วันที่ พุธ สิงหาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

“อีสาน”แล้งจัดส่ออดประกันรายได้ หอมมะลิ 9 ล้านตันวอนช่วยด่วน!


link @: ศาลอนุญาตถอนฟ้องชั้นฎีกา 3เกลอ นปช. // โปรดเกล้าฯแต่งตั้ง สมพงษ์ เป็นผู้นำฝ่าย

สวัสดีครับ

         คนทำงานกะดึก ผมมีข่าวมาฝากครับ ส่วนคนนอนดึก อ่านข่าวแล้วก็พักผ่อนเถอะนะครับ

 

 

'อภิสิทธิ์'อวยพรวันเกิด 95 ปี'มารุต บุนนาค' ยกย่องต้นแบบ'สุภาพบุรุษนักการเมือง'

'อภิสิทธิ์'อวยพรวันเกิด 95 ปี'มารุต บุนนาค' ยกย่องต้นแบบ'สุภาพบุรุษนักการเมือง'

วันพุธ ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 20.52 น.
 •  
 21 สิงหาคม 2562 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความและภาพผ่านเฟชบุ๊ก Abhisit Vejjajiva โดยระบุว่า " มากราบอวยพรวันคล้ายวันเกิด ๙๕ ปี อาจารย์มารุต บุนนาค หนึ่งในต้นแบบ "สุภาพบุรุษนักการเมือง”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ได้มีแฟนคลับของนายอภิสิทธิ์ได้เข้าไปคอมเม้นต์อวยพรนายมารุตด้วย อาทิ กราบอวยพรวันคล้ายวันเกิด ท่านอาจารย์มารุต บุนนาค ค่ะ ขอให้ท่านมีสุฃภาพแข็งแรง ค่ะ , กราบขอให้ท่านสุขกายสุขใจมีสุขภาพแข็งแรงตามวัยค่ะ, ขอให้สุฃภาพแข็งแรงนะค่ะ, ท่านอายุยืนมากเลยค่ะ ท่านอภิสิทธิ์ เหมือนกันนะคะ ขอให้สุขภาพแข็งแรง อายุยืนยาวเช่นกัน, ขอให้ท่านเข้มแข็ง แข็งแรง ยิ่ง ๆ ขึ้นน่ะคะ ยังคิดถึงทานเสมอค่ะ

ขอกราบอวยพรท่านด้วยค่ะ สุภาพบุรุษนักการเมืองอีกท่าน ขอให้ท่านมีสุขภาพที่แข็งแรงตามวัย 95 และขอให้ท่านมีความสุขมากๆนะคะ, ปชป.มีบุคคลที่เป็นแบบอย่างดีงามแก่คนรุ่นหลังต่อเนื่องไม่ขาดสาย คิดถึงอาจารย์เสมอ, กราบอวยพรวันเกิดท่านมารุต ให้มีพลานามัยสมบูรณ์ แข็งแรงนะครับ เป็นต้น

 
 
 
 
‘เทพไท’ยกรธน.ป้อง‘สิระ’ชี้ส.ส.ผู้แทนปวงชนชาวไทย ดูแลทุกข์สุขข้ามเขตเลือกตั้งได้

‘เทพไท’ยกรธน.ป้อง‘สิระ’ชี้ส.ส.ผู้แทนปวงชนชาวไทย ดูแลทุกข์สุขข้ามเขตเลือกตั้งได้

วันพุธ ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 17.49 น.
 
เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2562 นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะแกนนำพรรคพลังประชารัฐ ระบุถึงเหตุการณ์ความขัดแย้งระหว่าง นายสิระ เจนจาคะ ส.ส. กรุงเทพมหานคร  พรรคพลังประชารัฐ กับพ.ต.ท.ประเทือง ผลมานะ รอง ผกก.สภ.กะรนที่ จ.ภูเก็ต  

ในการสอบข้อร้องเรียนของประชาชน ว่าทางพรรคพลังประชารัฐ ไม่มีนโยบายให้ ส.ส. ลงพื้นที่ข้ามเขตเลือกตั้งว่า สังคมวิจารณ์กว้างขวาง ถึงท่าทีและความเหมาะสมในการปฎิบัติหน้าที่ของแต่ละฝ่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการแสดงความเห็นต่อการทำหน้าที่ ส.ส.ของนายสิระ ว่าเป็นการล้ำเส้นและก้าวก่ายพื้นที่นอกเขตเลือกตั้งของตนเอง  แต่ตนอยากให้พิจารณาใน 2ส่วน คือ

1. การลงพื้นที่ของ ส.ส.กทม. ในพื้นที่ จ.ภูเก็ต เป็นสิทธิ์ที่สามารถทำได้ แม้ว่าจะไม่ได้เป็น ส.ส.ในพื้นที่ก็ตาม เพราะรัฐธรรมนูญ มาตรา 114 ที่มีบทบัญญัติให้ส.ส.ทุกคน เป็นผู้แทนปวงชนชาวไทย สามารถทำหน้าที่ช่วยเหลือประชาชนและเป็นตัวแทนของพี่น้องประชาชนทั่วทั้งประเทศ  ไม่ควรขีดเส้นให้ ส.ส.คนใดคนหนึ่งดูแลพี่น้องประชาชนเฉพาะในเขตเลือกตั้งของตนเองเท่านั้น  เพียงแต่การทำหน้าที่เป็นตัวแทนของประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน ผู้ที่เป็น ส.ส.สามารถทำได้ในหลายรูปแบบ เช่น ลงพื้นที่รับฟังปัญหาด้วยตนเอง เสนอเป็นญัตติให้สภาตั้งกรรมาธิการวิสามัญศึกษาปัญหานั้นๆก็ได้  หรือ ตั้งเป็นกระทู้ถามต่อรัฐบาลถึงปัญหาที่เกิดขึ้นก็สามารถทำได้  

 2.สำหรับพฤติกรรมการทำงานของตัวส.ส. เป็นบุคลิกส่วนบุคคล อาจจะมีท่าทีในการทำงานแตกต่างกัน  จึงไม่ควรจะเหมารวมว่า ส.ส.ทุกคนในสภาฯจะมีพฤติกรรมแบบเดียวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่ จ.ภูเก็ต ตนไม่อยากให้ตัดสิน แบบเหมารวมถึงส.ส.คนอื่นๆ ที่มีหน้าที่ดูแลปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน และเป็นปากเสียงให้กับประชาชนทั่วทั้งประเทศ เพราะจะขัดต่อเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ

วิพากษ์เด็ด! 'นิพิฏฐ์'ชี้เปรี้ยง'ต้นเหตุ'ทำให้การเมืองไทยล้าหลัง จนกลายเป็น'ลัทธิ'

วิพากษ์เด็ด! 'นิพิฏฐ์'ชี้เปรี้ยง'ต้นเหตุ'ทำให้การเมืองไทยล้าหลัง จนกลายเป็น'ลัทธิ'

วันพุธ ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 21.16 น.
 
เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2562 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊ก โดยมีเนื้อหาระบุว่า เมื่อการเมืองกลายเป็นลัทธิ
 

ในทางการเมือง อุมการณ์ ความคิด ต่างกันได้ แต่เขาไม่โกรธกันเป็นการส่วนตัว  และไม่ถือเป็นความขัดแย้งส่วนตัว หากถือว่าเป็นความขัดแย้งกันเป็นการส่วนตัว พูดได้หยาบๆว่า"บรรลัย"ด้วยกันทั้งนั้น

ในสมัยสงครามเย็น เราเห็นผู้นำโลกฝ่ายประชาธิปไตย นั่งหน้าเตาผิงจิบกาแฟคุยกับผู้นำฝ่ายคอมมิวนิสต์ เขาก็คุยกันได้ ไม่ได้เดินเข้าไปกระชากคอเสื้อทะเลาะกัน เราต่อสู้กับลัทธิคอมมิวนิสต์ได้ แต่เราไม่ได้สู้กับ"คน"ที่เป็นคอมมิวนิสต์ เมื่อไหร่ก็ตามที่เราสู้กับคนที่เป็นคอมมิวนิสต์ ก็ตายด้วยกันทั้งสองฝ่าย จึงมีคำกล่าวว่า"จะฆ่าคนทำไม หากเราเปลี่ยนความคิดของเขาได้"

ประเทศไทย เราสอนให้คนมีอุดมการณ์ทางการเมืองต่างกัน และสอนให้คน"เกลียด"กันเป็นการส่วนตัว อารมณ์เกลียดนี้ถูกปลูกฝังด้วยนักการเมือง ด้วยนักการเมืองต้องการประชาชนเป็นพวกหรือเป็น"สาวก"ของตนเอง เราจึงสอนอุดมการณ์ทางการเมืองแบบ"ลัทธิ" และมีประชาชนเป็น"สาวก" ถ้าเหลืองพูดอะไรแดงก็ว่าผิดหมด ถ้าแดงพูดอะไรเหลืองก็ว่าผิดหมด ทั้งที่เป็นคนไทยด้วยกัน การเมืองบ้านเราจึงล้าหลังจนกลายเป็นลัทธิไปแล้ว

เช้าวันนี้ เพื่อนผมส่งคลิปเสียงคำปราศรัยของคุณสมัคร สุนทรเวช มาให้ฟัง ผมตั้งใจเขียนถึงคุณสมัคร แต่เขียนมายาวจนจบไม่ลง ไว้วันหลังแล้วกัน

 

 

 

แซ่บโดนใจวัยรุ่น! 'หมูกระทะเดินกิน' ย่างให้ไม่ต้องย่างเอง (ชมคลิป)

แซ่บโดนใจวัยรุ่น! 'หมูกระทะเดินกิน' ย่างให้ไม่ต้องย่างเอง (ชมคลิป)

วันพุธ ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 21.39 น.
 •  
 
ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตลาดคลองถมอำเภอจอมพระ จ.สุรินทร์ เพื่อไปพบกับสองสามีภรรยาคู่หนึ่ง ซึ่งมีอาชีพขายหมูกระทะถ้วยสำเร็จรูป ชื่อร้าน "สมพงษ์หมูกระทะ" สามีชื่อ นายสมพงษ์ สืบสาย อายุ 39 ปี ภรรยาชื่อ น.ส.อรัญญา พันศิริ อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 141 บ้านผือน้อย หมู่ที่ 10 ต.บ้านผือ อ.จอมพระ จ.สุรินทร์ ทั้งสองสามีภรรยาเคยทำงานที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เงินเดือนสองคนรวมกันประมาณ 40,000 กว่าบาทต่อเดือน ทำงานได้ประมาณ 2 ปี เริ่มเบื่อชีวิตในเมืองกรุง เลยตัดสินใจกลับมาบ้านเกิด ที่ จ.สุรินทร์ เพื่อเปลี่ยนอาชีพมาลองขายหมูกระทะ
 

การขายหมูกระทะครั้งแรกจะขายเป็นชุด ชุดเล็ก ราคาชุดละ 160 บาท ชุดใหญ่ ราคาชุดละ 200 บาท และมีบริการขายแบบเดลิเวอรี่ ส่งตามที่ลูกค้าโทรสั่ง บริการถึงหน้าบ้าน ขายมาได้เป็นระยะเวลา 1 ปี แต่ด้วยการขายที่ผ่านมายังไม่โดนใจ เลยเปลี่ยนวิธีการขายแบบใหม่ดู โดยเริ่มจากการซื้อเหล็กมาตัดแปลงเซ็ทอุปกรณ์ทำเป็นที่ย่างหมูกระทะแบบสำเร็จรูป เลือกใช้วัสดุคุณภาพอย่างดี การขายในช่วงแรก คนอื่นๆ ก็พากันเป็นห่วงว่าจะขายได้เหรอ บางคนก็หัวเราะ แต่พอมาขายจริงๆ ในช่วงแรกจะขายได้ประมาณวันละ 1,000 - 2,000 บาท ซึ่งขายยังไม่ดีเท่าไหร่ เพราะคนยังไม่เคยเห็นหมูกระทะแบบนี้ ต้องใช้เวลาให้คนรู้จักมากกว่านี้ พอคนเริ่มรู้จักและได้ลองทานก็เริ่มขายดีขึ้นเรื่อยๆ ปัจจุบันรายได้จะอยู่ที่วันละประมาณ 5,000 - 6,000 บาท เลยทีเดียว ขายหมดแทบทุกวัน

จุดเด่นของร้านนี้ คือ เป็นหมูกระทะถ้วย ย่างให้พร้อมทาน ซึ่งเป็นเจ้าแรกของ อ.จอมพระ ด้วยน้ำจิ้มสูตรเด็ดที่คิดส่วนผสมปรุงแต่งเพิ่มรสชาติขึ้นมาเองและขายเอง พร้อมไอเดียนำหมูกระทะใส่ถ้วยกระดาษ ช้อน ตะเกียบ พร้อมราดน้ำจิ้ม พร้อมรับประทานได้ทันที ทุกที่ทุกเวลา ราคาถ้วยเล็ก 39 บาท ถ้วยใหญ่ 59 บาท พิเศษราคา 69 บาท ปัจจุบันได้รับความนิยมมากในกลุ่มวัยรุ่น เพราะทานได้ง่าย ไม่ต้องเสียเวลามานั่งย่างเองให้เหม็นควัน ที่สำคัญราคาไม่แพง กินแค่ 1 ชุด ก็อิ่มอร่อยได้

ร้าน "สมพงษ์หมูกระทะ" จะเร่ขายตามตลาดคลองถมต่างๆ วันจันทร์จะขายบริเวณแยกสำโรง ต.หนองสนิท อ.จอมพระ วันพุธจะขายบริเวณ อ.สนม วันพฤหัสบดี จะขายบริเวณแยกสำโรง ต.หนองสนิท อ.จอมพระ วันศุกร์จะขายบริเวณสนามกีฬาบ้านอาคต ต.บุแกรง อ.จอมพระ วันเสาร์จะขายบริเวณบ้านท่าศิลา อ.ท่าตูม และวันอาทิตย์จะขายบริเวณตลาดคลองถมอำเภอจอมพระ (วันอาทิตย์จะขายดีมากกว่าวันอื่นๆ) เพราะเป็นตลาดคลองถมที่ค่อนข้างจะใหญ่คนเดินตลาดเยอะ ขายตั้งแต่เวลาประมาณเวลา 15.00 น.ไปจนถึงเวลา 20.00 น.

 
 
 
.........................................................
 
หน้าปก-22-24-august-2019-ookbee
 
 
 
 
 

หน้าแรก / เศรษฐกิจมหภาค การค้า - การเกษตร “อีสาน”แล้งจัดส่ออดประกันรายได้ หอมมะลิ 9 ล้านตันวอนช่วยด่วน!

“อีสาน”แล้งจัดส่ออดประกันรายได้ หอมมะลิ 9 ล้านตันวอนช่วยด่วน!

21 Aug 2019
อ่าน 357 ครั้ง
77

นายกฯชาวนาขอบคุณรัฐบาลเดินหน้าประกันรายได้ข้าว 2.1 หมื่นล้าน ชี้ “บุญมีแต่กรรมบัง” อีสานแล้งจัดไม่มีน้ำทำนา ส่อวืดร่วมโครงการ จี้รัฐเร่งช่วยแก้ปัญหาด่วน อีกด้านโวยนักการเมืองไม่รักษาสัจจะ หาเสียงไว้จะให้ค่าปัจจัยการผลิตและค่าเก็บเกี่ยวข้าวรวม 3,500 บาทต่อไร่ แต่จะให้จริงเหลือแค่ 1,000

นายปราโมทย์  เจริญศิลป์ นายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย เผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ”ว่าจากที่คณะกรรมการนโยบายและบริหารข้าวแห่งชาติ(นบข.)ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธานได้เห็นชอบโครงการประกันรายได้ให้กับเกษตรกรผู้ปลูกข้าวนาปี ปีการผลิต 2562/2563 โดยคาดจะมีเกษตรกรเข้าร่วมโครงการ  3.9 ครัวเรือน วงเงิน 2.1 หมื่นล้านบาท แยกเป็นข้าวเปลือก 5 ชนิด ประกันรายได้ที่ 10,000-15,000 บาทต่อตัน เรื่องนี้ชาวนาทั่วประเทศขอขอบคุณรัฐบาลที่มีเจตนาที่ดี

                                           ปราโมทย์  เจริญศิลป์

อย่างไรก็ตามปัญหาที่ใหญ่กว่าเวลานี้คือ ปัญหาภัยแล้งที่กระทบกับการปลูกข้าวทั่วประเทศ ซึ่งเป็นจะสิ่งบ่งชี้ว่าชาวนาจะมีข้าวเข้าร่วมโครงการได้จริงหรือไม่ เฉพาะอย่างยิ่งภาคตะวันออกเฉียงเหนือหรือภาคอีสานเวลานี้หลายจังหวัดได้รับผลกระทบจากภัยแล้งอย่างรุนแรง ขาดแคลนน้ำทำนา ส่วนที่ปลูกไปแล้วก็ยืนต้นตายจำนวนมาก  ล่าสุดทางสมาคมได้รับรายงานจากสมาชิกว่า ที่จังหวัดนครราชสีมามีนาข้าวได้รับความเสียหายกว่า 1.3 แสนไร่ ชัยภูมิกว่า 6.6 หมื่นไร่ ไม่รวมในพื้นที่ทุ่งกุลาร้องไห้ ที่ครอบคลุมพื้นที่ 5 จังหวัด(มหาสารคาม สุรินทร์ ร้อยเอ็ด ศรีสะเกษ ยโสธร)ที่เป็นแหล่งปลูกข้าวหอมมะลิแหล่งใหญ่สุดของประเทศ 7-9 ล้านตันต่อปี ผลผลิตได้รับความเสียหายจำนวนมาก

 

“ผลผลิตข้าวในภาคอีกสานที่ปลูกแล้วในเวลานี้ 70-80% ได้รับความเสียหายจากภัยแล้ง ภาคกลางนอกเขตชลประทานก็ได้รับความเสียหาย  อยากให้รัฐบาลเร่งช่วยเหลือไม่ว่าจะเป็นการทำฝนหลวง ขยายเขตชลประทาน การผันน้ำจากน้ำโขง ชี มูล เข้ามาช่วย การเจาะบ่อบาดาล ทำธนาคารน้ำใต้ดิน ช่วยเหลือพันธุ์ข้าวซึ่งต้องเร่งทุกวิถีทาง เพื่อรักษาต้นข้าว หรือปลูกข้าวใหม่ ไม่เช่นนั้นรัฐมีโครงการประกันรายได้ชาวนาก็คงไม่ได้ประโยชน์ เพราะไม่มีข้าวเข้าร่วมโครงการ ส่วนมาตรการเร่งด่วนเวลานี้ อยากให้รัฐประกาศเขตพิบัติภัยแล้ง และจ่ายเงินตรงให้ชาวนาที่นาข้าวได้รับความเสียหายเพื่อเยียวยาและซับน้ำตา เช่นให้ไร่ละ 1,000 หรือ 2,000 บาทก็ว่ากันไป”

นายกสมาคมชาวนาฯ เผยอีกว่า แม้ด้านหนึ่งชาวนาจะชื่นชมต่อนโยบายประกันรายได้ข้าว แต่อีกด้านหนึ่งก็รู้สึกไม่พอใจและผิดหวังมากในเรื่องที่พรรคพลังประชารัฐได้หาเสียงไว้ว่า หากได้เป็นรัฐบาลจะช่วยเหลือค่าปัจจัยการผลิตและปรับปรุงคุณภาพข้าว 1,500 บาทต่อไร่ ครัวเรือนละไม่เกิน 20 ไร่ และช่วยค่าเก็บเกี่ยวข้าว 2,000 บาทต่อไร่ ครัวเรือนละไม่เกิน 20 ไร่ แต่ล่าสุดที่ประชุมจะจ่ายให้อย่างละ 500 บาท และ 500 บาทตามลำดับ ซึ่งถือว่าไม่รักษาสัจจะ

   
 • วงการตื่น "วงศ์บัณฑิต" ยักษ์ใหญ่ยางโลกส่อล้มครืน!
 • “สนธิรัตน์”ชงโรงไฟฟ้าชุมชน เพิ่มสัดส่วนพลังงานทดแทนกว่า30% ให้กพช.ไฟเขียวกลางก.ย.นี้
 •  
 •  
  7UP สยายปีก เดินหน้าลงทุน หลังพ้นบ่วงC   
   
   
  ..................................................................................
   
  21 สิงหาคม 2562
   
   

 

 

 

โดย นายยั้งคิด

 

กลับไปที่ www.oknation.net