วันที่ อาทิตย์ กันยายน 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

นิทรรศการพิเศษ "จิ๋นซีฮ่องเต้ : จักรพรรดิองค์แรกของแผ่นดินจีนกับกอ


เยี่ยมชมการเปิดหีบห่อและลังบรรจุโบราณวัตถุ สำหรับนิทรรศการพิเศษ "จิ๋นซีฮ่องเต้ : จักรพรรดิองค์แรกของแผ่นดินจีนกับกองทัพทหารดินเผา"


ประนอม คลังทอง รองอธิบดีกรมศิลปากร ตรวจเยี่ยมการเปิดหีบห่อและลังบรรจุโบราณวัตถุ จากสาธารณรัฐประชาชนจีน 

วันเสาร์ที่ ๗ กันยายน ๒๕๖๒ เวลา ๐๙.๓๐ น. นางประนอม คลังทอง รองอธิบดีกรมศิลปากร ตรวจเยี่ยมการเปิดหีบห่อและลังบรรจุโบราณวัตถุ จากสาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อทำการติดตั้ง และเตรียมการจัดแสดงนิทรรศการพิเศษ “จิ๋นซีฮ่องเต้: จักรพรรดิองค์แรกของแผ่นดินจีนกับกองทัพทหารดินเผา” ณ พระที่นั่งศิวโมกขพิมาน พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร โดยมีภัณฑารักษ์จากสาธารณรัฐประชาชนจีนและภัณฑารักษ์ สำนักพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ กรมศิลปากร ร่วมดำเนินการ ทั้งนี้ นางสาวนิตยา กนกมงคล ผู้อำนวยการสำนักพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ นางพูลศรี จีบแก้ว ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร และเจ้าหน้าที่กรมศิลปากร ร่วมเฝ้าสังเกตการณ์ในครั้งนี้ด้วย


 

กองทัพทหารดินเผาที่เชื่อว่าจะเดินทางไปรับใช้จิ๋นซีฮ่องเต้ในปรโลก

 

นิทรรศการ โบราณวัตถุ จากสุสานจักรพรรดิจิ๋นซี  จัดแสดงวัตถุสิ่งของเครื่องใช้มีค่าสำหรับจักรพรรดิจำนวนทั้งสิ้น 113 ชิ้นโดยมีโบราณวัตถุชิ้นเยี่ยมนำมาจัดแสดงจำนวน 17 รายการเนื้อหาของนิทรรศการแบ่งออกเป็น 4 ส่วน ดังนี้


หู ภาชนะในพิธีกรรมสำหรับบรรจุเหล้า ทำด้วยสำริด
จากพิพิธภัณฑ์เฉินชาง อายุสมัยชุนชิว ๒๒๗ปีก่อนพุทธกาลถึงพ.ศ.๖๗

 ๑.พัฒนาการ ก่อนการรวมชาติราชวงศ์โจวตะวันออก

สมัยราชวงศ์โจว สมัยชุนชิว(สมัยฤดูใบไม้ผลิใบไม้ร่วง)และสมัยจ้านกว๋อ (สมัยสงครามรัฐศึก) เมื่อประมาณ ๒๗๐๐ ปีมาแล้ว ประเทศจีนโบราณประกอบด้วยแขนเล็กเป็นน้อยที่แบ่งแยกการปกครองเป็นเอกเทศโดยมีหินขนาดเล็กในเขตชายแดนทางตะวันตกเฉียงเหนือเป็นแคว้นที่มีความก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยี การหล่อสำริดสามารถผลิตวัตถุเครื่องดนตรีเพื่อชนะและเงินตรารวมถึงมีความก้าวหน้าทางการทหารซึ่งเป็นปัจจัยส่งเสริมให้แคว้นฉินกลายเป็นจักรวรรดิที่แข็งแกร่งสามารถสะดวกชั้นต่างๆเป็นหนึ่งเดียวได้ในเวลาต่อมา

 

๒. จิ๋นซีฮ่องเต้จักรพรรดิองค์แรกของจีน สะดวกโลกมนุษย์ และ สวรรค์

จิ๋นซีฮ่องเต้ประสูติในฐานะเจ้าชายแห่งแคว้นฉิน ได้รับการสถาปนาขึ้นปกครองแคว้นฉินเมื่อพระชนมายุ ๑๓ พรรษา และประกอบพระราชพิธีราชาภิเษกเมื่อพระชนมายุ ๒๒ พรรษาจิ๋นซีฮ่องเต้มหาราชองค์แรกในประวัติศาสตร์จีนสามารถผนวกแผ่นดินให้เป็นปึกแผ่นพร้อมกับการปฏิรูปการปกครองแบบรวมอำนาจเข้าสู่ศูนย์กลางกำหนดมาตรฐานหน่วยชั่งตวงวัด ระบบเงินตราภาษาเขียนและพัฒนาระบบสาธารณูปโภคต่างๆรวมถึงทำการเชื่อมต่อแนวกำแพงดินของแคว้นต่างๆ เพื่อป้องกันการรุกรานจากข้าศึกศัตรูจนกลายเป็นกำแพงเมืองจีนอันยิ่งใหญ่ความก้าวหน้าเหล่านี้นับเป็นคุณูปการอย่างมหาศาลต่อประเทศจีนในยุคโบราณซึ่งส่งผลให้สาธารณรัฐประชาชนจีนในปัจจุบันเป็นแหล่งอารยธรรมอันน่าอัศจรรย์ของโลก

๓. สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้อาณาจักรใต้พิภพ

4 ฮ่องเต้มีความปรารถนาที่จะมีชีวิตอมตะจึงแสวงหายาอายุวัฒนะและเริ่มสร้างสุสานสำหรับชีวิตหลังความตายเมื่อพระชนมายุ 13 พรรษา เรื่องราวของจิ๋นซีฮ่องเต้ได้รับการบันทึกไว้โดยซือหม่าเฉียน อาลักษณ์สมัยราชวงศ์ฮั่น​ พรรณนารายละเอียดหน้าที่ของมหาสุสานจักรพรรดิจิ๋นซี ปริศนานี้ถูกเปิดเผยเมื่อมีการค้นพบหุ่นทหารดินเผาครั้งแรกเมื่อวันที่ 29 มีนาคมพุทธศักราช 2517 นับเป็นการค้นพบทางโบราณคดีครั้งสำคัญของศตวรรษที่ 20 มหาอาณาจักรสุสานจักรพรรดิฉินจิ๋นซี ครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมด 60 ตารางกิโลเมตรแผนผังของสุสานคือการจำลองนครเสียนหยาง เมืองหลวง แห่งสุดท้ายในสมัยราชวงศ์ ฉิน ใช้แรงงานในการก่อสร้างกว่า 7 แสนคนนับเป็นสิ่งก่อสร้าง มหัศจรรย์ของโลก ในยุคโบราณซึ่งองค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติหรือยูเนสโกได้ยกย่องและประกาศให้สุสานจักรพรรดิจิ๋นซี เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมเมื่อปีพุทธศักราช 2530

๔. สืบสาน ความรุ่งโรจน์ยุคราชวงศ์ฮั่น

มรดกทางวัฒนธรรมจากราชวงศ์ฉินอันได้แก่ความรุ่งเรืองทางด้านวัฒนธรรมการเมืองการปกครองสังคมเกษตรกรรมและเทคโนโลยีทางการทหารตลอดจนด้านเศรษฐกิจการค้าและการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมระหว่าง หนังจีนโบราณกับชาวต่างชาติบนเส้นทางสายแพรไหมนับเป็นมรดกล้ำค่าที่ส่งต่อสืบทอดสุราษฎร์ชั่วโมงนั่นอย่างสมบูรณ์จนได้ชื่อว่าเป็นยุคทองของงานศิลปกรรมและอารยธรรมจีนโบราณอย่างแท้จริง

 

กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม ขอเชิญชวนประชาชน ตลอดจนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ เข้าชมนิทรรศการพิเศษ เรื่อง “จิ๋นซีฮ่องเต้: จักรพรรดิองค์แรกของแผ่นดินจีนกับกองทัพทหารดินเผา” ณ พระที่นั่งศิวโมกขพิมาน พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร โดยจะมีพิธีเปิดนิทรรศการในวันที่ ๑๕ กันยายน ๒๕๖๒ และเปิดให้ประชาชนเข้าชมเป็นพิเศษในวันจันทร์ที่ ๑๖ และวันอังคารที่ ๑๗ กันยายน ๒๕๖๒ จากนั้นจะเปิดให้เข้าชมทุกวันพุธ – อาทิตย์ จนถึงวันที่ ๑๕ ธันวาคม ๒๕๖๒ เวลา ๐๙.๐๐ – ๑๖.๐๐ น. (ปิดวันจันทร์ - อังคาร และวันหยุดนักขัตฤกษ์) ค่าธรรมเนียมเข้าชม คนไทย ๓๐ บาท ชาวต่างชาติ ๒๐๐ บาท สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร โทร. ๐ ๒๒๒๔ ๑๓๓๓ และ ๐ ๒๒๒๔ ๑๔๐๒

 

โดย feng_shui

 

กลับไปที่ www.oknation.net