วันที่ พุธ สิงหาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

การเลือกซื้อและการรักษาบำรุงจักรเย็บผ้า


จักรเย็บผ้า

การเลือกซื้อและการรักษาบำรุงจักรเย็บผ้า

ในปัจจุบันผู้ผลิตจักรเย็บผ้าได้มีการออกแบบจักรออกมาหลากหลายรูปแบบ โดยมีการออกแบบให้มีความทันสมัยและมีการใช้งานสะดวกยิ่งขึ้น รวมไปถึงยังออกแบบให้สามารถใช้งานได้หลากหลายโดยผู้ใช้งานสามารถเลือกซื้อได้ตามวัตถุประสงค์ที่ต้องการใช้งาน ทั้งจักรเย็บหนัง จักรเย็บผ้าคอมพิวเตอร์ จักรซิกแซก หรือจักรแบบถีบ การที่จะซื้อจักรเย็บผ้าสักเครื่อง ต้องมั่นใจได้ว่าจะได้จักรเย็บผ้าที่ดีที่สุดและคุ้มค่าที่สุด ก่อนอื่นต้องรู้จุดประสงค์ในการทำงานว่าจะใช้จักรเย็บผ้าในรูปแบบใด บางคนอาจจะคิดว่าจักรเย็บผ้าก็นำมาใช้งานในรูปแบบเหมือนกันใช้แบบไหนก็ได้ แต่ความจริงแล้วสามารถใช้งานได้ตามจุดประสงค์และตามความต้องการ วันนี้เรามีเทคนิคในการเลือกซื้อแบบง่ายๆมาฝากกันค่ะ

จุดประสงค์ของการใช้งาน

วิธีเลือกซื้อจักรเย็บผ้านั้นเราควรที่จะรู้จุดประสงค์ของการใช้งานให้ละเอียดว่าต้องการใช้งานประเภทใด ซึ่งการใช้งานนั้นก็มีหลากหลาย เช่น จักรเย็บผ้าคอมพิวเตอร์เหมาะสำหรับงานที่เป็นผ้าทั่วไป ไม่หนาจักรอุตสาหกรรมเหมาะสำหรับการเย็บผ้าหนา หนัง พลาสติก เป็นต้น ซึ่งจักรแต่ละประเภทและแต่ละรุ่นมีความแตกต่าง ทั้งลักษณะ รูปแบบ วิธีการใช้การ และความสามารถในการเย็บวัสดุต่างๆ ผู้ซื้อควรมีการวางแผนและเลือกประเภทของจักรได้ตรงตามการใช้งานจริง

งบประมานและสำรวจราคา

เมื่อรู้จุดประสงค์ของการใช้งานรูปแบบการทำงานและเลือกรูปแบบของจักรเย็บผ้าแล้วต่อไปต้องตั้งงบประมาณและสำรวจราคาว่าจักรเย็บผ้าที่เลือกนั้นทมีราคาคุ้มค่ากับการทำงาน และประโยชน์ที่จะได้รับ ซึ่งจักรที่มีฟังก์ชั่นไม่เยอะมากอาจจะมีราคาเริ่มต้นหลักพัน แต่ถ้าหากเป็นจักรฟังก์ชั่นเยอะตัดเย็บได้หลายรูปแบบก็จะมีราคาเป็นหลักหมื่น เมื่อได้ดูสินค้าของจริงแล้ว ควรมีการนำข้อมูลมาทำการเปรียบเทียบของแต่ละรุ่นว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร ความสามารถ วิธีการใช้งานรวมถึงราคาของแต่ละรุ่น

บริการหลังการขายและอะไหล่จักรเย็บผ้า

การบริการหลังการขายและความรู้เรื่องอะไหล่ก็เป็นเรื่องสำคัญในการเลือกจักรเย็บผ้า  เพราะแต่ละรุ่นอาจจะมีราคาที่เหมือนกันหรือใกล้เคียงกัน แต่ควรเลือกที่มีวัสดุที่ทนทานกับการใช้งานรวมถึงอุปกรณ์เสริมต่างๆ และบริการหลังการขายหากเกิดการเสียหาย ให้คุ้มค่ากับราคาที่จ่ายไป ทำให้ต้องมาวัดกันที่บริการหลังการขายรวมถึงสามารถหาซื้ออะไหล่และอุปกรณ์เสริมต่างๆเพราะหากเกิดปัญหาจะได้มั่นใจว่าสามารถซ่อมและมีอะไหล่เปลี่ยนได้ตามต้องการ

จักรเย็บผ้า

การบำรุงรักษา

เมื่อเราซื้อจักรมาแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยนั่นคือการบำรุงรักษารวมไปถึงการทำความสะอาด เพื่อให้จักรอยู่กับเรานาน ๆ และใช้งานได้คุ้มค่ากับเงินที่ซื้อมา ส่วนการบำรุงรักษานั้นเป็นยังไง มีอะไรบ้างเดี๋ยวเรามาดูกันเลยค่ะ

การดูแลรักษา

1. การหล่อลื่นหรือการหยอดน้ำมันเครื่องจักรการหยอดน้ำมันเครื่องจักรให้ทำอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งตรงจุดที่มีเครื่องหมายกำหนดไว้ และตามข้อต่อข้อเหวี่ยงต่างๆ โดยใช้น้ำมัน จุดละ 1-2 หยด (ห้ามหยอดน้ำมัน ในขณะเครื่องจักรทำงาน)
2. ถ้าไม่ได้ใช้จักรเป็นเวลานานๆ ควรใช้จาระบีอย่างใสทาให้ทั่วทุกส่วนที่เป็นโลหะ เพื่อป้องกันการเกิดสนิมและควรใช้ผ้าคุมเครื่องจักรให้มิดชิด
3. ไม่ควรเก็บจักรเย็บผ้าไว้ใกล้กับที่ที่มีความชื้น เพราะจะทำให้เกิดสนิมได้

นอกจากนี้วิธีการดูแลรักษาแบ่งได้เป็น 2 ลักษณะดังนี้

1. บำรุงรักษาประจำวัน โดยตรวจดูความเรียบร้อยทั่วไป เช่น ความผิดปกติที่บริเวณตัวเครื่องจักรและมอเตอร์ทำความสะอาดที่บริเวณเท้าทับผ้า แป้นฟันจักร เข็มจักรและรอบๆ ตัวเรือนกระสวย หลังจากเลิกใช้จักรแล้ว ให้นำเศษผ้ามากางไว้ที่ใต้เท้าทับผ้าทุกครั้ง
2. การบำรุงรักษาประจำสัปดาห์ โดยตรวจเช็คดูระดับน้ำมันให้อยู่ในระดับที่ถูกต้อง คือ ระดับ High กับ Low ถ้าน้ำมันสกปรกมากควรทำการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันจักร โดยใส่น้ำมันใหม่ให้ได้ระดับตามเกณฑ์มาตรฐานและควรตรวจสอบความตึงของสายพานจักร โดยให้อยู่ในระดับที่พอเหมาะรวมทั้งหยอดน้ำมันหล่อลื่น ตรงจุดข้อต่อ ข้อเหวี่ยงหรือตรงชิ้นส่วนที่เกิดการเสียดสี แต่ห้ามหยอดน้ำมันมากเกินไปเพราะจะทำให้น้ำมันไหลออกมาด้านนอก

และหากเพื่อน ๆ อยากมีจักรเย็บผ้าไว้ในครอบครอง สามารถเลือกช้อปได้ที่ลิ้งค์นี้เลยค่ะ >> https://www.wemall.com/c/จักรเย็บผ้าเเละอุปกรณ์-4483

 

โดย Pichakhan

 

กลับไปที่ www.oknation.net