วันที่ เสาร์ สิงหาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ส.ว.สหรัฐฯชื่นชมประชาธิปไตยแบบไทยๆชี้อเมริกาถึงขั้นสงครามกลางเมืองคร่าชีวิตหลาย


โดย: ผู้จัดการออนไลน์
 
 
 
 
 

เอเอฟพี - นางแทมมี ดักเวิร์ธ สมาชิกวุฒิสภาสหรัฐฯ ลูกครึ่งไทยอเมริกัน ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนต่างประเทศในวันศุกร์ (23 ส.ค.) หลังพบปะกับพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและเจ้าหน้าที่ระดับสูงของไทย เรียกร้องคนไทยอดทนกับลักษณะประชาธิปไตยที่ยุ่งเหยิงแบบไทยๆ แต่ไม่ถึงขั้นนองเลือดเหมือนอเมริกา ระหว่างการเดินทางเยือนกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นถิ่นกำเนิด เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ได้รับเลือกตั้งในปี 2016

รายงานของเอเอฟพีระบุว่า ความเเห็นของดักเวิร์ธ มีขึ้น 2 เดือนหลังพลเอกประยุทธ์ หัวหน้าคณะรัฐประหารปี 2014 ได้รับการแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีพลเรือนของไทย ตามหลังศึกเลือกตั้งที่เต็มไปด้วยความวุ่นวาย

เอเอฟพีรายงานว่า วูฒิสมาชิกหญิงของสหรัฐฯรายนี้ได้เข้าพบพลเอกประยุทธ์ในตอนเช้าวันศุกร์ (23 ส.ค.) หลังจากนั้นก็ได้เปิดแถลงข่าว ซึ่งเธอใช้โอกาสนี้แสดงความยินดีกับไทยต่อการเลือกตั้งที่ประสบความสำเร็จ

เมื่อเอเอฟพีถามว่า ทำไมเธอถึงคิดว่าการเลือกตั้งที่เต็มไปด้วยประเด็นโต้เถียงถึงประสบความสำเร็จ ส.ว.ดักเวิร์ธ ตอบเป็นภาษาไทยว่า "ใจเย็นๆ"

"กว่าร้อยปีก่อน หลังจากเราเป็นประชาธิปไตย เรามีสงครามกลางเมืองที่เข่นฆ่าชีวิตชาวอเมริกาหลายแสนคน ที่นี่ไม่เฉียดใกล้เรื่องแบบนั้น" เธอเปรียบเปรยถึงประวัติศาสตร์ความแตกแยกของอเมริกาเอง
 
"ประชาธิปไตยที่แท้จริงเป็นเรื่องยุ่งเหยิง ฉันเข้าใจดีที่มีความผิดหวังในผู้คน ที่ต้องการเห็นสิ่งต่างๆในไทยรุดหน้าอย่างรวดเร็วและฉันเห็นด้วยกับคุณ"

อดีตทหารผ่านศึกสหรัฐฯรายนี้ สูญเสียขาทั้งสองข้างในปี 2004 เมื่อเฮลิคอปเตอร์ของเธอถูกยิงตกในอิรัก ทว่านับตั้งแต่นั้นเธอได้จารึกประวัติศาสตร์ต่างๆนานา อาทิเป็นลูกครึ่งไทย-อเมริกาที่เกิดในไทยคนแรกที่ได้รับเลือกเข้าสู่สภาคองเกรส, เป็นผู้หญิงพิการขาขาดทั้ง 2 ข้างคนแรกที่ได้รับเลือกเป็นวุฒิสภา และเป็นวุฒิสภาคนแรกที่คลอดบุตรขณะดำรงตำแหน่ง

ดักเวิร์ธ ซึ่งมีคุณแม่เป็นคนไทยและลืมตาดูโลกในกรุงเทพฯ บอกว่าด้วยการที่เธอสืบเชื้อสายเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ช่วยให้เธอสำนึกบุญคุณใหญ่หลวงต่อบทบาทของสหรัฐฯในเวทีโลก "ฉันภูมิใจที่เป็นอเมริกัน แต่ฉันไม่ทึกทักหรอกว่าเราเป็นผู้นำโลกเพราะว่าเราดีที่สุด ฉันสำนึกถึงความหลากหลายในวัฒนธรรมของเรา"

การเดินทางเยือนไทยของดักเวิร์ธในครั้งนี้ มีขึ้นในขณะที่รัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ พยายามตอบโต้อิทธิพลของจีน ด้วยการกลับมาร่วมมือกับพันธมิตรต่างๆในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกครั้ง
 
 
 
ขอบคุณ MGR Online
 
สิริสวัสดิ์โสรวารค่ะ

โดย vinitvadee

 

กลับไปที่ www.oknation.net