วันที่ พุธ สิงหาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ผ่านฤดูกาล บานไม่รู้โรย โชยพัดกฐินสอดไส้ !


                 สำนักงานตรวจเงินแผ่นดินเป็นงานยากและเหน็ดเหนื่อย

บุคลากร ต้องทำงานแข่งกับเวลา ในการทำงานเหน็ดเหนื่อย หามรุ่ง ห้ามค่ำ ต้องมีความละเอียดลออเพราะต้องยุ่งๆกับตัวเลข และข้อกฎหมาย  จึงไม่น่าแปลกใจที่ลูกค้าร้านทำแว่นระดับต้นก็คือ บุคลากร เหล่านี้แหละ ท่านเองก็ต้องระวังตัว แน่นอน คนทำงาน อาจจะมีผ่อนปรนบ้าง ผ่อนผันหรือคลายบ้าง ตามสถานการณ์ หากเครียดมากเกินไป ก็อาจจะบ้าคลั่ง เสียผู้เสียคนไปเลยก็ได้ แน่นอนคนเรา เมื่อทำงาน ก็อาจมีพลาดได้  (ขอยกสุภาษิตไทยที่ว่า “คนที่ทำอะไรไม่ผิด  คือคนที่ไม่ทำอะไรเลย” หรือไม่ก็เป็นทำนองที่ว่า “ถี่ลอดตาช้าง  ห่างลอดตาเล็น ก็เป็นได้ !” คนดีต้องมีที่ยืนในสังคม ศาลก็ตระหนักว่าคุณหญิงเป็นคนดี ทำดี ปกป้องเงินของแผ่นดินและผลประโยชน์ของชาติมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นการตรวจสอบทุจริตนี่ นั่น โน่น งบการก่อสร้างโครงการใหญ่ๆ ผลประโยชน์ ผลได้ผลเสียของรัฐ เช่นกรณีทวงคืนท่อแก็สใต้ทะเล กับ ปตท. ภายใต้เงื่อนไขสัมปทาน  จะคืนหรือไม่คืนหลวง  คืนเท่าไหร่ อย่างไร และอื่นๆ แว๊บๆก่อนหน้านี้น่าจะมีเรื่องตรวจสอบอะไรเกี่ยวกับตำรวจ ลุงไม่ได้ติดตามรายละเอียด ต้องขออภัย การทำงานของสำนักฯภายใต้นาวานำโดยคุณหญิงเป็ด จึงโปร่งใส ยุติธรรม ปกป้องผลประโยชน์ของชาติเป็นสำคัญ  ถ้าลุงจะประมาณคร่าวๆ เป็นเงินมหาศาล ไม่ทราบว่ากี่ร้อย กี่พัน กี่แสนล้านๆ ไม่ทราบว่า คุณหญิงสรวมรองเท้าส้นสูงแหลมเปี๊ยบไปหน่อยหรืออย่างไร  จึงอาจจะก้าวพลาดไปเหยียบตาปลาของใครบางคน ซึ่งน่าจะมากด้วยอำนาจและเป็นผู้ทรงอิทธิพล  ผู้มีอำนาจแฝงในแผ่นดินที่อาจเสียผลประโยชน์มหาศาล เป็นกระดูกไดโนเสาร์ชิ้นเบ้อเริ่มที่แทะยาก ก็อาจเป็นได้ ?

     

              ดังนั้น  เรื่องมหกรรมกฐินสอดไส้  แค่เงินสองสามแสนบาท  ลุงถือว่าเป็นเรื่องจิ๊บจ๊อยมากๆ(หากจะตรวจสอบทุจริตในวงราชการแล้วถ้าแน่จริง ลองตรวจสอบกันจริงจังสักทีกันดีไหม ตั้งแต่งานหนู งานหมู  งานช้าง แล้วผลจะเป็นอย่างไร  และจะเหลือข้าราชเหลือรอดหรือแสดงความบริสุทธิ์สักกี่คนในประเทศ ขอยกตัวอย่าง  เอากันชิลเด้นๆ เช่น  ตรวจสอบทุจริตการเบิกเบี้ยเลี้ยง ในการเดินทางไปราชการ ตามระเบียบ  ผู้มีสิทธิ์เบิก จะต้องใช้เวลาปฏิบัติงานตามคำสั่งอนุมัติเกิน ๑๒ ชั่วโมงจึงจะถือว่าเป็นหนึ่งวัน สามารถเบิกได้ตามสิทธิ ตามซี ฯลฯ  เป็นต้น(ลุงไม่ทราบระเบียบนี้มีการแก้ไขหรือยัง  หากผิดพลาดไป ก็ขออภัย )

 

                 เอาหละ บ้านเมืองเราปกครองโดยกฎหมาย ตราบัญญัติเป็นลายลักษณ์อักษร  ผิดถูกก็ว่ากันไป  พลเมืองต้องเคารพกฎหมาย  คดีหากพอไกล่เกลี่ยกัน หรือยอมความกันได้ก็ว่ากันไป  ถ้าไม่ได้ก็ต้องไปยุติกันที่ศาล  ประเด็นเงินของแผ่นดิน “ เข้าทำนองตกน้ำไม่ไหลตกไฟไม่ไหม้ !”  นี่ซิเป็นประเด็น !

 

                   ลุงก็ขออนุญาตพร่ำเพ้อไปตามเรื่อง  สรุปง่ายตามความเห็นลุง ก็อยากให้ทั้งหลายทั้งปวงจบลงเรียบง่าย โดยเร็ว  เห็นใจคนดีๆโดยภาพรวม  สังคมต้องเห็นใจ ให้อภัยกันในความผิดพลาด ควรเข้าใจคนทำงาน หน้าที่ความรับผิดชอบ ภาพลักษณ์ เกียรติยศชื่อเสียงของคุณหญิงและหน่วยงานในแง่ดีไว้

 

           ที่แล้วๆมาถือว่าเป็นการฟาดเคราะห์ไปก็แล้วกัน  ..ถือเป็นฝันร้าย  ต่อไปก็ขอให้ตั้งหน้าตั้งตาทำหน้าที่ด้วยความรอบคอบ ทำความดีเพื่อชาติบ้านเมืองของเราก็แล้วกัน  ครับ  !

 

                 

 

                    

โดย แดนอีศาน

 

กลับไปที่ www.oknation.net