วันที่ พุธ กันยายน 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ชวนชมผลงานรางวัลประกวดหนังสั้น 130 ปี หลังคาแดง ธีม ภาวะซึมเศร้า


โรคในกลุ่มจิตเวชที่คนไทยป่วยมากคือ โรคซึมเศร้า ซึ่งไม่พบสาเหตุที่ชัดเจนว่าเกิดจากอะไร แต่มาจากหลายปัจจัยหนุน ทั้งร่างกายและชีววิทยา เช่น สารสมดุลของสมองที่เปลี่ยนแปลง ทำให้อารมณ์ไม่สดชื่น รู้สึกเปล่าเปลี่ยว ไม่อยากทำอะไร ปัจจัยด้านจิตสังคม เช่น ไม่สามารถรับมือกับความเครียดในชีวิตประจำวันได้ รวมถึงการติดสุราและสารเสพติด

 

ข้อมูลกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พบว่าคนไทยป่วยเป็นโรคซึมเศร้ามากขึ้น โดยในปี 2561 มีผู้ป่วยซึมเศร้า 1.5 ล้านคน พบหญิงไทยป่วยซึมเศร้ามากกว่าผู้ชาย 1.7 เท่า ก่อให้เกิดความสูญเสียสุขภาวะเป็นอันดับ 3 รองจากโรคหลอดเลือดสมองและโรคเบาหวาน อย่างไรก็ตาม โรคซึมเศร้าสามารถรักษาให้หายได้ ด้วยการทานยาต้านอย่างต่อเนื่อง แต่ผู้ป่วยโรคซึมเศร้ายังเข้ารับการรับการรักษาน้อย เนื่องจากขาดความรู้ ความเข้าใจ และสังคมหรือครอบครัวยังอคติ

 

แต่ละปีมีผู้ป่วยจำนวนมากเข้ารักษาบำบัดอาการทางจิตกับสถาบันจิตเวชศาสตร์สมเด็จเจ้าพระยา หรือที่รู้จักกันในชื่อ “หลังคาแดง” ซึ่งเป็นโรงพยาบาลจิตเวชแห่งแรกในประเทศไทย ในปีนี้ให้การรักษาผู้ป่วยต่อเนื่องมาจนครบ 130 ปี ทางสถาบันจิตเวชศาสตร์สมเด็จเจ้าพระยา มูลนิธิโรงพยาบาลสมเด็จเจ้าพระยาในพระราชูปถัมภ์ฯ สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย เครือเจริญโภคภัณฑ์ และบริษัท ทรูคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) จึงได้จัดแคมเปญประกวดหนังสั้น "ภาวะซึมเศร้า" เพื่อประชาสัมพันธ์ส่งเสริมสุขภาพจิตและสร้างความตระหนักถึงความสำคัญของการช่วยเหลือผู้ป่วยที่มีภาวะโรคซึมเศร้า

 

 


เมื่อเร็ว ๆ นี้ คุณหญิงเอื้อปราณี เจียรวนนท์ ประธานมูลนิธิโรงพยาบาลสมเด็จเจ้าพระยาในพระราชูปถัมภ์ฯ พร้อมด้วย นพ.ปรีชา ศตวรรษธำรง รองประธานมูลนิธิฯ นพ.ธรณินทร์ กองสุข รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสถาบันจิตเวชศาสตร์สมเด็จเจ้าพระยา คณะกรรมการมูลนิธิฯ และผู้สนับสนุนการประกวดหนังสั้น ได้ร่วมกันมอบรางวัลประกวดหนังสั้น "ภาวะซึมเศร้า" ในโครงการ 130 ปี หลังคาแดง ซึ่งได้รับความสนใจจากนักเรียน นักศึกษา และบุคคลทั่วไป ส่งผลงานเข้าประกวดถึง 135 ผลงานที่ผ่านการคัดเลือก โดยเจ้าของผลงานต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า การทำ content หนังสั้นในหัวข้อ "ภาวะซึมเศร้า" ถือเป็นความท้าทาย เนื่องจากเนื้อหาข้อมูลต้องอาศัยอ้างอิงวิชาการแพทย์ แต่ต้องทำออกมาเพื่อสื่อสารให้คนทั่วไปเข้าใจง่ายๆ จึงเป็นเรื่องค่อนข้างยาก

 

 


สำหรับรางวัลชนะเลิศ เป็นผลงานเรื่อง Out of the Blue โดยทีมสหภูเวียงเดินฟิลม์ รับเงินรางวัล 60,000 บาท

 

 

รองชนะเลิศ ผลงานเรื่อง Left โดยทีม A Thirsty เงินรางวัล 30,000 บาท

 

 

รางวัลชมเชย ผลงานเรื่อง Defender Depression โดยทีม Macit II 

 

นอกจากนี้ยังมีรางวัลพิเศษที่ทางโครงการพิจารณามอบเพิ่มเติมจากกำหนดเดิมด้วยเห็นถึงคุณภาพของผลงานเป็นที่น่าชมเชยอีก 6 รางวัล รางวัลละ 6,000 บาทได้แก่ ผลงานเรื่อง Nobody Beside Me โดยทีม Capture Bomb Production เรื่อง กระดาษ โดยทีม CheckCheck Film เรื่องDeath and Me โดยทีม Chakorn Studio เรื่องเพื่อนบ้าน โดยทีม Bless You Production เรื่อง Read or Watch โดยทีม Uncen และเรื่อง I Have Nothing To Say โดยทีม Turn Film Production

 

ผลงานหนังสั้นทุกเรื่องที่ได้รับรางวัล จะถูกนำไปเป็นสื่อเพื่อเสริมสร้างสุขภาพจิตให้คนในสังคมต่อไป

 

 

 

นอกจากนี้ ทางมูลนิธิฯ ยังได้จัดกิจกรรมเพื่อหารายได้สมทบทุนสร้างอาคารผู้ป่วยจิตเวชหลังใหม่ รวมถึงการจัดซื้อครุภัณฑ์ทางการแพทย์ เนื่องจากเป็นโรงพยาบาลเก่าแก่ อาคารผู้ป่วยจึงมีสภาพชำรุดทรุดโทรม มีขนาดเล็กและมีสภาพแออัด ปัจจุบันอยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้างอาคารเฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อใช้บำบัดรักษาผู้ป่วยนอกระบบประสาท ผู้ป่วยในจิตเวชสูงอายุ เป็นอาคารสูง 12 ชั้น ใช้งบประมาณก่อสร้างรวมทั้งสิ้น 600 ล้านบาท

 

 

สถาบันจิตเวชศาสตร์สมเด็จเจ้าพระยา เดิมชื่อ โรงพยาบาลสมเด็จเจ้าพระยา เป็นโรงพยาบาลจิตเวชแห่งแรกของประเทศไทย ก่อตั้งเมื่อ 1 พฤศจิกายน 2432 โดยพระมหากรุณาธิคุณแห่งพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เพื่อให้บริการแก่ประชาชนผู้ป่วยด้วยโรคจิตเวช โรคสมองระบบประสาท และผู้มีปัญหาสุขภาพจิตต่อเนื่องยาวนานมาถึงปัจจุบันเป็นเวลา 130 ปี รวมถึงเป็นสถาบันการสอนและฝึกอบรมจิตแพทย์และพยาบาลจิตเวชแห่งแรกของประเทศไทย ทว่าผู้ที่เข้ารับบริการส่วนใหญ่เป็นผู้ป่วยจิตเวชที่มีอาการทางจิตรุนแรง เรื้อรัง ฐานะยากจน ญาติที่ยากจนมักทิ้งผู้ป่วยไว้ในโรงพยาบาล ดังนั้น การดูแลผู้ป่วยลำพังจะใช้งบประมาณจากทางราชการอย่างเดียวไม่พอ จึงได้ก่อตั้งมูลนิธิโรงพยาบาลสมเด็จเจ้าพระยาขึ้น และสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้ทรงพระเมตตารับมูลนิธิไว้ในพระราชูปถัมภ์

----------------------- 

 

โดย Supanich

 

กลับไปที่ www.oknation.net