วันที่ อาทิตย์ สิงหาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

การใช้แอร์ กับ พลังงานแสงอาทิตย์ Solar Cell พลังงานทดแทน#3:กี่ปีจะคืนทุน


การใช้แอร์ กับ พลังงานแสงอาทิตย์  Solar Cell  พลังงานทดแทน#3:กี่ปีจะคืนทุน

ทุนคุณคืออะไร ถ้าทุนคุณหมายถึง การใช้พลังงานสะอาด ช่วยเหลือโลกใบนี้ แค่คุณเริ่ม มันก็คืนทุนแล้วครับ อย่างน้อยก็ทางใจ แต่่ถ้าจะพูดถึงเรื่องเงิน ก็ใช้เวลาครับ ขออนุญาตสรุปเป็นตัวเลขประมาณ

 

Option1: ผสมไฟบ้าน ไม่ใช้แบต เวลาไม่มีแดดมันจะดึงไฟบ้านไปผสม : แอร์ 13000 btu Inverter ไม่ใช้แบตเปิดกลางวัน  9:00-16:30  ตีว่า ประหยัดไฟ ไปปีละ 7,000  สำหรับแอร์ 13000 btu  ถ้าท่านเปิดกลางวันได้มาก ก็จะยิ่งคืนทุนเร็ว เปิดกลางคืนไม่ช่วยอะไรเพราะไม่มีแบต  

-แผง 330w 5 แผง  แผงละ 4, 000 บาท ประกัน 15 ปี =  20,000    ( ช่วง 30 นาทีแรกน่าจะมีการดึงไฟบ้านมาช่วย หลังจากนั้นน่าจะกินไฟจากแผง 100% มีเหลือใช้พอจ่ายเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่กินไฟมาก เช่นพัดลมได้  ) 

-Inverter on Grid ประมาณ มีประกันเหมือนไม่มี = 12,000   (ผมสั่งเองจากไต้หวัน 3Kw งานดีกว่าจีน ราคาแพงกว่าหน่อย ใช้มาเกิน 2 ปีแล้วยังดีอยู่ ) 

-ค่าติดตั้ง+อุปกรณ์ยึดแผงกับหลังคา+ สายไฟ+อื่นๆ ซัก 5,000 ละกัน   รวมค่าติดตั้ง ก็  37,000  ( ต้นทุนอื่นๆ คิดเอาเอง พื้นที่วางแผง การดูแล บำรุงรักษาซึ่งระบบแบบไม่ใช้แบต ไม่ต้องดูแลอะไรมาก ) 

คร่าว ก็ 5 ปีจะคืนทุนครับ   คือถ้าจัดการดีๆ จริงๆ ผมว่าสามารถทำได้ดีกว่านั้น เช่น ใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ ร่วมไปด้วย ในช่วงที่แอร์ทำงานน้อย หรือ ไม่ใช้งานแอร์ แต่ต้องไม่ให้เกินกำลัง อินเวอร์เตอร์ เช่น ใช้ Microwave อุ่นอาหาร , ต้มกาแฟ , รีดผ้า เปิดพัดลม ดู ทีวี ด้วย ถ้าจัดการดีๆ คืนทุนเร็วขึ้นครับ  

Option2: ใช้แบตร่วมเพื่อเปิดกลางคืน อันนี้ผมไม่แนะนำ เพราะ น่าจะต้องเพิ่มค่าแบตอีก 2-3 หมื่นบาท แต่ต้องดูแลรักษา เติมน้ำกลั่น  ซึ่งจะทำให้คืนทุนช้าไปอีก ทั้งนี้ที่ผมต้องใช้เพราะที่สวนไม่มีไฟเข้าคร้บ อ้อแบตมีน้ำหนักมากครับ ถ้าคุณใช้แบต 210A 2 ลูก ลูกนึงก็หนักประมาณ 60 โลครับ ไม่ใช่เล่นๆ

ใครอยากลงรายละเอียดก็ไปคำนวณได้ครับ ผมให้ข้อมูลเบื้องต้นเป็นไอเดียไว้ประมาณนี้นะครับ ปกติแล้วใช้งานจริงกับคำนวณผลมันไม่ 100% ครับ คลาดเลื่อนพอสมควร ขึ้นกับพื้นที่แต่ตัวแปรอื่นๆ  แต่ละภาคแดดก็ไม่เหมือนกันแล้ว 

โดย Nane

 

กลับไปที่ www.oknation.net