วันที่ เสาร์ สิงหาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ข่าว โรงเรียนบ้านแสนสุข ร่วมกับ มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางทะเลโตเกียว


ข่าว โรงเรียนบ้านแสนสุข ร่วมกับ มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางทะเลโตเกียว(ญี่ปุ่น) สาขาความเป็นครู

*****บ่ายวันนี้ โดย ศาสตราจารย์มิโนรุ โมริชิตะและรองศาสตราจารย์ซาโอริ เฮไค พร้อมด้วย นายบรรจรงค์ วรเศรษฐสุขศิริ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านแสนสุข  ลงพื้นที่เก็บข้อมูล เพื่อดำเนินการทางวิจัย เรื่อง การจัดการศึกษาของ โรงเรียนไทยตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา และจะนำนักศึกษาสาขาความเป็นครูจากประเทศญี่ปุ่น จำนวน 30 คน มาศึกษาดูงานที่โรงเรียนบ้านแสนสุข เพื่อนำไปเป็นต้นแบบการให้บริการทางการศึกษาในประเทศญี่ปุ่น  ภายในเดือนตุลาคมนี้

*****นายบรรจรงค์ วรเศรษฐสุขศิริ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านแสนสุข   กล่าวว่า สำหรับการลงพื้นที่จริงได้ได้ประโยชน์มาก มีคำถามที่น่าสนใจมากมาย และได้คำตอบที่เราคาดไม่ถึงว่า มีคุณค่ามหาศาลต่อเด็กๆและผู้ปกครองเหล่านี้ ที่มีคำถามว่า ทำไมส่งลูกมาเรียนที่โรงเรียนบ้านแสนสุข มีใครแนะนำหรือไหม ที่ส่งมาเรียนเพราะโรงเรียนดูแลดีมากและเรียนฟรีทุกอย่างให้ความเท่าเทียมไม่ว่าจะเป็นเด็กไทยและเด็กกัมพูชา ซึ่งได้เรียนถึง 4 ภาษาฟรีอีกด้วย แต่ถ้าเป็นที่เขมรถ้าต้องการเรียนภาษาต้องเสียเงินค่าสอนพิเศษ ซึ่งเด็กเหล่านี้ไม่มีโอกาสเรียน ครูที่เขมรปิดกั้นไม่ให้ไปเรียนที่ไทยบ้างไหมไม่เลย ครูและผู้ใหญ่บ้านหรือทุกๆคน แนะนำให้เรียนที่โรงเรียนบ้านแสนสุข เพราะเด็กๆ จะมีอนาคตมากกว่าเรียนที่เขมรโรงเรียนดูแลเด็กนักเรียนเป็นอย่างดี

*****ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ปกครองนักเรียนเขมร กล่าวว่า สมัยก่อน โรงเรียนมาจ้างให้ไปเรียน แจกเงินคนละ 500 บาท เพื่อเอาชื่อเข้าระบบ ผู้ปกครองจึงส่งลูกไปเรียนเพื่อเอาเงิน ให้ครั้งเดียว และก็ไม่ได้รับความช่วยเหลืออะไรอีกเลย แล้ว ปัจจุบันนี้ โรงเรียนเป็นอย่างไรบ้าง แต่ก่อนเด็กๆไปกิน รับของแจกแล้วก็กลับบ้าน ไม่มีใครสนใจเรียนเลย แต่ตอนนี้ ทุกคนมีการบ้าน การแต่งตัวสะอาดสะอ้าน เป็นระเบียบ จนผู้ปกครองต้องดูแลบ้าน ดูแลตัวเองให้สะอาดเหมือนเด็กๆ ทุกวันนี้ ผู้ปกครองต้องสะอาดไปด้วย แต่ก่อนไม่ค่อยได้อาบน้ำ ซักผ้า เดี๋ยวนี้ ลูกๆ ไล่ไปอาบน้ำทุกวัน แล้วเรื่องการเรียนของลูกๆ ถ้าจบแล้ว จะเรียนต่อไหม ท่านผู้อำนวยการโรงเรียนรับปากว่าจะส่งลูกๆที่จบ ป6 แล้วไปเรียนต่อจนให้จบ ม6 ในประเทศไทย โดยให้เด็กๆกินนอนที่ โรงเรียนและผู้ปกครองจะช่วยค่าใช้จ่ายบางส่วนดีใจไหม ที่ลูกเราจะมีอนาคตที่ดีขึ้นและดีใจมากตั้งแต่ผู้อำนวยการโรงเรียนมาพัฒนาพวกเรามีชีวิตที่ดีขึ้น มีวัฒนธรรมที่ดีกว่าเดิม รู้ว่าคุณภาพชีวิตดีขึ้นมากต้องขอบคุณผู้อำนวยการโรงเรียนและคุณครูทุกคนที่มาพัฒนาโรงเรียนตามชายแดนไทยกัมพูชาให้มีคุณภาพขึ้นตามลำดับ

โดย somsak484

 

กลับไปที่ www.oknation.net