วันที่ พุธ สิงหาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

องค์กรพิทักษ์สิ่งแวดล้อม ร่วมเก็บและคัดแยกขยะพลาสติก ณ ชายหาดบางแสน


ด้วยเล็งเห็นและตระหนักถึงความสำคัญของวิกฤติขยะพลาสติกล้นโลกในปัจจุบัน ซึ่งเป็นเรื่องที่ทุกคนมิอาจมองข้าม เพราะเป็นจุดกำเนิดสารพิษอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมที่เรามองไม่เห็น นำไปสู่ผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิตใต้น้ำและห่วงโซ่อาหารทั้งระบบ ตลอดจนส่งผลต่อปัจจัยอื่นๆ ตามมาอีกมากมาย


โดยเมื่อเร็วๆนี้ คณะผู้บริหารและพนักงาน ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี และเซ็นทรัล ทำ ได้ผสานพลัง เทศบาลเมืองแสนสุข จังหวัดชลบุรี, สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา, มูลนิธิคุ้มครองสัตว์ป่าและพรรณพืชแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์, Thailand Green Road และ Precious Plastic


ทั้งยังเชิญชวนกลุ่มอาสาสมัครพิทักษ์สิ่งแวดล้อมทั้งในและนอกพื้นที่ ทั้งหมดรวมกว่า 200 ชีวิต พร้อมใจกันเก็บและคัดแยกขยะพลาสติก บริเวณชายหาดบางแสน จ.ชลบุรี โดยมีวัตถุประสงค์ที่จะนำขยะพลาสติกดังกล่าวมาคัดแยกและส่งไปยัง Thailand Green Road เพื่อนำไปทำบล็อกปูถนนที่วัดอุโมงค์ จ.เชียงใหม่ ต่อไป


ขณะเดียวกันยังเป็นการสร้างจิตสำนึกและเรียนรู้แนวทางจัดการขยะพลาสติกเพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหา รวมไปถึงการแลกเปลี่ยนแนวคิดในการใช้ชีวิตเพื่อให้ผู้คนในสังคมร่วมอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมถึงถิ่นที่อยู่ให้มีความสวยงามอย่างยั่งยืน


อนุชา โอเจริญ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี เผยถึงการจัดกิจกรรมสร้างสรรค์เพื่อสังคมในครั้งนี้ว่า “เซ็นทรัล เอ็มบาสซี มีความภูมิใจที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของภารกิจรวมพลังสร้างการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในการลดปริมาณขยะ และมุ่งส่งเสริมการจัดการพลาสติกอย่างยั่งยืน ทั้งการลด ใช้ซ้ำ ซ่อมแซม และนำกลับมาผลิตใช้ใหม่


รวมไปถึงการนำมาดัดแปลงเพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับสิ่งที่กำลังจะกลายเป็นขยะ ซึ่งไม่ว่าใครก็สามารถมีส่วนร่วมในการรักษาต้นทุนธรรมชาติเหล่านี้ไว้ได้ และขอแสดงความขอบคุณผู้นำองค์กรและหน่วยงานพิทักษ์สิ่งแวดล้อมที่ให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ ในการให้เราได้เป็นส่วนหนึ่งในการดูแลชายหาดบางแสนในครั้งนี้ ตลอดจนได้รับการตอบรับที่ดีมากจากผู้เข้าร่วมกิจกรรมทุกท่านที่เชื่อในพลังเล็กๆ ที่ทุกคนร่วมสร้างในวันนี้ เพื่อนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ พร้อมที่จะมอบผลประโยชน์สูงสุดกลับคืนให้แก่ธรรมชาติและโลกของเรา”บรรยากาศการรวมพลังทำกิจกรรมเก็บขยะพลาสติกครั้งนี้ เต็มไปด้วยความมุ่งมั่นและตั้งใจของเหล่าอาสาพิทักษ์สิ่งแวดล้อม ท่ามกลางแสงแดดอันร้อนแรง แต่ทุกคนก็ไม่ย่อท้อ ซึ่งพบทั้งขยะถุงพลาสติก เศษเชือก หลอดพลาสติก ห่อขนม ขวดน้ำพลาสติก และขยะอื่นๆ อีกมากมาย มีทั้งลอยมากับทะเล และอยู่บนชายหาด ยิ่งกว่านั้นยังได้เห็นปรากฏการณ์น้ำทะเลเป็นสีเขียวเข้ม หรือแพลงก์ตอนบลูม จากการเจริญเติบโตของแพลงก์ตอนพืช ซึ่งจะเกิดในช่วงฤดูมรสุม และเมื่อปรากฏการณ์นี้หมดลง ทะเลบางแสนจะกลับคืนสู่ภาวะปกติ


อีกทั้งภายในบริเวณงานยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการรับบริจาคถุงหูหิ้ว ถุงพลาสติกใส และขวดพลาสติกที่เหลือใช้เพื่อนำกลับมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด การรับบริจาคหลอดพลาสติกเพื่อนำไปทำหมอนสำหรับผู้ป่วยติดเตียง สาธิตทำบล็อกปูถนน สาธิตการทำผลิตภัณฑ์จากขวดพลาสติก เวิร์กช้อปทำพวงกุญแจและกระเป๋าใส่เหรียญจากวัสดุเหลือใช้ และการฟังบรรยายจากพาร์ทเนอร์ผู้ร่วมโครงการ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ซึ่งทุกคนสามารถนำความรู้ความเข้าใจเรื่องการใช้และจัดการกับขยะไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้ในแบบฉบับของตัวเอง และยังสามารถถ่ายทอดต่อให้คนในครอบครัว กลุ่มเพื่อน และคนอื่นๆได้ เพื่อสร้างความยั่งยืนในสังคมในระยะยาวขณะที่ นายอวัช รัตนปิณฑะ นักแสดงวัยรุ่นหัวใจรักษ์โลก ที่เดินทางมาพร้อมกับเพื่อนๆ เพื่อร่วมทำกิจกรรม จิตอาสา เผยว่า สิ่งที่ได้จากกิจกรรมครั้งนี้ คือความสุขที่ได้ช่วยเหลือทะเล เวลาได้มาเก็บขยะพลาสติก ก็รู้สึกว่าได้ช่วยสัตว์ทะเล ให้เค้าได้อยู่ต่อไปอีกนานๆ ไม่ว่าจะที่ไหนก็ตาม ถ้าเรามีโอกาส ก็อยากทำ และอยากเชิญชวนทุกคนมาร่วมทำกิจกรรมดีๆ แบบนี้ ถึงแม้ว่าคุณอาจไม่ได้เป็นคนที่รักทะเลมาก แต่ถ้าได้มาที่นี่หรือที่ไหนก็ตามแล้วเห็นภาพขยะในทะเล ก็อาจจะเปลี่ยนความคิดคุณให้อยากลงมือทำสิ่งดีๆ สักอย่างได้อย่างแน่นอน


ด้าน น้องโอ๊ต พนักงานบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งในจ.ชลบุรี หนึ่งในผู้มีจิตอาสาที่เข้าร่วมทำกิจกรรมหลังจากเห็นทางเพจ Central Embassy เปิดรับสมัคร เล่าว่า เนื่องจากตนกำลังมีความสนใจและตระหนักถึงปัญหาขยะจำพวกพลาสติกกำลังล้นโลก เลยอยากมาร่วมกิจกรรมเพื่อดูว่า เราสามารถเอาขยะไปทำอะไรได้บ้าง และมีวิธีการคัดแยกขยะอย่างไร


รู้สึกดีที่ได้มาช่วยกันเก็บขยะในครั้งนี้ อย่างน้อยเราก็ได้เริ่มที่ตัวเราเองก่อน และยิ่งได้มาเห็นทะเลก็ค่อนข้างตกใจที่เห็นน้ำทะเลเป็นสีเขียวเข้ม เลยยิ่งทำให้ตระหนักถึงความสำคัญของการรักษาสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ก็อยากจะเชิญชวนให้ทุกคนค่อยๆ หันมาเปลี่ยนที่ตัวเองก่อน ไม่ว่าจะเป็นการทิ้งขยะแบบคัดแยก หรือการลดใช้ถุงพลาสติก


ด้าน คุณแม่และลูกชายชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ซึ่งลงทะเบียนและขับตามมาจากกรุงเทพฯ ได้เล่าให้ฟังว่า เดี๋ยวนี้ที่โรงเรียนลูกสนับสนุนเรื่องการเก็บขยะ และรักษาสิ่งแวดล้อม พอเห็นเซ็นทรัล เอ็มบาสซี มีโครงการนี้จึงสนใจและสมัครเข้ามา โดยตัวน้องเองสนใจและเสนอที่จะมาเอง การเข้าร่วมกิจกรรมทำให้เข้าใจและตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมมากขึ้น น้องเริ่มมีคำถาม เช่น การทานข้าวข้างนอกบ้าน แล้วมีช้อนพลาสติก น้องก็ถามว่าต้องทำอย่างไรกับขยะพลาสติก ซึ่งภายในงานก็มีเล่าเกี่ยวกับการแยกขยะและรีไซเคิลให้น้องได้เรียนรู้


นับได้ว่าการจัดกิจกรรมเก็บและคัดแยกขยะในครั้งนี้ จะไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ แต่อย่างน้อยเป็นอีกหนึ่งพลังขับเคลื่อนเล็กๆ ที่จะสร้างความตื่นตัวจากภัยอันตรายของขยะทางทะเล และสร้างจิตสำนึกในการร่วมกันรักษาสภาพสิ่งแวดล้อมที่สวยงาม เพื่อเราทุกคนในวันนี้และอนาคต ทั้งนี้ กิจกรรมรักษ์โลกดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของนิทรรศการศิลปะแห่งโลกใต้สมุทร ANIMA MUNDI: Soul of the World (อะนีมา มุนดิ: โซล ออฟ เดอะ เวิลด์) ซึ่งจัดแสดง ณ ชั้น G ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี ตั้งแต่วันนี้ จนถึง


1 ก.ย. นี้ ที่หวังกระตุ้นให้ผู้คนตระหนักรักษ์สิ่งแวดล้อมและถิ่นที่อยู่อาศัย รับชมภาพบรรยากาศงานได้ที่ https://www.facebook.com/watch/?v=1344572729038505


โดย สายลมที่ผ่านมา

 

กลับไปที่ www.oknation.net