วันที่ อาทิตย์ สิงหาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ฝนตกเป็นพลาสติกในเทือกเขารัอคกี้ สหรัฐอเมริกาUSGS Finds It's Raining Plastic in The Rocky Mountains

 

อนุภาคเศษพลาสติกชิ้นจิ๋วไม่เพียงแต่อยู่ในแหล่งน้ำเท่านั้น เมื่อเร็วๆนี้ ทีมนักวิจัยในสหรัฐฯ พบเส้นใยพลาสติกที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่าในตัวอย่างน้ำฝนที่เก็บจากเทือกเขาที่ระดับความสูงกว่า 3,000 เมตร บ่งชี้ว่าอนุภาคพลาสติกแพร่กระจายในอากาศและรวมตัวกับเม็ดฝนเมื่อฝนตก

การค้นพบครั้งนี้เกิดขึ้นโดยบังเอิญ ขณะที่เกรกอรี เวเทอร์บี นักวิจัยจากองค์การสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐฯ (U.S. Geological Survey: USGS) และทีมกำลังรวบรวมตัวอย่างน้ำฝนจากทั่วรัฐโคโลราโดเพื่อศึกษามลพิษจากไนโตรเจน เมื่อเขาวิเคราะห์ผ่านกล้องจุลทรรศน์ด้วยกำลังขยาย 40 เท่า กลับพบว่ากว่า 90 เปอร์เซ็นต์ของตัวอย่างน้ำฝนที่เก็บมา มีเส้นใยพลาสติกหลากสีสันและเม็ดบีดส์พลาสติกอยู่ในนั้น

เวเทอร์บี กล่าวว่างานวิจัยนี้ชี้ให้เห็นว่าขณะนี้มีพลาสติกอยู่ในธรรมชาติมากกว่าที่ตาเห็น "มันอยู่ในฝน อยู่ในหิมะ มันกลายเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งแวดล้อมเราไปแล้ว"

การศึกษาครั้งนี้พบพลาสติกแม้แต่ในตัวอย่างที่เก็บจากอุทยานแห่งชาติเทือกเขาร็อกกี (Rocky Mountain National Park: Rockies) ที่ระดับความสูง 3,159 เมตร บ่งชี้ว่าการที่มลพิษสะสมในบรรยากาศและรวมตัวกับเมฆตกลงมาเป็นฝนนั้นเกิดขึ้นอย่างกว้างขวาง ไม่ใช่เฉพาะในเขตเมืองเท่านั้น

สอดคล้องกับนักวิจัยอีกกลุ่มหนึ่ง ที่พบว่าในบริเวณเทือกเขาพิรินีส์ (Pyrenees) ในประเทศฝรั่งเศส ซึ่งตั้งอยู่ห่างไกลเมืองใหญ่ ก็ยังมีไมโครพลาสติกอยู่ 365 อนุภาคในทุกๆ ตารางเมตร เมื่อศึกษาโดยใช้แบบจำลองบรรยากาศแล้วพบว่าขยะพลาสติกในอากาศเหล่านี้ สามารถลอยมาจากพื้นที่ที่อยู่ห่างออกไปอย่างน้อย 100 กิโลเมตร

ทางด้านเชอร์รี เมสัน นักวิจัยด้านไมโครพลาสติก จากมหาวิทยาลัยเพนน์สเตตเบห์เรนด์ รัฐเพนซิลวาเนีย อธิบายว่าขยะพลาสติกที่ไม่ถูกรีไซเคิลนั้นเสื่อมสภาพและสลายเป็นชิ้นเล็กลงเรื่อยๆ พร้อมเสริมว่าเส้นใยพลาสติกซึ่งหลุดจากเสื้อผ้าทุกครั้งที่ซักก็เป็นอีกที่มาหนึ่งของพลาสติก จากนั้นอนุภาคพลาสติกในบรรยากาศจะรวมกับเม็ดฝนเมื่อฝนตก แล้วไหลลงสู่แม่น้ำ ลำธาร อ่าว มหาสมุทร และแหล่งน้ำ

โลกจะดีขึ้นได้ด้วยทุกคนลงมือทำ มาช่วยกันลดใช้พลาสติก และหาทางรีไซเคิลลดปริมาณขยะ

โดย ประภาพรรณ

 

กลับไปที่ www.oknation.net