วันที่ ศุกร์ สิงหาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

8 กรรมวิธีผลิตทำ ระบบน้ำประปา เปลี่ยนน้ำดิบเป็นน้ำสะอาดได้ง่าย ๆ


ระบบน้ำประปา

บางพื้นที่ก็มักจะขาดแคลนน้ำประปาเอาไว้ใช้ในช่วงหน้าแล้ง ทำให้จำเป็นจะต้องหาน้ำมาใช้ทดแทนน้ำประปา และสิ่งที่หาได้ก็คือแหล่งน้ำดิบ แต่หากนำน้ำจากแหล่งน้ำดิบมาใช้อุปโภค บริโภคเลย โดยที่ไม่ผ่านกระบวนการทำ ระบบน้ำประปา แน่นอนเลยว่าคุณภาพน้ำที่ได้นั้นจะไม่ได้มาตรฐาน แถมยังเป็นอันตราย และอาจส่งผลเสียในภายหลังได้อีกด้วย

โดยส่วนมากแล้วการผลิตน้ำประปา ก็มักจะนำน้ำจากแหล่งน้ำดิบมาใช้ ก่อนที่จะนำน้ำดิบมาผ่านกระบวนการของ ระบบน้ำประปา สิ่งที่จำเป็นมาก ๆ เลยก็คือการปรับสภาพแหล่งน้ำดิบให้ถูกต้องตามหลักเสียก่อน เดี๋ยวเราจะมาลองดูขั้นตอนกรรมวิธีการผลิตระบบน้ำประปากันค่ะว่าเป็นอย่างไรบ้าง

 

กรรมวิธีการผลิตระบบบน้ำประปา

1.ปรับปรุงคุณภาพน้ำดิบ

ก่อนที่จะนำแหล่งน้ำดิบลำเลี่ยงมาที่โรงงานผลิตน้ำประปา แน่นอนเลยว่าน้ำดิบเหล่านี้จะสัมผัสกับแสงแดดและอากาศ จากนั้นก็จะตกตะกอนตามหลักของธรรมชาติ ส่งผลให้คุณภาพของน้ำดิบนั้นดีขึ้นมานิดนึง ในระหว่างทางที่น้ำดิบกำลังถูกลำเลียงมาที่โรงงานผลิตน้ำประปา ก็จะมีระบบที่คัดแยกสิ่งสกปรก เศษขยะขนาดใหญ่ เช่น ใบไม้แห้ง ถุงพลาสติก ฯลฯ ก่อนที่จะนำน้ำดิบเข้าสู่ ระบบผลิตน้ำประปา

2.ปรับสภาพน้ำดิบด้วยสาร

ก่อนที่แหล่งน้ำดิบจะตกลงสู่ถังตกตะกอนที่ได้มีการจัดเตรียมไว้ ก็จะดำเนินการเติมสารต่าง ๆ ที่จำเป็นสำหรับการปรับสภาพลงไปเพื่อช่วยปรับสภาพของแหล่งน้ำดิบ เช่น สารส้ม สารตกตะกอน

3.ทำให้น้ำดิบตกตะกอน

หลังจากที่แหล่งน้ำดิบผ่านการปรับสภาพด้วยสารส้ม หรือสารตกตะกอนแล้ว น้ำดิบเหล่านั้นก็จะไหลลงมาอยู่ที่บริเวณถังตกตะกอน จากนั้นไม่นานพวกสารต่าง ๆ ก็จะเริ่มทำปฏิกิริยาต่าง ๆ กับน้ำดิบ ส่งผลให้ความขุ่นของน้ำจับตัวกันเป็นก้อนเล็ก ๆ แล้วก็จะใหญ่ขึ้นในที่สุด ทำให้ง่ายต่อการกรองตะกอนในขั้นตอนถัดไป

ซึ่งก้อนตะกอนที่ใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ ก็จะมีส่วนช่วยดักจับตะกอนเล็ก ๆ ได้อีกด้วย เมื่อมีขนาดใหญ่จนถึงที่สุด ก้อนตะก้อนเหล่านี้ก็จะตกลงสู่ก้นถังตกตะกอน ซึ่งก็จะวนเวียนอย่างนี้ไปเรื่อย ๆ โดยน้ำที่ผ่านขั้นตอนนี้ก็จะมีความใสมากขึ้น จากนั้นก็ไหลไปสู่ถังกรองน้ำนั่นเอง

4.ผ่านขั้นตอนการกรองน้ำ

หลังจากที่น้ำดิบผ่านการกรองตะกอนมาแล้ว ก็จะไหลลงสู่ถังกรองน้ำที่ได้มีการจัดเตรียมเอาไว้ จากนั้นน้ำก็ไหลผ่านเข้าสู่ชั้นสารกรองน้ำ ส่วนใหญ่แล้วสารกรองน้ำจะพวกทราย ผงถ่านแอนทราไซต์เป็นหลัก  ในขั้นตอนการกรองน้ำนี้ก็จะเป็นการกรองตะกอนที่มีขนาดเล็ก และละเอียดมาก ๆ ทำให้น้ำที่ได้จะมีความใสมากขึ้นกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัด

5.กำจัดเชื้อโรค

น้ำที่ผ่านการกรองมา แน่นอนเลยว่าจะมีความใส แต่น้ำที่ใสก็ยังไม่สามารถการันตรีคุณภาพของน้ำได้เลยแม้แต่น้อย จึงจำเป็นจะต้องกำจัดเชื้อโรค แบคทีเรีย หรือสิ่งที่ปนเปื้อนในน้ำซะก่อน สารที่ใช้ฆ่าเชื้อโรคในระบบน้ำประปาคือ “คลอรีน” เนื่องจากเป็นสารที่หาซื้อได้ง่าย แถมประสิทธิภาพการกำจัดก็ดีอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นสารอินทรีย์ สี เหล็ก กลิ่น ฯลฯ

การฆ่าเชื้อโรคในระบบผลิตน้ำประปา จะใส่สารคลอรีนในระดับที่เหมาะสม ทำให้สามารถมั่นใจได้เลยว่าน้ำที่ผ่านกระบวนการผลิตน้ำประปามาแล้ว นั้นจะมีความปลอดภัยอย่างแน่นอน 100%

6.ปรับปรุงคุณภาพน้ำประปา

เมื่อผ่านการฆ่าเชื้อมาแล้ว ก็จำเป็นที่จะต้องปรับปรุงคุณภาพระบบน้ำประปาเพิ่มเติม โดยอาจจะเป็นการเติมโซดาไฟ หรือปูนขาวเข้าไปเล็กน้อย เพื่อปรับค่าความเป็นกรด-ด่างของระบบน้ำประปาให้อยู่ตามเกณฑ์ที่เหมาะสม ซึ่งน้ำประปาจะต้องมีฤทธิ์เป็นด่างสักเล็กน้อย เพื่อป้องกันปัญหาน้ำประปากัดกร่อนท่อน้ำประปาจนได้รับความเสียหาย

7.สูบจ่ายน้ำประปา

สำหรับการจ่ายน้ำประปาเพื่อไปใช้งานก็สามารถทำได้หลายวิธีเช่นกัน หากต้องการนำน้ำประปาไปใช้ให้เพียงพอกับความต้องการ และจ่ายน้ำประปาในอัตราที่สม่ำเสมอ ก็จำเป็นจะต้องจ่ายน้ำผ่านระบบเส้นท่อ ซึ่งจะทำให้น้ำประปานั้นมีแรงดันเพิ่มขึ้น นอกจากนี้หมู่บ้านบางแห่งยังติดตั้ง ถังเก็บน้ำสูง หรือ ถังแชมเปญ เอาไว้เพื่อสำรองน้ำประปา รวมถังยังช่วยเพิ่มแรงดันในการจ่ายน้ำอีกด้วย

8.ควบคุมคุณภาพของน้ำประปา

หลังจากที่มีการสูบจ่ายน้ำเพื่อให้คนใช้งานแล้ว ขั้นตอนก็ยังไม่เสร็จสิ้นแต่เพียงเท่านี้ จำเป็นจะต้องมีการควบคุมคุณภาพของน้ำประปาอยู่เสมอเพื่อให้ถูกต้องตามเกณฑ์มาตรฐาน

นี่ก็เป็นขั้นตอนกรรมวิธีการผลิต ระบบน้ำประปา คร่าว ๆ จะสังเกตเห็นได้ว่าแหล่งน้ำดิบยังเป็นน้ำที่มีคุณภาพต่ำ ดังนั้นจึงยังไม่สามารถนำน้ำไปใช้อุปโภค บริโภคได้เลยในทันที จำเป็นจะต้องผ่านขั้นตอนต่าง ๆ อย่างมากมายถึงจะสามารถนำน้ำไปใช้ได้อย่างสบายใจ

ขอบคุณข้อมูลจาก : Mittwater , Taksak

 

โดย PAIRWARA

 

กลับไปที่ www.oknation.net