืองที่วนอุทยานถึง 3 ที่ การมาดูธรรมชาติตอนใบไม้เปลี่ยนสีที่เมืองนี้สวยสดงดงามจับจิตจับใจ นอกเหนือจากนี้ก็ยังได้ดูพิพิธภัณฑสถานในมหาวิหารเดอรัม ที่เก็บรักษาวัตถุบูชาของคัธเบิร์ตที่ลินเดสฟาร์น (Cuthbert of Lindisfarne) นักบุญจากศตวรรษที่ 7 และก็องค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (UNESCO) ก็ยังได้เลือกวิหารที่นี้ให้เป็นที่เก็บหัวของนักบุญออสวอลด์ที่นอร์ธัมเบรีย (St Oswald of Northumbria)

ท่องเที่ยวตอนไหนดี ขึ้นชื่อลือนามหัวข้อการมาดูใบไม้แดงในฤดูใบไม้ตกตั้งแต่ก.ย.ไปจนกระทั่งสิ้นเดือนพ.ย.

# บาธ (**Bath**)

เมืองเล็กแต่ว่าน่ารักน่าเอ็นดู สมัยก่อนเมืองหลวงของโรมันยุคเจริญรุ่งเรืองรวมทั้งได้ขึ้นบัญชีเป็นเมืองมรดกโลกเมื่อปี ค.ศ 1987 (พุทธศักราช 2530) ตึกประเทศยังคงรักษาอาคารเก่าไว้ เป็นเมืองบนช่องเขาที่มีสายน้ำไหลผ่าน เยี่ยมชมมหาวิหารบาธ (Bath Abbey) ที่เป็นฉากของแฮปรี่ พอเพียงตเตอร์ ดูอ่างอาบน้ำโรมัน (Roman Baths) สถานที่อาบน้ำสไตล์โรมันโบราณที่ได้ขึ้นเป็นมรดกโลก ในตอนตุลาคมฤดูใบไม้ร่วงจะมีเทศกาลเบียร์สดประจำเมืองอันเลื่องลือ “บาธ เบียร์สด เฟสติวัล” (Bath Beer Festival) รวมทั้งในฤดูใบไม้ผลิ ก็จะเป็นตอนมาดูทุ่งดอกเรปซีดเผือด (rapeseed field) ที่จะมีดอกสีเหลืองแพรวพราวบานสะพรั่งไปทั้งยังซอกเขา

ท่องเที่ยวตอนไหนดี เป็นที่ชื่นชอบมาเยี่ยมในฤดูใบไม้ผลิตั้งแม้กระนั้นมี.ค.-ต้นเดือนพ.ค.เพื่อดูทุ่งดอกไม้บาน แล้วก็ยังมีชื่อเสียงเรื่องเทศกาลฤดูใบไม้ร่วงราวต.ค.อีกด้วย

# บัคคิงแฮมเชอร์/บัคคิงแฮมไชร์ (**Buckinghamshire**)

เมืองที่สวนงามสไตล์ผู้ดีอังกฤษ เยี่ยมคฤหาสน์คลิฟเดน (Cliveden) อายุดั้งเดิมกว่า 300 ปี เป็นที่พักพักผ่อนของนักประพันธ์ นักการเมือง รวมทั้งคนที่ใครๆก็รู้จักต่างๆอาทิเช่น ชาร์ลี แชปลิน (Charlie Chaplin) วินสตัน เชอร์ชิลล์ (Winston Churchill) จอร์จ เบอร์ทุ่งนาร์ด ชอว์ (George Bernard Shaw) ฯลฯ เดินเลียบแม่น้ำเทมส์ (Thames River) ดูเมือง หรือจะนั่งเรือเลาะแม่น้ำจิบมเหสีมบ่าย การมาบรรเทาในช่วงฤดูใบไม้ผลิที่เมืองนี้ นับว่าเป็นกิจกรรมพักที่รีเล็กซ์ เก๋ แล้วก็มองมีสไตล์อย่าบอกคนใดกัน

ท่องเที่ยวตอนไหนดี เหมาะสมแก่การมาเยี่ยมในฤดูใบไม้ผลิ-หน้าร้อนเยอะที่สุดด้วยเหตุว่าเป็นตอนๆดูดอกไม้บานที่ปี

# ยอร์ค (**York) **

เมืองตอนเหนือของอังกฤษซึ่งเป็นแหล่งสวนงาม ดูดอกไม้ฤดูใบไม้ผลิ เยี่ยมสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ต่างๆตึกแบบเก่า ตัวอย่างเช่น บอลตัน แอบบี้ (Bolton Abbey) ไปดื่มไฮคราวแกล้มขนมปังกรอบที่ยอร์ค ที่วังบอลตัน (Bolton Castle) ดูสวนดอกไม้ สวนผัก รวมทั้งลำน้ำน้ำ พร้อมเดินดูร้านกิฟต์ชอปเล็กๆน้อยๆ ณ วังโฮวาร์ด (Howard castle) ดูอาคารโบราณ มึงลอปรี่ร่วมยุค สวนนก รวมทั้งสวนงามบนพื้นที่กว่า 100 เอเคอร์ ที่ฮาร์วู้ด (Harwood)

ท่องเที่ยวตอนไหนดี เหมาะสมแก่การมาเยี่ยมในฤดูใบไม้ผลิตั้งแม้กระนั้นมีนาคมไปจนกระทั่งเข้าหน้าร้อนแล้วก็ต้นฤดูใบไม้ร่วง

# ไบรตั้น (**Brighton)**

เมืองนี้มีชีวิตชีวาเยอะที่สุดเมืองหนึ่งเลยกว่าได้ มีท่าเรือดัง อาคารสถาปัตยกรรม ร้านขายของ ห้องอาหารจำนวนมาก รวมทั้งสถานเริงรมย์ยามค่ำคืนเยอะแยะกว่าเมืองใดๆก็ตามในประเทศ มีสถานที่งามและก็น่าดึงดูดอย่างวังที่เคยเป็นที่ประทับของวงศ์สกุลอังกฤษ (Royal Pavilion) โรงแสดงละคร (Theatre Royal) ที่หรูหรา พิพิธภัณฑสถานและก็หอศิลป์ (Brighton Museum & Art Gallery) ยิ่งไปกว่านี้ ยังเป็นเมืองหาดทรายดังที่การท่องเที่ยวหน้าร้อนของชาวอังกฤษ ซึ่งจะมีเทศกาล “ไพร์ด คาร์นิวัล” (Pride Carnival) มีขบวนพาเหรด คาบาเรต์ โชว์ รวมทั้งกิจกรรมสำราญใจต่างๆมาก

ท่องเที่ยวตอนไหนดี เหมาะสมแก่การมาเยี่ยมในฤดูร้อนราวพฤษภาคมไปจนกระทั่งสิงหาคม

# ลิเวอร์พูล (Liverpool)

ต้นตอกลุ่มบอลมีชื่อ เป็นเมืองท่าแล้วก็เมืองที่มีสถานที่สำหรับท่องเที่ยวมากมายเป็นจำนวนมากสำคัญของอังกฤษ หงส์แดงยังเป็นเมืองที่มีโรงแสดงละคร พิพิธภัณฑสถานและก็หอศิลป์มากมายเป็นชั้นสองรองจากลอนดอน รวมทั้งได้ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองหลวงทางด้านวัฒนธรรมของยุโรปในปี 2008 (พุทธศักราช 2551) เดินดูสถาปัตยกรรม อาคารโบราณบริเวณเมือง ในรอบๆท่าเรือ เพียร์ เฮด (Pier Head) อัลเบิร์ต ดอค (Albert Dock) แล้วก็ ถนนหนทางวิลเลี่ยม บราวน์ (William Brown) ไปดูเครื่องหมายของเมือง อาคารรอยัลริเวอร์ (Royal Liver Building) ห้องประชุมมรดกโลก เซนต์จอร์จ ฮอลล์ (St. George’s Hall) รวมทั้งโบสถ์ที่ยาวที่สุดในโลก มหาวิหารหงส์แดง (Liverpool Cathedral) และก็ตอนหน้าร้อน คู่รักบทกลอน ก็พลาดมิได้กับเทศกาลเชคสเปียร์ (Liverpool Shakespeare Festival)

ท่องเที่ยวตอนไหนดี ฤดูท่องเที่ยวจะอยู่ราวม.ย.ไปจนกระทั่งกันยายนเพราะเหตุว่ามีอากาศกำลังสบาย นอกจากนี้ยังเป็นช่วงๆเทศกาลประจำเมืองอีกด้วย

# อ็อกซ์ฟอร์ด **(Oxford) ใกล้กับลอนดอน (London**)

เมืองที่มหาวิทยาลัยมีชื่อเสียงระดับนานาชาติรวมทั้งมหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ดที่นี้ยังเป็นมหาวิทยาลัยที่โบราณที่สุดของประเทศอีกด้วย นอกเหนือจากการที่จะมีชื่อเสียงประเด็นการเล่าเรียนแล้ว เมืองนี้ยังเต็มไปด้วยมนต์ขลังของที่อยู่อาศัยแบบโบราณแนวเมดิอิวัล อีกทั้งโบสถ์รวมทั้งคฤหาสน์เก่ามีให้ดูอยู่จำนวนมาก ที่เที่ยวที่จำต้องไปเยี่ยมแน่ๆว่าไม่พ้นห้องหนังสือโบราณโบเดิลมัน (Bodleian Library) และก็ห้องอ่านหนังสือเรดคลิฟ (Radcliffe Camera) ที่ตั้งอยู่ข้างในมหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ด ที่เที่ยวอื่นๆที่น่าดึงดูดก็มีอีกหลายที่ ตัวอย่างเช่น สะพานเฮิร์ธฟอร์ด (Hertford Bridge) เชลโดเนียน เธียเตอร์ (Sheldonian Theatre) พิพิธภัณฑสถานแอชโมเลียน (The Ashmolean Museum) พิพิธภัณฑสถานประวัติศาสตร์วิทยาศาสตร์ (Museum of the History of Science) และก็สวนพฤกษศาสตร์ของมหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ด (University of Oxford Botanical Gardens)

ที่มา : ทัวร์ยุโรป

โดย Rukrean

 

กลับไปที่ www.oknation.net