วันที่ อาทิตย์ กันยายน 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หนังดีอโศกมหาราช(๕๗):การขับเคี่ยวกันระหว่าง พราหมณาจารย์ราชาคุปต์(ฝ่ายอโศก-ธรรมะ


การขับเคี่ยวกันระหว่าง พราหมณาจารย์ราชาคุปต์(ฝ่ายอโศก-ธรรมะ) กับพัลลาตัค(ฝ่ายสุศิม-ฝ่ายอธรรม) ทั้งสองต่างก็เป็นลูกศิษย์ของพราหมณาจารย์จาณักยะ  !

 

    ราชาคุปต์ เป็นศิษย์ก้นกุฏิที่อาจารย์จาณักยะ ไว้เนื้อเชื่อใจที่สุด ได้รับการมอบหมายให้เป็นผู้ดูแลช่วยเหลืออโศก  ซึ่งเขาก็ได้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยดีเสมอต้นเสมอปลาย ไม่เปลี่ยนแปลง

   

     พัลลาตัค  ก็เป็นลูกศิษย์ของอาจารย์จาณักยะเช่นกัน  แต่ดูจะอาวุโสกว่าราชาคุปต์และคงแก่เรียนกว่า  เป็นคนที่จาณักยะไว้วางใจในตอนแรก ถึงกับเสนอมหาราชพินทุสารแต่งตั้งเป็นมุขมนตรีแทนที่จะเป็นอาจารย์จาณักยะที่ท่านตอบปฏิเสธ  แต่แล้วเขากลับหักหลังอาจารย์ไป เข้ากับฝ่ายอธรรม เป็นผู้วางแผนปฏิบัติการต่างๆ และร่วมก่อการร้ายเพื่อจะโค่นบัลลังก์มหาราชพินทุสาร เพื่อสนับสนุนให้ราชกุมารสุศิมได้ครองบัลลังก์  เขาหลงลืมตัวถึงขนาดร่วมวางแผนหลอกอาจารย์ตัวเองไปยังกระท่อมชายแดนและก็ร่วมมือสังหารอาจารย์ตัวเองด้วย  เรียกว่า"ศิษย์คิดล้างครู" เป็นคนอกตัญญููก็ว่าได้

 

       พัลลาตัคเองก็หาได้เป็นที่ถูกอกถูกใจ ราชมารสุศิมสักเท่าไร  มักจะโดนต่อว่าอยู่บ่อยๆ เมื่อทำอะไรไม่ถูกใจเขา และการเสนอแนะอะไรไปก็ใช่ว่าสุศิมเห็นตามทุกอย่าง กลายเป็นว่าเมื่อสุศิมจะทำอะไร  พัลลาตัคก็จะต้องคล้อยตาม เขาเองไม่กล้าขัดขืน  แต่ก็เป็นนักช่วยแก้ปัญหาในสถานการณ์เฉพาะหน้าให้สุศิมอยู่บ่อยๆ   เขาเป็นประเภท “ขุนพลอยพยัก” ลื่นไหลตามสถานการณ์ได้เก่ง จึงเอาตัวรอดมาตลอด  มาระยะหลังพัลลาตัคก็เริ่มเข้าใจว่าตัวเองเป็นฝ่ายสนับสนุนคนผิด  และยอมรับอาจารย์จาณักยะคิดถูกที่สนับสนุนอโศก   เขาจึงเกิดความระแวงสงสัยในความมั่นคงของตนเองอยู่มิวาย ว่าถ้าขืนอยู่ไปสักวันหนึ่งภัยร้ายก็อาจจะตกที่ตัวเองเข้าจนได้  รอยร้าวเริ่มปริทีละเล็กละน้อย จนมาถึงขั้นแตกหักยากที่จะต่อกันติด ก็ต่อเมื่อสุศิมไม่เชื่อฟังเขาในการยกทัพมาตักศิลาหวังจะจัดการราชกุมารสยามัค ที่เข้ามายึดอำนาจจากพราหมณีราชเทวี  ที่ได้รับแต่งตั้งจากอโศกให้ปกครองเมืองหลังจากปราบพิชาคา ที่แข็งข้อเป็นกบฏ ลงราบคาบ(อันที่จริงพราหมณีก็เป็นมเหสีของพิชาคานั่นเอง  แต่พระนางไม่เห็นด้วยกับพระสวามี ในการแข็งข้อเป็นกบฏต่อมคธ และนางก็แอบให้การช่วยเหลือฝ่ายอโศกอยู่หลายครั้ง  นางเป็นคนดีมีคุณธรรม  ด้วยกุศลกรรมที่นางทำ ดังนั้นเมื่อมหาราชพินทุสารเสด็จมาตักศิลา หลังจากอโศกปราบกบฏสำเร็จ  พระองค์จึงมอบอำนาจให้อโศกจัดการว่าจะแต่งตั้งใครปกครองตักศิลา  อโศกจึงไม่ลังเลที่จะเสนอนางให้เป็นผู้ปกครอง  พระบิดาพินทุสารก็เห็นด้วย  ตอนนั้นอโศกอายุเพียง  ๑๔ ปีเท่านั้น)  นางพยายามขัดขวางสยามัคในการที่จะเข้ามาเป็นผู้ปกครอง โดยที่นางไม่ได้รับแจ้งอย่างเป็นทางการ(หรือมีตราสารประทับ)จากมหาราชพินทุสาร  พระนางเองนำทัพออกต่อสู้กับสยามัคอย่างเด็ดเดี่ยว กล้าหาญสมพระเกียรติที่ได้รับ  ในที่สุดด้วยพละกำลังสตรีเพศ จึงมิอาจสุ้กับบุรุษเพศได้ พระนางจึงจบชีวิตลงด้วยน้ำมือชายชื่อสยามัค(ผู้เป็นกบฏ)

 

       สุศิมทระนงตนว่าเก่งกล้า ประมาทฝีมือของสยามมัค เพราะเคยต่อกรกันมาตั้งแต่เด็กๆ เรียกว่ารู้มือกันมา  แต่สุศิมคราวนี้คิดผิด  สยามัคไม่หมูเลย  แถมยังได้รับความร่วมมือช่วยเหลือจากทหารกรีกที่ยกกองทหารมาช่วย  สุศิมจึงถูกจับได้ ไปไม่รอด และถูกนำตัวไปผูกโยงห้อยหัวลงในคุกรอการสำเร็จโทษ  พร้อมกับอาจารย์พัลลาตัค ที่ปรึกษา

(ลุงเมื่อยมือเมื่อยตาแล้ว  ไปไม่ไหว  เอาแค่นี้ก่อน  แล้วค่อยมาต่อคราวหน้านะ  !)

 

 

โดย แดนอีศาน

 

กลับไปที่ www.oknation.net